do ngot 6 1

Các loại bánh kẹo và đồ ngọt đã có từ hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm trước. Nguồn gốc của chúng rất đa dạng, có thể có nhiều tên gọi và hình thức ở các nền văn hóa khác nhau, ở những mốc thời gian khác nhau. Cùng BlogAnChoi tìm hiểu về 10 món ngọt lâu đời nổi tiếng nhất thế giới nhé.

10. Kẹo hạnh nhân Jordan

Món đồ ngọt này đã có lịch sử hàng nghìn năm (Ảnh: Internet)

Kẹo hạnh nhân Jordan là món ngọt được yêu thích ở khắp mọi nơi từ Mỹ, Ý đến Trung Đông. Sự kết hợp giữa hạnh nhân đắng và đường ngọt được cho là tượng trưng cho bản chất buồn vui lẫn lộn của cả hôn nhân và cuộc sống.

Hạnh nhân bọc mật ong đã được người dân ưa chuộng từ năm 177 trước xông nguyên ở La Mã cổ đại. Vào thời trung cổ, khi đường trở nên phổ biến hơn ở châu Âu, những người làm bánh kẹo bắt đầu sử dụng nó thay vì mật ong.

Phương pháp dùng đường nóng chảy bọc hạnh nhân – và các loại hạt khác – được cho là đã được phát triển ở vùng đông bắc nước Pháp vào đầu thế kỷ 13.

9. Kẹo dẻo

Món đồ ngọt này đã có lịch sử hàng nghìn năm (Ảnh: Internet)

Theo một số nguồn tin, kẹo dẻo có từ năm 2000 trước công nguyên ở Ai Cập cổ đại. Tuy nhiên, phiên bản Ai Cập cổ đại có rất ít điểm giống với kẹo dẻo mà chúng ta biết ngày nay.

Sau đó, kẹo dẻo được làm từ một loại cây cẩm quỳ mọc ở vùng đầm lầy. Người Ai Cập sẽ trộn nhựa cây với các loại hạt và mật ong để tạo thành một món ăn dành riêng cho hoàng gia. Rễ cẩm quỳ tiếp tục được sử dụng trong suốt những năm 1800 để làm đồ ngọt thơm ngon. Nó cũng được sử dụng trong y học, đặc biệt là để làm dịu cơn ho và đau họng do có tác dụng chống viêm.

Gelatin làm kẹo dẻo ngày nay được sử dụng từ những năm 1920.

8. Kẹo cam thảo

Món đồ ngọt này đã có lịch sử hàng nghìn năm (Ảnh: Internet)

Kẹo cam thảo được đề cập lần đầu trên một số phiến đá có tuổi đời hơn 2.600 năm ở Baghdad, nơi người Assyria sử dụng cam thảo để chữa đau chân. Trong suốt lịch sử, rễ cam thảo đã được sử dụng để làm thuốc ở khắp mọi nơi từ Trung Quốc, Hà Lan đến Ai Cập, nơi nó được tìm thấy trong lăng mộ của vua Tutankhamen.

Rễ cam thảo có chứa một hợp chất ngọt tự nhiên gọi là glycyrrhizin, ngọt hơn 50 lần so với đường. Việc làm rễ cam thảo thành kẹo được cho là bắt nguồn từ Hà Lan vào thế kỷ 17 và đến ngày nay, hơn 1/5 số kẹo được bán ở Hà Lan là loại kẹo này.

7. Torrone

Món đồ ngọt này đã có lịch sử hàng nghìn năm (Ảnh: Internet)

Món Torrone của Ý có thể là kẹo dẻo màu sáng hoặc kẹo giòn màu caramel, cả hai đều có các loại hạt và được cho là đã có từ thời trung cổ.

Phiên bản kẹo dẻo truyền thống được làm từ lòng trắng trứng và mật ong, kẹo cứng và giòn được làm với đường, nước và các loại hạt. Hạnh nhân thường là loại hạt đặc trưng nhất của Torrone nhưng không phải là loại duy nhất. Món này cũng có thể được thêm các hương vị khác như vani hoặc cam quýt.

Một số nhà sử học tin rằng Torrone xuất hiện tại Tây Ban Nha, sau đó được những người nhập cư Ả Rập mang đến Tây Ban Nha. Những người khác tin rằng nó có nguồn gốc từ Hy Lạp hoặc La Mã cổ đại. Nguồn gốc chính xác của nó có thể chưa được biết, nhưng đối với Ý và Tây Ban Nha ngày nay, nó là món ăn chủ yếu trong dịp Giáng sinh.

6. Lokum

Món đồ ngọt này đã có lịch sử hàng nghìn năm (Ảnh: Internet)

Lokum là tên của món ăn được người Anh mệnh danh là “niềm vui của người Thổ Nhĩ Kỳ” và đã tồn tại được gần 300 năm.

Lokum được làm từ đường, đường bột hoặc dừa nạo sấy với các loại hạt. Lokum truyền thống có vị hoa hồng, cam, chanh và bạc hà. Nó thường được ăn cùng với cà phê Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổ tiên của Lokum là một món ngọt gọi là Kesme, được làm bằng nước nho đun sôi, để đặc lại rồi cắt thành từng cục. Mặc dù Kesme hiện nay không nổi tiếng nhưng ngày nay nó vẫn được sản xuất ở nhiều nơi ở Thổ Nhĩ Kỳ.

5. Kẹo bông

Món đồ ngọt này đã có lịch sử hàng nghìn năm (Ảnh: Internet)

Hướng dẫn làm đường sợi được biết đến sớm nhất (thứ ngày nay được gọi là kẹo bông) xuất hiện từ năm 1769.

Quá trình làm kẹo bông lúc đó rất phức tạp, nhưng hiện nay đã trở nên dễ dàng hơn đáng kể nhờ việc phát minh ra máy làm kẹo bông được cấp bằng sáng chế của Hoa Kỳ vào năm 1899.

Trước đó, đường sợi được sử dụng chủ yếu để trang trí thức ăn chứ không phải là một món ăn độc lập.

4. Lavashak

Món đồ ngọt này đã có lịch sử hàng nghìn năm (Ảnh: Internet)

Lavashak là món ăn có thể có từ thời Đế chế Ba Tư đầu tiên. Các loại trái cây như anh đào, mận, mơ và đào thường được sử dụng, nhưng chúng không phải là những lựa chọn duy nhất.

Lavashak thường không thêm đường để làm nổi bật hương vị tự nhiên của trái cây. Theo truyền thống, loại kẹo này sẽ được phơi dưới nắng, nhưng trong thời hiện đại, lò nướng có thể được sử dụng để đẩy nhanh quá trình này.

3. Halvah

Món đồ ngọt này đã có lịch sử hàng nghìn năm (Ảnh: Internet)

Có nhiều nền văn hóa đã tranh giành món ăn cổ điển này – điều thường xảy ra với bất kỳ món ăn nổi tiếng nào.

Halvah được một số nhà sử học xác định xuất hiện vào khoảng năm 3000 trước công nguyên, trong khi những người khác cho rằng nhiều khả năng nó có nguồn gốc từ khoảng thế kỷ 12. Dù thế nào đi nữa, món bánh Trung Đông này đã có lịch sử lâu đời và có nhiều tên gọi cùng biến thể khác nhau sau khi lan rộng khắp thế giới.

Halvah có thể được thêm các loại hạt hoặc được nhúng sô cô la để tạo nhiều hương vị khác nhau.

2. Bánh hạnh nhân

Món đồ ngọt này đã có lịch sử hàng nghìn năm (Ảnh: Internet)

Cũng giống như Halvah, bánh hạnh nhân được nhiều nước tuyên bố là phát minh của riêng họ.

Câu chuyện nổi tiếng nhất về nguồn gốc của món bánh này kể rằng khi các nữ tu Tây Ban Nha bị mắc kẹt trong tu viện vào năm 1212 đã trộn các nguyên liệu duy nhất họcó lúc đó là bột hạnh nhân, đường và nước để ăn và sống trong thời chiến.

Bánh hạnh nhân hiện vẫn được ăn ở Tây Ban Nha. Nó thường được thưởng thức vào dịp Giáng sinh và cũng có thể được sử dụng làm nhân cho một số loại đồ ngọt khác. Nó có thể được đúc thành nhiều hình dạng như trái cây, rau, động vật – theo truyền thống là hình con lươn.

1. Amezaiku

Món đồ ngọt này đã có lịch sử hàng nghìn năm (Ảnh: Internet)

Amezaiku là tên của một loại hình nghệ thuật điêu khắc kẹo khởi nguồn từ Trung Quốc và có mặt tại Nhật Bản vào thế kỷ thứ 8.

Theo truyền thống, các nghệ sĩ ngồi trên những chiếc ghế đẩu thấp và điêu khắc các tác phẩm của họ trước mặt người xem trong các lễ hội. Amezaiku hiện đang trở nên hiếm hơn ở Nhật Bản. Chỉ có một số nghệ sĩ đầy nhiệt huyết và tài năng còn làm việc để duy trì loại hình nghệ thuật này.

Bạn có thể đọc thêm:

Xem thêm

Công chúng bình chọn: 13 thần tượng K-pop có aegyo sal – mắt cười Hàn Quốc dễ thương nhất

Aegyo sal – hay còn gọi là mắt cười Hàn Quốc – là đặc điểm giúp bạn trông dễ thương và trẻ trung hơn nên từ lâu đã trở thành một phần trong tiêu chuẩn sắc đẹp của người Hàn Quốc. Các thần tượng K-pop thường nhấn mạnh aegyo sal của họ bằng cách trang điểm (dù đôi khi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *