Những ngày qua, Tuổi Trẻ Online liên tục nhận được phản ảnh của bạn đọc về việc xuất hiện nhiều xe khách tập trung ở dọc tuyến đường Tố Hữu (phường An Khánh, TP Thủ Đức), đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh, TP.HCM). Bạn đọc Anh Trang lo ngại các nhà xe lại chiếm dụng lòng đường, lập thêm “bến cóc” ở những khu vực nói trên làm nhếch nhác đô thị.

Trong đêm 11-11, phóng viên Tuổi Trẻ Online ghi nhận rất nhiều xe khách đậu dọc các tuyến đường trong khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức). Vị trí các xe này đậu là tuyến đường Tố Hữu nối đường Nguyễn Cơ Thạch và đường R12. Tài xế cho xe đậu lại rồi tắt hết đèn, chỉ xe nào chuẩn bị xuất phát mới được bật đèn lên. Ở gần đó, một số người dân xách theo hành lý đứng đợi.

Tiếp tục đeo bám, từ 21h tối 12-11, phóng viên ghi nhận tại điểm gửi hàng hóa của nhà xe Thành Bưởi trên đường Điện Biên Phủ. Vào lúc 21h30, một xe trung chuyển chở khách rời khỏi điểm này chạy vào đường Nguyễn Hữu Cảnh, rồi vòng ngược trở ra đường Điện Biện Phủ (hướng từ TP Thủ Đức về trung tâm TP.HCM). Đi được mấy trăm mét, tài xế tấp vào vị trí dưới dạ tuyến metro số 1 (gần đối diện điểm lên hàng hóa của nhà xe ở bên kia đường).

Cùng lúc, xe khách giường nằm biển số 51B-295.16 nhanh chóng đón số hành khách này lên xe rồi chạy đi. Sau khi xe 51B-295.16 rời đi một lúc thì một xe khách giường nằm khác cập vào trả khách.

Chừng 15 phút sau, xe trung chuyển lại quay trở lại điểm dưới dạ metro để thả một tốp khách khác. Tương tự, xe giường nằm biển số 51B – 283.57 trờ tới đón hết khách.

Phóng viên đi một vòng tại vị trí này thì thấy có một xe bảy chỗ và nhiều nhân viên điều hành của nhà xe Thành Bưởi điều phối việc đón, trả khách nhịp nhàng. Chỉ trong vòng 30 phút, khoảng năm đợt xe tấp vào đón, trả khách.

Khi phóng viên liên hệ để đặt vé, nhân viên tổng đài 1900 6079 của xe Thành Bưởi hẹn đến địa chỉ 630 Điện Biên Phủ (phường 22, quận Bình Thạnh) để mua vé và khởi hành.

Trước đó, ngày 27-10, Tuổi Trẻ Online từng phản ánh việc nhiều xe thuộc Hãng Thành Bưởi liên tục ra vào địa chỉ 722/2 Điện Biên Phủ (còn gọi là nhà xe Thành Bưởi – Tân Cảng ở khu vực dưới dạ cầu Sài Gòn) để đón, trả khách.

Trong khi bãi này được cấp phép là bãi giữ xe, cả UBND phường và Sở GTVT TP.HCM đều khẳng định hoạt động đón, trả khách ở đây là sai quy định. Ngay sau đó, “bến cóc” dưới dạ cầu Sài Gòn “bốc hơi” biến mất.

Đến ngày 4-11, nhiều xe thuộc nhà xe Thành Bưởi thường xuyên tạt vào các tuyến đường Lê Hồng Phong, Hùng Vương (quận 5, quận 10) đón khách hẹn trước. Tại một trạm xe (có ghế ngồi như trạm buýt) trên đường Hùng Vương (phường 9, quận 5), nhiều chiếc xe trung chuyển của hãng Thành Bưởi chở khách đến. Hành khách trên xe trung chuyển nhanh chóng di chuyển sang các xe giường nằm đã chờ sẵn.

Như vậy, chỉ trong vòng 15 ngày, riêng nhà xe này đã đón, trả khách sai quy định ở ba “bến cóc”, đáng nói cả ba điểm này đều nằm trong trung tâm TP.HCM.