Acp là gì? Tại sao ai cũng dùng cụm từ này trên Facebook và Tiktok?

Viết tắt và tiếng lóng luôn là xu thế và là thói quen của hầu hết các bạn trẻ ở mỗi thời đại, trong cả tiếng Việt và tiếng Anh. Đặc biệt là các từ viết tắt này xuất hiện rất nhiều trên các mạng xã hội. Thế nhưng liệu có sự khác nhau về ý nghĩa trong từng nền tảng không? Hãy cùng tìm hiểu cụm từ “Acp là gì” trong bài viết dưới đây nhé!

Acp là gì?

Acp là gì? Tại sao ai cũng dùng trên Facebook và Tiktok?

Từ “Acp” khi đứng một mình có thể là viết tắt của bất cứ lĩnh vực nào, tùy theo cách diễn giải của mỗi người cũng như cách hiểu trong ngữ cảnh đó. Ví dụ, trong lĩnh vực công nghệ thông tin, Acp là tên viết tắt của Admin Control Panel với ý nghĩa là bảng điều khiển quản trị viên. Hay Acp cũng được biết đến là viết tắt của Hiệp hội bác sĩ Hoa Kỳ (American College of Physicians) trong lĩnh vực y tế.

Tuy nhiên, trong sự bối cảnh bùng nổ của mạng xã hội, từ Acp được giới trẻ dùng với ý nghĩa viết tắt cho 3 chữ cái đầu của từ Accept” (tức đồng ý, chấp nhận) trong tiếng Anh. Cụ thể hơn, Acp thường được dùng khi bạn muốn chấp nhận hoặc đồng ý về một vấn đề nào đó.

Có sự khác nhau nhất định giữa Acp trên Facebook và Tiktok nhưng về căn bản vẫn khá tương đương về nghĩa.

Acp là gì trên Facebook?

Vậy Acp Facebook là gì? Đó chính là Chấp nhận kết bạn Facebook” của một hoặc nhiều người. Khi họ có yêu cầu “Add Friend” (thêm bạn) chúng ta, tức là họ mong muốn được thêm vào danh sách bạn bè trên Facebook của chúng ta, lúc này chúng ta có thể “Acp” (chấp nhận) hoặc không chấp nhận bằng cách xóa lời mời. Nếu Acp, bạn và người đó trở thành bạn bè của nhau, cả hai có thể xem bài viết và mọi thứ về nhau.

Acp là gì trên Tiktok?

Acp là gì? Tại sao ai cũng dùng trên Facebook và Tiktok?

Acp trên Tiktok về căn bản cũng là một hình thức đồng ý thêm ai đó vào danh sách của mình, nhưng không phải danh sách bạn bè (friend list) mà là danh sách theo dõi (followers). Lúc này, nếu chúng ta “Acp”(chấp nhận) thì người đó sẽ nằm trong list theo dõi bạn. Khác với Facebook, ở đây chỉ có sự theo dõi từ 1 phía. Acp trên Tiktok về căn bản giống y hệt Acp trên Instagram cũng như Twitter.

>> Xem thêm: Stalking là gì? Vì sao cụm từ này phổ biến trên mạng xã hội?

Acp đọc như thế nào?

Acp có phiên âm trong tiếng anh là /əkˈsept/

Nên dùng Acp trong hoàn cảnh nào?

Acp là gì? Tại sao ai cũng dùng trên Facebook và Tiktok?

  • Trên Internet: Từ này chỉ nên dùng trên các nền tảng mạng xã hội cũng như khi trò chuyện thông qua các ứng dụng tin nhắn điện thoại hoặc tin nhắn trực tuyến (Facebook, Messenger, Skype,…) và không nên dùng trong các văn bản trang trọng mang tính chất nghiêm túc.
  • Với các đối tượng có chọn lọc: Chúng ta chỉ nên sử dụng từ Acp với bằng hữu đồng trang lứa hoặc những người thân thiết, gần gũi. Không nên sử dụng từ này với người lạ, người nước ngoài, đặc biệt là người lớn tuổi.

Những lưu ý này rất quan trọng vì nếu bạn dùng không đúng hoàn cảnh sẽ có thể làm người nghe không hiểu bạn đang nói gì, hiểu lầm và thậm chí cảm thấy bị thiếu tôn trọng. Chính vì vậy trước khi sử dụng từ viết tắt này, bạn cần để ý, xem xét đối phương là ai và ngữ cảnh trong câu chuyện bạn đang đề cập về vấn đề gì.

Một số từ viết tắt trên Facebook và các mạng xã hội khác

Ngoài từ Acp thì trên các mạng xã hội cũng còn rất nhiều thuật ngữ khác nhau mà người dùng có thể dễ dàng bắt gặp. Hãy cùng điểm qua một số thuật ngữ sau đây:

  • Ib: viết tắt của từ “inbox”, tức trả lời tin nhắn.
  • Cmt: viết tắt của từ “ Comment”, tức là bình luận.
  • Add: viết tắt của từ “Add Friends”, nghĩa là gửi lời mời kết bạn hoặc thêm bạn.
  • Rep: viết tắt của từ “Reply”, có nghĩa là trả lời bình luận (reply comment) hoặc trả lời tin nhắn (reply inbox).

Như vậy, với bài viết trên FPT Shop đã giúp các bạn lý giải Acp là gì, phân biệt sự khác biệt giữa Acp trên Facebook và Acp trên Titkok để từ đó thấy rằng không phải hoàn cảnh nào cũng phù hợp để sử dụng các từ viết tắt. Hy vọng các bạn sẽ không còn bỡ ngỡ khi gặp những từ viết tắt này trên mạng xã hội nữa nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn tải và đăng kí tài khoản TikTok Trung Quốc

Hiền Hoàng