Những năm gần đây, Affiliate Marketing đã trở thành một khái niệm quen thuộc và vô cùng phổ biến. Đây vừa là một phương thức hiệu quả giúp các thương hiệu tiếp thị sản phẩm, dịch vụ vừa là một kênh kiếm tiền tuyệt vời dành cho các nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng Internet. Vậy Affiliate Marketing là gì và cách làm sao cho hiệu quả? Hãy cùng StringeeX tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing hay Tiếp thị liên kết là một phương thức quảng bá sản phẩm và dịch vụ, trong đó các nhà phân phối (affiliate/publisher) tận dụng kiến thức và khả năng của họ để thực hiện hoạt động tiếp thị và thu hút khách hàng (end user) mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ từ nhà cung cấp (advertiser/merchant).

Nhà phân phối sẽ nhận được hoa hồng cho mỗi đơn hàng thành công hoặc mỗi hành động cụ thể mà họ đã thực hiện thành công.

Để dễ hiểu, bạn có thể tưởng tượng Affiliate Marketing như một mô hình cộng tác viên phổ biến trong các shop bán hàng online ngày nay. Advertiser là chủ shop hoặc doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, trong khi Publisher là những cộng tác viên có nhiệm vụ tìm kiếm khách hàng và nhận hoa hồng cho mỗi giao dịch thành công mà họ mang lại.

1696823948 contac center

2. Các thành phần tạo nên Affiliate Marketing

Có thể bạn đã hiểu Affiliate Marketing là gì. Vậy các thành phần cấu thành lên Affiliate Marketing bao gồm những gì?

 • Nhà cung cấp (Advertiser/Merchant): Đây là các công ty hoặc cá nhân, lớn hoặc nhỏ, chịu trách nhiệm sản xuất và cung cấp các sản phẩm trong nhiều lĩnh vực khác nhau.
 • Nhà phân phối (Affiliate/Publisher): Những đối tác này giúp đưa sản phẩm của nhà cung cấp đến tay người dùng thông qua việc quảng bá và phân phối. Họ thường nhận được chiết khấu từ nhà cung cấp.
 • Khách hàng (End User): Đây là những người mua sản phẩm hoặc dịch vụ, và có thể sử dụng hoặc không sử dụng sản phẩm đó.
 • Mạng lưới tiếp thị liên kết (Affiliate Network): Đây là một hệ thống gồm các nhà tiếp thị liên kết. Mạng lưới này cung cấp các banner, liên kết quảng cáo và theo dõi hiệu quả mà Affiliate Marketer đem lại. Đặc biệt, Affiliate Network đảm bảo bảo vệ quyền lợi của cả nhà cung cấp và nhà tiếp thị liên kết trong trường hợp có tranh chấp.
 • Chương trình tiếp thị liên kết (Affiliate Program): Đây là các chương trình tiếp thị liên kết do nhà cung cấp tổ chức. Ví dụ như chương trình tiếp thị liên kết của Shopee.

1691983717 affiliate marketing la gi 2

3. Các hình thức Affiliate Marketing tại Việt Nam

Affiliate Marketing có nhiều hình thức khác nhau, dưới đây là các hình thức phổ biến nhất hiện nay:

 • Product Launch: Tập trung thu hút khách hàng mới và tăng doanh thu cho các sản phẩm mới được giới thiệu. Hoa hồng thường cao do sự mạnh mẽ và rộng rãi của chiến dịch Marketing.
 • Authority Site: Website hoạt động như một doanh nghiệp, mang lại thu nhập thu động thông qua việc đăng tải sản phẩm.
 • Niche Site – Thị trường ngách: Website tập trung vào một nhóm khách hàng cụ thể, cho phép tiếp cận đúng đối tượng và tăng khả năng tiếp thị hiệu quả.
 • Trả tiền trên mỗi hành động (CPA/CPC): Nhận hoa hồng dựa trên mỗi lượt click vào liên kết. Hình thức đơn giản và phổ biến nhất.
 • Trả tiền cho mỗi đơn hàng (CPS): Nhận hoa hồng dựa trên mỗi đơn hàng thành công được thực hiện thông qua liên kết giới thiệu.
 • Trả tiền cho mỗi khách hàng tiềm năng (PPA): Nhận tiền tương ứng với mỗi thao tác đăng ký hoặc điền biểu mẫu có nhu cầu mua hàng.
 • Trả tiền cho từng click chuột vào quảng cáo (PPC): Nhận hoa hồng dựa trên số lượng click vào quảng cáo.

1691983717 affiliate marketing la gi 4

4. Cách làm Affiliate hiệu quả cho người mới bắt đầu

Bước 1: Lựa chọn thị trường ngách (Niche)

Thay vì mải mê theo đuổi nhiều thị trường và lĩnh vực, tập trung vào một thị trường cụ thể sẽ giúp bạn tiếp cận hiệu quả đối tượng khách hàng của mình. Để xác định thị trường ngách phù hợp, hãy cân nhắc những điều sau:

 • Điều gì làm bạn đam mê?
 • Thị trường ngách có sẵn cơ hội cho bạn tham gia?
 • Nhu cầu của thị trường có đủ lớn để bạn có thể tạo ra lợi nhuận?
 • Liên kết đã tồn tại trong thị trường này hay chưa?

Hãy đặt những câu hỏi này để xác định một thị trường ngách có tiềm năng phát triển lâu dài và phù hợp với đam mê và năng lực của bạn.

Bước 2: Nghiên cứu và lựa chọn Affiliate Program

Hãy dành thời gian để lựa chọn một Affiliate Program phù hợp, vì điều này sẽ làm ảnh hưởng đến rất nhiều đến doanh thu của bạn trong tương lai. Khi bạn đã tham gia chương trình liên kết, cơ hội kiếm tiền sẽ mở ra trước mắt. Thông qua việc quảng cáo và giới thiệu sản phẩm, bạn có thể tiếp cận một lượng khách hàng rộng hơn, tạo thu nhập từ hoạt động tiếp thị này.

Nhiều Affiliate Program uy tín tại Việt Nam như Masoffer, Accesstrade, Shopee, Lazada… sẽ là lựa chọn đáng tin cậy, cho phép bạn tham gia vào các chiến dịch Marketing để kiếm tiền một cách hiệu quả.

Bước 3: Xây dựng nền tảng phát triển nội dung

Bước quan trọng tiếp theo là bắt đầu xây dựng các nền tảng để phát triển nội dung. Bạn có thể lựa chọn tạo một website chuyên nghiệp và hoặc xây dựng các trang mạng xã hội (Youtube, Facebook, Instagram, TikTok…) để tiếp cận tới đối tượng người dùng.

Với website, bạn cần tiến hành mua domain, host, thiết kế giao diện và bắt đầu xây dựng nội dung trên website đó. Với các trang mạng xã hội, bạn nên xây dựng tài khoản thật và cung cấp các thông tin cơ bản cho Facebook để tạo dựng niềm tin với người dùng.

Bước 4: Sáng tạo, sản xuất nội dung chất lượng, có giá trị

Nội dung chính trên trang web là yếu tố quan trọng để thuyết phục người dùng hành động. Mặc dù việc sáng tạo nội dung đòi hỏi nhiều thời gian và công sức, nhưng đây là một công việc đáng đầu tư.

Hãy đảm bảo nội dung trên trang được chăm chút kỹ càng cả về mặt nội dung lẫn hình thức để thu hút được một lượng người dùng nhất định quan tâm và yêu thích những nội dung bạn chia sẻ. Đa dạng hóa nội dung, tập trung vào chất lượng và tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi (CR) cũng như tăng lượng truy cập (traffic) cho trang web.

Bước 5: Quảng bá các sản phẩm, chương trình thông qua Affiliate

Để thu hút một nhóm khán giả quan tâm đến sản phẩm, hãy áp dụng các chiến lược sau đây và kết hợp nhiều kênh và mạng xã hội khác nhau:

 • Chia sẻ nội dung trên nhiều kênh: Đăng bài viết và thông tin sản phẩm trên các forum, group có tương tác tích cực để tiếp cận đông đảo người dùng.
 • Xây dựng và tối ưu hóa SEO Content: Tạo nội dung có giá trị với SEO Content để thu hút nhiều lượt truy cập và giới thiệu kênh của bạn đến nhiều người.
 • Sử dụng Email Marketing: Nếu bạn có danh sách email của nhóm người quan tâm, hãy gửi mail mời chào để tiếp cận họ một cách chủ động.
 • Đầu tư vào quảng cáo trả tiền: Nếu có điều kiện tài chính, sử dụng quảng cáo trên Facebook Ads hoặc Google Ads để nhanh chóng xây dựng một nhóm khán giả chất lượng và tiếp cận đối tượng mục tiêu.

Những chiến lược này sẽ giúp bạn xây dựng một nhóm khán giả quan tâm và phát triển doanh số bán hàng của bạn một cách hiệu quả.

Lời kết

StringeeX mong rằng, thông qua bài viết trên đây, các bạn đã hiểu một cách rõ ràng hơn về Affiliate Marketing là gìvà có thể ứng dụng được vào thực hành thực tế. Affiliate Marketing đang là một hình thức kiếm tiền online vô cùng phổ biến, hãy hành động thật sớm để nắm lấy nhiều cơ hội tốt nhé!

Ngoài ra, quý bạn đọc quan tâm tới phần mềm Call Center hỗ trợ CSKH hiệu quả và nhanh chóng xin mời tham gia trải nghiệm dùng thử miễn phí 15 ngày không giới hạn tính năng tại đây.

Affiliate Marketing là gì? Cách làm Affiliate Marketing hiệu quả cho người mới