Mùa thu năm ngoái, gần 20 trong số 50 Viner (những người làm Vine) nổi tiếng nhất tụ họp lại một phòng họp tại 1600 Vine Street ở Los Angeles để chuẩn bị cho một “sự can thiệp”.

Họ sẽ gặp mặt Karyn Spencer, Trưởng bộ phận Phát triển và Sáng tạo của Vine cũng như những đại diện khác đến từ Vine nhằm tạo nỗ lực cứu vớt ứng dụng mà họ chứng kiến có sự sụt giảm nhanh chóng.

Marcus Johns, có 6,1 triệu lượt theo dõi, và Piques, một ngôi sao của Vine với hơn 3,1 triệu lượt theo dõi, đã giúp tổ chức buổi họp mặt. Họ cùng những người bạn đã nhận thấy rằng ứng dụng Vine đang đi xuống một cách chóng mặt. Johns và Piques đã trở thành người nổi tiếng thông qua nó, chính vì vậy họ đang cố gắng trong tuyệt vọng để cứu lấy nó.

Những ngôi sao này có một đề nghị: Nếu như Vine chịu trả cho 18 người bọn họ, mỗi người 1,2 triệu USD, đưa ra nhiều thay đổi về ứng dụng này và mở rộng những liên kết với app khác, mọi người trong phòng hứa hẹn sẽ cho ra 12 vine “mới toanh” mỗi tháng cho họ, hoặc ít nhất 3 vine mỗi tuần.

Nếu như Vine đồng ý, những Viner này có thể tạo ra hàng tỷ lượt xem và hy vọng sẽ “hồi sinh” cho app đang chết dần chết mòn này. Nếu như họ nói không, tất cả những ngôi sao này sẽ quay lưng đi.

Những vấn đề xuất hiện

Vào thời điểm buổi họp mặt được diễn ra, hầu hết những ngôi sao làm Vine đã bắt đầu những nỗ lực chuyển sang những nền tảng mạng xã hội khác. Những viner “đời đầu” như King Bach hay Logan Paul đã lược bỏ hết những đường dẫn trực tiếp đến tài khoản Vine của họ trên trang cá nhân mạng xã hội, và nhiều người khác đăng video khuyến khích fan hâm mộ của mình đăng ký kênh của họ trên YouTube hay Facebook.

“Chúng tôi bắt đầu nhận ra những con số trên Vine cứ ngày càng ít đi, trong khi trên Instagram thì lại nhiều lên,” Amanda Cerny, nữ diễn viên và “cựu” Viner với 4,7 triệu lượt theo dõi trên Vine, nói. “Và vì thế chúng tôi bắt đầu đăng video trên Instagram nhiều hơn.”

“Vine chưa bao giờ tỏ ra muốn níu kéo với những Viner nổi tiếng,” sWooZie, một YouTuber từng nổi tiếng thông qua Vine, cũng chia sẻ.

“Tôi thích YouTube hơn vì YouTube luôn chủ động liên lạc với những nhà sản xuất nội dung,” sWooZie nói. “Họ làm những việc nhỏ nhặt, như, “Đây là thẻ quà tặng 1.000 USD cho những phụ kiện camera nhé.” Nếu không có sự sáng tạo và tính cách cá nhân trong những video, những gì mà bạn có là một vài đoạn băng về mèo và những thứ linh tinh mà người ta gửi cho nhau. Nó là rác rưởi, và mọi người sẽ không ủng hộ nó nữa.”

Marcus Johns, Jerry Purpdrank, Christian Delgrosso, Curtis Lepore, Alx James, và DeStorm Power, là những cái tên đình đám đã xuất hiện tại cuộc họp mặt trong năm 2015, cũng thấy được số lượng người xem sụt giảm. Họ đã bàn bạc với nhau rất nhiều trong group chat.

“Tất cả những Viner nổi tiếng đều trò chuyện với nhau về các xu hướng,” Cerny nói. “Chúng tôi nói tới thời điểm thích hợp để đăng vine, những gì hay ho, những gì chúng tôi thấy – và chúng tôi thấy rằng Vine đang dần chết đi.”

Vấn đề lớn nhất của Vine

Nhằm “lật ngược tình thế”, những Viner gợi ý những thay đổi về ứng dụng mà họ cho là sẽ tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Một đòi hỏi của họ là Vine phải xử lý sự “quấy rối”. Nhiều Viner nói rằng cộng đồng Vine đã trở nên tiêu cực và những bình luận của họ thực chất là những lời lẽ ngược đãi.

Ngược đãi là một điều mà công ty mẹ của Vine, Twitter, đã bị chỉ trích rất nhiều vì chỉ “ngồi không”. Nhiều Viner nói rằng bị đó chính là một trong những lý do mà họ quyết định “dứt áo ra đi.”

“Họ sẽ xúc phạm, lăng mạ người khác mà không có lý do gì cả,” Piques nói qua điện thoại. “Chúng tôi muốn có một phần mềm lọc bình luận để mình có thể chặn những từ như F… khỏi phần bình luận. Vine sau đó đã cho ra một vài thứ tương tự như vậy, nhưng lúc đó đã là quá muộn.”

Những ngôi sao này sau đó đã đưa ra lời đề nghị như khả năng thêm đường dẫn vào phần chú thích của vine, một trang gợi ý hấp dẫn hơn và một công cụ chỉnh sửa có nhiều chức năng hơn.

“Chúng tôi cố giải thích tầm quan trọng của việc thêm những tính năng này ngay,” Piques nói. “Nhưng họ chẳng bao giờ chịu thay đổi, hoặc khi có thì đã quá muộn.”

Hầu hết những Viner cho rằng việc mang những thay đổi tới ứng dụng này sẽ là rất dễ dàng và nhanh chóng vì Vine là một công ty lớn, tuy nhiên họ đã rất “chật vật” bởi sự chậm chạp và lác đác của những bản cập nhật.

Và sau đó và vấn đề về tiền

Trong khoảng thời gian gần lúc diễn ra buổi họp mặt, Vine tổ chức một buổi tiệc hoang phí trên một gác mái tại L.A để chúc mừng King Bach đạt được danh hiệu Top Viner, với hơn 16 triệu lượt theo dõi và 6 tỷ lượt xem. Vine cũng mời tất cả những Viner đình đám nhất đến bữa tiệc, và nó kéo dài cho tới tận sáng ngày hôm sau.

Mọi người đều rất vui vẻ trong tối hôm đó, tuy nhiên nội dung của buổi group chat diễn ra vào ngày hôm sau thì không như vậy. Họ thắc mắc rằng, nếu như Vine có nhiều tiền để tiêu vào một bữa tiệc xa xỉ như vậy, sao họ lại không thể hỗ trợ, ủng hộ những Viner khác một cách trực tiếp?

Một nỗ lực cuối cùng

Marcus Johns, người đầu tiên đạt được 1 triệu lượt theo dõi trên Vine, đã lập ra một bản hợp đồng. Anh đã cùng 17 Viner khác (hầu hết sống ở 1600 Vine Street, một căn nhà được biết đến là “nhà của hội Viner”) tham gia buổi họp mặt.

Họ trình nó cho Vine xem, và công ty này tỏ ra ngập ngừng. Những người đại diện nói với các Viner rằng họ sẽ mang bản hợp đồng về cho Twitter và liên lạc với họ sau. Trang BuzzFeed sau đó thông báo rằng Twitter đang xem xét về những điều khoản của họ.

Sau khi tin đồn về bản hợp đồng được lan truyền trong cộng đồng Vine, một vài cái tên khác đã được thêm vào danh sách, khiến nó có tổng cổng 21 Viner đòi số tiền kia hoặc sẽ “cất bước ra đi.”

Tuy nhiên, sau một giờ trao đổi tại cuộc họp cuối ở 1600 Vine Street, rõ ràng hợp đồng đã không được chấp nhận.

“Ở thời điểm đó, chúng tôi biết rằng Vine đã chết,” King Bach nói ở buổi họp mặt.

“Tôi nhớ mình đã nói rằng, ‘Ứng dụng này sẽ chết. Chúng tôi là thứ duy nhất thu hút người dùng,’” Alx James chia sẻ.

Gần như mọi Viner nổi tiếng ngừng đăng những video ngắn lên Vine hoặc giảm thiểu số lượng sau khi đề nghị của nhóm bị bác bỏ.

Những cái tên đình đám như King Bach hay DeStorm Power xây dựng sân chơi mới trên YouTube, trong khi số khác như Amanda Cerny và Gabbie Hanna lại tập trung vào Instagram và Snapchat.

Vine đã ngừng phát triển một năm trước khi nó bị “khai tử”

“Chúng tôi đã có tới hàng tỷ lượt xem – hàng tỷ – trước khi chúng tôi quyết định ra đi,” Ngôi sao Vine DeStorm Power phát biểu. “Định nghĩa của Vine là video hài hước ngắn. Chúng tôi đã tạo nên điều đó. Vine không tự mình làm nó. Chúng tôi đã thay đổi văn hóa làm video bằng ứng dụng 6 giây này.”

“Thật đáng buồn cho cái cách mà nó ra đi, nhưng không ai tỏ ra buồn rầu, không ai cay đắng, cũng chẳng ai tức giận. Mọi người đều dần chuyển sang một nền tảng khác,” anh nói thêm.

“Tôi cảm thấy tồi tệ,” Viner Gabbie Hana nói trên điện thoại. “Mất nhiều năm YouTube mới có thể đưa ra những cách kiếm tiền và thêm nhiều tính năng mới. Vine đã có thể làm điều đó trong một phút.”

Nhưng nhiều ngôi sao lại không cảm thấy hối tiếc.

“Sau cùng, tôi đã có 2,5 triệu lượt theo dõi trên YouTube nhờ có Vine, tôi có 2 triệu lượt trên Instagram vì Vine và tôi kiếm tiền cũng như có thêm khán giả bởi Vine. Nếu như bắt tôi ngồi đây và nói ‘Vine chẳng ra gì’, thì tôi không làm được,” Hanna chia sẻ, cũng nói thêm rằng hiện tại cô dành hầu hết thời gian trên YouTube và Instagram.

“Viner nổi tiếng nào giờ cũng trở thành một triệu phú,” Alx James nói qua điện thoại. “Chúng tôi rồi cũng sẽ ổn thôi, tuy nhiên lẽ ra mọi chuyện đã có thể trở nên tốt đẹp hơn.”

Theo Business Insider