Ảnh hộ chiếu

Khi xin cấp hộ chiếu lần đầu, xin cấp lại hộ chiếu khi hết hạn hoặc xin cấp lại hộ chiếu trong trường hợp bị hỏng hoặc mất thì người làm thủ tục xin cấp hộ chiếu luôn phải nộp ảnh thẻ theo đúng với quy định chụp ảnh hộ chiếu. Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chi tiết cho bạn về quy định chụp ảnh hộ chiếu.

  • Quy định chung về ảnh chụp hộ chiếu
  • Kích thước ảnh hộ chiếu
  • Bí quyết tự chụp ảnh thẻ đẹp cho hộ chiếu tại nhà với điện thoại
  • Cách tạo dáng khi tự chụp ảnh hộ chiếu tại nhà

Quy định chụp ảnh hộ chiếu

Trên thực tế việc tự chụp ảnh thẻ tại nhà không phải là một điều quá khó khăn. Với sự trợ giúp của phần mềm chụp ảnh thẻ PhotoAid bạn hoàn toàn có thể tự chụp ảnh thẻ đẹp tại nhà. Tuy nhiên để có được một bức ảnh thẻ hộ chiếu phù hợp bạn cần làm đúng theo những quy định chụp ảnh hộ chiếu. Bạn có thể hoàn toàn tuân thủ các quy định một cách dễ dàng ngay khi tự chụp ảnh hộ chiếu tại nhà. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những lưu ý không nên bỏ qua về ảnh thẻ passport.

Kích thước và khung ảnh

Kích thước ảnh hộ chiếu là 4 x 6 cm (chiều rộng x chiều cao). Khung ảnh phải bao phủ toàn bộ phần đầu, cổ và vai trên. Phần đầu nên chiếm từ 70% đến 80% bức ảnh thẻ. Khoảng cách từ đỉnh đầu đến phần cằm dao động từ 32mm -36 mm. Phần đầu phải được căn giữa trong bức ảnh thẻ và sống mũi nằm trên trục cao của bức ảnh.

Ánh sáng và phông nền phía sau ảnh

Khi chụp ảnh thẻ bạn nên tìm chỗ có ánh sáng chiếu đều mọi phía và không được có bóng râm xuất hiện trên ảnh. Nếu bạn tự chụp ảnh thẻ tại nhà, hãy tạo dáng trước cửa sổ có ánh sáng tự nhiên chiếu vào. Bóng phủ ở phông nền phía sau, trên mặt hoặc vai đều không phù hợp. Để tránh có bóng phủ xuất hiện trên hình, hãy đứng cách cửa sở 50cm và để máy ảnh cách bạn ít nhất 1,2m.

Phông nền phía sau phải màu trắng, không được có hoa văn hoặc đồ vật. Chỉ duy nhất người xin cấp hộ chiếu phép xuất hiện trên ảnh, bất kỳ ai cũng không được xuất hiện trên phông nền ảnh thẻ.

Quy định về chất lượng và kỹ thuật ảnh

Ảnh hộ chiếu phải được lấy nét, không bị mờ và nên được in ra với độ phân giải 600 dpi. Để giữ được chất lượng và độ sắc nét của bức ảnh bạn nên in ảnh hộ chiếu trên giấy in chất lượng cao. Nếu bạn tự chụp ảnh hộ chiếu tại nhà, bạn có thể in ảnh trên giấy in chất lượng bằng in máy in hoặc đến tiệm in ảnh.

Bạn cần giữ độ tương phản tự nhiên và màu da tự nhiên. Nếu bạn can thiệp chỉnh sửa độ tương phản và màu da bằng các phần mềm trên máy tính thì ảnh hộ chiếu và có khi toàn bộ hồ sơ của bạn sẽ bị từ chối. Bức ảnh cũng không nên bị gấp nếp, bị xước hay vấy bẩn.

Biểu cảm khuôn mặt trên ảnh thẻ

Bạn nên nhìn thẳng vào ống kính máy ảnh và thể hiện cảm xúc tự nhiên trên khuôn mặt. Việc cười đặc biệt là cười hở răng không được cho phép. Ngoài ra đừng nghiêng đầu hay cúi đầu, bạn phải giữ đầu thật thẳng. Bạn cũng phải khép môi và mở mắt to. Nếu có hiệu ứng mắt đỏ trên hình, bức ảnh sẽ ngay lập tức bị từ chối. Bạn nên tạo dáng sao cho bức ảnh thẻ cho thấy toàn bộ hai bên khuôn mặt đối xứng. Tóc không được che phủ khuôn mặt, má và lông mày.

Mặc gì khi chụp ảnh hộ chiếu

Ảnh hộ chiếu không yêu cầu một kiểu ăn mặc nhất định tuy nhiên việc mặc đồng phục là không được cho phép. Bạn không được mặc đồng phục hay đồng phục quân đội khi chụp ảnh hộ chiếu. Bạn cũng không nên mặc áo màu trắng hay màu đen vì nó gây nhiễu sự cân đối giữa bạn và phông nền.

Đội mũ hoặc khăn trùm đầu không được cho phép trừ trường hợp vì lý do tôn giáo. Trong trường hợp như vậy thì mũ và khăn trùm đầu cũng được che bất cứ bộ phận nào trên khuôn mặt. Khăn trùm đầu phải được vén sang một bên để cho thấy rõ hình dạng gương mặt. Thêm nữa là khăn trùm hay mũ đội không được phủ bóng lên khuôn mặt của bạn.

Có được đeo kính hay trang điểm khi chụp ảnh hộ chiếu?

Khi chụp ảnh hộ chiếu ở Việt Nam bạn vẫn có thể đeo kính áp tròng không màu, tuy nhiên kinh mát và kính áp tròng có màu không được cho phép. Bạn vẫn có thể đeo kính cận thông thường khi chụp ảnh thẻ tuy nhiên bạn phải chắc rằng kính không bị lóa trên bức ảnh và tròng kính không nên quá thấp hoặc che mất một phần mắt.

Bạn vẫn có thể trang điểm khi chụp ảnh hộ chiếu. Tuy nhiên bạn chỉ nên trang điểm nhẹ nhàng và không quá đậm. Đừng dùng những kiểu trang điểm lấp lánh – chúng tôi khuyên bạn không nên dùng son bóng hay phấn mắt có nhũ.

Tự chụp ảnh hộ chiếu tại nhà

Ứng dụng PhotoAid dành cho Iphone và Android hỗ trợ bạn tự chụp ảnh hộ chiếu tại nhà chỉ với chiếc điện thoại thông minh một cách nhanh chóng và tiện lợi. Tất cả những gì bạn phải làm là tạo dáng theo đúng quy định chụp ảnh hộ chiếu và làm theo hướng dẫn của chúng tôi dưới đây:

Bí quyết tự chụp ảnh hộ chiếu đẹp bằng điện thoại

Ánh sáng

Bạn không cần phải dựng phông nền trắng hoặc đứng tựa vào bức tường trắng. Bạn chỉ cần chọn nơi có ánh sáng tốt. Tốt nhất là bạn nên đứng đối diện cửa sổ vào ban ngày. Nếu bạn thấy ánh sáng vẫn không đủ tốt, hãy mở đèn bàn lên và đặt nó gần bạn. Phông nền phía sau sẽ được loại bỏ dễ dàng bằng ứng dụng.

Biểu cảm khuôn mặt

Bạn nên ngồi thẳng trước camera. Để tránh hình bị mờ, hãy đặt điện thoại trên tripod hoặc nhờ người khác chụp ảnh giúp bạn. Người chụp ảnh cho bạn nên đứng trước cách bạn ít nhất 1,2m để có thể chụp được toàn bộ đầu, cổ và vai trên.

Bạn phải giữ đầu thẳng và giữ biểu cảm tự nhiên trên khuôn mặt. Hình dáng đôi tai không cần thiết phải hiện rõ trên bức ảnh nhưng chúng tôi khuyên vẫn bạn nên vén tóc về phía sau.

Quần áo và kiểu tóc

Tự chụp ảnh hộ chiếu tại nhà sẽ cho bạn trải nghiệm những lợi ích mà bạn không thể có với nhiếp ảnh gia ở studio chụp ảnh. Bạn có thể thử qua nhiều kiểu tóc quần áo khác nhau và bạn có thể chụp ảnh không giới hạn cho tới khi bạn có được tấm ảnh khiến bản thân hài lòng. Hãy nhớ rằng ảnh hộ chiếu sẽ theo bạn tới tận 10 năm vậy nên việc có một bức ảnh hộ chiếu khiến bạn tự hào là điều nên làm. Việc tự chụp ảnh thẻ tại nhà trao cho bạn hoàn toàn quyền kiểm sát về việc bạn trông thế nào trên bức ảnh.

Chỉnh sửa ảnh thẻ bằng phần mềm PhotoAid

Bây giờ bạn chỉ cần tài ảnh lên ứng dụng hoặc phần mềm chụp ảnh thẻ của chúng tôi. Sau khi ảnh được tải lên công cụ chỉnh sửa ảnh sẽ cắt ảnh đúng với kích thước ảnh hộ chiếu và xoá phông nền. Ngoài ra công cụ cũng sẽ kiểm tra độ tương thích của bức ảnh so với quy định chụp ảnh hộ chiếu và cuối cùng gửi ảnh đã được chỉnh sửa tới email của bạn. Bạn có thể tải ảnh về và sử dụng nhiều lần. Những sai lầm thường mắc phải khi chụp ảnh thẻ Bạn có biết rằng dù chỉ một chi tiết nhỏ không phù hợp với quy định chụp ảnh hộ chiếu cũng sẽ khiến bức ảnh cùng toàn bộ hồ sơ của bạn bị từ chối. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những sai lầm bạn cần tránh nếu bạn không muốn ảnh thẻ bị từ chối.

Hình chụp nửa mặt

Ảnh thẻ có mục đích là để nhận diện các đặc điểm sinh trắc học trên gương mặt nên bạn cần chụp thẳng chính diện khuôn mặt.

Cười hở răng

Khi chụp ảnh thẻ bạn phải khép môi và giữ biểu cảm tự nhiên trên khuôn mặt. Cười tươi, cười hở răng và những cảm xúc khác như buồn bã, tức giận,… cũng không được phép thể hiện trên ảnh thẻ.

Áo sơ mi trắng

Bạn không nên mặc quần áo màu mè khi chụp ảnh thẻ tuy nhiên bạn cũng đừng mặc đồ màu trắng vì nó sẽ chìm vào phông nền bức ảnh.

Không nhìn thẳng vào ống kính

Đúng vậy, việc không nhìn thẳng vào ống kính có thể khiến hình của bạn bị từ chối. Hãy nhớ luôn nhìn thằng vào ống kính khi chụp ảnh hộ chiếu.

Can thiệp chỉnh sửa ảnh

Về cơ bản bạn có thể dùng phần mềm chỉnh sửa ảnh để cắt ảnh, tạo khung ảnh thích hợp và xoá phông nền tuy nhiên độ tương phản ảnh, màu da bạn và các đường nét trên khuôn mặt cần phải được giữ tự nhiên.

Vì sao bạn nên chọn phần mềm chụp ảnh thẻ?

Việc chụp ảnh thẻ tại studio chụp hình tốn kha khá chi phí và bạn không thể chụp liên tục nhiều kiểu ảnh cho đến khi bạn có được tấm hình ưng ý nhất. Tự chụp ảnh thẻ tại nhà với sự trợ giúp của ứng dụng PhotoAid sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền và bạn có thể thoải mái chụp bao nhiêu kiểu ảnh tùy thích. Việc tự chụp ảnh thẻ cho hộ chiếu chưa bao giờ dễ dàng như vậy và kết quả bạn sẽ có được một bức ảnh hộ chiếu:

  • được căn chỉnh kỹ lưỡng và cắt đúng kích thước yêu cầu
  • được xoá phông và ghép phông phù hợp với yêu cầu (trắng hoặc xanh)
  • được chấp nhận bởi cơ quan cấp hộ chiếu
  • đảm bảo 100% khiến bạn hài lòng

Last update: 11/06/2023