AQ là gì? Chỉ số AQ có gì khác biệt so với các chỉ số IQ, EQ, PQ, CQ không?

Bạn chắc hẳn đã nghe qua chỉ số IQ và EQ, vậy có bao giờ bạn tự thắc mắc chỉ số AQ là gì không? Hãy cùng FPT Shop tìm hiểu xem chỉ số này là gì và nó có gì khác biệt so với những chỉ số thường gặp khác như IQ, EQ, PQ, CQ trong bài viết dưới đây nhé.

AQ là gì?

AQ là từ viết tắt của Adversity Quotient, mang ý nghĩa là chỉ số vượt khó. Đây sẽ là chỉ số đo lường khả năng vượt qua các nghịch cảnh, khó khăn trong cuộc sống của con người. Chỉ số này chính thức được phát hiện vào năm 1997 trong cuốn sách tâm lý Adversity Quotient, được viết bởi chuyên gia về tâm lý học người Mỹ tên Paul Stoltz.

Những trẻ em sở hữu chỉ số AQ càng cao, chúng thường có khuynh hướng thành công dễ dàng hơn, chỉ số này cũng được đánh giá dựa trên các yếu tố khoa học. Nếu bố mẹ biết cách tập trung phát triển chỉ số này càng sớm, khả năng nâng cao sẽ dễ dàng hơn.

Đa phần những hộ gia đình ở phương Tây đều tập trung phát triển khả năng vượt qua nghịch cảnh cho các trẻ nhỏ trong giai đoạn đầu đời, đặc biệt là từ khi bé sau 6 tháng.

Tìm hiểu khái quát về ý nghĩa chỉ số vượt khó AQ là gì?

Bên cạnh việc đặt ra câu hỏi AQ là gì, mọi người cũng luôn thắc mắc rằng chỉ số này có ý nghĩa như thế nào? Theo tâm lý học, nếu muốn đánh giá được sự phát triển của một cá thể cần phải phụ thuộc vào 4 yếu tố chính sau:

 • Chỉ số thông minh (IQ)
 • Chỉ số cảm xúc (EQ)
 • Chỉ số vượt khó (AQ)
 • Chỉ số sáng tạo (CQ)

Hầu hết mọi người vẫn hay nhầm lẫn về việc đo lường sự thành công của con người chỉ thông qua hai chỉ số IQ và EQ. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, việc đánh giá hai chỉ số này đã trở nên khá “lỗi thời”, bởi thành công sẽ chỉ đến với những người có tính nhẫn nại, những người có khả năng vượt qua các khó khăn trong cuộc sống.

Ý nghĩa của chỉ số AQ là gì?

Trong tâm lý học, chỉ số AQ sẽ được chia thành 3 dạng cụ thể sau đây, hãy xem thử bạn thuộc kiểu người nào nhé:

Người dễ bỏ cuộc (Quitter)

Đây sẽ là những người rất dễ bị khuất phục bởi khó khăn và là người dễ rơi vào các trạng thái chán nản nếu gặp phải bất kỳ khó khăn nào trong công việc hay cuộc sống. Nếu như bạn đang hoạt động độc lập, bạn sẽ rất khó để có thể đạt được thành công.

Người cắm trại (Camper)

Thoạt nghe bạn sẽ cảm thấy hơi khó hiểu nhưng đây là từ để chỉ những con người ổn định, có khả năng vượt qua các khó khăn. Một khi bạn đã đưa ra mục tiêu, bạn luôn cố gắng hết sức mình để đạt được mục tiêu đó, tuy nhiên bạn luôn thường hài lòng với những gì đã có và không muốn chinh phục những đỉnh cao mới trong cuộc sống.

Người leo núi (Climber)

Đúng như tên gọi của dạng này, đây sẽ là những người luôn muốn phát huy hết các khả năng và sức mạnh của mình. Đây sẽ là những người thuộc top có chỉ số AQ cao nhất, họ luôn muốn tiến về phía trước cho đến khi đạt được các thành tựu cao nhất. Theo như thống kê, những người thuộc dạng này thường không cao, chỉ chiếm khoảng 5% dân số thế giới.

Sau khi biết được chỉ số AQ là gì thì làm thế nào để bạn có thể nhận thức và nâng cao chỉ số này một cách đơn giản và nhanh chóng? Đây là 4 bước mà bạn có thể tham khảo để nhận thức và nâng cao chỉ số AQ:

 • Bước 1 – Thay đổi góc nhìn về cuộc sống: Bạn cần biết rằng việc thay đổi góc nhìn là điều cần thiết để chuẩn bị một tâm lý sẵn sàng vượt qua khó khăn.
 • Bước 2 – Làm chủ các vấn đề: Việc thay đổi thói quen là một điều khá khó khăn, do đó bạn hãy xác định trước các rủi ro có thể gặp phải và luôn vững tin vào mục tiêu ban đầu.
 • Bước 3 – Khả năng tìm kiếm giải pháp giải quyết vấn đề: Một khi đã biết được các vấn đề mình có thể gặp phải, bạn cần tìm ra các phương pháp phù hợp để giải quyết, không nên đi theo các lối mòn cũ.
 • Bước 4 – Tiến hành giải quyết vấn đề: Thực hiện các giải pháp mình đã nêu ra và đón nhận sự thay đổi theo một hướng tích cực nhất.

Các yếu tố cấu thành AQ là gì?

Chỉ số AQ (Adversity Quotient) là chỉ số đo lường khả năng đối phó với nghịch cảnh trong cuộc sống của một người và chỉ số này được cấu thành từ các yếu tố sau:

Thái độ đối đầu

Đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định chỉ số AQ của một người. Những người có thái độ đối đầu tích cực thường có khả năng nhìn nhận nghịch cảnh một cách khách quan, tin tưởng vào khả năng của bản thân và sẵn sàng đối mặt với thử thách.

Khả năng thích nghi

Những người có khả năng thích nghi tốt thường có thể nhanh chóng điều chỉnh bản thân để phù hợp với những thay đổi trong môi trường. Họ cũng có khả năng học hỏi từ những thất bại và kinh nghiệm của bản thân.

Khả năng tự kiểm soát

Những người có khả năng tự kiểm soát tốt thường có thể kiểm soát cảm xúc của bản thân, không để cảm xúc chi phối hành động. Họ cũng có thể tập trung vào mục tiêu và không bị phân tâm bởi những yếu tố bên ngoài.

Suy nghĩ lạc quan

Những người có suy nghĩ lạc quan thường có xu hướng nhìn nhận mọi thứ theo hướng tích cực. Họ tin tưởng rằng mọi khó khăn đều có thể vượt qua và luôn tìm kiếm cơ hội trong nghịch cảnh.

Ngoài 4 yếu tố chính trên, chỉ số AQ còn có thể được ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như:

 • Gia đình và môi trường sống: Những người được sinh ra trong gia đình có truyền thống vượt khó thường có chỉ số AQ cao hơn. Môi trường sống cũng có thể tác động đến chỉ số AQ của một người, chẳng hạn như những người sống trong môi trường cạnh tranh thường có xu hướng phát triển khả năng vượt khó cao hơn.
 • Kinh nghiệm sống: Những người đã từng trải qua những khó khăn trong cuộc sống thường có chỉ số AQ cao hơn. Những khó khăn này giúp họ rèn luyện khả năng đối phó với nghịch cảnh và trở nên mạnh mẽ hơn.
 • Trí tuệ cảm xúc (EQ): Trí tuệ cảm xúc (EQ) là khả năng nhận thức, hiểu và quản lý cảm xúc của bản thân và người khác. Những người có EQ cao thường có khả năng đối phó với nghịch cảnh hiệu quả hơn.

Sự khác biệt giữa chỉ số AQ và những chỉ số IQ, EQ, PQ, CQ là gì?

Không chỉ quan tâm đến khái niệm và ý nghĩa của chỉ số AQ là gì mà mọi người cũng quan tâm đến sự khác biệt giữa chỉ số này so với các chỉ số IQ, EQ, PQ, CQ. Bên cạnh chỉ số AQ, còn nhiều chỉ số khác nhau để đánh giá được sự thành công của con người. Hãy cùng tìm hiểu các chỉ số quan trọng khác đó ngay sau đây.

IQ (Intelligence Quotient)

Chắc hẳn đã không ít lần bạn từng nghe đến chữ số IQ, vậy bạn đã thật sự hiểu về chỉ số này hay chưa? IQ được biết đến là chỉ số đo lường mức độ thông minh của các cá nhân thông qua những bài kiểm tra về khả năng tính toán, suy nghĩ, ghi nhớ, xử lý tình huống,…

Chỉ số này thường được kiểm tra thông qua một lĩnh vực hoặc nhiều lĩnh vực khác nhau, tuy nhiên chỉ số này sẽ chỉ đóng góp 20% trong việc đánh giá sự thành công của một cá nhân.

EQ (Emotional Quotient)

EQ là chỉ số đo lường khả năng điều chỉnh cảm xúc của con người trong cuộc sống ở nhiều trạng thái khác nhau, có thể là khi bạn ở trong một tập thể hay ở một mình. Chỉ số này sẽ có khả năng thay đổi nhiều hơn so với những chỉ số còn lại, bằng việc học hỏi và tiếp thu để thay đổi sao cho phù hợp với cuộc sống và công việc.

Chỉ số EQ mới là chỉ số có thể đưa bạn đến với thành công chứ không phải chỉ số IQ, việc hiểu mình hiểu người mới dễ dàng có được thành công.

PQ (Passion Quotient)

Chỉ số này được hiểu là duy trì sự bền vững của con người được đánh giá thông qua sự say mê và nhiệt huyết của cá nhân trong công việc hay với mục tiêu nào đó. Nếu bạn là người có chỉ số PQ cao, thể hiện bạn rất kiên trì với các mục tiêu mà mình đặt ra.

CQ (Creative Quotient)

Không giống với những chỉ số kể trên, chỉ số CQ nói về sự đột phá của con người thông qua việc sáng tạo, tạo nên các sự đột phá, khác biệt vượt trội. Đối với các ngành nghề có sự yêu cầu phát triển mới, linh hoạt trong thay đổi thay tiến hóa phát triển nhân loại thì đây chắc chắn là ngành nghề dành cho những cá nhân sở hữu chỉ số CQ cao.

Lời kết

Chúng ta vừa cùng nhau khám phá chỉ số AQ là gì. Có thể thấy rằng, chỉ số vừa khó này vô cùng quan trọng, quyết định đến sự thành công của bạn trong cuộc sống. Do đó, hãy cố gắng nâng cao chỉ số AQ của mình thông qua các cách chúng tôi cung cấp bên trên nhé.

Bạn có thể xem thêm một số bài viết thú vị khác tại đây:

 • Tìm hiểu DISC test – Trắc nghiệm chuẩn quốc tế xác định thiên hướng tính cách chính xác nhất!
 • Hướng nội là gì? 8 đặc điểm tính cách của người hướng nội mà bạn nên biết

Hiện nay, FPT Shop có cung cấp nhiều dòng điện thoại với nhiều ưu đãi cùng giá cả phải chăng. Nếu bạn đang có nhu cầu đổi điện thoại mới, hãy nhấn vào đây để “quẹo lựa” chiếc điện thoại phù hợp nhất với mình nhé.

 • Điện thoại OPPO