Dưới đây Luận Văn Tốt sẽ gợi ý tới các bạn sinh viên, đặc biệt là các bạn sinh viên năm nhất, còn xa lạ với với tiểu luận, và muốn biết tiểu luận là gì, cách làm bài tiểu luận, cách trình bày, và các bài tiểu luận mẫu điểm cao để tham khảo thì các bạn đã vào đúng trang web rồi đấy nhé. Dưới đây mình sẽ hướng dẫn cặn kẽ cho bạn cách để làm một bài tiểu luận đạt được điểm cao, và chia sẻ cho các bạn gần 10 bài mẫu hay nữa.

Nếu bài viết này vẫn chưa đủ để giải thích và hướng dẫn bạn chưa hiểu được cũng như bài mẫu chưa đủ để đáp ứng các bạn, thì hãy liên hệ với Luận Văn Tốt qua zalo để mình có thể hướng dẫn các bạn làm bài được điểm cao và chia sẻ cho các bạn thêm nhiều mẫu tiểu luận miễn phí nữa nhé, hãy nhanh chóng liên hệ với Dịch vụ viết thuê tiểu luận của Luận Văn Tốt để được hỗ trợ kịp thời và nhận nhiều ưu đãi miễn phí.

……………………………………………………………………………………………………..

TIỂU LUẬN LÀ GÌ?

– Trước khi biết tiểu luận là gì, thì chúng ta sẽ phân tích từ “tiểu luận” trước nhé, tiểu theo các bạn được biết là nhỏ, bé đúng không nào?, còn luận được biết theo danh từ có nghĩa là “bài tập làm văn”, còn động từ thì được hiểu theo nghĩa là “bàn về vấn đề gì” , “dựa vào lý lẽ mà suy ra”.

– Nôm na tiểu luận được hiểu đơn giản là một bài văn nhỏ, vừa hoặc một bài phân tích chứng minh một vấn đề gì đó với độ dài vừa phải.

– Bài tiểu luận có độ dài từ 10 – 15 trang, hoặc tùy vào yêu cầu mỗi trường mỗi thầy cô, bài tiểu luận cũng có thể dao động từ 25 – 30 trang là cùng.

– Để làm một bài tiểu luận trước tiên ở bất kỳ bài tiểu luận nào bạn cũng cần phải có đề tài, giống như bài tập về nhà có đề tài thì mới giải được đúng không? và tiểu luận cũng thế. Đề tài của bài tiểu luận phụ thuộc vào mỗi môn học.

VD như ở tiểu luận môn pháp luật đại cương thì gồm các đề tài như:

+ Tìm hiểu về các văn kiện trong cơ chế nhân quyền.

+ Pháp luật Việt Nam về công bố thông tin của công ty đại chúng trên thị trường chứng khoán.

XEM THÊM CÁC BÀI MẪU TIỂU LUẬN PHÁP LUẬT ĐẠI CƯƠNG ĐIỂM A+

 • Và từ đề tài mà bạn có được tùy vào mỗi giảng viên, có giảng viên cho bạn được tự lựa chọn đề tài của mình, có giảng viên sẽ phân công đề tài cho bạn hoặc nhóm bạn. Nhiệm vụ của các bạn sinh viên là sẽ tiến hành chứng minh, phân tích đề tài đó thông qua việc lên mục lục cho bài, và trình bày các mục lục đó.

VD như mục lục hay còn gọi là đề cương, được trình bày như sau:

Các mục lục sẽ trình bày trong các bài tiểu luận
Các mục lục sẽ trình bày trong các bài tiểu luận

CÁCH VIẾT MỘT BÀI TIỂU LUẬN ĐÚNG CHUẨN

Có được đề tài và đề cương của bài rồi các bạn sẽ tiến hành trình bày các mục trong đề cương, nhưng để trình bày tiểu luận làm sao cho chuẩn, đúng ý giảng viên thì đó là một chuyện, mình chưa nói đến việc nội dung bạn lấy từ đâu, và chú ý là các nội dung mà bạn sẽ đưa vào bài tiểu luận bạn phải xác định giảng viên có bạn là, bạn có quyền được tham khảo, copy trên internet không, chú ý đến điều này và hỏi lại giảng viên của mình, nếu gặp phải những giảng viên khó thì họ sẽ quét bài có bạn qua các ứng dụng như turnitin, turn, doit,… và trừ điểm bài bạn.

XEM THÊM DỊCH VỤ CHỈNH SỬA ĐẠO VĂN BÀI TIỂU LUẬN

Bài tiểu luận của đa số các trường đại học trên cả nước thường được chia làm 2 hoặc 3 chương, các bạn nhớ chú ý phần hướng dẫn trình bày của giảng viên ở các buổi học để triển khai mục lục cho đúng nhé, còn bây giờ mình xin hướng dẫn các bạn triển khai các nội dung theo các phần chính như sau:

Tất cả các bài tiểu luận khi mở đầu là phải có bìa trước, bìa của bài tiểu luận, phụ thuộc vào mỗi trường, mỗi môn, mỗi giảng viên, nên các bạn chú ý các file hướng dẫn trình bày của giảng viên sẽ có, mình vd 1 mẫu như sau:

Một dạng bìa được trình bày trong các bài tiểu luận
Một dạng bìa được trình bày trong các bài tiểu luận

Tiếp đến phần bìa sẽ là phần lời mở đầu, lời mở đầu của bài tiểu luận bao gồm ( lý do chọn đề tài, tính cấp thiết của đề tài, phương pháp nghiên cứu, mục tiêu trong bài,…), hoặc nếu chỉ mỗi một đoạn văn lời mở đầu là xong, còn tùy phụ thuộc vào giảng viên bạn yêu cầu như nào nữa, thông thường sẽ như mẫu sau đây:

Các ý cơ bản trong lời mở đầu của tiểu luận
Các ý cơ bản trong lời mở đầu của tiểu luận

Đối với bài tiểu luận có 3 chương cơ bản

 • Ở chương 1: Chương 1 trong đa số các bài tiểu luận thường sẽ trình bày các lý thuyết, các cơ sở lý luận của bài, như mình đã nói về phần giảng viên quét đạo văn ở trên, các bạn chú ý là, phần chương 1 lý thuyết này rất dễ dính % đạo văn cao nếu bài tiểu luận của các bạn có giảng viên khó không cho bạn copy, thì mình có một tips nhỏ gợi ý đến các bạn sinh viên là hãy lấy trong sách và các giáo trình của giảng viên để đưa vào chương 1 này, sẽ hạn chế được rất nhiều về lỗi đạo văn.
 • Đến chương 2: là chương nội dung chính các bạn sẽ tập trung trình bày phần chính của đề tài trong chương này, và nên nhớ chương này là chương nội dung sẽ trình bày dài nhất trong tất cả các chương nhé, do các bài khác mình đã hướng dẫn nhiều về trình bày ở các chương nên mình chỉ nói sơ qua thôi nhé.

XEM THÊM CÁCH TRÌNH BÀY CÁC CHƯƠNG, CÁC MỤC TRONG BÀI TIỂU LUẬN

Lưu ý rằng tất cả các bài cho dù từ tiểu luận, báo cáo, khóa luận hay luận văn đi chẳng nữa thì cũng không thể thiếu một phần chính là danh mục tài liệu tham khảo, nếu bạn tự tin rằng mình chính là người viết ra nguyên bài tiểu luận đó thì có thể không để cũng được, còn nếu đã tham khảo cho dù copy cũng như chỉ đọc qua thì cũng phải trích nguồn vào bài làm cũng mình, cũng như là một hành động để tôn trọng tác giả gốc.

Cách để trích nguồn trong bài tiểu luận thì các bạn tham khảo ở bài viết sau:

XEM THÊM CÁCH TRÍCH NGUỒN TRONG BÀI TIỂU LUẬN, ĐƠN GIẢN

Tiểu Luận Là Gì? Hướng dẫn viết tiểu luận & Các tiểu luận mẫu
Tiểu Luận Là Gì? Hướng dẫn viết tiểu luận & Các tiểu luận mẫu

CÁCH TRÌNH BÀY TIỂU LUẬN ĐẸP MẮT

– Tips để trình bày một bài tiểu luận trông đẹp mắt, dễ chịu khi nhìn vào, thì việc đầu tiên bạn sẽ phải chứ ý đến các mục lục, mục lớn ra mục lớn mục nhỏ ra mục nhỏ, sắp xếp bố cục phải khoa học và hợp lý, thì chưa cần phải đọc bài cũng bạn thì giảng viên cũng sẽ có cái nhìn thiện cảm từ ban đầu rồi đấy.

Tùy vào yêu cầu mỗi bài mà có cách trình bày khác nhau, nên theo dõi hướng dẫn của giảng viên nhé.

Tiểu luận được viết trên khổ giấy A4 (210 x 297 mm), kiểu trang đứng.

– Font chữ: Times new Roman.

– Định dạng lề (canh lề):

+ Lề trên, lề dưới: 2.0->2,5 cm

+ Lề phải: 2,0 cm

+ Lề trái: 3.0->3,5 cm.

– Cỡ chữ (phần nội dung): 13.

– Cỡ chữ (phần đề mục): 13 hoặc 14 (thường là 13)

– Bảng mã: Unicode.

– Dãn dòng: 1.2-1.3 lines.

– Độ dài của một bài tiểu luận: tối đa 30 trang (không tính phụ lục). Thường thì độ dài sẽ có quy định riêng của trường, các bạn lưu ý về độ dài, trung bình 1 bài tiểu luận khoảng 15-25 trang.

– Đánh số trang.

– Đính kèm thêm một trang tiêu đề ghi rõ tên, MSSV, mã môn học và đề bài/câu hỏi của tiểu luận.

– Sử dụng tiêu đề trên (header) hoặc tiêu đề dưới (footer) để ghi tên và MSSV của bạn ở từng trang.

CÁC BÀI TIỂU LUẬN MẪU ĐIỂM CAO ĐỂ THAM KHẢO

Bài mẫu tiểu luận môn pháp luật đại cương:

 • Tìm hiểu về điều kiện kết hôn, các trường hợp kết hôn trái pháp luật và xử lý theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình Việt Nam

DOWNLOAD BÀI 1

 • Nghiên cứu về các giai đoạn phạm tội trong pháp luật Việt Nam

DOWNLOAD BÀI 2

 • Tìm hiểu về hợp đồng lao động

DOWNLOAD BÀI 3

XEM THÊM CÁC BÀI TIỂU LUẬN MÔN PHÁP LUẬT ĐẠI CƯƠNG ĐIỂM A+

Bài mẫu tiểu luận môn lịch sử Đảng:

 • So sánh nội dung của bản Luận cương tháng 10/1930 với bản Cương lĩnh chính trị đầu tiên của Đảng

DOWNLOAD BÀI 1

 • Đường lối xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng XHCN.

DOWNLOAD BÀI 2

 • Đường lối đối ngoại của đảng cộng sản việt nam giai đoạn từ sau năm 1975 đến nay.

DOWNLOAD BÀI 3

XEM THÊM CÁC BÀI TIỂU LUẬN MÔN LỊCH SỬ ĐẢNG HAY NHẤT

Bài mẫu tiểu luận môn triết học:

 • Vai trò của triết học trong đời sống xã hội

DOWNLOAD BÀI 1

 • Khoa học – công nghệ trong phát triển kinh tế ở Việt Nam

DOWNLOAD BÀI 2

 • Quan điểm cơ bản của V.I.Lênin về xây dựng Đảng trong tác phẩm “Làm gì”.. Liên hệ sự vận dụng của Đảng ta

DOWNLOAD BÀI 3

XEM THÊMCÁC BÀI TIỂU LUẬN MÔN TRIẾT HỌC ĐIỂM CAO

DỊCH VỤ VIẾT THUÊ TIỂU LUẬN CỦA LUẬN VĂN TỐT
DỊCH VỤ VIẾT THUÊ TIỂU LUẬN CỦA LUẬN VĂN TỐT

………………………………………………………………………………………………………..

Trên đây mình đã gợi ý cho các bạn về Tiểu luận là gì, cách trình bày bài tiểu luận, các tiểu luận mẫu hay nhất, do dung lượng có hạn nên chỉ chia sẻ đến các bạn tầm 10 bài mẫu thôi, nếu muốn tìm hiểu thêm thì vào các bài viết riêng về các môn tiểu luận để tham khảo nhé. Trong quá trình tìm hiểu, cũng như đang phải hoàn thành một bài tiểu luận, ít nhiều bạn sẽ gặp không ít các khó khăn, hãy liên hệ zalo của Luận Văn Tốt và kết nối với Dịch vụ viết luận văn của Luận Văn tốt để được tư vấn tâm sự về bài làm của mình nhé.