1. Giới thiệu về tỉnh Bến Tre

Vị trí địa lý

Tỉnh Bến Tre có hình rẻ quạt, đầu nhọn nằm ở thượng nguồn, có hệ thống kênh rạch chằng chịt.

 • Phía Đông giáp biển Đông với bờ biển dài 65 km[7]
 • Phía tây và nam giáp tỉnh Vĩnh Long và tỉnh Trà Vinh, giáp sông Cổ Chiên.
 • Bắc giáp Tiền Giang với ranh giới là sông Tiền.

Các điểm cực của tỉnh Bến Tre:

 • Điểm cực đông nằm trên kinh tuyến 106o48′ Đông
 • Điểm cực Tây nằm trên kinh độ 105 .o57′ Đông.
 • Điểm cực Nam nằm trên vĩ tuyến 10o20′ Bắc
 • Điểm cực Bắc của Bến Tre nằm trên vĩ tuyến 9 .o48′ Bắc.

Diện tích, dân số

Tỉnh Bến Tre có tổng diện tích đất tự nhiên hơn 2.380,7 km², dân số khoảng 1.315.700 người (2019), trong đó thành thị 190.800 người (14,5%), nông thôn 1.124.900 người (85,5%). Mật độ dân số khoảng 552 người/km².

Địa hình

Địa hình tỉnh Bến Tre là một vùng đất bằng phẳng, chỉ cao khoảng 2-3m so với mực nước biển.

Tỉnh Bến Tre có nhiều kênh rạch, sông nhánh liên tục chảy qua, tạo thành mạng lưới sông ngòi rất phong phú. Các sông chính của tỉnh gồm sông Tiền, sông Ba Lai, sông Hàm Luông, sông Cổ Chiên. Với hệ thống sông ngòi này, tỉnh Bến Tre là nơi có nhiều diện tích đất trồng cây ăn trái và rau màu.

Ngoài ra, tỉnh Bến Tre còn có các vùng đất bãi bồi ven biển nhưng hiện nay phần lớn đã bị khai thác để trồng cây ăn trái, hoa màu và làm muối.

Kinh tế

Nền kinh tế của tỉnh chủ yếu dựa vào nông nghiệp và chế biến nông sản.

Các mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh Bến Tre là dừa, xoài, bưởi, chanh, sầu riêng và rau màu. Trong đó, dừa là cây trồng chủ lực của tỉnh, chiếm hơn 70% diện tích trồng. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn có diện tích trồng lúa và nuôi tôm cá.

Công nghiệp chế biến nông sản của tỉnh cũng phát triển mạnh với nhiều doanh nghiệp sản xuất đường, dầu dừa, mứt, nước giải khát trái cây, bánh kẹo và các sản phẩm từ dừa.

Tỉnh Bến Tre cũng có một số cơ sở công nghiệp nhẹ, sản xuất các sản phẩm như giày dép, đồ gỗ, nước hoa, mỹ phẩm và sản phẩm dệt may.

Trong những năm gần đây, du lịch tỉnh Bến Tre cũng đang phát triển với những điểm đến, khu du lịch sinh thái hấp dẫn trên địa bàn tỉnh.

2. Bản đồ hành chính Tỉnh Bến Tre

Tỉnh Bến Tre có 9 đơn vị hành chính cấp huyện. Gồm 1 thành phố và 8 huyện:

 • Hành chính địa phương: Tỉnh Bến Tre được chia thành 9 huyện và 1 thị xã. Các huyện bao gồm: Ba Tri, Bình Đại, Châu Thành, Chợ Lách, Giồng Trôm, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam, Thạnh Phú và Mỏ Cày. Thị xã là thị xã Bến Tre.
 • Chính quyền tỉnh: Tỉnh Bến Tre có cơ quan chính quyền tỉnh đứng đầu là Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh là người đứng đầu chính quyền tỉnh, và ông ta chịu trách nhiệm quản lý các hoạt động hành chính của tỉnh.
 • Đại biểu HĐND tỉnh: Hội đồng nhân dân tỉnh Bến Tre là cơ quan đại diện cho quyền lợi của người dân và có trách nhiệm quản lý các vấn đề quan trọng liên quan đến phát triển và quản lý của tỉnh.
 • Các cơ quan hành chính khác: Bên cạnh các cơ quan chính quyền tỉnh, còn có các cơ quan và sở ngành khác như Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, Sở Giao thông vận tải, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vv. để quản lý và thực hiện các lĩnh vực khác nhau.
 • Đô thị và khu dân cư: Thị xã Bến Tre là trung tâm đô thị và hành chính của tỉnh. Các khu dân cư và đô thị khác trong các huyện cũng có cơ quan hành chính địa phương để quản lý các vấn đề cụ thể tại địa phương.

Bản Đồ Hành Chính Tỉnh Bến Tre

3. Bản đồ giao thông Tỉnh Bến Tre

 1. Đường bộ: Các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ và đường huyết mạch kết nối các huyện, thị xã và thành phố trong tỉnh. Đường bộ là phương tiện giao thông chính để di chuyển trong tỉnh, và tình trạng đường từ cơ sở đến cao cấp có sự khác biệt. Đường bộ thường được sử dụng cho việc vận chuyển hàng hóa và người dân di chuyển trong tỉnh.
 2. Giao thông nông thôn: Do Bến Tre có nền nông nghiệp phát triển, nên hệ thống đường giao thông nông thôn cũng được chú trọng để kết nối các khu vực nông sản, ao rừng, vườn trái cây và làng quê.
 3. Đường thủy: Vì Bến Tre nằm ven sông Tiền và sông Hàm Luông, giao thông thủy cũng đóng vai trò quan trọng. Các con đò, phà và các phương tiện thủy khác được sử dụng để vận chuyển người và hàng hóa qua các con sông.
 4. Giao thông công cộng: Bến Tre cũng có dịch vụ xe buýt và các phương tiện công cộng khác để phục vụ nhu cầu di chuyển của cộng đồng.
 5. Giao thông đô thị: Thị xã Bến Tre là trung tâm đô thị của tỉnh và có mạng lưới đường phát triển hơn so với các khu vực nông thôn.
 6. Giao thông du lịch: Các con đường và hệ thống giao thông cũng được phát triển để phục vụ ngành du lịch. Điều này bao gồm việc cải thiện hạ tầng giao thông để thuận lợi cho việc tham quan và di chuyển trong các khu du lịch.

Bản Đồ Giao Thông Tỉnh Bến TreBản Đồ Giao Thông Tỉnh Bến Tre

4. Bản đồ vệ tinh Tỉnh Bến Tre

Bản đồ vệ tinh Tỉnh Bến Tre

5. Bản đồ quy hoạch Tỉnh Bến Tre

Mục tiêu quy hoạch cụ thể của tỉnh Bến Tre bao gồm:

 • Đưa Bến Tre trở thành một trong những tỉnh dẫn đầu của Đồng bằng sông Cửu Long.
 • Tiếp tục đưa kinh tế của tỉnh phát triển nhanh và bền vững.
 • Sử dụng hiệu quả các nguồn lực trong đầu tư phát triển và các hoạt động kinh tế, xã hội.
 • Đảm bảo xây dựng hiệu quả hệ thống giao thông, hệ thống đô thị, hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu trên địa bàn tỉnh.

Xem bản đồ quy hoạch tỉnh Bến Tre

Bản Đồ Quy Hoạch Tỉnh Bến TreBản Đồ Quy Hoạch Tỉnh Bến Tre