Cập nhật thông tin mới nhất về bản đồ chi tiết Tỉnh Kiên Giang và thông tin quy hoạch Tỉnh Kiên Giang. Chúng tôi hi vọng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích.

1. Vài nét về tỉnh Kiên Giang

Kiên Giang là một tỉnh ven biển thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long của Nam Bộ.

Phần lớn diện tích Kiên Giang ngày nay bao gồm thành phố Rạch Giá và toàn bộ tỉnh Hà Tiên cũ. Đây là tỉnh có diện tích lớn nhất miền Tây Nam Bộ và lớn thứ hai Nam Bộ (sau tỉnh Bình Phước). Tuy nhiên, đến thời Nguyễn, toàn bộ vùng đất tỉnh Kiên Giang ngày nay thuộc tỉnh Hà Tiên. Tỉnh lỵ hiện nay là thành phố Rạch Giá, cách Cần Thơ khoảng 120 km và cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 250 km. Tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL.

Vị trí địa lý

Kiên Giang nằm ở cực Tây Nam của Việt Nam, trong đó lãnh thổ bao gồm phần đất liền và các hải đảo. Phần đất liền nằm ở tọa độ từ 9°23’50 – 10°32’30 vĩ bắc và từ 104°26’40 – 105°32’40 kinh tuyến Đông.

Tỉnh Kiên Giang có vị trí địa lý:

 • Phía Bắc giáp tỉnh Kampot của Campuchia, đường biên giới dài 56,8 km
 • Phía Nam giáp tỉnh Cà Mau
 • Phía Tây giáp vịnh Thái Lan với bờ biển dài 200 km
 • Phía đông giáp tỉnh An Giang, tỉnh Hậu Giang, tỉnh Bạc Liêu và thành phố Cần Thơ.

Phần hải đảo nằm trong vịnh Thái Lan bao gồm hơn 100 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó lớn nhất là đảo Phú Quốc và xa nhất là quần đảo Thổ Chu, tập trung thành 5 quần đảo là quần đảo Hà Tiên (Hải Tặc). quần đảo Bà Lụa, quần đảo An Thới, quần đảo Nam Du, quần đảo Thổ Chu.

Cực Bắc thuộc xã Tân Khánh Hòa, huyện Giang Thành.

Cực Nam nằm ở xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận.

Cực Tây thuộc phường Mỹ Đức, TP Hà Tiên

Cực Đông thuộc xã Hòa Lợi, huyện Giồng Riềng.

Trung tâm tỉnh là thành phố Rạch Giá, cách thành phố Hồ Chí Minh 250 km về phía Tây. Kiên Giang giáp Campuchia ở phía Bắc với đường biên giới dài 54 km. Vịnh Thái Lan ở phía Tây có bờ biển dài hơn 200 km. Ngoài ra, Kiên Giang còn có hơn 100 hòn đảo lớn nhỏ.

Kiên Giang nằm ở vùng biển Tây Nam của Việt Nam, là vùng đất của trấn Hà Tiên xưa, được Tổng đốc Mạc Cửu khai phá vào thế kỷ XVII. Đầu thế kỷ 18, Mạc Cửu được chúa Nguyễn thuần phục. Vào thời vua Minh Mạng, Hà Tiên là một trong sáu tỉnh của Nam Kỳ. Sau năm 1975, tỉnh Kiên Giang được thành lập cho đến ngày nay.

Diện tích, dân số

Tỉnh Kiên Giang có tổng diện tích đất tự nhiên hơn 6.352,02 km², dân số khoảng 1.810.000 người (năm 2022), trong đó thành thị 652.000 người (36%), nông thôn 1.158.000 người (64%). . . Mật độ dân số khoảng 284 người/km².

địa hình

Địa hình Kiên Giang đa dạng với nhiều loại đất khác nhau như đất phù sa, đất đỏ, đất sét và đất cát. Tỉnh có nhiều đảo, ven biển với nhiều đặc điểm địa hình như đồi núi, đồng bằng, đầm lầy, hệ thống rừng, suối, sông, rạch, vịnh.

Điểm cao nhất của Kiên Giang là núi Dinh và núi Chùa, thuộc huyện Phú Quốc. Tỉnh còn có nhiều đồi núi, ghềnh đá ven biển và các vùng đảo. Về phía đông của tỉnh là hệ thống sông và các nhánh của sông Cửu Long, cũng như các đầm lầy và vùng đất thấp.

Với hệ thống biển đảo phong phú, Kiên Giang có đặc điểm là nhiều vùng ven biển với cảng cá, bãi tắm, rạn san hô và khu du lịch biển. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn có nhiều hệ thống suối nhỏ, đập dâng, vườn cây ăn trái và rừng ngập mặn tạo nên bức tranh địa hình đa dạng.

du lịch

Tỉnh Kiên Giang có nhiều di sản thiên nhiên phong phú và đa dạng, là nơi tọa lạc của nhiều hòn đảo đẹp và nổi tiếng như: Phú Quốc, Hòn Sơn, Hòn Tre, Nam Du, Lại Sơn, Bình Hưng, Ngọc Vừng, Thổ Chu. . Với bãi biển dài, cát trắng và nước biển trong xanh. Ngoài các đảo, Kiên Giang còn có nhiều điểm du lịch hấp dẫn khác như rừng U Minh Thượng, vườn quốc gia Phú Quốc, đền thờ mẹ Thoại Ngọc Hầu, chợ nổi Rạch Giá, cửa khẩu Tịnh Biên. Du khách có thể khám phá văn hóa, lịch sử và ẩm thực đặc trưng của người dân địa phương.

Các hoạt động du lịch phổ biến ở Kiên Giang bao gồm: tắm biển, tham quan di tích lịch sử, chèo thuyền, câu cá, đi bộ đường dài, đạp xe địa hình, leo núi hay đơn giản là nghỉ ngơi. và thư giãn tại các khu nghỉ dưỡng sang trọng bên bờ biển. Tất cả những điều này sẽ tạo nên một trải nghiệm du lịch thú vị và đáng nhớ cho du khách khi ghé thăm Kiên Giang.

Kinh tế

Tọa lạc tại vị trí chiến lược có đường biên giới Việt Nam – Campuchia dài nhất. Với vị trí đặc biệt này, tỉnh Kiên Giang phát triển mạnh mẽ trên các lĩnh vực kinh tế như:

 • Nông nghiệp: Kiên Giang là một trong những tỉnh sản xuất lúa gạo, mía đường, dừa, các loại trái cây như xoài, sầu riêng, chanh, bưởi,… Ngoài ra, tỉnh còn phát triển vùng nuôi trồng thủy sản. như: tôm, cá tra, cá mú,…

 • Du lịch: Kiên Giang có nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng như Phú Quốc, Rạch Giá, Hà Tiên, Nam Du, Lại Sơn,… Thu hút lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước.

 • Công nghiệp: Kiên Giang chủ yếu tập trung vào công nghiệp chế biến thực phẩm, sản xuất đồ gỗ và đồ gia dụng.

 • Dịch vụ: Ngành dịch vụ ở Kiên Giang cũng đang phát triển, đặc biệt là các dịch vụ liên quan đến du lịch như khách sạn, nhà hàng, dịch vụ vận chuyển,…

Tuy nhiên, cũng như nhiều tỉnh thành khác, Kiên Giang cũng đang đối mặt với nhiều thách thức trong phát triển kinh tế như tình trạng thiếu lao động chất lượng cao, nền kinh tế vẫn phụ thuộc vào một số mặt hàng nông, thủy sản. khó thu hút các dự án đầu tư lớn,…

2. Bản đồ hành chính Tỉnh Kiên Giang

Tỉnh Kiên Giang có 15 đơn vị hành chính cấp huyện. Gồm 2 thành phố và 13 huyện:

 • Thành phố Hà Tiên, thành phố Rạch Giá, huyện An Biên, huyện An Minh, huyện Châu Thành, huyện Giang Thành, huyện Giồng Riềng, huyện Gò Quao, huyện Hòn Đất, huyện Kiên Lương, huyện Tân Hiệp, huyện U Minh Thượng, Vĩnh Thuận huyện, huyện đảo Kiên Hải, huyện đảo Phú Quốc.

Bản đồ hành chính Tỉnh Kiên Giang

3. Bản đồ giao thông Tỉnh Kiên Giang

Bản Đồ Giao Thông Tỉnh Kiên GiangBản Đồ Giao Thông Tỉnh Kiên Giang

Quy hoạch giao thông tỉnh Kiên Giang

quy hoạch đường cao tốc

 • Xây dựng đường cao tốc Hà Tiên – Rạch Giá – Bạc Liêu.

nâng cấp đường hàng không

 • Nâng cấp mở rộng sân bay Rạch Giá theo tiêu chuẩn 4c.
 • Xây dựng sân bay quốc tế tại xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc.
 • Nâng cấp sân bay Bà Lý – Hà Tiên thành sân bay trực thăng và taxi. Đồng thời, xây dựng sân bay trực thăng và sân bay taxi tại Kiên Lương.

Phát triển hệ thống đường thủy

 • Tiến hành xây dựng các cảng hành khách với các đầu mối chính tại Rạch Giá, Hà Tiên, Phú Quốc.
 • Xây dựng, nâng cấp cảng hàng hóa tại cụm cảng Hòn Chông, cảng Rạch Giá, cảng Nam Du.
 • Nâng cấp, mở rộng các tuyến đường thủy chính trong vùng. Hoàn thành xây dựng cảng Nam Du và khu neo đậu tránh trú bão trên đảo Hòn Tre.
 • Nâng cấp hệ thống đường thủy nội tỉnh, kết hợp chặt chẽ với xây dựng hệ thống giao thông đường bộ và kho bãi, bến du thuyền, bến tàu,….
 • Xây bến cảng cho tàu neo đậu khi bão đến

4. Bản đồ vệ tinh Tỉnh Kiên Giang

Bản đồ vệ tinh Tỉnh Kiên Giang

5. Bản đồ quy hoạch Tỉnh Kiên Giang

Lập kế hoạch mục tiêu

Quy hoạch Kiên Giang sẽ được thực hiện theo hướng phát triển bền vững, gắn với tiềm năng và nhu cầu phát triển của khu vực. Qua đó cải thiện môi trường sống cho người dân. Cùng với đó là tập trung phát triển các khu đô thị ven biển, tạo động lực thúc đẩy phát triển không gian kinh tế ven biển phía Tây. Bảo đảm hình thành chuỗi đô thị hành lang biên giới giúp ổn định kinh tế – xã hội, an ninh trật tự khu vực biên giới.

 • Đồ án quy hoạch được thực hiện nhằm nghiên cứu, đề xuất phương án tổ chức phân bố dân cư, đô thị, công nghiệp, du lịch và hệ thống hạ tầng xã hội.
 • Xây dựng mạng lưới giao thông hiện đại, đồng bộ. Đồng thời bố trí các công trình hạ tầng kỹ thuật khu vực.
 • Tạo tiền đề cho việc triển khai các đồ án quy hoạch xây dựng đô thị, khu công nghiệp, du lịch,… và quản lý xây dựng theo nội dung quy hoạch.
 • Dựa trên bản đồ quy hoạch tỉnh kiên giang Có thể thấy, nội dung quy hoạch được triển khai trên toàn bộ phạm vi hành chính của tỉnh.
 • Thời hạn của quy hoạch tỉnh Kiên Giang được thực hiện đến năm 2025.

Xem bản đồ quy hoạch tỉnh Kiên Giang

Bản đồ quy hoạch Tỉnh Kiên GiangBản đồ quy hoạch Tỉnh Kiên Giang

Link tải bản đồ