Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tìm lỗi và sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được đơn giản, nhanh chóng và dễ thực hiện nhất.

1. Tại sao bàn phím laptop không gõ được số và chữ

Nguyên nhân dẫn đến việc lỗi bàn phím laptop không gõ được số và chữ là do xung đột “Driver Keyboards” làm cho “Driver Keyboards” của bàn phím trên laptop không thể kết nối được. Nếu không phải do “Driver Keyboards” thì có thể cáp tín hiệu hoặc chip I/O điều khiển bàn phím bị hỏng, bị đứt. Hoặc vì một lý do gì đó mà bạn đã vô tình đã chạm vào nút khóa bàn phím trên laptop.

Bàn phím laptop không gõ được nguyên nhân và cách khắc phục

Hoặc số trường hợp khác nữa, có thể là do trong một thời gian dài bạn không vệ sinh bàn phím khiến bụi bẩn bám vào khe khiến cho bàn phím bị kẹt không gõ được số, chữ, kí tự hoặc bị lỗi mạch.

2. Bàn phím laptop bị lỗi không gõ được do đâu?

Sau đây là những lỗi dẫn đến việc không gõ được bàn phím laptop thường xuyên mà các bạn gặp phải:

2.1. Bàn phím laptop bị trở ngại bởi vật cản

Nguyên nhân: Do lâu ngày bạn không vệ sinh bàn phím laptop nên các bụi bẩn sẽ lọt vào các khe của bàn phím laptop xuống dưới và đẩy hết vào bên trong.

Bàn phím laptop bị lỗi không gõ được do bụi bẩn bám

Cách khắc phục:

Bạn sử dụng cọ vệ dụng dùng cho laptop, máy tính chuyên dụng hoặc dùng nhíp để gắp những vật cản ra trên bàn phím laptop ra.

Nếu đã vệ sinh sạch sẽ mà bàn phím laptop vẫn không gõ được. Bạn có thể dùng tay ấn và kéo một loạt phím trên laptop ra. Ấn lần lượt cho đến hết các hàng phím và thử lại xem sao có gõ được không nhé.

2.2. Bàn phím không gõ được số

Nguyên nhân: Có thể do bạn vô tình ấn vào phím “NumLock” trên bàn phím laptop dẫn đến việc bàn phím laptop không gõ được số.

Bàn phím laptop không gõ được số do tắt phím "NumLock"

Cách khắc phục: Bạn nhấn lại phím “NumLock” lần nữa khi đó có đèn báo xanh có nghĩa là bạn gõ được chữ trên bàn phím rồi đó.

2.3. Dính nước, chất lỏng khiến bàn phím không gõ được

Nguyên nhân bàn phím laptop không gõ được: Bạn chẳng may lỡ tay làm đổ nước, chất lỏng lên bàn phím laptop khiến cho bàn phím bị loạn và bị liệt phím.

Không dùng được bàn phím laptop do lỡ tat đổ nước vào bàn phím

Cách sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được:

Khi nước, chất lỏng đổ vào bàn phím laptop một ít bạn nhanh chóng tắt bàn phím và dùng giấy thấm thấm khô và dùng tiếp máy sấy tóc để sấy khô.

Khi nước, chất lỏng đổ vào bàn phím laptop nhiều bạn dùng tay lật ngược laptop lại để cho nước chảy hết ra từ bàn phím, rồi bạn dùng giấy thấm khô bên ngoài rồi dùng máy sấy tóc để sấy nhé.

Nếu thực hiện xong mà laptop không gõ được bàn phím bạn cần mang đến bộ phận kỹ thuật để họ thay IC mới cho bạn nhé.

2.4. Bàn phím laptop bị khóa chức năng

Nguyên nhân: Bạn chẳng may động vào nhấn tổ hợp phím tắt trên bàn phím laptop để bật khoá chức năng bàn phím “Make the keyboard easier to use” dẫn đến việc bạn không thể nào không dùng được bàn phím laptop.

Lỗi bàn phím laptop không gõ được số và chữ do sử dụng chức năng khoá

Cách khắc phục:

Bạn nhấn vào biểu tượng cửa sổ Windows trên thanh “Taskbar” => Chọn “Ease of Access” => Chọn “Keyboard” ở mục “Use Filter Keys” bật “On” “Ignore brief or repeated keystrokes and change keyboard repeat rates” và bỏ tích “Show the Filter Keys icon on the taskbar”.

2.5. Bàn phím bị lỗi Driver dẫn đến bàn phím laptop không gõ được

Nguyên nhân: Driver bàn phím bị lỗi nguyên nhân khiến bàn phím laptop bị liệt hoặc không tương thích với phần mềm bạn mới cài đặt trên máy tính làm cho các bạn lỗi không gõ được bàn phím laptop.

>> Tham khảo:

Cách bật đèn bàn phím laptop cực dễ, đơn giản.

Cách kết nối Airpod với laptop đơn giản, đúng chuẩn.

Lỗi không sử dụng được bàn phím laptop do lỗi Driver

Cách khắc phục:

Bạn nhấn vào khung tìm kiếm trên thanh công cụ “Taskbar” và gõ chữ “Device Manager” => Chọn “Device Manager” => Tìm đến “Keyboards” tại “PC/AT Enhanced PS/2 Keyboard (101/102-Key)” nhấn chuột phải vào chọn “Update Driver” => Chọn “Search automatically for updated driver software” để Windows tự động tìm driver và cài lại giúp bạn.

2.6. Bàn phím laptop bị lỗi phần cứng

Lỗi không sử dụng được bàn phím laptop ở phần cứng bạn cần thay thế cái mới bạn cần mang đến cửa hàng và nhờ đến bộ phần kỹ thuật để sửa chữa cho.

2.7. Bàn phím laptop bị liệt một số phím

Bàn phím laptop không gõ được do liệt một số phím

Khi gặp lỗi này bạn cần mang ngay đến bộ phận kỹ thuật để hỗ trợ bạn thay thế bằng 1 số phím đã bị hỏng rồi nhé.

Trên đây là những lỗi mà bàn phím laptop không gõ được mắc phải. Hy vọng các bạn cần nắm chắc những lỗi này nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Siêu thị điện máy HC