Trong hội họa những bức tranh được tạo nên bằng màu nước rất đẹp. Để tạo nên một bức tranh bằng màu nước không phải là điều khó khăn. Tuy nhiên, bạn cần biết cách pha màu sao cho tổng thể bức tranh hài hòa và đẹp mắt hơn.Hãy theo dõi bài viết sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách pha màu cơ bản nhé!

Hướng dẫn các cách pha cơ bản màu nước
Hướng dẫn các cách pha cơ bản màu nước

Cách pha màu trừ

Cách pha màu trừ không hề khó, bạn cần chuẩn bị những màu sắc cơ bản sau: đen, trắng, xanh da trời, xanh dương, xanh lá, vàng, cánh sen và đỏ. Trong đó 3 màu: vàng, xanh da trời, cánh sen là màu thứ cấp khi kết hợp lại với nhau sẽ tạo nên một màu mới.

Cụ thể là:

 • Màu xanh lá cây = màu xanh da trời + màu vàng
 • Màu xanh dương = màu xanh da trời + màu hồng cánh sen
 • Màu đen = màu xanh da trời + màu hồng cánh sen + màu vàng
3 màu trừ cơ bản tạo và 3 màu sắc thứ cấp
3 màu trừ cơ bản tạo và 3 màu sắc thứ cấp

Lưu ý: Đối với màu đen, bạn tạo ra nó bằng cách phối các màu trừ với nhau, cùng với đó, bạn có thể thêm màu acrylic nhỏ hoặc màu của sơn dầu bất kỳ để đem lại màu sắc đẹp.

Cách pha màu bù

Phối màu bù gồm 3 màu sắc cơ bản và 3 màu sắc thứ cấp tương tự như cách phối màu nước trừ. 3 màu sắc thứ cấp là sự kết hợp của các màu cơ bản

Cụ thể là:

 • Màu hồng cánh sen = màu xanh dương + màu đỏ
 • Màu xanh da trời = màu xanh dương + màu xanh lá
 • Màu vàng = màu đỏ + màu xanh lá

Lưu ý: Khi phối các màu bù với nhau sẽ tạo ra được màu trắng

3 màu bù cơ bản và 3 màu sắc thứ cấp
3 màu bù cơ bản và 3 màu sắc thứ cấp

Chi tiết cách pha màu

Việc đầu tiên bạn cần phải lưu ý rằng 3 màu trừ gồm có cơ bản các màu: màu cánh sen, màu xanh da trời và màu vàng. Theo nguyên tắc, nếu bạn muốn tạo ra màu khác thì bạn cần kết hợp các màu trừ cơ bản lại với nhau. Tuy nhiên, bạn không có khả năng tạo ra màu trừ từ những màu khác. Đây là 3 màu trừ cơ bản được dùng để pha các màu. Ví dụ như màu thuốc nhuộm, màu sơn hay màu mực.

Chi tiết cách pha màu như sau:

 • Màu đỏ và màu cam là sự kết hợp từ màu cánh sen và màu vàng.
 • Màu xanh lá là sự kết hợp từ màu vàng và màu xanh da trời.
 • Màu xanh dương và màu tím là sự kết hợp của màu vàng và màu xanh da trời.
Bảng màu cơ bản
Bảng màu cơ bản

Để tạo ra các màu nước có màu sắc tươi sáng, bạn cần phải kết hợp các màu liền kề nhau trên bảng màu. Ví dụ bạn muốn tạo ra màu đỏ bạn có thể phối màu cam hay màu vàng với màu cánh sen. Hoặc muốn tạo ra màu cam bạn có thể phối màu đỏ với màu vàng.

Với những màu sắc trầm, nó sẽ có 3 tính chất cơ bản là: màu nhẹ (màu nhạt), màu bóng (màu tối) và tông trầm (màu đục và lặng). Dựa vào đó, nếu muốn màu sắc tối hơn bạn có thể thêm màu đen vào bất kỳ màu nào mà bạn đang phối.

Nếu bạn cần tạo ra màu đen thì bạn phải pha 1 cặp màu có tính chất bổ sung cho nhau, hay bạn sử dụng kết hợp 3 hoặc nhiều hơn các màu được xếp ở vị trí cách nhau trong hình để pha được màu sắc như mong muốn.

Nếu bạn muốn pha màu trắng bạn nên nhớ rằng màu trắng không thể phối hợp từ các màu sắc khác, tương tự như màu xanh da trời, màu cánh sen và màu vàng, bạn chỉ có thể ra cửa hàng mua màu trắng nếu cần.

Tham khảo thêm: Khóa học thiết kế đồ họa cơ bản cho người mới bắt đầu

Tham khảo cách pha một số màu thường sử dụng.

 • Màu vàng chanh: là sự kết hợp của màu vàng nguyên bản thêm chút màu xanh lá.
 • Màu đỏ: kết hợp màu vàng với màu hồng cánh sen theo tỉ lệ 1:1
 • Màu nâu: kết hợp màu xanh dương và màu đỏ theo tỉ lệ 1:1
 • Màu cam: kết hợp màu hồng cánh sen với màu vàng theo tỉ lệ 8:2 hoặc 7:3
 • Màu xanh lục, xanh quân (bộ) đội, xanh lá cây: ta kết màu vàng và màu xanh dương theo tỉ lệ 1:1 hoặc là 4:6 tùy theo màu sắc bạn mong muốn.
 • Màu xám: để pha màu xám ta chỉ cần kết hợp màu đen với màu trắng là được. Tùy vào nhu cầu màu xám đậm hay nhạt mà bạn có thể tùy ý điều chỉnh màu trắng nhiều hay màu đen nhiều.
 • Màu xanh ngọc: nếu bạn muốn cho ra màu xanh ngọc bạn phải kết hợp màu trắng vào màu xanh dương giúp cho màu nhạt đi trước. Sau đó bổ sung thêm dần dần màu vàng để điều chỉnh tới màu sắc phù hợp là được.
 • Màu trắng sữa: Nếu bạn muốn có màu trắng sữa ta kết hợp thêm chút màu hồng và chút ít màu vàng vào màu trắng là được. Nên nhớ là cho thật ít màu vàng và màu hồng thì ta mới được màu như ý..
 • Màu nho tím: ta kết hợp màu hồng với màu xanh dương theo tỉ lệ 8:2 hoặc 7:3 ra màu tím nhạt. Sau đó bổ sung thêm màu đen để có màu tím đậm nhé. Nếu muốn có màu tím sen thì ta kết hợp màu hồng với màu xanh dương với theo tỉ lệ 9:1
 • Màu kem: Muốn có màu kem ta kết hợp màu trắng với màu vàng theo tỉ lệ 6.5 : 3.5 nhé. Có thể cho thêm màu đỏ nếu bạn muốn màu ấm hơn chút.
 • Màu hồng cánh sen: nếu bạn có màu đỏ thì ta kết hợp màu đỏ và màu trắng là ra được màu hồng nhé. Màu này là màu trừ cơ bản nên nó dùng để làm gốc pha màu. Tỉ lệ màu trắng nhiều hơn màu đỏ sẽ ra được hồng cánh sen
 • Màu xanh nõn chuối: kết hợp màu vàng với màu xanh dương theo tỉ lệ 8:2 hoặc 7:3 nhé.
Bảng phối các màu cơ bản
Bảng phối các màu cơ bản

Bạn hoàn toàn có thể pha bất kỳ màu sắc nào dựa trên nguyên tắc: Tất cả các màu đều được phối hợp từ 3 màu là màu hồng cánh sen, màu xanh da trời và màu vàng. Chính vì thế ta cần tạo ra 3 màu sắc cơ bản này trước, tiếp đó, ta sẽ tạo ra các màu gần giống rồi mới bổ sung thêm màu trắng và màu đen để được màu giống nhất. Tóm lại, muốn tạo ra bất kỳ màu gì bạn cũng cần dùng 5 màu đó là: màu hồng cánh sen, màu xanh da trời, màu vàng, màu trắng và màu đen. Với các tỉ lệ khác nhau sẽ pha ra các màu sắc khác nhau còn thành phần của các màu sắc thì giống hệt nhau.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách pha màu cơ bản. Mong rằng với những chia sẻ trên có thể giúp bạn pha được các màu cơ bản thường sử dụng hay kết hợp các màu sắc khác nhau để tạo ra những màu sắc mong muốn. Nếu bạn đang tìm kiếm khóa học chuyên sâu về pha màu thì hãy liên hệ với chúng tôi qua website để được tư vấn và đăng ký khóa học sớm nhất.

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn