Nhắc đến tỉnh Lâm Đồng cái tên mà gợi nhớ nhiều người chắc chắn là thành phố Đà Lạt xinh đẹp. Tuy nhiên khi đến với tỉnh thành này nhiều người cũng cảm thấy choáng ngợp trước núi non hùng vĩ xanh mướt một màu của Bảo Lộc. Vậy bạn đã biết được những kiến thức gì về thành phố này? Hãy cùng Bất động sản Bảo Lộc – Minh Bạch Land theo dõi bài viết về vùng đất Bảo Lộc, Lâm Đồng dưới đây để cùng giải đáp thắc mắc nhé!

Thành phố Bảo Lộc – Toàn cảnh từ Flycam 4K – Nguồn: Youtube Kỳ Đặng

Một số nét chung về Bảo Lộc

Bảo Lộc là một thành phố thuộc địa phận tỉnh Lâm Đồng, thuộc vùng Tây Nguyên của nước ta. Trước khi được biết đến cái tên Bảo Lộc thì nhiều người thường được nghe đến một cái tên độc lạ B’Lao. Tuy nhiên đến năm 1985 đã được đổi lại tên và trở thành một tỉnh của Lâm Đồng.

Tổng quan thành phố bảo lộc lâm đồng

Tổng quan về thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng

Thành phố này sở hữu độ cao 900m so với mực nước biển. Bên cạnh đó lại nằm trên cao nguyên di linh vì vậy thời tiết ở đây luôn khá mát mẻ. Đặc biệt ở độ cao và sở hữu khí hậu tốt nơi đây nổi tiếng với thế mạnh sản xuất trà và làm trà.

Ngoài ra khi đến với thành phố này bạn sẽ thấy một trong những nét đặc biệt của vùng miền đó là những tấm tơ lụa. Bởi nơi đây chính là vùng đất được mệnh danh là thủ phủ của ngành tơ Việt Nam.

Hiện nay, thành phố này được xếp vào đô thị loại III. Sau đó đến tháng 4 năm 2010 thị xã Bảo Lộc chính thức được nâng cấp thành thành phố Bảo Lộc.

Tại thành phố hiện nay có 11 đơn vị cấp xã trực thuộc và đã bao gồm cả 6 phường tất cả. Có thể kể đến như: 1, 2, B’Lao, Lộc Phát, Lộc Sơn, Lộc Tiến và 5 xã: Đại Lào, Đambri, Lộc Châu, Lộc Nga, Lộc Thanh,…

Vị trí địa lý, địa hình và khí hậu

Để hiểu rõ hơn về thành phố xinh đẹp này dưới đây là một số thông tin chi tiết mà chúng tôi muốn gửi đến bạn:

Vị trí địa hình và khí hậu bảo lộc

Một số nét về vị trí địa lý, địa hình và khí hậu

1. Vị trí địa lý

Tổng diện tích của thành phố hiện nay là 23.256 ha và chiếm 2,38% diện tích của tỉnh Lâm Đồng. Vị trí địa lý hiện nay của thành phố nằm về phía tây nam của tỉnh Lâm Đồng gồm:

– Phía tây nam giáp với huyện Đạ Huoai.

– Phần còn lại giáp với huyện Bảo Lâm.

– Để có thể di chuyển đến trung tâm thành phố Hồ Chí Minh cần vượt qua quãng đường 193km về hướng tây nam. Bạn có thể di chuyển theo quốc lộ 20.

– Với chặng đường đi về trung tâm thành phố Đà Lạt cần đi 110km về hướng bắc. Có thể di chuyển theo quốc lộ 20.

– Cách Phan Thiết và Dầu Giây mỗi nơi khoảng 121 km theo quốc lộ 55 và quốc lộ 20.

2. Địa hình của thành phố

Thành phố có 3 dạng địa hình chính:

– Núi cao: Khu vực tập trung núi cao thường ở phía tây nam. Nơi đây sở hữu những ngọn núi từ 800 – 1000m so với mực nước biển. Địa hình chủ yếu có độ dốc lớn, diện tích khu vực này khoảng 2500ha chiếm tới 11% tổng diện tích của thành phố.

– Đồi dốc: Địa hình tại đây bao gồm các khối bazan bị chia cắt và tạo thành những ngọn đồi và dãy đồi dốc. Hầu hết đỉnh tại khu vực này tương đối bằng phẳng. Khu vực này có độ cao 800 – 850m. Nơi này được sử dụng để sản xuất các loại cây lâu năm như chè, cà phê,…

– Thung lũng: Dạng địa hình này tập trung ở xã Lộc Châu và Đại Lào là chủ yếu và chiếm 9,2% tổng diện tích của Bảo Lộc. Đất nơi này rất thích hợp phát triển những cây ngắn ngày.

3. Khí hậu thành phố

Do nằm trên độ cao trên 800m nên khí hậu tại nơi này khá tương đồng với thành phố Đà Lạt. Nhiệt độ thường khá mát mẻ với trung bình năm là 21-22 độ, nhiệt độ cao nhất 27,4 độ, nhiệt độ thấp nhất trong năm là 16,6 độ.

Ngoài ra có độ ẩm trung bình từ 80 – 90%. Đặc biệt có sương mù cường độ lớn, tạo nên nét độc đáo riêng cho thành phố này.

Vài nét kinh tế của thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng

Thành phố được biết đến là điểm sản xuất của trà, cà phê, dâu tằm và các loại trái cây ăn như bơ, sầu riêng, mít tố nữ,… Chính vì lẽ đó mà đây đã trở thành đặc sản riêng của Bảo Lộc. Đặc biệt khá phù hợp với chăn nuôi phát triển bò sữa và dê.

thế mạnh bảo lộc

Một trong những thế mạnh của Bảo Lộc sản xuất chè

Đối với ngành công nghiệp chiếm trên 40% tỉ lệ ngành công nghiệp tỉnh Lâm Đồng. Bên cạnh đó nơi đây là thủ phủ của ngành dâu tằm tơ, có các nhà máy chế biến tơ tằm, ươm tơ dệt lụa nổi tiếng. Ngoài ra sở hữu trữ lượng lớn bô xít và cao lanh vì vậy rất có tiềm năng về phát triển ngành khai thác và chế biến khoáng sản.

Đến với Bảo Lộc, Lâm Đồng, du khách không chỉ được trải nghiệm dịch vụ du lịch tại đây mà còn được hòa mình vào cuộc sống thường ngày của những người làm nông.

Trên đây là một số thông tin về Bảo Lộc, Lâm Đồng mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn. Hy vọng bạn có dịp ghé qua thành phố xinh đẹp này và thưởng thức những cảnh đẹp nơi đây.