“Anh nói em là cháu cụ Ngô Tất Tố mà mọi người tin sái cổ đấy,” một anh ở NXB đã nói khi nhận bản thảo cuốn tiểu thuyết Bật đèn tôi mới gửi. Lúc đó trí nhớ cá vàng của tôi sực tỉnh, đúng là hồi xưa mình có được học một tác phẩm nổi tiếng tên là Tắt đèn của nhà văn Ngô Tất Tố thì phải. Tôi mỉm cười, và nhớ lại hành trình hơn 7 năm để được cầm trên tay cuốn tiểu thuyết đầu tay tự hào này.

Hành trình ra đời cuốn tiểu thuyết Bật đèn

Thực ra ước mơ viết sách được thắp lên trong tôi từ 2008, lúc còn là sinh viên. Sau hơn 5 năm miệt mài mà thực tế là gần 6 năm, thì tới cuối 2013, tôi đã viết… suýt xong phần mở đầu. Xem ra đối với người chỉ đạt 4 điểm môn Văn tốt nghiệp như tôi, thì việc mở cánh cửa giấc mơ trở thành tác giả vẫn còn xa xôi lắm, mà có lẽ cánh cửa đó được giấu ở tận tầng 3 giấc mơ!

Đợt đó, cũng là lúc tôi đã áp dụng thành công “móc treo trí nhớ” để giúp não “cá vàng” của mình có thể hóa thân thành “cá voi” khi cần. Còn nhớ, tôi hay lên sân khấu và đọc dãy dài 512 số, khiến những cái mồm kinh ngạc há ra (rồi tôi nhét bí quyết ghi nhớ vào bụng họ). Tôi đã giúp hàng ngàn bạn học sinh tự tin hơn vào trí nhớ và cải thiện kết quả học tập như thế đấy.

Khoảng thời gian đó thật tuyệt. Song sẽ ra sao nếu một ngày nào đó tôi không thuyết trình nữa? Những kiến thức quý báu ấy sẽ đi đâu về đâu? Thế là ước mơ viết sách ngày nào lại được thổi bùng lên. Lúc đó, cũng đã có khá nhiều sách luyện trí nhớ rồi, nên tôi nghĩ ra một ý tưởng: “Sẽ ra sao nếu có một cuốn truyện mà vừa đọc để giải trí, lại vừa có thể cải thiện kỹ năng ghi nhớ?”

Ý tưởng tiểu thuyết Bật đèn đã ra đời như thế đấy

Vâng, một cuốn tiểu thuyết kết hợp với… dạy kỹ năng, nghe thật là viễn tưởng. Song ngẫm lại, mọi ước mơ viển vông nhất, không phải đều từng là trò cười, cho tới khi có người làm được nó hay sao? Từ dây tóc bóng đèn, cho tới cả bộ tiểu thuyết Harry Potter đâu phải ai cũng hào hứng với chúng ngay từ đầu? Chính sự kiên trì, đã giúp cho Edison, và J. K. Rowling thành công.

Niềm tin ấy đã truyền cho tôi một nguồn cảm hứng mạnh mẽ để tiếp tục, kết hợp với phương pháp mới, mà trong 3 tháng đầu năm 2014, tôi đã viết xong bản thảo đầu tiên của cuốn tiểu thuyết Bật đèn, lúc đó dày 400 trang. Giống như bao tác giả khác, sau khi “đẻ xong” đứa con tinh thần, niềm vui sướng khiến họ chỉ muốn gửi chúng thật nhanh cho càng nhiều NXB càng tốt, và nhận những lời từ chối.