1.Vị trí địa lý huyện huyện Bát Xát

Huyện Bát Xát nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Lào Cai, phía Tây và Đôn Bắc giáp tỉnh Van Nam(Trung Quốc), phía Tây giáp huyện Phong Thổ(Lai Châu) phía nam giáp huyện Sapa và thành phố Lào Cai, phía Đông Nam giáp thành phố Lào Cai Bát Xát là huyện vùng cao biên giới, là địa bàn quan trọng về phát triển kinh tế, xã hội và an ninh quốc phòng.

>>>Khách sạn, nhà nghỉ và homestay Lào Cai giá rẻ

Bản làng ở Bát Xát đẹp mơ màng như bức tranh

2. Lịch sử hình thành huyện Bát Xát

Hiện nay Bát Xát có 1 thị trấn Bát Xát và 22 xã :Alù, A mú sung, Bản Qua Bản Vược, bản Xèo, Cốc Mỳ, Dền Sang, Dền Thàng, Mường Hum, Mường Vi, Nậm Chạc, Nậm Pung, Pa Cheo, Phìn Ngan,Quang Kim, Sangf Ma SáomTòn Sành, Trịnh Tường, Trung Lèng Hồ, Y Tí… Sau năm 1975 huyện có 26 xã.Ngày 28 thán 5 năm 1994, thanh lập thị xã Bát Xát thị trân huyện lỵ Bát Xát.

3. Danh lam thắng cảnh huyện Bát Xát

Bát Xát có dãy Ngũ Chỉ Sơn, là đầu nguồn con sông Hồng chảy vào đất Việt.Bát Xát có cánh đồng của Quag Kin, Cốc Sna đặc biệt là rừng thảo quả bạt ngàn, mọt loại dược liệu quý. Du lịch Lào Cai về với Bát Xát, du khách được ngắm quần thể hang động Mường Vi được xếp hạng danh thắng quốc gia, có núi Tiên .Nơi này xưa kia tiên cho cư dân mượn bát đũa đồ dùng mỗi khi có việc vui, việc buồn. Mường Hum là một ngôi làng người Giáy ở đó có nước suối trong, lắm thác, nhiều cá chảy qua cạnh làng.

Bản Alù huyện Bát Xát
Bản Alù huyện Bát Xát

Vượt Mường Hum,qua đền Sáng, một vùng chè của người Dao đỏ ta đến dải rừng già nguyên sinh với nhiều loại dược liệu quý.Thoát khỏi khu rừng già sẽ dến một “vương quốc” riêng đó là ý tí, nơi người dân ở đây đi chợ bên Trung Quốc gần hơn đi chợ huyện.Nơi đây là một cao nguyên sương phủ, rét giá, nên nhà người Hà Nhì có kiểu nhà trình tường, tọa thành 2 lớp của để chống rét và chống cả cướp thời ngày xưa. Đến Bát Xát du khách tham qua Lũng Lô tươi đẹp, nơi ở của 23 hộ dân người Mông,Lao Chải, Dền Sáng,chợ Mường Hum, Bản Xèo,..

Xem thêm: những điểm du lịch Lào Cai hấp dẫn du khách

4. Ẩm thưc huyện Bát Xát

Về Bát Xát , du khách không quên Mận Bắc Hà thơm ngon hấp dẫn, cùng nhiều món ăn độc đáo. Bát xát đểm thưởng thức các món ăn ngon hấp dẫn của người dân tộc miền núi từ nấm chân chim, lợn cắp nách, nem măng đắng, thịt lợn muối chua,xôi ngũ sắc…Ăn những món này mà thưởng thức rượu Táo mèo hay rượu San Lùng đặc sản Bát Xát là tuyệt vời nhất.

Rượu San Lùng đặc sản Lào Cai

Ngoài ra còn nhiều món ngon khác như cơm lam, rau rừng, rêu nướng hấp dẫn vô cùng.Qúy khách có thể mua về làm quà đầy ý nghĩa như rượu táo mèo,rượu San Lùng hay lợn treo gác bệp,lợn muối chua,…

Xem thêm: Đặc sản Lào Cai- món ngon núi rừng

5. Đơn vị hành chính huyện Bát Xát

Huyện Bát Xát có huyện lị là thị trấn Bát Xát.Nơi đây có đầy đủ ngân hàng, bệnh viện, y tế,bảo hiểm, bưu chính viễn thông,…đảm bảo mọi nhu cầu dao dịch và nhu cầu cơ bản của người dân.Trong thị trấn có nhiều cây ATM để du khách tiện lợi trong quá trình đi du lịch.

6.Giao thông huyện Bát Xát

Huyện lỵ là thị trấn Bát Xát, nằm cách thành phố Lào Cai 12 km về hướng Tây Bắc, sông Hồng chảy theo hướng tây bắc – đông nam làm ranh giới với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).Đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai đi qua địa bàn của huyện như qua địa bàn xã Quang Kim (điểm cuối), đường Kim Thành – Ngòi Phát. Giao thông về Bát Xát khá thuận tiện, có nhiều xe khách về tận Bát Xát đồng thời có nhiều xe khách chạy trong tỉnh , xe taxi, xe ôm.

>>Phương tiện giao thông cần biết khi đu du lịch Lào Cai

Xe khách đi Lào Cai
Xe khách đi Lào Cai

7.Cảm nghĩ về huyện Bát Xát

Bát Xát là huyện có kinh tế khá phát triển, nơi đây có nhiều bản làng của người dân tộc có văn hóa đặc sắc và hấp dẫn.Không chỉ thế với địa hình núi non hùng vĩ,tươi đẹp và giao thông thuận tiện.Đây chính là điều kiện cho kinh tế và du lịch phát triển. Tags: phuong tien giao thong, diem du lich lao cai, khach san lao cai,dac san lao cai