Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là bệnh viện chuyên khoa công lập hàng đầu trong lĩnh vực điều trị, phục hồi chức năng và các bệnh truyền nhiễm. Trong quá trình hình thành và phát triển, cho đến nay bệnh viện đã không ngừng đầu tư và đổi mới, mở rộng thêm cơ sở hạ tầng nhằm mục đích phụ vụ cho nhu cầu thăm khám của bệnh nhân.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương là bệnh viện trự thuộc Bộ Y tế.

Tổng quan về bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương có tê gọi khác là bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương. Đây là nơi đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu, đưa ra phương pháp điều trị và phòng ngừa mỗi khi dịch bệnh mới xuất hiện. Trong những năm vừa qua, dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế, bệnh viện đã nhanh chóng giúp dập tắt những cơn dịch nguy hiểm như cúm A/H1N1, dịch tiêu chảy cấp, H5N1,…

1. Lịch sử hình thành và phát triển của bệnh viện

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương được thành lập vào năm 1911 ở Cống Vọng thuộc tỉnh Hà Đông (nay là Hà Nội) với tên gọi là Bệnh viện Lây Cống Vọng. Khi đó, cơ sở điều trị này chỉ dành riêng cho những bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm.

Vào năm 1929, bệnh viện mở rộng thành bệnh viện đa khoa mang tên Bệnh viện Robin. Khi đó, bệnh viện có hai hoạt động chính là vừa khám và chữa bệnh cho tất cả người dân Việt Nam, vừa là cơ sở thực hành của Khoa Đông Dương, Trường Y Dược.

Đến năm 1930, khoa truyền nhiễm chính thức ra đời và đến ngày 9 – 3 – 1945, bệnh viện đổi tên thành Bệnh viện Bạch Mai. Cho đến ngày 11/11/1989, dựa theo quyết định số 706/BYT-QĐ của Bộ Y tế thành lập Viện y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trên cơ sở xác nhập 3 bộ phận lại với nhau. Điển hình là Khoa Truyền nhiễm, Bộ môn Truyền nhiễm (Trường Đại học Y Hà Nội) và Khoa vi sinh (Bệnh viện Bạch Mai).

Ngày 30/03/2006, Thủ tướng chính phủ ban hành quyết định số 487/QĐ-TTg thành lập Viện các Bệnh Truyền nhiễm và Nhiệt đới Quốc gia trực thuộc Bộ Y tế. Và cho đến ngày 13/11/2009, Bộ trưởng Bộ Y tế ký quyết định số 4450/QĐ-BYT, bệnh viện chính thức mang tên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương trực thuộc Bộ Y tế.

2. Thành tựu đạt được

Trong quá trình xây dựng và phát triển, đã không ngừng phát triển và trở thành nơi khám chữa bệnh hàng đầu, đáng tin cậy của người dân miền Bắc nói riêng và cả nước nói chung. Tính đến thời điểm hiện nay, bệnh viện đã có rất nhiều nghiên cứu và thành tựu nổi bật, điển hình như:

Vào năm 2004, bệnh viện được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới nhờ thành tích xuất sắc đạt được trong phòng chống dịch SARS.

2. Đội ngũ bác sĩ

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương là nơi tập trung các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới. Các bác sĩ nơi đây đều có trình độ chuyên môn và thâm niên trong nghề cao. Cụ thể:

 • GS.TS. Nguyễn Văn Kính
 • PGS.TS. Nguyễn Vũ Trung
 • PGS. TS Trịnh Thị Xuân Hòa
 • TS Hoàng Văn Tuyết
 • ThS. BS Nguyễn Tiến Lâm
 • Bác sĩ chuyên khoa II Vũ Thị Thu Hương

4. Các chuyên khoa và phòng ban

Một số chuyên khoa và phòng ban của bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương:

+ Khoa chẩn đoán hình ảnh – thăm dò chức năng: Khoa thực hiện các kỹ thuật tạo ảnh y học bằng thiết bị cắt lớp. chụp X – quang, cộng hưởng từ,… và một số kỹ thuật khác như thăm dò chức năng, nội soi,…

+ Khoa nhiễm khuẩn tổng hợp: Khoa giúp tiếp nhận khám, chẩn đoán và điều trị, chăm sóc bệnh nhân bị bệnh do ký sinh trùng, vi khuẩn hoặc một số bệnh nhiễm trùng không rõ nguyên nhân.

+ Khoa chống nhiễm khuẩn: Chức năng của khoa là giúp thực hiện khử khuẩn hoặc tiệt khuẩn dụng cụ, thiết bị y tế, chất thải và buồng bệnh. Ngoài ra, khoa còn thực hiện giám sát và kiểm tra đôn đốc các khoa khác, xử lý chất thải bệnh viện và phòng thực hiện quy chế chống nhiễm khuẩn.

+ Khoa cấp cứu – điều trị tích cực: Khoa hoạt động với chức năng là tiếp nhận khám, chẩn đoán và điều trị, chăm sóc bệnh nhân cấp cứu nặng, thậm chí bị đe dọa đến tính mạng.

+ Khoa xét nghiệm: Mục đích thực hiện các xét nghiệm về sinh hóa, ký sinh trùng, huyết học, miễn dịch, sinh học phân tử,… nhằm chẩn đoán và xác định nguyên hỗ trợ quá trình điều trị.

+ Khoa dược: Là nơi cung cấp thuốc, sinh phẩm, hóa chất, vật tư y tế tiêu hao phục vụ điều trị nội và ngoại trú. Đồng thời, khoa còn giúp kiểm tra và giám sát việc sử dụng thuốc hợp lý và an toàn theo quy chế dược chính của Bộ Y tế.

+ Khoa khám bệnh: Đảm nhận vai trò tiếp đón, khám chữa bệnh ngoại trú và chọn lọc bệnh nhân vào điều trị nội trú. Bên cạnh đó, khoa còn có nhiệm vụ hướng dẫn và chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân.

+ Khoa viêm gan: Hoạt động chủ yếu là khám, chẩn đoán và điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân mắc bệnh viêm gan, ngoại trừ người bị gan do ký sinh trùng và vi khuẩn.

+ Khoa virus – Ký sinh trùng: Tiếp nhận, khám và điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm ký sinh trùng, virus (trừ virus gây viêm gan).

+ Khoa dinh dưỡng: Tổ chức và thực hiện công tác dinh dưỡng trong bệnh viện theo quy định của Bộ Y tế.

+ Phòng kế hoạch tổng hợp: Xây dựng kế hoạch hoạt động cho các khoa và phòng. Đồng thời, hướng dẫn và chỉ đạo công tác nghiệp vụ chuyên môn, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện Quy chế của bệnh viện.

+ Phòng quản trị: Có chức năng cung ứng và quản lý sử dụng vật tư, các trang thiết bị,…

+ Phòng vật tư – thiết bị y tế: Cung ứng và cấp phát, quản lý và bảo trì, sử chữa các thiết bị y tế.

+ Phòng tổ chức hành chính: Thực hiện công tác bảo vệ chính trị nội bộ, tổ chức bộ máy cán bộ,….

+ Phòng tài chính kế toán

+ Phòng điều dưỡng: Tổ chức và triển khai toàn bộ hoạt động của tổ chức, đồng thời, giám sát và chăm sóc bệnh nhân.

+ Phòng hợp tác quốc tế

+ Phòng Đào tạo và nghiên cứu khoa học

+ Phòng chỉ đạo tuyến

5. Quy trình thăm khám

+ Quy trình khám chữa bệnh có bảo hiểm y tế

 • Bước 1: Người bệnh điền đầy đủ thông tin ở phòng tiếp đón và chờ phân phòng khám.
 • Bước 2: Sau khi có kết quả, nếu không có chỉ định thực hiện cận lâm sàng, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc và người bệnh đến phòng giám định bảo hiểm y tế để nhận thẻ rồi đến khoa dược lĩnh thuốc và về.

– Trong trường hợp khám cận lâm sàng

 • Bệnh nhân cũng đến phòng giám định bảo hiểm y tế để nhập thẻ. Tiếp đó, người bệnh sẽ được hướng dẫn đến phòng thu viện phí để đóng tiền.
 • Sau đó, bạn đến khoa cận lâm sàng và thực hiện các xét nghiệm hay siêu âm,… theo chỉ định của bác sĩ. Cuối cùng, người bệnh mang kết quả về lại phòng khám để bác sĩ chẩn đoán và kê đơn thuốc.

– Trường hợp nhập viện có bảo hiểm y tế

 • Bạn làm thủ tục hành chính tại phòng tiếp đón.
 • Sau đó, đến phòng giám sát bảo hiểm và phòng thu viện phí để nộp bảo hiểm và viện phí.
 • Cuối cùng, quay trở lại phòng tiếp đón để nhân viên y tế đưa bạn đến phòng bệnh.

+ Quy trình khám bệnh không có bảo hiểm

Bạn thực hiện các thao tác tương tự như quy trình thăm khám có bảo hiểm nhưng bỏ qua bước đến phòng giám sát bảo hiểm.

6. Bảng giá của một số loại vaccine và xét nghiệm

+ Bảng giá Vaccin

 • Huyết thanh kháng uốn ván: Có giá tiêm chủng là 50.000 VNĐ
 • Vaccin phòng uốn ván: 85.000 VNĐ
 • Huyết thanh kháng dại: 700.000 VNĐ
 • Vaccin ngừa viêm gan Siêu vi A: AVAXIM 80 – PHÁP (450.000 VNĐ) và AVAXIM 160 – PHÁP (550.000 VNĐ).
 • Vaccin ngừa viêm gan Siêu vi A + B: TWINRRIX 1ml  – BỈ (480.000 VNĐ), ENGERIX-B 10mcg – BỈ < 20 tuổi (100.000 VNĐ) và ENGERIX-B 20mcg – BỈ> 20 tuổi (150.000VNĐ)
Bảng giá vaccine bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương

+ Bảng giá xét nghiệm

 • Nhuộm soi: 50.000 VNĐ
 • Cấy máu: 350.000 VNĐ
 • Nuối cấy trên môi trường MGIT: 270.000 VNĐ
 • PCR thường: 400.000 VNĐ
 • RT-PCR: 900.000 VNĐ

7. Thời gian làm việc

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương làm việc từ thứ hai đến thứ bảy, chủ nhật nghỉ. Thời gian bắt đầu làm việc:

 • Sáng: Từ 7h30 đến 11h30
 • Chiều: 13h30 đến 17h00

8. Địa chỉ bệnh viện

+ Cơ sở 1

 • Địa chỉ: Số 78 – Đường Giải Phóng – Hà Nội
 • Tel Hành chính: (024).35763491
 • Phòng tiêm vắc xin: (024).63265762
 • Fax: (024).35764305

+ Cơ sở 2

 • Địa chỉ: Thôn Bầu – xã Kim Chung – huyện Đông Anh – thành phố Hà Nội.
 • Tel: (024).35810170
 • Phòng tiêm vắc xin: 0978.667.832

9. Cách di chuyển đến bệnh viện

+ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương cơ sở 1

 • Tuyến 31 – 23: Xuất phát từ Học viện Tài Chính hoặc Đại học Mỏ Địa Chất
 • Tuyến 16 – 32: Bắt đầu đi từ Thiên Đường Bảo Sơn
 • Tuyến 28: Đi từ Đại học Mỏ Địa Chất khu C
 • Tuyến 14 – 18: Xuất phát từ Chợ Bưởi

+ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương cơ sở 2

Đi tuyến số 25 với Lộ trình đi cụ thể:

BV Nhiệt đới Trung ương Cơ sở II – Đường nội bộ KCN Bắc Thăng Long – quay đầu tại điểm mở – Đường nội bộ KCN Bắc Thăng Long – Cầu vượt đường Võ Văn Kiệt – đường Hoàng Sa – Võ Nguyên Giáp – cầu Nhật Tân – Võ Chí Công – Nguyễn Hoàng Tôn – Lạc Long Quân – đường Bưởi dưới – Đào Tấn – Liễu Giai – Kim Mã – Giảng Võ – Cát Linh – Tôn Đức Thắng – Ô Chợ Dừa – quay đầu tại điểm mở – Ô Chợ Dừa – Xã Đàn – Phạm Ngọc Thạch – Đào Duy Anh – Giải Phóng – Ngã ba Đuôi Cá – Giải Phóng – BX.Giáp Bát.

Bấm xem sơ đồ đường đi tới bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương:
[wpcc-iframe loading=”lazy” style=”border: 0;” src=”https://tdmuflc.edu.vn/wp-content/themes/tdt-2/images/loading.gif” width=”600″ height=”450″ frameborder=”0″ allowfullscreen=”allowfullscreen” data-rocket-lazyload=”fitvidscompatible” data-lazy-src=”https://www.google.com/maps/embed?pb=!1m14!1m8!1m3!1d14899.160292693852!2d105.8411411!3d21.0010505!3m2!1i1024!2i768!4f13.1!3m3!1m2!1s0x0%3A0x9287b074196e7fe!2sNational+Hospital+Of+Tropical+Disease!5e0!3m2!1sen!2s!4v1547699906589″]

Những thông tin nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Do đó, nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến bệnh viện, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để được nhân viên tư vấn cụ thể hơn.

BẢNG GIÁ DỊCH VỤ NHA KHOA

Bảng giá bọc răng sứ

Nhổ răng khôn giá bao nhiêu

BẢNG GIÁ NIỀNG RĂNG INVISALIGN

Giá trồng răng Implant
Nam khoa – Thuốc dân tộc

Yếu sinh lý

Xuất tinh sớm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *