Bias là gì? Giải mã ý nghĩa của từ Bias trong Anime và Kpop mà bạn cần biết

bias là gì

Bias là gì là một câu hỏi không chỉ một người thắc mắc. Từ này thể hiện nhiều ý nghĩa khác nhau và thường được dùng chủ ý trong nghệ thuật. Nhất là thể loại Anime và Kpop. Để giải mã nó, hãy cùng FPT Shop tìm hiểu ý nghĩa sâu xa của thuật ngữ bias ngay trong bài viết này!

Bias là gì? Tìm hiểu các ý nghĩa của từ bias

Bias là một từ tiếng Anh, trên thực tế, cách phân định ngữ nghĩa tiếng Anh có đôi phần phức tạp. Để bạn hiểu hơn về từ bias, chúng tôi phân tích nghĩa của từ như sau:

Bias là gì? Nghĩa của thuật ngữ tiếng Anh bias

Trong tiếng Anh, Bias vừa là danh từ nhưng cũng là phó từ, ngoại động từ. Theo cuốn từ điển Oxford, phiên âm và cách đọc của thuật ngữ bias như sau:

  • Nếu là phiên âm Anh – Anh: Bias được đọc là /’baiəs/.
  • Nếu là phiên âm Anh – Mỹ: Bias được đọc thành /ˈbaɪəs/.

Có thể thấy cách đọc không có khác nhau mấy nhưng giọng Anh và giọng Mỹ sẽ có chênh lệch một chút. Tuy nhiên, bạn cần phải am hiểu tiếng Anh, thành thạo giao tiếp thì bạn sẽ nhận ra điều này.

Các nghĩa khác nhau của từ Bias có thể bạn chưa biết

Khi đứng ở các vai trò khác nhau, bias sẽ mang những ý nghĩa khác nhau, chẳng hạn:

  • Khi là danh từ (noun): Bias lúc này có nghĩa là sự thiên lệch về một khuynh hướng, sự hướng về một người nào đó.
  • Khi là phó từ: Bias được hiểu là gây ra sự chú ý của ai đó khi tác động vào một vấn đề nào đó. Ngoài ra, nó cũng được hiểu là sự thần tượng, hâm mộ. Nhưng là của một nhóm cộng đồng dành cho một người, một vấn đề.
  • Khi là một ngoại động từ: từ Bias thường thể hiện ý nghĩa không tốt, nói về sự chèo kéo, định hướng dư luận của công chúng. Hoặc, thể hiện thành kiến đối với một người, một đối tượng, sự việc nào đó.

Bias là gì trong Anime, Kpop? Nó mang ý nghĩa xấu hay tốt?

Theo như trên, bias thường liên quan đến một cộng đồng có niềm yêu thích với một đối tượng. Sự hâm mộ này có thể dành cho người, việc, vật,… Trong đó, nổi bật nhất là hai khía cạnh Anime và Kpop.

Bias là gì trong Anime?

Dành cho những ai chưa biết thì Anime là cách gọi các bộ phim hoạt hình của người Nhật. Đó là các bộ phim chuyển thể từ truyện tranh manga, mang đậm văn hóa Nhật Bản.

Trong cộng đồng gồm những người hâm mộ Anime, bias được hiểu là đối tượng mình thích. Đó là các nhân vật mà mình đặc biệt yêu quý, thiên vị trong một bộ truyện manga nào đó.

Xem thêm:  Bộ vi xử lý Intel Pentium 4 3,20 GHz với hiệu suất nhanh chóng và ổn định

Sở thích của mỗi người là khác nhau, có người sẽ hâm mộ nhân vật này, người kia thiên vị nhân vật khác. Điểm chung giữa các fan Anime là đều ngưỡng mộ, thích thú và mê mẩn ít nhất một nhân vật trong phim. Và bias được dùng để chỉ cho sở thích này.

Đặc biệt, bạn có thể bias một nhân vật này nhưng không có nghĩa là ghét, không thích các nhân vật khác. Đặc điểm này giúp phân biệt bias (thần tượng một người) với stan (thiên vị duy nhất một người).

Chẳng hạn, trong bộ Anime Jujitsu Kaisen, bạn thích nhất là nhân vật Nanami Kento. Vậy, Nanami Kento chính là bias của bạn.

Bias là gì trong thế giới Kpop?

Đối với những tín đồ yêu thích âm nhạc chắc chắn không ai không biết Kpop.

Hiểu đơn giản thì Kpop là viết tắt của cụm từ Korean pop hay cụm Korean Popular music. Dùng để chỉ thể loại nhạc bắt nguồn từ xứ sở Kim Chi – Hàn Quốc. Nó gồm nhiều thể loại nhạc khác nhau như Rock, Hip Hop, nhạc điện tử hay R&B….

Theo đó, bias đối với cộng đồng người yêu thích âm nhạc thế giới nói chung, nhạc Kpop Hàn Quốc nói riêng có ý nghĩa rất đặc biệt. Nó được sử dụng để ám chỉ việc yêu thích, thần tượng một thành viên nào đó trong nhóm nhạc, nhóm thần tượng,…

Việc các fan hâm mộ bias một gương mặt nào đó trong nhóm chỉ đơn giản xuất phát từ sự ấn tượng và ngưỡng mộ. Đó có thể là tài năng, tính cách, nhan sắc hoặc đơn giản chỉ là gu thời trang của Idol,…

Nói như vậy không đồng nghĩa với việc fan chỉ yêu thích một người mà không yêu thích và tôn trọng các thành viên còn lại của nhóm. Chỉ là bias vẫn mãi là chân ái của fan, họ yêu quý, ngưỡng mộ người đó nhất mà thôi.

Chẳng hạn, nhóm nhạc BTS có rất nhiều thành viên, ai cũng đẹp trai và có tài. Tuy nhiên, bạn yêu thích nhất là ca sĩ Jimin thì lúc này Jimin chính là bias. Lấy ví dụ như vậy, chắc hẳn bạn đã hình dung được bias là gì rồi phải không nào?

Lời kết

Như vậy, đáp án của câu hỏi bias là gì đã được chúng tôi bật mí ở trên. Hiện nay, thuật ngữ bias được dùng phổ biến và không còn quá xa lạ nữa. Hy vọng với những thông tin về bias và ý nghĩa của nó trong Kpop, Anime trên đây sẽ bổ ích với bạn!

Tham khảo:

  • TOP 27 bộ phim Việt Nam chiếu rạp “nổi đình đám” hay nhất 2023, nên xem dù chỉ một lần!
  • Top 20 phim kinh dị 2023 rùng rợn, cực ám ảnh mà bạn không thể bỏ lỡ

Hiện nay, FPT Shop đang cung cấp nhiều dòng di động đa dạng mẫu mã với màu sắc trẻ trung cho gen Z. Nếu bạn đang có nhu cầu đổi “dế yêu”, hãy nhấn vào đây để tham khảo những dòng điện thoại mới nhất tại FPT Shop:

  • Điện thoại Samsung