Board Game là gì? Nhiều bạn vẫn còn lầm tưởng đây là một thể loại game dành cho PC. Nhưng thực sự thì đây là một thể loại trò chơi trên bàn. Thường thì người chơi sẽ ngồi gần nhau và tương tác trực tiếp với nhau và tính giải trí khi chơi là rất cao. Cùng khám phá tất tần tật về Board Game dưới đây.

1. Board Game là gì?

Vậy thì Board Game là gì? Board Game được biết đến là một thể loại trò chơi được vận hành và tương tác giữa nhiều người với nhau dưới dạng một bàn cờ. Thể loại game này thường đòi hỏi chúng ta sử dụng các vật phẩm đi kèm hỗ trợ như xí ngầu, các là bài, quân cờ,…

Đây là các trò chơi đòi hỏi người chơi cần phải có kỹ năng phán đoán, lập chiến thuật, phân tích tình huống và cần có chút may mắn thì mới dễ dàng giành phần thắng. Mỗi trò chơi sẽ có thời gian kết thúc khác nhau. Có trò chỉ đi đến hồi kết nhanh như chớp mà ngược lại có game cũng cần kéo dài tới 1 hay 2 tiếng mới hoàn thành với những màn đấu trí căng não.

Tương tự như các thể loại trò chơi khác, Board Game hỗ trợ cho người chơi rèn luyện được trí não, khả năng nhanh nhạy, logic và phán đoán tình hình mọi lúc. Chưa dừng lại ở đó, một số Board Game còn giúp cho người chơi còn rèn được kỹ năng teamwork và khả năng lãnh đạo trong đời sống và công việc.

Hiện tại, Board Game vẫn chưa quá phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta có thể biết tới một vài trò chơi quen thuộc như là: cờ vua, cờ tướng, bài UNO, ma sói, cờ tỷ phú,…

2. Top 10 Board Game hay nhất có thể bạn chưa biết

Sau khi đã biết được Board Game là gì, chắc hẳn nhiều bạn cũng đang còn băn khoăn nên bắt đầu từ trò nào. Tuy nhiên, các bạn đừng lo lắng vì mình sẽ giải ngố cho mọi người với 10 trò Board Game hay nhất phổ biến hiện nay. Cùng khám phá ngay ở bên dưới nhé!

2.1. Cờ tỷ phú

Nếu bạn chưa biết Board Games là gì thì Cờ tỷ phú chắc chắn là trò chơi mà bạn nên trải nghiệm. Đây chính là game mà bất cứ một tín đồ Board Game nào cũng biết.

Cờ tỷ phú (Monopoly) được bắt nguồn từ Trò chơi của Lãnh chúa (The Landlord’s Game) được Lizzie Magnesi tại Hoa Kỳ công bố vào năm 1903. Bên cạnh đó, trò chơi còn sở hữu phiên bản đặc biệt với các là bài cơ hội là: lá bán nhà, khách sạn,… để giúp game thêm phần khó đoán, căng thẳng. Người giành được 3 bộ màu đất khác nhau sẽ là người giành phần chiến thắng.

Số lượng người chơi: chỉ cần từ 2 người trở lên là chơi được.

Luật chơi:

 • Trước tiên, người chơi tiến hành gieo 2 viên xúc xắc xuống và cổng lại số điểm của chúng. Khi đã biết được số điểm của mình là bao nhiêu, các bạn hãy dùng linh vật của mình và di chuyển tới theo số bước đi tương ứng mà bạn đổ được.
 • Kế tiếp, chính là di chuyển đến ô nào trên bàn cờ, bạn cần kiểm lại kĩ xem ô đó là ô nào.
 • Nếu như các bạn gieo xúc xắc được 2 mặt giống nhau thì sẽ giành được quyền chơi 2 lần liên tiếp. Tuy nhiên, cái gì nhiều quá thì lại không tốt. Nếu như các bạn gieo mà có 3 lần mà hai mặt giống nhau thì nhân vật bạn sẽ bị “đi tù”.
 • Khi lượt chơi của bạn hoàn thành thì tới lượt của người bên trái bạn và cũng sẽ tương đương với các bước trên.
 • Nhằm giành được phần thắng trong Board Game Cờ tỷ phú thì các bạn cũng cần phải nắm được chính xác cách để chiến thắng trò chơi. Game chỉ đi đến hồi kế khi toàn bộ mọi người chơi khác đều phá sản và còn tồn tại người duy nhất chưa bị phá sản mà thôi. Người còn lại cuối cùng chính là người giành phần thắng game đấu đó.
 • Ngoài ra, có trường hợp nhóm người chơi qui ước thời gian chơi của mỗi game. Nếu sau khi thời gian kết thúc mà game chưa hết thì người nào giàu nhất sẽ là người giành chiến thắng.

2.2. Ma sói

Ma sói là một trò Board Game được người Pháp Philippe des Pallières và Hervé Marly sáng tạo ra. Hiện tại, đây là trò chơi mà giới rẻ trên toàn cầu rất thích, trong số đó có Việt Nam.

Board game là gì
Một bộ bài Ma sói nhiều người chơi

Số lượng người chơi: Từ 8 đến 23 người.

Luật chơi:

 • Về cơ bản, game này được chia ra thành 3 phe khác nhau là: Sói, dân làng và các nhân vật khó đoán. Nhiệm vụ của phe dân chính là tìm ra sói và tiêu diệt chúng. Sói sẽ thực thi nhiệm vụ là giết người dân làng cũng như những người liên quan. Phe những người khó đoán sẽ có những nhiệm vụ khác biệt 2 phe kia để có thể giành chiến thắng.
 • Cách chơi của game chính là mỗi đêm khi dân làng đã ngủ, những con sói sẽ thức dậy và bắt đầu đi cắn người dân. Những dân làng có các chức năng đặc biệt cũng sẽ được quản trò kêu dậy trong đêm để có thể thực hiện các kỹ năng và bảo vệ dân làng cùng phe với mình.
 • Sau từng đêm, ai bị chết sẽ được quản trò chỉ ra và người đó sẽ bị loại khỏi game. Với các manh mối, mọi người sẽ cùng bắt tay vào thảo luận xem có nên treo cổ ai đáng nghi ngờ không. Điều bất ngờ của Board Game này chính là người dân không hề biết mặt nhau nhưng phe sói biết ai là đồng đội của mình. Vì thế, mọi người sẽ bắt đầu bật chế độ “diễn viên” và nói dối để bảo vệ cho phe mình trong Board Game VN này.

2.3. UNO

UNO là một trò Board Game dành cho nhiều người chơi mang tính giải trí cao dành cho mọi lứa tuổi. Trò chơi nào được một giáo viên người Mỹ tạo ra.

Số lượng người chơi: Từ 2 đến 10 người chơi.

Luật chơi:

 • Một người tiến hành xào bài thật kỹ và chia cho mỗi người 7 lá bài. Sau khi chia xong, phần còn dư lại được đặt ở giữa. Bạn lật một lá trong xấp đó lên và đặt ngửa bên cạnh là nó tạo thành một xấp bài bỏ. Chúng ta lựa chọn người bắt đầu đầu tiên và tiếp theo hãy đi theo chiều kim đồng hồ.
 • Trong lượt đánh của mình, các bạn có thể đi lá bài cùng số hoặc cùng màu hay các ký hiệu với lá đã lật ngửa trên cùng trong xấp bài bỏ. Chẳng hạn như nếu lá lật ngửa nằm ở trên cùng xấp đó là 7 vàng thì các bạn có thể đánh một lá số 7 với bất kỳ màu nào hay là một lá nào đó màu vàng cũng được.
 • Nếu như không có quân bài nào đi được thì người chơi sẽ phải rút 1 lá bài từ xấp bài úp.
 • Khi còn 1 lá trên tay, các bạn sẽ phải kêu lên là: “UNO”. Nếu như các bạn bên làm điều này mà những người chơi cùng phát hiện thì bạn sẽ phải ngay lập tức rút 2 lá.

Phiên bản mở rộng: Bên cạnh phiên bản thuần túy, Board Game UNO còn sở hữu nhiều biến thể khác như: UNO mở rộng #1 – UNO Battle, UNO bản gốc Mattel,…

2.4. Bang

Board Game Bang là một trò chơi tái hiện lại những màn đọ súng đậm chất cao bồi miền Viễn Tây.

Số lương người chơi: Từ 4 đến 7 người.

Luật chơi:

 • Khi chơi game này, các bạn sẽ được chia làm 3 phe khác nhau là: Cảnh sát, tội phạm và kẻ 2 mặt. Trong tất cả, cảnh sát trưởng mới là người phải lộ diện đầu tiên. Tất cả những người còn lại phải giữ kín về danh tính của mình. Cảnh sát trưởng sẽ có nhiệm vụ là tiêu diệt tội phạmtìm ra kẻ phản bội mình.
 • Cảnh sát phó là thân cận và luôn phải phát triển cảnh sát trưởng. Tội phạm thì chỉ cần giết được cảnh sát trưởng. Nhiệm vụ của kẻ 2 mặt là tiêu diệt toàn bộ mọi người trước khi kết liễu cảnh sát trưởng.
 • Về cách chơi, Board Game này sở hữu tổng cộng là 103 lá bài. Sau khi đã chia vai và trang bị đủ đạn thì sẽ còn lại 80 lá tại chống bài rút. Từng người chơi sẽ rút bài lên và thực thi nhiệm vụ đúng với vai của mình.

Phiên bản mở rộng: Ngoài bản gốc, các bạn còn có thể chơi thêm phiên bản mở rộng của trò chơi này là Board Game Bang dodge city Việt hóa.

2.5. Dixit

Trong Board Game Dixit, từng người chơi sẽ đều lần lượt là người kể chuyện, đặt ra các câu chuyện hoặc tựa đề cho một lá bài cho một số người khác có thể dự đoán ra. Tuy nhiên, nếu như ai cũng đoán được thì người kể chuyện sẽ không nhận được điểm số nào. Đây là một trò chơi có hơi hướng tưởng tượng một chút.

Số lượng người chơi: Chơi được đến 12 người.

Luật chơi:

Luật chơi cơ bản trong game Dixit Odyssey là cực đơn giản và dễ. Từng người chơi sẽ thay phiên nhau để làm “Người kể chuyện”. Điều này có nghĩa là các bạn sẽ cầm một lá bài trên tay và đưa ra một bình luận liên quan tới nó. Và nội dung của lời nói là tùy thuộc vào quyết định của mỗi người.

2.6. Once upon a time

Once upon a time là một trò Board Game được xây dựng dựa trên cốt truyện của 1 bộ phim truyền hình cổ tích Mỹ và được Việt hóa dần. Tuy nhiên, nếu như bạn có được một vốn kiến thức tiếng Anh cơ bản thì cũng có thể trải nghiệm thử bản gốc.

Số lượng người chơi: Từ 2 đến 6 người.

Luật chơi:

 • Ứng với từng lá bài được phát trên tay, người chơi sẽ dựa vào đó để kể ra câu chuyện một cách lưu loát và hợp lý nhất.
 • Các người chơi khác sẽ có nhiệm vụ là dùng lá bài của mình để đâm chọt câu chuyện chính mà bạn đang kể và bắt đầu kể câu chuyện theo ý muốn mình. Phần thắng sẽ thuộc về ai hết bài trước.

2.7. Catan

Board Game Catan tái hiện lại một thương trường thực thụ. Đây là trò chơi có xuất xứ từ Châu âu. Nó giúp cho chúng ta có thể biết được thương trường hoạt động ra sao và rèn luyện được kỹ năng giao thương cực hay cho mỗi người.

Số lượng người chơi: Từ 3 đến 6 người.

Luật chơi:

 • Khi vừa mới bắt đầu game, mỗi người chơi sẽ được cung cấp những tài sản và tài nguyên xác định.
 • Tiếp đến, từng người sẽ gieo xúc xắc cho lượt chơi của mình. Khi bạn đang xây nhà và xây đường thì đều cần tới các tài nguyên có liên quan khác.
 • Lúc này, người chơi sẽ cần dùng kỹ năng giao thương của mình để đàm phán với ngân hàng hoặc những người chơi khác. Các thứ như là đường, nhà và lá may mắn sẽ được tính điểm nhất định. Người chiến thắng là người đạt được số điểm sớm nhất theo quy ước ban đầu đề ra.

2.8. The Mind

The Mind là một Board Game đánh bài cần phải có sự phối hợp giữa các người chơi với nhau. Các bạn cần kề vai sát cánh để cùng nhau vượt qua các cấp độ khác nhau và giành chiến thắng. Tuy nhiên, điểm khó khăn trong trò chơi là người chơi sẽ không được giao tiếp bất cứ điều gì với nhau.

Số lượng người chơi: Từ 2 đến 4 người.

Luật chơi:

 • Bộ bài sẽ gồm có nhiều lá và được đánh số từ 1 – 100. Trong trò chơi, các bạn sẽ cần phải vượt qua 12, 10 hay là 8 cấp độ. Điều này sẽ còn tùy thuộc vào số người chơi từ 2-4. Tại mỗi cấp độ, từng người chơi sẽ được nhận số lá bài tương ứng với số cấp. Ví dụ như bạn cấp 1 thì 1 lá, 2 cấp thì 2 lá,…
 • Các bạn sẽ cần phải đánh các lá bài này ra theo thứ tự tăng dần. Tuy nhiên, không ai được nói là mình đang giữ lá bài số mấy.
 • Nếu như không có ai đánh lá thấp hơn lá mà bạn vừa ra thì cấp độ đó được vượt qua và game được tiếp tục. Nếu như trong số đó có người đánh lá thấp hơn thì tất cả người chơi sẽ lật ngửa và bỏ hết tất cả lá bài thấp hơn lá bạn mới đánh. Đồng thời thì bạn cũng bị mất đi 1 mạng.

2.9. Cashflow

Boar Game Cashflow được lấy cảm hứng từ câu chuyện trong cuốn sách “Rich Dad Poor Dad” của tác giả Robert Kiyosaki. Quyển sách có nội dung về ủng hộ việc độc lập tài chính và được rất nhiều người ưa thích. Hiện tựa game này có rất nhiều bản Việt hóa nhưng nó vẫn lấy theo bối cảnh nền kinh tế Mỹ như bộ gốc.

Số lượng người chơi: Từ 2 đến 4 người.

Luật chơi:

Để thắng được Cashflow, các bạn cần phải thoát ra khỏi vòng Rat Race (đời sống cơm áo gạo tiền cơ bản thường ngày) nếu như chơi 1 vòng. Nếu như chơi 2 vòng, người chơi sẽ cần phải kiếm được thu nhập lên tới $50000 mỗi tháng hay đạt được mục tiêu và ước mơ của mình.

Phiên bản mở rộng: Trò chơi này cũng có 1 vài phiên bản mở rộng khác, chẳng hạn như: Cashflow 202, Cashflow 101,…

2.10. Resistance

Resistance cũng là một Board Game được giới trẻ ưa thích hiện nay.

Số lượng người chơi: Từ 5 đến 10 người.

Luật chơi:

 • Resistance sẽ được chia thành 2 phe chính là người làm gián điệp hoặc người làm cách mạng. Phe cách mạng có nhiệm vụ là tìm cách thực hiện những việc chống đối lại chính quyền tà ác.
 • Ngược lại, phe gián điệp là những người chính quyền xâm nhập và chống phá các nhiệm vụ từ phe kháng chiến. Giống với game Ma sói, phe gián điệp được phép thấy mặt nhau nhưng phe cách mạng lại không phân biệt được đâu là bạn đâu là thù.
 • Khi chơi game, các bạn có thể nói bất cứ điều gì vào lúc nào để có được lòng tin mọi người dành cho mình và giành được thẻ làm nhiệm vụ về phía mình. Bạn sẽ có tổng cộng 5 lượt đi nhiệm vụ. Nếu như phe cách mạng giành phần thắng 3/5 lượt thì game này sẽ kết thúc.

3. Kết luận

Hy vọng bài viết Board Game là gì? Top 10 Board Game được yêu thích nhất ở trên cũng đã giúp cho bạn biết được định nghĩa này. Đồng thời, các bạn còn nắm được 10 game hay để có thể chơi cùng bạn bè, người thân trong thời gian rảnh rỗi. Chúc bạn có những phút giây chơi game vui vẻ, thư giãn và ngày càng nâng cao được kỹ năng.

Đừng quên liên tục theo dõi trang Dchannel đến từ hệ thống Di Động Việt để cập nhật tất tần tật mọi thứ về công nghệ hiện nay nhé. Xin cám ơn tất cả các bạn vì đã đọc qua bài viết này của mình. Và đặc biệt hãy nhớ là “MUA ĐIỆN THOẠI ĐẾN DI ĐỘNG VIỆT” để được phục vụ một cách tận tâm nhất nhé.

Xem thêm:

 • Trò chơi điện tử là gì? Lợi ích và tác hại của trò chơi điện tử
 • File DWG là gì? Top 7 phần mềm đọc File DWG miễn phí tốt nhất

Di Động Việt