Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu bonus là gì, 7 loại bonus mà người lao động nên biết nhé!

1. Bonus là gì?

Bonus trong tiếng Anh dịch ra nghĩa là tiền thưởng hoặc phần thưởng, khoản tiền tặng kèm khi hoàn thành xuất sắc một việc hay nhiệm vụ gì đó.

Hiểu đơn giản, bonus trong công việc là khoản tiền thưởng thêm công ty/doanh nghiệp dành cho nhân viên, trong trường hợp họ có thành tích tốt trong tháng, trong năm hoặc ngay sau khi thực hiện xong một dự án cụ thể.

Tiền bonus có thể ít hay nhiều, thậm chí cao bằng mức lương hàng tháng mà một người nhận được.

bonus là gì - hình 1

2. Lý do có những khoản tiền bonus là gì?

Thực ra, không có quy định nào bắt buộc công ty phải trả bonus là gì. Song, ngày càng có nhiều công ty dùng bonus để tạo ra một môi trường làm việc lý tưởng, tuyệt vời hơn cho nhân viên.

Lý do chủ yếu các công ty đưa ra bonus là để tạo động lực, thúc đẩy nhân viên cố gắng phấn đấu hơn trong công việc, từ đó làm việc ngày càng hiệu quả. Nó không chỉ là một phần tiền thưởng mà còn là sự công nhận nữa đấy.

bonus là gì - hình 2

3. Các loại hình bonus

Để hiểu hơn bonus là gì, bạn cần nắm được những loại tiền bonus phổ biến hiện nay nhé.

Tiền thưởng hàng năm (annual incentive bonus)

Bạn có biết annual incentive bonus là gì không? Đây chính là thứ mọi người hay gọi vui là “lương tháng 13”. Đây là khoản tiền thưởng mà doanh nghiệp hay công ty thường dành cho nhân viên vào dịp cuối năm, sau 12 tháng làm việc chăm chỉ và đầy năng lượng.

Chế độ đãi ngộ này giúp thu hút và giữ chân nhân tài. Sau một năm làm việc cật lực, người lao động sẽ thấy hạnh phúc khi nhận được tiền thưởng vào dịp Tết. Nó như một sự công nhận cống hiến của họ trong cả năm qua và giúp họ có năng lượng để làm việc tốt hơn trong năm sau.

Tiền thưởng tại chỗ (Spot bonus)

Spot bonus là gì? Đây chính là khoản tiền được thưởng nóng ngay lập tức cho 1 cá nhân hoặc 1 nhóm nhân viên nào đó. Chẳng hạn, nếu nhân viên đó đạt được thành tích nổi bật thì CEO hay sếp hoàn toàn có thể cân nhắc việc khen thưởng đột xuất mà không quan tâm giới hạn tiền bonus là gì.

Sign on bonus (signing bonus)

Ít ai biết sign on bonus là gì vì không phải ai cũng được nhận khoản tiền này. Đây là tiền thưởng ngay khi bạn được ứng tuyển vào một ví trí mới trong công ty. Lý do là vì công ty muốn thuyết phục và lôi kéo ai đó về làm việc nên sẵn sàng trả thêm bonus để thu hút nhân tài.

bonus là gì - hình 3

Tiền thưởng duy trì (Retention bonus)

Đây là loại tiền bonus giúp giữ chân nhân viên, nhất là những người cốt cán, có đóng góp to lớn. Tiền thưởng sẽ thuyết phục họ ở lại nếu đang có ý định rời công ty vì lý do này hay lý do khác.

Tiền thưởng giới thiệu (Referral bonus)

Đây là tiền thưởng dành cho nhân viên trong trường hợp họ giới thiệu được ứng viên phù hợp cho vị trí công ty đang tuyển dụng. Bạn có thể nhận ngay khi ứng viên nhận việc hoặc nhận sau khi ứng viên hoàn thành thời gian thử việc.

Thưởng thâm niên (longevity bonus)

Đây còn được gọi là phụ cấp thâm niên, được trao cho những ai gắn bó với công ty trong thời gian dài nhất định. Mục đích của khoản tiền bonus là gì? Đó là tri ân những nhân viên đã đồng hành cùng công ty lâu năm, duy trì và củng cố lòng trung thành của họ.

Cổ phiếu thưởng (Bonus shares)

Hiểu đơn giản, thay vì tặng tiền trực tiếp thì công ty có thể sử dụng cổ phiếu thưởng như một phần bonus. Một số nhân viên thích nhận tiền nóng hơn nhưng cũng có người chọn cổ phiếu để đầu tư cho tương lai.

bonus là gì - hình 4

4. Phân biệt bonus và commission

Bạn có biết sự khác nhau giữa commission và bonus là gì không? Bonus nghĩa là tiền thưởng gồm các loại nêu trên, còn commission nghĩa là hoa hồng, khoản tiền bạn được nhận thêm sau khi kết thúc một cuộc thương lượng hoặc mua bán. Người thường được nhận hoa hồng nhiều nhất là nhân viên ngành sales, còn bonus áp dụng với mọi ngành nghề.

5. Có thể đàm phán bonus như lương không?

Nếu thấy xứng đáng, bạn hoàn toàn có thể thương lượng với sếp để nhận bonus không khác gì lương cơ bản. Tuy nhiên, trường hợp này chỉ phù hợp nếu bạn đã có nhiều kinh nghiệm và thực sự đóng vai trò quan trọng trong công ty. Nếu không, nó có thể là con dao hai lưỡi khiến bạn mất điểm với công ty đấy.

bonus là gì - hình 5

Tạm kết

Có nhiều loại tiền bonus mà công ty có thể tặng cho nhân viên để khích lệ họ làm việc tốt hơn. Một nhân viên có thể được thưởng nóng hoặc chờ đến Tết để nhận “lương tháng thứ 13”.

Biết được bonus là gì, bạn cũng nên sắm cho mình một chiếc laptop để làm việc hiệu quả, năng lượng mỗi ngày. Ở FPT Shop đang có nhiều mẫu laptop giá đẹp và cấu hình cực mạnh. Xem các sản phẩm laptop giá tốt nhất tại đây.

  • Máy tính xách tay

Hy vọng qua bài viết, các bạn đã biết được bonus là gì, 7 loại bonus mà người lao động nên biết rồi nhé!

Xem thêm:

  • Gợi ý 7 phần mềm quản lý công việc tốt nhất hiện nay cho dân văn phòng
  • Top 5 phần mềm kế toán miễn phí tốt nhất 2022 cho cá nhân và doanh nghiệp