BRC-20 là một loại tiêu chuẩn token mới được phát triển trên Bitcoin. Vậy tiêu chuẩn này có điểm gì đặc biệt, các bạn hãy cùng Coin68 tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

BRC-20 là gì? Tiêu chuẩn token mới trên Bitcoin có gì đặc biệt?BRC-20 là gì? Tiêu chuẩn token mới trên Bitcoin có gì đặc biệt?

BRC-20 là gì?

BRC-20 là một loại token thử nghiệm được tạo ra thông qua giao thức Ordinals bằng cách ghi dữ liệu dưới dạng văn bản (text) trực tiếp lên mạng Bitcoin. BRC-20 token về bản chất không có khả năng tương tác với hợp đồng thông minh và không có nhiều tính năng, nhưng với sự tham gia của các nhà phát triển BRC-20 hiện đã có nhiều ứng dụng hơn thời điểm mới ra mắt.

Các tính năng của BRC-20 token:

 • Phương tiện trao đổi

Tương tự như các loại token khác, người dùng hoàn toàn có thể dùng BRC-20 token để giao dịch với những người dùng khác. Ngoài ra, BRC-20 token cũng có thể được giao dịch trên một số sàn giao dịch nhất định như: Gate.io, OKX, Huobi, Kucoin,…

 • Sử dụng trong các ứng dụng DeFi

Kể từ khi tiêu chuẩn này được ra mắt đến nay, các nhà phát triển đã liên tục cho ra đời các ứng dụng mới để mở rộng tính năng cho BRC-20 token như: Swap trên các sàn DEX dành riêng cho tiêu chuẩn token này như BitX, Staking để nhận phần thưởng trên OKX Wallet.

Ví dụ về BRC-20

Một BRC-20 sẽ có dạng như hình dưới đây:

BRC-20 là gì? Tiêu chuẩn token mới trên Bitcoin có gì đặc biệt?BRC-20 Inscription

Với :

 • p: các token đang được phát hành theo tiêu chuẩn BRC-20 token

 • op: hoạt động được gọi trong giao dịch này là triển khai hoặc khởi tạo ordi token

 • tick: ticker của token là ordi

 • max: nguồn cung tối đa của ordi token là 21.000.000 token

 • lim: số lượng ordi tối đa có thể (về mặt lý thuyết) được mint trong một giao dịch được giới hạn ở mức 1.000

Lịch sử phát triển của BRC-20

Vào tháng 11/2021, bản cập nhật Taproot đã được triển khai trên mạng Bitcoin. Điều này làm tăng lượng dữ liệu có thể lưu trữ trong các khối Bitcoin và do đó mở ra các hướng phát triển mới cho mạng Bitcoin.

Vào tháng 1/2023, Casey Rodarmor đã phát hành giao thức Ordinals. Với giao thức hoàn toàn mới này, các nhà phát triển đã có thể mang NFT lên Bitcoin. Trong vài tuần đầu tiên kể từ khi giao thức này ra đời, nó chủ yếu được sử dụng để tạo ra các NFT trên mạng Bitcoin. Các dự án lớn như Yuga Labs và DeGods đều đã phát hành các bộ sưu tập NFT của mình trên Bitcoin Ordinals.

Bitcoin đã thu hút được một đối tượng người dùng hoàn toàn mới: những người sưu tập NFT. Số lượng ví Bitcoin đang hoạt động tăng lên đáng kể, giúp sao lưu các giao dịch trong mempool.

Vào tháng 3/2023, dựa trên Ordinals, nhà phát triển Domo (@domodata) đã cho ra mắt tiêu chuẩn token mới mang tên BRC-20.

BRC-20 token đầu tiên được tạo ra có tên là “ordi”. Sau sự xuất hiện của token này, các nhà phát triển đã nhanh chóng triển khai các công cụ hỗ trợ BRC-20 như: Ordinals Wallet, Unisat Wallet. Hàng loạt các token ăn theo được phát hành ngay sau đó, trong đó có những token đã tăng giá rất mạnh.

Tổng quan thị trường cho BRC-20 token

BRC-20 là gì? Tiêu chuẩn token mới trên Bitcoin có gì đặc biệt?

Vào thời điểm viết bài, đã có 41.000 loại BRC-20 token với tổng giá trị vốn hoá khoảng 1 tỷ USD. Trong đó đó, “BRC-20 NAME SERVICE” và “ordi” là hai BRC-20 token có giá trị vốn hoá lần lượt là 124 và 79 triệu USD, chiếm hơn 20% tổng vốn hoá của thị trường BRC-20 token.

BRC-20 là gì? Tiêu chuẩn token mới trên Bitcoin có gì đặc biệt?

Số lượng BRC-20 Inscription được mint mỗi ngày – Nguồn: Dune Analytics ngày 22/9

Giao thức Ordinals cho phép ghi rất nhiều loại dữ liệu như văn bản (text), hình ảnh (image), âm thanh (audio), video vào mạng Bitcoin, và BRC-20 token là loại tài sản được tạo dưới dạng văn bản (Text). Thông qua biểu đồ trên ta có thể thấy được sự tăng trưởng mạnh mẽ của các loại BRC-20 token. Vào thời điểm mới ra mắt vào tháng 3, số lượng BRC-20 Inscription được mint mỗi ngày chỉ khoảng 20.000, nhưng đến thời điểm tại con số này đã tăng đến gần 10 lần với 198.000 BRC-20 token được mint mỗi ngày.

BRC-20 là gì? Tiêu chuẩn token mới trên Bitcoin có gì đặc biệt?

Tổng số BRC-20 Inscription được mint, tổng lượng phí mà người dùng phải trả để mint BRC-20 Inscription- Nguồn: Dune Analytics ngày 22/9

Kể từ khi ra mắt từ tháng 3 đến nay đã có hơn 27 triệu BRC-20 Inscription được mint với tổng phí giao dịch mà người dùng phải trả khoảng 1454 BTC.

Tuy thị trường dành cho BRC-20 token đã có những sự tăng trưởng khá mạnh trong thời gian 7 tháng qua, nhưng tiêu chuẩn token này vẫn còn khoảng cách rất xa nếu đem ra so sánh với ERC-20. Tổng vốn hoá của các loại ERC-20 token hiện đã lên đến hàng trăm tỷ USD.

Sự khác biệt giữa BRC-20 và ERC-20

So với ERC-20, BRC-20 được tạo ra từ giao thức Ordinals và hoàn toàn không có khả năng tương tác với hợp đồng thông minh. Điều này tạo ra rất nhiều giới hạn cho BRC-20 token, tính đến thời điểm hiện tại người dùng chỉ có thể sử dụng loại token này cho một vài tính năng rất cơ bản như: chuyển token, swap trên một vài nền tảng. Trong khi đó, khả năng tương tác hợp đồng thông minh mang lại rất nhiều tính năng cho ERC-20 token.

BRC-20 được triển khai trên Bitcoin, mạng blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Work, vì vậy phí gas mà người dùng phải trả cho các hoạt động của BRC-20 token sẽ cao hơn khá nhiều so với ERC-20.

Điểm mạnh và điểm yếu của BRC-20 token

Điểm mạnh

 • Tính bảo mật của mạng Bitcoin rất cao, khó có khả năng bị hack.

Điểm yếu

 • Tiêu chuẩn token này mới chỉ đang trong giai đoạn thử nghiệm nên sẽ còn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

 • Do mạng Bitcoin sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Work, nên phí gas mà người dùng phải trả sẽ khá cao.

 • So với các tiêu chuẩn token từ các blockchain khác, số tính năng của BRC-20 rất hạn chế.

Có thể lưu trữ BRC-20 ở đâu?

Khác với thời điểm mới ra mắt, hiện tại khá nhiều dự án đã phát triển các ứng dụng ví lưu trữ BRC-20 token.

Ordinals Wallet

Ví Ordinals là ví Bitcoin được ra mắt vào ngày 16 tháng 2 năm 2023. Ứng dụng ví này cho phép người dùng lưu trữ Bitcoin và các loại BRC-20 token.

BRC-20 là gì? Tiêu chuẩn token mới trên Bitcoin có gì đặc biệt?

Unisat

Ngoài Ordinals, Unisat cũng là một trong những ứng dụng ví đầu tiên được phát triển cho BRC-20 token. Ví UniSat được phát triển dưới dạng môt add-on trên trình duyệt Chrome với mã nguồn mở và cho phép lưu trữ Ordinals NFT và BRC-20 token.

Xverse

Xverse là ví tiền mã hoá, không lưu ký, cho phép người dùng quản lý và trao đổi Bitcoin, Bitcoin NFT. Xverse được xây dựng trên Stacks, một Bitcoin layer cho phép khởi chạy các ứng dụng web3 trên Bitcoin. Trong tương lai, Xverse sẽ cho phép multisig account giao dịch BTC tức thời và chi phí thấp cũng như tùy chọn kết nối với ví phần cứng Ledger.

BRC-20 là gì? Tiêu chuẩn token mới trên Bitcoin có gì đặc biệt?

OKX Wallet

OKX Wallet cũng là ví multi-chain đầu tiên hỗ trợ giao dịch BRC-20 token và Bitcoin NFT với việc ra mắt Ordinals Market.

BRC-20 là gì? Tiêu chuẩn token mới trên Bitcoin có gì đặc biệt?

Hướng dẫn giao dịch BRC-20 token

Các bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn giao dịch BRC-20 token của Coin68 tại đây.

Các sàn giao dịch hỗ trợ BRC-20

Một số sàn giao dịch đã hỗ trợ giao dịch BRC-20 token như: OKX, Bybit, MEXC, Gate.io, Kucoin,…

Tổng kết

Sự ra đời của giao thức Ordinals và Bitcoin NFT đã mang lại làn gió mới cho thị trường crypto. BRC-20 là sự tiếp nối của Bitcoin NFT, tuy nhiên do những giới hạn của mạng Bitcoin nên loại token chưa có nhiều ứng dụng.

BRC-20 token còn quá mới đối với hầu hết các nhà đầu tư trong thị trường crypto, vì vậy nên tiêu chuẩn này sẽ cần thêm một khoảng thời khá dài để có thể đạt được mức độ phổ biến như ERC-20 hiện tại.

Thông qua bài viết này, Coin68 mong các bạn sẽ có được cái nhìn tổng quát về BRC-20 token cũng như những giới hạn của nó.

Lưu ý: BRC-20 vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, các bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định mint hoặc đầu tư vào loại token này.