Poster là một ấn phẩm vô cùng quen thuộc với mỗi chúng ta, bạn có thể dễ dàng bắt gặp poster ở khắp mọi nơi trong cuộc sống hàng ngày. Vậy làm thế nào để có thể hoàn thiện một tấm poster ấn tượng và thu hút? Hãy cùng FPT Arena tìm hiểu cách thiết kế Poster dễ dàng cho người mới bắt đầu trong bài viết dưới đây nhé.

Hướng dẫn cách làm Poster dễ dàng cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn cách làm Poster dễ dàng cho người mới bắt đầu

Poster là gì?

Poster được định nghĩa đơn giản là một ấn phẩm nghệ thuật có sử dụng các kỹ năng thiết kế, sáng tạo có tính thẩm mỹ cao nhằm mục đích truyền tải thông điệp đến người xem qua kênh thị giác. Poster cũng đồng thời thể hiện cả về nội dung và hình ảnh phù hợp với ấn phẩm quảng cáo hay sự kiện để gửi đến người xem một cách ngắn gọn và ấn tượng nhất.

Poster là gì?
Poster là gì?

Trong giới làm Marketing, Poster được coi là một công cụ vô cùng hiệu quả vì có thể truyền tải được thông điệp đến người xem nhanh chóng và ấn tượng nhất. Ngoài ra, nhờ sử dụng Poster, các doanh nghiệp cũng dễ dàng phủ sóng thương hiệu hay sản phẩm, sự kiện của mình đến các đối tượng khách hàng một cách ấn tượng nhất.

Poster là gì?
Poster giúp các doanh nghiệp làm Marketing hiệu quả hơn

Ngày nay, với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, các tấm Poster cũng được xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Ngoài việc được in ấn và dán tường, Poster còn được thể hiện dưới dạng digital poster bằng cách sử dụng màn hình LCD có độ phân giải cao, kích thước lớn tương đương với khung tranh số và lắp đặt tại các địa điểm mang tính cao cấp, sang trọng.

Các loại Poster phổ biến nhất hiện nay

Để có thể thiết kế một ấn phẩm Poster đẹp, ấn tượng, các designer cần hiểu rõ được về phân loại cũng như đặc điểm của từng loại Poster phù hợp với nhiều lĩnh vực khác nhau. Dưới đây là 3 hình thức phổ biến nhất của Poster tính đến nay:

Poster quảng cáo

Poster quảng cáo được sử dụng chính trong các chiến dịch quảng bá thương hiệu, sản phẩm đến khách hàng và người tiêu dùng. Đây cũng là loại Poster được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất, có khả năng tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng, nhất là trong thời đại số hóa như hiện nay. Poster quảng cáo thường được thiết kế với hình ảnh bắt mắt, nhiều màu sắc và nội dung ngắn gọn để thu hút sự chú ý từ khách hàng. Bởi vậy bạn có thể dễ dàng bắt gặp các Poster quảng cáo tại nhiều địa điểm công cộng khác nhau.

Poster là gì?
Poster quảng cáo

Poster tuyên truyền

Khác với Poster quảng cáo, Poster tuyên truyền thường được sử dụng với mục đích thông báo, tuyên truyền về các thông điệp của sự kiện (Poster phim,…), hành động hay ý thức cho cộng đồng. Những poster này sẽ có vai trò thúc đẩy hay kêu gọi người xem hành động theo nội dung được trình bày trên đó. Poster tuyên truyền cũng được đặt tại các địa điểm công cộng nhiều người qua lại giống như Poster quảng cáo, bởi vậy chúng cũng có những đặc điểm tương tự để có thể thu hút nhiều người xem nhất có thể.

Poster là gì?
Poster tuyên truyền

Poster truyền thông

Poster truyền thông thường được thiết kế nhằm hỗ trợ cho các hoạt động quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp nhằm gây ấn tượng với khách hàng tiềm năng và các đối tác. Bởi vậy, loại poster này cũng được thiết kế với nội dung ngắn gọn, súc tích và hình ảnh bắt mắt, thể hiện rõ được logo, thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền tải để người xem có thể ghi nhớ và tiếp nhận một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Các bước thiết kế Poster cho người mới bắt đầu

Như đã nói ở trên, Poster được thiết kế với mục đích chính là truyền tải thông tin đến người xem và quảng bá sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc thiết kế poster càng ấn tượng thì càng tăng hiệu quả thu hút người xem hơn. Nếu như bạn có đam mê về thiết kế Poster nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu thì hãy tham khảo ngay 5 bước dưới đây nhé:

Các bước thiết kế Poster cho người mới bắt đầu
Các bước thiết kế Poster cho người mới bắt đầu

Ảnh background

Để có thể tạo ra một ấn phẩm Poster đẹp thì trước tiên bạn phải sở hữu phần mềm thiết kế poster trong máy ví dụ điển hình như phần mềm Photoshop. Sau đó bạn tải ảnh nền vào ứng dụng bằng cách vào File chọn Open hoặc nhấn Ctrl O để hoàn tất. Thao tác tiếp theo là Ctrl + T để thay đổi kích thước ảnh và bắt đầu chỉnh sửa. Bạn có thể zoom ảnh nhỏ đi hoặc to lên để dễ dàng chỉnh sửa theo ý muốn.

Các bước làm Poster cho người mới bắt đầu
Ảnh Background

Nếu bạn muốn thay đổi màu nền ảnh, hãy nhấn Ctrl + I hoặc lựa chọn màu theo ý thích tại Color Overlay bằng cách vào Layer và nhấn chọn Layer Style.

Ảnh trung tâm

Để làm tấm Poster của bạn trông thật ấn tượng thì một bức ảnh nền thôi là chưa đủ. Bạn hãy thực hiện thao tác thêm một bức ảnh nữa làm ảnh trung tâm tương tự như bước một để thiết kế poster không còn đơn điệu nữa nhé.

Các bước làm Poster cho người mới bắt đầu
Ảnh trung tâm

Đến bước này, bạn có thể thực hiện đổ bóng cho thiết kế của mình bằng cách vào Layer và nhấp chuột phải vào Drop Shadow và chọn Create Layer. Ngoài ra bạn cũng có thể uốn cong hay bóp méo ảnh tùy thích bằng cách nhấn Ctrl +T và nhấp chuột phải chọn Warp. Bằng cách này bức ảnh của mình sẽ trở nên tự nhiên và bắt mắt hơn. Cuối cùng là nhấn Enter để kết thúc và lưu thay đổi mới.

Chi tiết điểm nhấn

Trong Photoshop, bạn chọn vào công cụ Rectangle Tool và tạo 1 layer mới. Bạn tiếp tục thực hiện thao tác Ctrl T để chỉnh kích cỡ của layer đó thành hình vuông và đưa ra chính giữa Poster để làm các thao tác tiếp theo. Bạn có thể tạo Layer Mask với mục đích che phủ một phần diện tích ảnh nếu bạn muốn.

Các bước làm Poster cho người mới bắt đầu
Chi tiết điểm nhấn

Chèn chữ

Để có thể thực hiện thao tác chèn chữ cho Poster của mình, bạn chọn Type và thêm nội dung mà mình muốn. Font chữ được các designer khuyến khích sử dụng là Montserrat và Bold đậm để làm nổi bật nội dung. Tất nhiên bạn cũng cần sử dụng phím tắt Ctrl T để có thể chỉnh sửa kích cỡ chữ theo ý muốn. Ngoài ra nếu muốn tạo điểm nhấn hơn trong nội dung bạn có thể chọn font chữ đặc biệt hoặc cách điệu hơn với một số chi tiết.

Các bước làm Poster cho người mới bắt đầu
Chèn chữ

Với các phần thông tin phụ bạn có thể thực hiện tương tự như trên, ví dụ như thông tin khách mời, thời gian, địa điểm,… Như vậy là với 4 bước đơn giản bạn đã hoàn thiện được tấm Poster của mình.

Lưu File

Dù đã hoàn thiện các bước thiết kế nhưng bạn đừng quên bước cuối là lưu thành phẩm của mình lại để thuận lợi cho việc sử dụng nhé. Có 2 cách lưu file dưới đây bạn có thể tham khảo:

  • Cách 1: Lưu file mềm

Đây là lưu file dưới định dạng .psd để khi lưu lại vẫn có thể thực hiện chỉnh sửa nếu muốn. Với cách này bạn chỉ cần nhấn Ctrl S là có thể lưu lại một cách dễ dàng.

  • Cách 2: Lưu file cứng

Bạn sẽ lưu file cứng dưới định dạng JPEG hoặc PNG và không thể sửa lại chúng. Để thực hiện lưu file dưới dạng này, bạn nhấn Ctrl Shift S hoặc cẩn thận hơn thì có thể vào FIle, nhấn Save As và chọn định dạng mong muốn.

Như vậy chỉ với 5 bước đơn giản, bạn đã thực hiện công việc thiết kế Poster của mình vô cùng dễ dàng. Tuy nhiên để có một sản phẩm thật sự ấn tượng, bạn nên lưu ý để chọn được hình ảnh sắc nét cũng như font chữ phù hợp để làm nổi bật được nội dung doanh nghiệp muốn truyền tải.

Một vài lưu ý để thiết kế poster thật lôi cuốn

Như các bạn đã thấy, các bước để làm Poster thật sự rất đơn giản và ngắn gọn, chỉ bằng vài thao tác quen thuộc trên máy tính, bạn có thể tự tạo một tấm poster theo phong cách của riêng mình. Tuy nhiên để mang lại thành phẩm hoàn thiện cả về nội dung và hình ảnh cũng như có thể gây ấn tượng với người xem thì đừng bỏ qua những lưu ý dưới đây nhé:

Hình ảnh

Hình ảnh là một trong những yếu tố quan trọng nhất để quyết định xem Poster của bạn có đủ thu hút hay không. Bởi vậy bạn nên cân nhắc lựa chọn các ảnh có dung lượng cao, chất lượng sắc nét và màu sắc tươi tắn, rõ ràng, nổi bật. Bạn có thể tìm và chọn ảnh tại một số công cụ như shutterstock, unsplash, pixels hoặc pixabay,…

Một vài lưu ý để thành phẩm thật lôi cuốn
Hình ảnh

Typography

Nội dung là yếu tố chính chính quan trọng thứ hai để có thể nhấn mạnh và truyền tải thông điệp đến người xem. Bởi vậy lựa chọn font chữ cũng cần được lưu ý và phù hợp với nội dung nhất. Bạn có thể thực hiện in đậm, thay đổi size chữ ở phần tiêu đề hoặc tên sự kiện và đặt chúng ở những vị trí nổi bật, dễ quan sát nhất giúp thu hút người xem hơn. Ngoài ra, các font chữ cũng nên được lựa chọn cẩn thận để hài hòa với tổng thể thiết kế.

Một vài lưu ý để thành phẩm thật lôi cuốn
Typography

Khoảng trắng

Việc tận dụng khoảng trắng thích hợp trong thiết kế sẽ giúp tổng thể sản phẩm của bạn trông đẹp mắt và dễ nhìn hơn rất nhiều. Nhờ vậy, bạn cũng có thể điều hướng mắt người xem vào những phần nội dung hay hình ảnh quan trọng.

Một vài lưu ý để thành phẩm thật lôi cuốn
Khoảng trắng

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về thiết kế Poster cũng như các bước để tự sáng tạo nên tấm poster mang phong cách của riêng mình. Nếu như bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về thiết kế Poster chuyên nghiệp và sở hữu những sản phẩm thật ấn tượng thì đừng quên truy cập ngay website của FPT Arena để tham khảo các khóa học thiết kế đồ họa tại đây nhé.

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn