Dạng bài Word form (hay Word formation) là một dạng bài tập rất thường thấy trong các bài thi hay kiểm tra tiếng Anh. Tuy đây là một dạng bài phổ biến nhưng rất nhiều người vẫn chưa nắm được cách làm chuẩn xác và hiệu quả.

Khám phá cách làm bài Word form chuẩn xác nhất

Khám phá cách làm bài Word form chuẩn xác nhất

Vậy Word formation là gì? Cách làm Word form theo từng dạng bài như như nào? Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của IELTS LangGo nhé!

1. Word form là gì?

Đầu tiên, chúng ta cần nắm được Word form là gì và dạng bài Word form là dạng bài như thế nào. Word form (hay Word formation) dịch theo nghĩ đen là cấu tạo từ tiếng Anh. Mỗi từ đề có các dạng thức khác nhau và được dùng trong một câu hay ngữ cảnh nhất định nào đó để đảm bảo ý nghĩa và ngữ pháp.

Hiểu theo cách đơn giản nhất, dạng bài Word form sẽ yêu cầu các bạn tìm ra dạng từ phù hợp nhất với ý nghĩa, cấu trúc, ngữ cảnh để điền vào chỗ trống.

Example of word form

Example of word form

Đề bài có thể sẽ cho bạn một từ có sẵn và yêu cầu bạn thay đổi từ đó thành một dạng khác phù hợp với ngữ cảnh, ngữ pháp của câu văn, đoạn văn.

Trong một số trường hợp, dạng bài Word form sẽ được kết hợp với dạng Multiple choices. Lúc này, bạn sẽ được yêu cầu lựa chọn loại từ đúng nhất trong số các đáp án mà đề bài đưa ra.kiểm tra vốn từ vựng cũng như khả năng nhận biết loại từ

Đây là một dạng bài rất phổ biến và bạn có thể bắt gặp bài tập Word form ở bất cứ bài thi hay bài kiểm tra Tiếng Anh nào bao gồm cả IELTS hay TOEIC. Mục đích chính của dạng bài này đó chính là trong tiếng Anh của bạn.

2. Các dạng bài Word form trong tiếng Anh

Trong phần này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các dạng bài Word form trong tiếng Anh phổ biến nhất nhé!

Các dạng bài Word form bạn cần nắm vững

Các dạng bài Word form bạn cần nắm vững

2.1. Word form dạng danh từ

Với Word form dạng danh từ, bạn sẽ cần nhận biết các danh từ thông qua các dấu hiệu của danh từ (thường là các hậu tố).

Dưới đây là bảng word form bao gồm một số hậu tố cấu tạo nên danh từ thường gặp mà bạn cần nắm vững:

Ngoài ra, bạn cũng có thể dựa vào vị trí của từ để làm bài Word form dạng danh từ. Tuy nhiên, đây không phải là dấu hiệu ưu tiên của Word form dạng danh từ. Thông thường, danh từ sẽ có những vị trí như sau:

2.2. Word form dạng động từ

Với bài tập Word form dạng động từ, bạn sẽ cần chú ý đến những dấu hiệu sau để hoàn thành dạng bài này:

Hậu tố của động từ:

Vị trí của động từ:

Thì của động từ:

Với dạng bài word form cho động từ, việc chia động từ theo đúng thì của chúng là vô cùng quan trọng. Ngay cả khi bạn đã xác định đúng loại từ cần điền trong câu là động từ nhưng bạn chia động từ sai thì câu trả lời của bạn cũng sẽ không được chấp nhận.

Trong một câu văn, động từ sẽ được chia theo 3 dạng chính:

Động từ nguyên mẫu

Động từ chia theo quá khứ đơn

Động từ chia theo quá khứ phân từ

be

was/were

been

do

did

done

go

went

gone

have

had

had

give

gave

given

play

played

played

see

saw

seen

stay

stayed

stayed

sleep

slept

slept

write

wrote

written

2.3. Word form dạng tính từ

Giống như bài tập Word form dạng danh từ và động từ, khi làm Word form dạng tính từ, bạn cũng cần chú ý đến các yếu tố như hậu tố và vị trí của từ trong câu.

Hậu tố của tính từ:

Vị trí của tính từ:

2.4. Word form dạng trạng từ

Trạng từ là dạng Word form cuối cùng mà IELTS LangGo muốn giới thiệu đến bạn. Với dạng bài này, bạn cần nắm bắt những yếu tố sau đây để có thể làm bài tập Word form dạng trạng từ một cách chính xác và nhanh chóng:

Chức năng của trạng từ:

Các loại trạng từ thông thường:

3. Cách làm Word form chính xác theo từng bước

Để hiểu về phương pháp làm bài cho dạng bài Word form, chúng ta cùng xét ví dụ sau đây:

Question: This hotel has got a very…………. kitchen.

A. Spacious

B. Space

C. Spaceship

D. Spacing

Sau đây là các bước để làm bài tập Word formation chuẩn xác và nhanh chóng nhất:

Cách làm bài tập word form

Cách làm bài tập word form

Bước 1: Xác định từ loại cần điền vào chỗ trống

Đây là bước quan trọng nhất khi làm bài tập Word form. Nếu bạn làm sai bước này thì gần như bạn đã sai toàn bộ bài tập này.

Vậy làm thế nào để xác định được loại từ cần điền trong bài word form? Bạn sẽ cần phải quan sát vị trí và chức năng của từ. Như trong ví dụ trên, chúng ta sẽ dễ dàng nhận thấy rằng từ cần điền vào chỗ trống đang đứng sau một trạng từ và đứng trước một danh từ. Do đó, đây sẽ là một tính từ.

Bước 2: Xác định từ cần điền

Sau khi đã xác định được loại từ, bước tiếp theo sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Lúc này, kỹ năng nhận diện loại từ sẽ trở nên rất quan trọng bởi ngay cả khi bạn xác định đúng loại từ nhưng lại nhận diện sai loại từ đó, bạn vẫn sẽ chọn nhầm đáp án.

Khi luyện tập dạng bài word form, bạn sẽ cần sự trợ giúp của từ điển tiếng Anh. Hãy trang bị cho mình 1 vài từ điển offline để tiện tra cứu nhé!

Trong ví dụ trên đây, việc bạn cần làm là tìm ra một tính từ trong đáp án. Lúc này, bạn sẽ cần vận dụng kiến thức nhận biết dấu hiệu của tính từ để tìm ra được 1 tính từ phù hợp. Trong các từ trên, từ “Spacious” là một tính từ (vì có đuôi ious) nên đây sẽ là đáp án đúng.

4. Những lưu ý khi làm dạng bài Word form

Để giúp bạn các dạng Word form nhanh và chuẩn xác nhất, dưới đây là một số lưu ý dành cho bạn:

Luôn trau dồi và bổ sung vốn từ vựng, ngữ pháp của bản thân

Mấu chốt của một bài tập Word form đó chính là kiểm tra khả năng ghi nhớ từ vựng và ngữ pháp của bạn. Do đó, nếu muốn làm tốt dạng bài Word form này, bạn cần phải nỗ lực trau dồi vốn từ của bản thân cũng như ghi nhớ, học hỏi nhiều loại ngữ pháp, mẫu câu trong tiếng Anh.

Một trong những phương pháp hiệu quả để học từ vựng và nhận biết các loại từ đó là học theo Word Family. Các bạn có thể tìm hiểu thêm cách học từ vựng theo Word Family nhé.

Chú ý đến những từ đặc biệt

Trong tiếng Anh, có rất nhiều từ vựng không tuân theo bất cứ nguyên tắc nào. Do đó, nếu bạn không nhận biết được chúng, bạn sẽ rất dễ nhầm lẫn khi làm dạng bài Word form. Ví dụ, từ “cook” vừa có thể đóng vai trò là một động từ, vừa có thể là một danh từ trong câu. Bên cạnh đó, còn có rất nhiều từ vựng có thể có nhiều vai trò trong câu.

Một vài lưu ý khi làm bài Word form bạn cần nắm chắc

Một vài lưu ý khi làm bài Word form bạn cần nắm chắc

Ngoài ra, các tính từ đuôi “ly” cũng là những từ đặc biệt mà bạn cần chú ý đến. Tốt nhất, bạn hãy học thuộc những từ này để không bị nhầm chúng với trạng từ.

Cuối cùng, bạn cũng cần học thuộc các động từ bất quy tắc bởi ngay cả khi bạn xác định đúng từ, đúng thì của từ nhưng lại không biết thể bất quy tắc của nó là gì, bạn vẫn sẽ chọn sai đáp án.

5. Download List 2000+ word form từ A đến Z – Free PDF

Như đã đề cập trong phần trên, để có thể chinh phục dạng bài word form, các bạn cần không ngừng trau dồi vốn từ vựng và một trong những cách học hiệu quả nhất chính là học theo Word Family.

Chính vì thế, bộ tài liệu Word Family từ Cambridge Advanced Learner’s Dictionary dưới đây với 2000+ Word form với đầy đủ danh từ (Nouns), Động từ (Verbs), Tính từ (Adjectives) và Trạng từ (Adverbs) là bộ tài liệu mà bạn không thể bỏ qua.

Với list từ được sắp xếp khoa học từ A đến Z bạn có thể dễ dàng học và tra cứu khi cần thiết. Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà các bạn không download ngay bộ tài liệu vô cùng hữu ích này.

👉 Link download: List 2000+ word form

6. Bài tập Word form – có đáp án

Để luyện tập và củng cố cách làm dạng bài Word form, các bạn hay cùng thực hành làm các bài tập Word form mà IELTS LangGo đã chuẩn bị cho bạn.

Các bạn download bài tập TẠI ĐÂY nhé. Trong file download đã có đáp án ở cuối để bạn check đáp án. Luyện tập mỗi ngày và thường xuyên ôn tập.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức bạn cần ghi nhớ về word form và cách làm word form chi tiết theo dạng bài. Hy vọng sau bài viết này của IELTS LangGo, bạn có thể chinh phục bài tập dạng Word form một cách dễ dàng hơn.

Để tìm hiểu về những kiến thức Grammar hữu ích khác, đừng quên đọc thêm những bài viết trên trang IELTS LangGo bạn nhé!