Kinh nghiệm Sale ô tô là một chủ đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Việc bán được một chiếc xe hơi không phải đơn giản vì đây là một phương tiện có giá trị. Khách hàng sẽ có sự tìm hiểu, cũng như so sánh giá giữa các bên bán xe ô tô. Điều đó đòi hỏi người bán phải có kinh nghiệm lẫn sự am hiểu về xe hơi.

Sau đây, Nghiện Car xin chia sẻ đến bạn đọc kinh nghiệm làm sale Oto một cách đầy đủ và chi tiết qua phần nội dung bài viết này.

Sale ô tô là gì?

Để trở thành một người có kinh nghiệm làm Sale ô tô thì cần bạn cần nắm được những vai trò, chức năng, nhiệm vụ của vị trí này trong công việc.

Sale oto hay được gọi là nhân viên kinh doanh oto, là công việc tìm kiếm khách hàng, tư vấn, cũng như bán mặt hàng xe hơi đến khách hàng.

Nhân viên kinh doanh ô tô thường làm việc tại các showroom của các thương hiệu xe hơi, hay tại đại lý phân phối oto với nhiều thương hiệu khác nhau.

Nếu bạn nghĩ sale oto là một công việc đơn giản và nhẹ nhàng thì hoàn toàn sai lầm. Bởi công việc này đòi hỏi rất nhiều kiến thức, cũng như kỹ năng thiết yếu. Công việc của sale ô tô thường bao gồm là:

 • Tư vấn và giới thiệu các mẫu ô tô đến khách hàng.
 • Luôn tìm kiếm khách hàng tiềm năng có nhu cầu mua xe hơi
 • Tư vấn bán hàng tại showroom của thương hiệu hoặc đại lý phân phối ô tô
 • Trao đổi, đàm phán, giải đáp cho khách hàng mua xe ô tô
 • Luôn chủ động liên hệ với các khách hàng tiềm năng. Thuyết phục họ chuyển đổi hành vi sang mua xe.
 • Hỗ trợ khách hàng trong việc thanh toán mua xe ô tô, phụ tùng xe ô tô.
 • Lập kế hoạch bán hàng để đạt chỉ tiêu doanh số do đơn vị đề ra
 • Tìm kiếm và khai thác các thị trường tiềm năng về ô tô

Tuy công việc đối với nhân viên sale ô tô khá vất vả và áp lực, nhưng bù lại họ lại có thu nhập rất tốt khi thành công.

Kinh Nghiệm Sale Ô Tô

Tìm kiếm Online, các diễn đàn ô tô

Với sự phát triển của công nghệ 4.0 hiện nay thì việc tìm kiếm khách hàng online đang là xu hướng phổ biến.

Sale ô tô là gì?

Tìm kiếm khách hàng qua Google

Để tìm kiếm khách hàng tiềm năng mua ô tô bạn có thể thực hiện chạy quảng cáo Google Adwords hoặc seo bộ từ khóa về ô tô

Để chạy được Google Adwords thì bạn cần phải xây dựng 1 website hoặc Landing Page bán hàng. Đi cùng với đó là thẻ Visa để phục vụ việc thanh toán khi chạy quảng cáo.

Đối với công việc Seo thì bạn cần đưa từ khóa liên quan đến sản phẩm, dịch vụ bán ô tô của mình vào trang đầu tìm kiếm của Google.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm về Google Adwords hoặc SEO thì cần tham gia một khóa học chạy quảng cáo. Kết hợp tìm hiểu kiến thức vừa học vừa thực hành sẽ nhanh thành thạo.

Tìm kiếm khách hàng qua Facebook

Để chạy được quảng cáo Facebook bạn cần lập một Fanpage về những loại ô tô mà bạn đang muốn bán. Đi cùng với đó là thẻ Visa có sẵn tiền để chạy quảng cáo.

Tìm kiếm khách hàng qua diễn đàn ô tô

Bạn nên lựa chọn những diễn đàn lớn về ô tô như: Otofun, oto sài gòn, axeoto… Sau đó đăng các bài viết về dịch vụ bán ô tô của bên bạn. Điều này sẽ thu hút được thêm nhiều khách hàng tiềm năng đến với bạn.

Đối với cách tìm kiếm khách hàng Offline

Đối với cách tìm kiếm khách hàng Offline

Để tìm kiếm được những khách hàng tiềm năng mua ô tô thì bạn cần dựa vào mối quan hệ của bản thân với những người xung quanh.

Những mối quan hệ đó có thể là: bạn học, bạn của người thân, bạn quen trên mạng… Họ hoàn toàn có thể trở thành những khách hàng mua xe hơi của bạn trong tương lai.

Bạn cần không ngừng nâng cấp các mối quan hệ của bản thân để hỗ trợ công việc ngày một tốt hơn. Bằng những việc nhỏ nhặt như: gọi điện thăm hỏi, rủ đi café hay đi chơi thể thao. Điều này sẽ giúp cho các mối quan hệ của bạn thêm bền chặt hơn.

Ngoài ra bạn có thể áp dụng chiến lược marketing dây chuyền để tìm kiếm khách hàng offline. Theo đó, bạn hãy trích % hoa hồng cho những khách hàng đã từng mua oto của bạn khi họ giới thiệu khách hàng mua xe mới đến với bạn.

Một cách tiếp cận khách hàng offline khác là bạn tham gia các chương trình, sự kiện về ô tô do đại lý tổ chức. Thông qua đó, bạn sẽ tìm kiếm thêm được những khách hàng đang có nhu cầu quan tâm về xe hơi.

Việc tìm kiếm khách hàng thông qua phương thức offline hiện nay rất khó khăn. Bởi bạn sẽ chịu sự cạnh tranh từ những đối thủ bán xe hơi khác trong cùng phân khúc. Bạn cần có sự kiên trì và nhẫn nại mới có thể thành công được.

Cách deal được giá tốt nhất khi bán hàng

Cách deal giá tốt nhất khi bán hàng

Tâm lý chung của khách hàng khi mua bất cứ sản phẩm nào đều muốn mua được sản phẩm tốt, nhưng giá thành phải rẻ. Vì vậy, họ luôn tìm cách mặc cả giá sản phẩm theo hướng có lợi nhất cho mình.

Mặc dù tại các showroom hay đại lý xe hơi đều có niêm yết giá xe ô tô, nhưng khách hàng đều có xu hướng mặc cả giá thấp hơn nữa. Điều này, gây ra rất nhiều khó khăn cho nhân viên sale, đặc biệt là đối với những người mới vào nghề.

Nếu bạn cần bán một chiếc xe hơi mà khách hàng còn đang phân vân về giá, thì bạn phải khấu trừ một phần trăm của bạn để bù đắp lại cho khách hàng. Tuy nhiên đây là phương pháp không khuyến khích đối với nhân viên sale oto.

Trong quá trình tư vấn xe hơi bạn có thể gặp phải trường hợp khách đưa ra những lý lẽ để mặc cả về giá như: Tôi đã bỏ ra số tiền x tỷ để mua chiếc xe, mà lại không được Anh/ Chị giảm bớt được chút tiền.

Điều này khiến cho rất nhiều nhân viên bán xe đã phải trích % để giao dịch diễn ra thuận lợi. Thay vào việc chiết khấu % bán hàng thì bạn hãy giới thiệu đến khách hàng những chương trình khuyến mãi, giảm giá đặc biệt mà bạn đang có.

Hầu hết những nhân viên sale có kinh nghiệm đều áp dụng phương pháp này và rất thành công. Bằng cách này bạn đã hướng khách hàng đến những lợi ích mà họ có thể nhận được, thay vì quan tâm đến giảm giá thành sản phẩm.

Giữ chân khách hàng

giữ chân khách hàng

Nếu bạn nghĩ rằng bán được 1 chiếc xe hơi xong là kết thúc thì đó chưa phải là nhân viên sale giỏi. Một nhân viên kinh doanh oto có kinh nghiệm thì luôn phải giữ chân được khách hàng, ngay cả khi đã bán xe thành công.

Bất cứ khách hàng nào cũng muốn được chăm sóc sau khi mua hàng. Qua đó, họ sẽ có những phản hồi tích cực về sự tận tâm, chuyên nghiệp trong công việc của bạn. Từ đó có thể giới thiệu thêm những khách hàng mua xe hơi mới đến với bạn.

Có rất nhiều cách để bạn có thể giữ liên lạc với khách hàng đã từng mua xe hơi của bạn:

 • Sử dụng email và điện thoại để hỏi ý kiến khách hàng về chất lượng xe hơi sau khi sử dụng.
 • Thông báo đến khách hàng lịch bảo dưỡng xe định kỳ, những chương trình khuyến mãi cho khách hàng khi bảo dưỡng xe định kỳ tại showroom hay đại lý (nếu có).
 • Ghi nhớ ngày sinh nhật của khách hàng để gửi những món quà đặc biệt trong ngày đó.
 • Gửi thư chúc mừng khách hàng vào những dịp lễ, tết…
 • Hiện nay, mạng xã hội đã trở nên rất phổ biến, bạn có thể kết bạn với khách hàng đã mua hàng qua Zalo, Facebook… và thường xuyên tương tác với họ qua mạng xã hội, để tăng mối quan hệ giữa bạn và khách hàng.

Ngoài ra bạn có thể thực hiện những chương trình ưu đãi, chiết khấu, giảm giá hấp dẫn cho khách hàng đặc biệt như: khách hàng thứ 100, khách hàng thứ 200…

Một vài kỹ năng không thể thiếu khi muốn trở thành sale ô tô giỏi.

Một vài kỹ năng không thể thiếu khi muốn trở thành sale ô tô giỏi

Kỹ năng nghiên cứu và tổng hợp

 • Tìm hiểu và nghiên cứu các tính năng của xe.
 • Xác định điểm mạnh và điểm yếu của ô tô. Từ đó đưa ra những đánh giá, so sánh với các mẫu ô tô khác trong cùng phân khúc.
 • Nghiên cứu, tìm hiểu nhu cầu của khách. Điều gì sẽ khiến cho khách hàng cảm thấy hài lòng khi lựa chọn mua xe của bạn.
 • Xây dựng đầy đủ, chi tiết chiến lược tiếp cận khách hàng.

Kỹ năng dự đoán nhu cầu của khách mua xe oto

Nhân viên kinh doanh xe ô tô tốt là người sẽ dự đoán được nhu cầu của khách, từ đó thỏa mãn được nguyện vọng chính đáng của khách hàng.

Việc dự đoán được những nhu cầu của khách hàng còn giúp nhân viên sale đưa ra những thông tin nổi bật nhất về chiếc xe phù hợp nhất với khách hàng. Hỗ trợ giải quyết khó khăn mà khách hàng đang gặp phải.

Kỹ năng tâm lý tiền bạc

Bạn cần chứng minh cho khách hàng thấy được rằng nếu mua xe hơi của bạn, họ sẽ tiết kiệm được một khoản tiền không hề nhỏ. Điều đó được thể hiện qua việc bạn so sánh giá so với các thương hiệu ô tô khác trong cùng phân khúc.

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp khi bán ô tô bao gồm 2 loại là: ngôn ngữ nói và ngôn ngữ hình thể. Hãy giữ phong thái thoải mái, tự tin, linh hoạt khi giao tiếp với khách hàng.

Kỹ năng giải quyết tình huống sale ô tô

Kỹ năng giải quyết tình huống nằm trong phần xử lý linh động, khéo léo trong quá trình bán xe.

Những thuận lợi và khó khăn của công việc sale ô tô

Những thuận lợi và khó khăn của công việc sale ô tô

Thuận lợi của công việc sale ô tô

Nếu bạn là nhân viên sale ô tô xuất sắc thì bạn sẽ tiến được rất xa trong công việc này, cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp cũng dễ dàng hơn. Ngoài ra, mức thu nhập trong nghề này luôn nằm trong top thu nhập cao trên thị trường hiện nay.

Trong đơn vị kinh doanh về ô tô sẽ có rất nhiều nhân viên sale giỏi, giàu kinh nghiệm. Bạn có thể học hỏi những bài học bán hàng từ họ, để từ đó vận dụng linh hoạt trong công việc. Tăng cơ hội tìm kiếm khách hàng tiềm năng mua ô tô.

Hầu hết những người mua xe hơi là những người có điều kiện tài chính tốt. Thông qua họ, bạn có thể học hỏi được những kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng để vận dụng trong thực tiễn.

Khó khăn đối với nghề sale oto

Bên cạnh những thuận lợi thì nghề sale oto cũng phải đối mặt với không ít khó khăn và thách thức. Đòi hỏi người làm nghề phải luôn cố gắng, nỗ lực hết mình trong công việc.

 • Thách thức đến từ chỉ tiêu bán hàng của đơn vị áp dụng hàng tháng
 • Thách thức trong việc giữ chân khách hàng sau khi đã mua xe ô tô
 • Sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt giữa các nhân viên sale oto với nhau hay các đối thủ bán xe hơi khác.
 • Nhân viên sale ô tô nữ có thể gặp những nguy hiểm khi thường xuyên tiếp xúc với khách hàng nam giới.
 • Sẽ không dễ dàng để bạn bán thành công chiếc xe hơi cho những khách hàng khó tính.

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm làm sale ô tô đến bạn đọc, một công việc mang đến nhiều cơ hội cho những ai luôn cố gắng và nỗ lực. Đồng thời cũng có rất nhiều thách thức, khó khăn nếu bạn không kiên trì, nhẫn nại.

Hy vọng qua những nội dung từ bài viết, bạn đọc đã có được những kiến thức tổng quát nhất về nghề sale ô tô. Để từ đó làm hành trang bước vào nghề với một tâm thái tự tin, bản lĩnh.