Cảm biến áp suất là gì?

Cảm biến áp suất là gì?

Cũng giống như cảm biến đo nhiệt độ đã đề cập trong các bài viết trước, cảm biến áp suất được sử dụng để do áp suất trong các đường ống chứa nước, khí, dầu….(đối với các chất lỏng là axit hoặc các dung dịch có khả năng ăn mòn thì sẽ có loại chuyên dụng). Các tín hiệu này sau khi được đo sẽ đưa về biến tần hoặc PLC để xử lý.

Cảm biến áp suất

Cảm biến áp suất là gì?

Cảm biến áp suất là thiết bị điện tử chuyển đổi tín hiệu áp suất sang tín hiệu điện. Thiết bị thường được dùng để đo áp suất hoặc dùng trong các ứng dụng có liên quan đến áp suất.

Cấu tạo của cảm biến áp suất?

Cấu tạo cảm biến áp suất

Cấu tạo cảm biến áp suất màng

Dựa vào hình trên, chúng ta có thể dễ dàng hình dung được cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của cảm biến áp suất. Dễ hiểu nhất vẫn là loại cảm biến áp suất màng như trên hình.

Cấu tạo của các loại cảm biến nói chung, thông thường phần đầu tiếp xúc đều được làm bằng thép không gỉ, bên trong là một màng cảm biến và một bộ khuếch đại tín hiệu điện.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến áp suất?

"Nguyên

Theo như hình trên, giả sử khi áp suất dương (+) đưa vào thì lớp màng sẽ căng lên từ trái sang phải, còn khi đưa vào áp suất âm (-) thì lớp màng sẽ căng ngược lại. Tùy theo độ biến dạng của lớp màng mà bộ xử lý bên trong sẽ biết được giá trị áp suất đang là bao nhiêu. Chính nhờ sự thay đổi này tín hiệu sẽ được xử lý và đưa ra tín hiệu để biết áp suất là bao nhiêu.

Lớp màng của cảm biến sẽ chứa các cảm biến rất nhỏ để phát hiện được sự thay đổi. Khi có một lực tác động vào thì lớp màng sẽ bị thay đổi theo chiều tương ứng với chiều của lực tác động. Sau đó các cảm biến sẽ so sánh sự thay đổi đó với lúc ban đầu để biết được nó đã biến dạng bao nhiêu %.

Từ đó, sẽ xuất ra tín hiệu ngõ ra tương ứng. Các tín hiệu ngõ ra có thể là 4-20ma hoặc 0-10V tương ứng với áp suất ngõ vào.

Các lưu ý khi chọn mua cảm biến áp suất?

  • Dãy đo áp suất là bao nhiêu?
  • Nguồn ra của cảm biến là gì? 4-20mA hay 0-10V…..
  • Môi trường cần đo là gì? nước hay dầu, môi trường có khả năng ăn mòn cao không?
  • Khả năng chịu quá áp của cảm biến áp suất tương đối với dãy đo áp suất đang dùng
  • Sai số của cảm biến áp suất
  • Nhiệt độ làm việc: có thể làm việc tốt dưới 80oC . Khi áp suất đo có nhiệt độ cao hơn 80oC; chúng ta nên dùng ống si phon để giảm nhiệt bảo vệ cho cảm biến .

Báo giá cảm biến áp suất:

Công ty Hưng Phát là đại diện của thương hiệu Georgin tại Việt Nam. Chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm như cảm biến áp suất; cảm biến nhiệt độ pt100, cảm biến đo mức nước, bộ chia tín hiệu 4-20mA…..

Với chế độ bảo hành rõ ràng (tất cả sản phẩm đều được bảo hành 12 tháng; 1 đổi 1 nếu do lỗi nhà sản xuất) cùng với chính sách hỗ trợ vận chuyển toàn quốc; giúp bạn luôn an tâm khi sử dụng các sản phẩm của chúng tôi.

Để lựa chọn sản phẩm phù hợp với yêu cầu sử dụng; vui lòng liên hệ với mình qua thông tin sau:

Thông tin liên hệ:

Công Ty TNHH Kỹ Thuật Tự Động Hưng Phát

Số 12 – A2 Rosita Khang Điền, Phường Phú Hữu, Quận 9, TPHCM

Tư vấn kỹ thuật: 0987 0983 11 – Mr. Triết

Mail: triet.nguyen@huphaco.vn