Đến nay, Công ty CP Cầu 75 đã thi công lao lắp hoàn thiện 3/4 nhịp cầu.

Trao đổi với Phóng viên Tạp chí Giao thông vận tải, KS. Nguyễn Gia Viễn – Chỉ huy trưởng, Phó Giám đốc Ban điều hành Công ty CP Xây dựng Cầu 75 cho biết, ngay sau khi ký hợp đồng, Công ty đã huy động máy móc, nhân công lên công trường đẩy nhanh tiến độ thi công. Cho đến nay, khối lượng công việc trên công trường đang được triển khai rất khẩn trương: Hiện tại đã thi công xong 22/22 cọc khoan nhồi; thi công 3/3 trụ cầu; thi công xong 1/2 mố trụ và đang thi công thân mố M1; đối với thi công dầm đã hoàn thành 27/27, trong đó: Dầm Super-T đã thi công 15/15, dầm bản 12/12 phiến và lao lắp hoàn thiện 3/4 nhịp; thi công được 3/4 bản mặt cầu. Công tác thi công đường đắp đầu cầu, đã thi công xong 100% cấu kiện đúc sẵn, lắp đặt rãnh dọc, đang thi công cống hộp 2x2m…

Về sản lượng thi công là 70/98 tỷ đồng, đạt khoảng trên 71%, công tác thanh toán đến thời điểm hiện này Ban Quản lý dự án 2 đã thanh toán là 52/98 tỷ đồng, đạt trên 53%; có được khối lượng đến đâu, sau khi được tư vấn giám sát nghiệm thu, chủ đầu tư sẽ thanh toán ngay đến đó để đảm bảo tiến độ thi công của dự án, ông Viễn cho biết thêm.

Còn theo KS. Nguyễn Tuấn Hùng – Ban Quản lý dự án 2 phụ trách dự án cho biết, thời gian qua, lãnh đạo và các phòng của Ban Quản lý dự án 2 luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện để nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công dự án. Ban chủ động phối hợp với địa phương đẩy nhanh, tháo gỡ khó khăn, đến nay công tác giải phóng mặt bằng đã cơ bản hoàn thành, còn 03 hộ chưa được địa phương chi trả tiền hỗ trợ GPMB. Xong một trong những khó khăn là vẫn còn một vài hộ dân đã nhận tiền đền bù nhưng vẫn chưa bàn giao mặt bằng cho thi công, họ yêu cầu chính quyền địa phương hỗ trợ thêm. Bên cạnh đó, hiện đang vướng đường điện, cáp viễn thông vẫn chưa được di dời. Nếu địa phương không quyết liệt sẽ ảnh hưởng đến tiến độ của dự án, đây là những khó khăn lớn nhất mà thời gian thi công không còn nhiều. Trước những khó khăn về mặt bằng, Ban Quản lý dự án 2 (Bộ GTVT) đã nhiều lần có văn bản gửi địa phương để tháo gỡ khó khăn bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu thi công.

Trên tuyến hệ đường điện, cáp viễn thông vẫn chưa được di dời.

Về tiến độ thi công, theo ông Hùng, trước yêu cầu về đường găng tiến độ phải thông xe vào 30 tháng 9 tới đây, Ban Quản lý dự án 2 đã yêu cầu nhà thầu lập tiến độ thi công chi tiết cho các phần việc còn lại. Trên cơ sở đó, Công ty CP Cầu 75 đã huy động nhân lực, máy móc thiết bị để đẩy nhanh các mục thi công, có mặt bằng đến đâu các mũi triển khai ngay đến đó, hiện tại nhà thầu đang đáp ứng được yêu cầu của chủ đầu tư đề ra. Bên cạnh đó, chất lượng công trình, công tác đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường luôn được tư vấn giám sát chặt chẽ.

Dưới đây là một số hình ảnh thi công tại hiện trường cầu Đoan Hùng.