C&B LÀ GÌ? VIÊN GẠCH ĐẦU TIÊN CHO NGƯỜI LÀM NHÂN SỰ

c&b là gì

Mỗi một bộ phần đều đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều hành và phát triển của doanh nghiệp. C&B chỉ là một bộ phận nhỏ trong khối hành chính nhân sự nhưng đảm nhiệm vai trò chủ chốt trong việc trực tiếp chăm sóc “túi tiền” và các phúc lợi của toàn bộ đội ngũ trong doanh nghiệp. Hãy cùng Link Power tìm hiểu xem C&B là gì mà lại có ưu lực lớn như vậy?

1. C&B là gì? Họ là ai trong phòng nhân sự?

C&B là chữ viết tắt của cụm từ Compensation & Benefits chỉ sự chịu trách nhiệm về mọi quyết định lương thưởng và các phúc lợi của nhân viên trong công ty. Compensation mang một nghĩa rất rộng có thể hiểu là bồi thường hoặc thưởng, trong bối cảnh doanh nghiệp ở đây chỉ đến tiền lương. Nói một cách dễ hiểu hơn, khi đề cập đến Compensation là đề cập đến việc tiền thù lao được trao cho một nhân viên để đổi lấy sức lao động của họ, và mức lương thưởng này phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà công ty đưa ra.

Ngoài tiền lương ra, lợi ích hay phúc lợi (Benefits) cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng để giữ chân nhân tài và nguồn nhân lực cho công ty. Phúc lợi của công ty bao gồm các khoản thưởng, bảo hiểm xã hội, hiếu hỷ, quan tâm đến đời sống tinh thần của nhân viên,..

Phòng nhân sự thường được cấu trúc thành các bộ phận như sau:

 • Bộ phận Tuyển dụng
 • Bộ phận lương thưởng, phúc lợi, tổng đãi ngộ (C&B, Total Rewards);
 • Bộ phận hành chính nhân sự (HR Admin);
 • Bộ phận đào tạo (Training, L&D)
 • Bộ phận phát triển tổ chức (Organization Development)
 • Bộ phận quản lý tài năng (Talent Management)
 • Bộ phận xây dựng môi trường văn hóa doanh nghiệp (Corporate Culture)

Chuyên viên C&B là người làm việc trực tiếp về mảng lương thưởng và chế độ chính sách trong doanh nghiệp. Người làm C&B đảm bảo quyền lợi và việc thưởng phạt phân minh theo đúng chính sách, xử lý các vấn đề về thanh toán, khiếu nại về lương, thưởng, bảo hiểm, thôi việc, nghỉ việc, nghỉ phép,… các chế độ khác của nhân viên trong công ty, đề xuất giải pháp khắc phục các vấn đề về quyền lợi của nhân viên sao cho hợp lý và thỏa mãn sự hài lòng cao nhất.

2. Công việc cụ thể của C&B là gì?

Thông thường, một C&B sẽ chịu trách nhiệm về việc tính lương thưởng, phúc lợi, quản lý hồ sơ và các chế độ chính sách, quản lý quan hệ lao động và các quy trình, hồ sơ, thủ tục cũng như giải quyết tranh chấp lao động. Một số công việc cụ thể của C&B bao gồm:

 • Tính lương và trả lương, thưởng và các chế độ phúc lợi của nhận viên
 • Lưu trữ, sắp xếp, cập nhật hồ sơ lương, các văn bản đề bạt, tăng lương, kỷ luật, chứng từ liên quan đến lương.
 • Quản lý, quyết toán hồ sơ, chi phí và các chế độ chính sách
 • Cập nhật số liệu BHXH, BHYT, BHTN để hoàn thiện hồ sơ cho người lao động
 • Kiểm tra việc chấm công và thực hiện nội quy lao động, quản lý chế độ nghỉ phép, nghỉ bù, tăng ca, giờ làm việc…
 • Lập danh sách nhân sự cần nộp thuế thu nhập cá nhân, tiến hành lập hóa đơn thu nộp thuế cho từng nhân viên.
 • Cập nhật quy định của Pháp luật về chế độ, mức lương, chính sách… để kịp thời bổ sung, chỉnh sửa.
 • Làm việc với ngân hàng về việc lập hồ sơ làm thẻ ATM cho nhân viên.
 • Giải quyết đề xuất nghỉ việc của nhân viên.
 • Quản lý quan hệ lao động, quy trình, hồ sơ, thủ tục và giải quyết các tranh chấp lao động
 • Theo dõi, cập nhập, báo cáo tình hình nhân sự

3. Những kỹ năng cần có của một chuyên viên C&B

Để đảm bảo mục tiêu là các nhân viên nội bộ công ty làm việc hiệu quả, chuyên viên C&B cần có:

 • Kỹ năng tính toán: Khả năng nhạy bén về con số, tính toán rất cần thiết đối với người làm C&B bởi tính lương là công việc cơ bản của bộ phận này.
 • Am hiểu về luật lao động: Những công việc C&B cần phải tuân thủ theo pháp luật lao động, vì vậy, người làm C&B cần hiểu luật lao động rõ ràng. Chuyên viên C&B cũng là người cập nhật sớm nhất những thay đổi về tiền lương, lao động để tham mưu cho cho chủ doanh nghiệp, mang lại lợi ích và sự công bằng cho doanh nghiệp và người lao động.
 • Kỹ năng tin học văn phòng: Điều cơ bản mà một chuyên viên C&B cần có chính là kỹ năng tin học văn phòng, đặc biệt là kỹ năng trình bày dữ liệu trên Excel,… điều này giúp quá trình quản lý nhân sự trở nên nhanh chóng và chính xác hơn.
 • Kỹ năng viết báo cáo: Người C&B cần sở hữu kỹ năng viết, thiết kế, trình bày report để tạo ra các bản báo cáo lương, chi phí, nhân sự.. chặt chẽ, rõ ràng, minh bạch.
 • Kỹ năng giao tiếp bằng lời nói và văn bản: Điều này không chỉ cần thiết đối với mỗi bộ phận C&B mà với bất kỳ một ai, kỹ năng này rất quan trọng. C&B chính là “bộ mặt” của công ty đối với nhân viên, thay mặt công ty xử lý những vấn đề về mặt đời sống và tinh thần của nhân viên. Chính vì vậy, kỹ năng giao tiếp, lắng nghe và nắm bắt tâm lý là một điểm cộng lớn.
 • Kỹ năng tổ chức và quản lý: Tổ chức và quản lý ở đây là bạn cần phải định hướng, lên kế hoạch chiến lược để tạo động lực làm việc cho mọi người. Thêm vào đó, một chuyên viên C&B cần phân tích hiệu quả làm việc của từng cá nhân trong công ty, phân phối một nguồn lực một cách chặt chẽ, biết đặt thứ tự ưu tiên chính xác. Mọi việc đối với C&B phải luôn nằm trong tầm kiểm soát cũng như bao quát được hiệu quả sử dụng nguồn lực.
Xem thêm:  Thông tin từ A đến Z huyện Đồng Phú tỉnh Bình Phước

>> Tham khảo thêm “Các kỹ năng, tố chất cần có ở một chuyên viên C&B”

Ngoài ra, nhiệt tình và ham học hỏi là yếu tố giúp bạn thành công trong nghề C&B, nếu bạn chưa có kiến thức chuyên môn thì tính cách này giúp bạn nhanh chóng thích nghi với công việc một cách nhanh chóng.

>> Tìm hiểu về khóa học C&B của Link Power để trở thành C&B chuyên nghiệp

Bên cạnh đó, nếu bạn có thêm nhiều kiến thức chuyên môn, hoặc được đào tạo chuyên môn và có các bằng cấp tương đương là một điểm cộng và ưu tiên hơn các ứng viên khác. Có tìm hiểu về các điều khoản luật lao đồng, chính sách của pháp luật sẽ giúp bạn hoàn thành công việc tốt nhất mà không cần mất quá nhiều thời gian.

Nếu bạn có tính kỷ luật, tỉ mỉ, cẩn trọng trong từng chi tiết thì đây là công việc rất phù hợp với bạn. C&B không phải là công việc nhàm chán bởi nó có rất nhiều thử thách, mỗi ngày đi làm bạn phải giải quyết các vấn đề nhân sự khác nhau, giao tiếp và làm việc trực tiếp với con người nên đòi hỏi bạn cũng phải thật khéo léo và đa dạng hóa bản thân để giao tiếp được với mọi người và mọi vấn đề.

4. Lộ trình thăng tiến và lương thưởng của C&B như thế nào?

Tùy vào quy mô của doanh nghiệp và năng lực thì mức lương của một chuyên viên C&B dao động ở mức nhiều khác nhau. Mức lương tối thiểu dành cho một chuyên viên C&B mới vào nghề rơi vào khoảng 7triệu/tháng và sẽ được đánh giá năng lực và chuyên môn tăng lương theo thời gian. Đối với những những C&B lâu năm và có nhiều năm kinh nghiêm trong nghề, mức lương tối thiểu có thể dao động từ 15-30 triệu/tháng chưa kể KPI và thưởng phúc lợi.

Có thể đây là mức thu nhập khá cao cho khối làm văn phòng, tuy nhiên mức lương hiện đưa ra chỉ ở dạng tham khảo và có thể thay đổi theo thời gian, quy mô công ty, thị trường,.. và nhiều yếu tố khác.

Lộ trình thăng tiến của C&B. Để đi sâu và xa hơn với con đường C&B thì đó là cả một quá trình dài và cần nhiều nỗ lực. Tuy nhiên, nếu bạn biết rõ đường đi như thế nào và cần chuẩn bị hành trang gì cho mình để bước vào nghề thì hoàn toàn có thểs từng bước chinh phục từng nấc thang của nghề. Một C&B chuyên nghiệp thường trải qua các cấp độ sau:

 • Payroll Executive: Nhân viên tính bảng lương. Chức năng của vị trí này là lập bảng chấm công, bảng lương hằng tháng cho nhân viên.
 • Payroll Specialist : Chuyên viên chấm công, Hiểu và thực thi quy trình hệ thống quy định tiền lương của công ty.
 • Payroll Supervisor : Giám sát công việc, quản lý chấm công, so sánh hiệu quả năng suất hoạt động của công ty
 • C&B Specialist: Xây dựng và triển khai chính sách lương thưởng, thiết lập kế hoạch dự báo ngân sách cho công ty
 • C&B Manager: Xây dựng thiết lập mục tiêu lương thưởng và phúc lợi
 • Total Rewards Director: Hoạch định chiến lược, tầm nhìn dài hạn về hệ thống tổng đãi ngộ

Bên cạnh đó, người làm C&B có thể phát triển các mảng khác trong lĩnh vực HR để trở thành một HR Manager

5. Học C&B ở đâu?

Để trở thành C&B chuyên nghiệp, bạn có thể lựa chọn tham gia vào các khóa đào tạo C&B có tính “thực chiến” cao – nơi người học có thể áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn công việc tại doanh nghiệp.

Nhằm mang đến nền tảng kiến thức, phương pháp vững chắc giúp học viên hoàn toàn tự tin đảm nhận công việc của một C&B chuyên nghiệp, Link Power cung cấp khóa học C&B Specialist với sự giảng dạy của các chuyên gia giàu kinh nghiệm.

Đến với khóa học C&B Offline tại Link Power, người học sẽ nhận được các giá trị sau:

 • Thực hiện thiết kế, tính toán, chi trả và kiếm soát hệ thống lương theo thời gian, thưởng và các chế độ có liên quan cho người lao động kịp thời, sát với thực tế.
 • Thực hiện các công việc có liên quan đến mở, đóng và giải quyết các chế độ bảo hiểm của người lao động một cách đầy đủ, chặt chẽ và hiệu quả về mặt chi phí
 • Xây dựng hệ thống, quy trình hồ sơ để quản lý hoạt động quan hệ lao động chuẩn, an toàn
 • Nắm được trình tự thủ tục giải quyết tranh chấp lao động theo các cấp độ, đảm bảo an toàn pháp lý lao động cho doanh nghiệp
 • Thực hiện thiết kế, tính toán, chi trả và kiếm soát hệ thống lương theo sản phẩm và lương khoán

>> Tìm hiểu về khóa học C&B Specialist và nhận ngay ưu đãi giảm 40% học phí TẠI ĐÂY