Chấm điểm tên con hợp tuổi bố mẹ theo phong thủy là cách đặt tên theo ngũ hành để mang lại nhiều may mắn, thịnh vượng cho con trong tương lai. Đây cũng là vấn đề được nhiều gia đình quan tâm. Bài viết sau sẽ mang đến những lưu ý mà cha mẹ đặt tên cần phải biết.

Nguyên tắc khi đặt tên con hợp tuổi bố mẹ theo phong thủy

Tên con phải có ý nghĩa hay

Việc đặt tên cho con có ý nghĩa tích cực và lịch sự là rất cần thiết vì cái tên sẽ đi theo con suốt cả cuộc đời. Đã qua rồi cái thời bố mẹ thích đặt tên con thật xấu cho,… dễ nuôi và để ông Trời không bắt đi mất.

Tã dán cao cấp Huggies Platinum Naturemade

Tã cao cấp Huggies Platinum Naturemade sở hữu công nghệ ZeroFeel siêu mỏng chỉ 5mm, bề mặt thấm hút nhanh (Nguồn: Huggies)

Đặt tên con phải hợp với giới tính của con

Con gái mang tên giống con trai hay con trai mang tên con gái đều dễ gây nhầm lẫn trong giao tiếp, xưng hô hay trong việc làm giấy tờ và có thể dẫn đến nhiều rắc rối khác trong cuộc sống sau này của con.

>> Tham khảo: Bố mẹ đã biết: Sinh con năm 2024 là năm con gì và mệnh gì chưa?

Bố mẹ đặt tên con nên theo quy luật bằng trắc

Một cái tên của trẻ nên có sự kết hợp hài hòa giữa cả thanh bằng (gồm thanh ngang và thanh huyền) và thanh trắc (gồm các thanh sắc, hỏi, ngã, nặng), tuân theo quy luật cân bằng âm dương. Đặc biệt, bố mẹ nên tránh những cái tên chỉ toàn thanh trắc vì dễ gợi cảm giác trúc trắc, nặng nề, không suôn sẻ.

Chấm đểm tên con hợp tuổi bố mẹmẹ

Nguyên tắc đặt tên con hợp tuổi bố mẹ theo phong thủy (Nguồn: Sưu tầm)

Quan tâm đến vị trí của tên con khi xếp theo thứ tự bảng chữ cái

Điều này tuy hài hước nhưng cũng thực tế, nhiều bậc cha mẹ rút ra “kinh nghiệm xương máu” từ bản thân là không nên đặt tên con xếp ở đầu sổ hoặc cuối sổ vì rất dễ bị gọi lên bảng trả bài. Rõ ràng, những cái tên bắt đầu bằng chữ ở giữa bảng chữ cái như H, K, M, L,… sẽ không bị gọi quá sớm hoặc quá muộn trong các cuộc thi. Tuy nhiên, đặt tên con bắt đầu bằng những chữ ở đầu bảng chữ cái cũng không thể nói là bất lợi vì đây cũng là cơ hội để trẻ rèn luyện tính bình tĩnh và khả năng đương đầu với thử thách trong mọi hoàn cảnh.

Tên con có thể bao gồm cả họ bố và mẹ

Đa phần người Việt đặt tên con theo họ cha. Tuy nhiên, theo xu hướng hiện đại ngày nay, rất nhiều gia đình đã bắt đầu đặt tên con gồm cả họ cha lẫn họ mẹ, chẳng hạn như Lê Vũ Bảo Hân, Phạm Nguyễn Đăng Khoa,… Đặt tên con mang cả hình bóng của cha lẫn mẹ trong đó cũng là một cách đặt tên rất ý nghĩa mà các bậc phụ huynh có thể cân nhắc.

Có thể đặt tên con và các anh chị em trong nhà cùng tên hoặc cùng chữ lót

Bố mẹ có thể đặt cho các con tên hoặc chữ lót giống nhau. Chẳng hạn như một nhà có 3 con có thể đặt là Bảo Lan, Bảo Phúc, Bảo Ngọc hay Minh Hà, Thanh Hà, Việt Hà. Điều này tạo nên mối liên kết đặc biệt thân thương và gần gũi giữa các thành viên trong gia đình. Cách đặt này không bắt buộc nhưng cũng là một gợi ý hay để bố mẹ tham khảo.

Chấm điểm tên con hợp tuổi bố mẹ theo 3 tiêu chí

Lựa chọn tên con như thế nào để vừa hay vừa ý nghĩa là điều được nhiều người quan tâm nhất. Vì vậy, khi chấm điểm tên con hợp tuổi bố mẹ cần dựa vào các yếu tố đảm bảo ngũ hành tương sinh, phong thủy, đặt theo tuổi.

Tiêu chí chấm điểm tên con hợp tuổi bố mẹ (Nguồn: Sưu tầm)

Chọn tên con hợp tuổi bố mẹ

Bố mẹ luôn mong ước cuộc đời của con được may mắn, khỏe mạnh, gia đình vui vẻ, thuận hòa thì việc chấm điểm tên con hợp tuổi bố mẹ là rất quan trọng. Một số gợi ý về cách chấm điểm tên con theo tuổi bố mẹ đúng quy luật ngũ hành tương sinh như sau:

Mệnh Kim sinh Thủy: Nếu tên bố thuộc mệnh Kim thì tên con nên thuộc mệnh Thủy. Mệnh Thủy sinh Mộc: Nếu tên bố thuộc mệnh Thủy thì tên con nên thuộc mệnh Mộc. Mệnh Mộc sinh Hỏa: Nếu tên bố thuộc hành Mộc thì tên con nên thuộc mệnh Hỏa. Mệnh Hỏa sinh Thổ: Nếu tên bố thuộc mệnh hỏa thì tên con nên thuộc mệnh Thổ. Mệnh Thổ sinh Kim: Nếu tên bố thuộc mệnh Thổ thì tên con nên thuộc mệnh Kim.

Ví dụ, bố tuổi Tân Mùi thuộc mệnh Thổ, con gái tên Nguyễn Châu Linh thuộc hành Hỏa. Theo quy luật tương sinh, mệnh Hỏa sinh Thổ, tức là tên “Linh” bố mẹ đặt không hợp cũng không xấu đối với tuổi Tân Mùi của bố. Nhưng nếu đặt tên con thuộc mệnh Kim như: Hương, Nguyệt, Anh,…sẽ hợp hơn rất nhiều.

Chấm điểm tên con theo phong thủy

Theo quan niệm xưa, tên sẽ gắn bó với con bạn suốt cuộc đời, đây cũng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, sự nghiệp và công danh sau này. Vì vậy, việc đặt tên con theo phong thủy sẽ đem lại cho bé may mắn, sức khỏe và tài lộc. Ngược lại, nếu đặt tên xấu, hung tên thì cuộc sống sau này của con gặp nhiều bất hạnh, trắc trở hơn. Chính vì vậy, bố mẹ nên tìm hiểu cách chấm điểm tên con theo phong thủy để có thể dự đoán được cái tên tốt hay xấu, giúp con có cuộc sống tốt hơn.

Chấm điểm tên con hợp tuổi bố mẹ theo ngũ hành

Theo quan niệm xưa, ngũ hành là yếu tố chi phối mọi vật. Các sự vật hiện tượng nếu không tương sinh thì sẽ tương khắc. Vì vậy, chấm điểm tên con hợp tuổi bố mẹ theo ngũ hành được rất nhiều người quan tâm. Bởi các bậc phụ huynh luôn mong muốn con có cuộc đời bình an, may mắn và hạnh phúc.

Khi chấm điểm tên con hợp tuổi bố mẹ theo ngũ hành cần chú ý các tiêu chí sau:

Đặt tên con theo ngũ hành tương sinh: Thủy sinh Mộc, Kim sinh Thủy, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ và Thổ sinh Kim. Tránh đặt tên theo ngũ hành tương khắc: Hỏa khắc Kim, Thủy khắc Hỏa, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ và Thổ khắc Thủy.

Ví dụ: Bố mẹ đặt tên con thêm cấu trúc: Họ + Tên đệm + Tên chính. Bé sinh ra mang mệnh Thổ sẽ tương sinh với mệnh Kim và Hỏa, bình hòa với Thổ. Một số tên hay về mệnh Hỏa mà bố mẹ có thể tham khảo: Ninh, Chinh, Nhiên, Vũ, Trang,…

Gợi ý đặt tên cho con hợp với tuổi bố mẹ

Theo văn hóa của người Á Đông, đặt tên con hợp với tuổi bố mẹ sẽ mang lại nhiều may mắn, thuận lợi cho cuộc sống của bé sau này. Bố mẹ có thể tham khảo cách đặt tên con hợp tuổi bố mẹ.

Cách đặt tên con hợp với tuổi bố mẹ mệnh Kim: Dựa theo quy luật ngũ hành, bé mệnh Kim có thể đặt những cái tên thuộc mệnh Kim, Thổ, Thủy và không nên đặt tên thuộc hành Hỏa, Mộc. Ví dụ, con gái nên đặt các tên như: Trinh, Hân, Vân, Tâm,… Còn con trai thì đặt tên như: Nghĩa, Khánh, Hải, Chung,… Cách đặt tên con hợp với tuổi bố mẹ mệnh Mộc: Theo quy luật tương sinh, phụ huynh nên đặt những cái tên thuộc hành Mộc, Hỏa, Thủy và tránh những tên thuộc mệnh Thổ và Kim. Một số tên cho bé gái bố mẹ có thể tham khảo như: Diệp, Lê, Bích, Mai,… Còn đối với con trai có thể đặt tên như: Sâm, Lâm, Bách, Bình,… Cách đặt tên con hợp với tuổi bố mẹ mệnh Thủy: Phụ huynh nên lựa chọn tên con theo mệnh Kim, Mộc và trái lái tuyệt nhiên không nên chọn mệnh Thổ hoặc Hỏa. Ví dụ, bé gái bạn có thể lấy cái tên như: Tiên, Khê, Băng, Lệ,… còn con trai có thể lấy tên như: Võ, Vũ, Hoàn, Cương, Sáng, Khoa,… Cách đặt tên con theo mệnh Hỏa của tuổi bố mẹ: Dù là trai hay gái cũng nên đặt tên con thuộc mệnh Hỏa, Mộc, Thổ và không đặt tên theo mệnh Kim hoặc Thủy. Một số tên bố mẹ có thể lựa chọn cho con gái như: Ánh, Hạ, Dung, Cẩm,… Đối với con trái có thể lấy tên: Đức, Nam, Huy, Minh,… Cách đặt tên con theo tuổi bố mẹ mệnh Thổ: Tên con nên đặt thuộc mệnh Thổ, Hỏa, Kim và tránh tuyệt đối những mệnh thuộc Mộc, Thủy. Nếu theo ngũ hành tương sinh thì bố mẹ có thể lựa chọn tên con gái như: Châu, Cát, Viên, Anh, Bích, Ngân, Kim, Trân. Còn đối với con trai thì bố mẹ nên chọn tên: Sơn, San, Nghiêm, Hoàng, Trung, Đại, Bằng,…

Một vài lưu ý khác khi bố mẹ đặt tên cho con

Bên cạnh đó, khi đặt tên cho con, ba mẹ cần lưu ý các vấn đề pháp lý sau đây:

Tên của con phải được đặt bằng tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc khác của Việt Nam. Không đặt tên của con bằng số, bằng một ký tự mà không phải là chữ. Đặt tên con không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc trái với các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự quy định tại Điều 3 Bộ luật dân sự 2015. Không đặt tên quá dài, khó sử dụng. Đặt tên cho con phải phù hợp với pháp luật và yêu cầu giữ gìn bản sắc dân tộc, tập quán, truyền thống văn hóa tốt đẹp của Việt Nam. Ngoài tên chính, bố mẹ có thể đặt thêm tên ở nhà cho bé trai, tên ở nhà cho bé gái để bé dễ làm quen.

Hy vọng qua bài viết tổng hợp phía trên, mẹ đã có cho mình những “ứng cử viên sáng giá” cho tên bé yêu sắp chào đời của mẹ rồi cũng như biết chấm điểm tên con hợp tuổi bố mẹ. Thông tin trên có thể mang tính chất gợi ý tham khảo, theo Baby Names, nếu mẹ, bố và cả gia đình đều yêu thích một cái tên khác, và nó mang ý nghĩa đặc biệt cho cả gia đình, mẹ hoàn toàn có thể đặt cho bé yêu nhà mình nha. Để tìm hiểu thêm những vấn đề khác trong hành trình làm mẹ của mình, Huggies mời mẹ tham khảo thông tin tại Góc chuyên gia Huggies ngay nhé!

>> Xem thêm:

Những cái tên hay cho bé gái Những cái tên hay cho bé trai