Chấp niệm là cụm từ được sử dụng phổ biến hiện nay, trong một thời gian ngắn nó đã được lan truyền rộng rãi khắp các trang mạng xã hội. Mặc dù đã từng nghe qua nhiều nhưng bạn đã từng tìm hiểu kỹ về nó chưa? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu chấp niệm là gì? Cách buông bỏ chấp niệm đơn giản nhé!

Chấp niệm là gì?

Định nghĩa về từ chấp niệm khá trừu tượng, để hiểu một cách chính xác thì cần phải đặt nó vào những ngữ cảnh và trường hợp cụ thể. Chấp niệm ý chỉ những suy nghĩ dai dẳng trong lòng hay những day dứt do đánh mất một điều gì đó hay những mong muốn nhưng không thực hiện được…

Lý giải chi tiết hơn thì “chấp” có nghĩa là nắm chặt còn “niệm” là chỉ những suy nghĩ trong đầu, liên tục và dai dẳng chiếm lĩnh tâm tư của người đó. Những suy nghĩ ấy cứ mãi quanh quẩn trong tâm trí không thể nguôi ngoai, cũng không thể rũ bỏ và không thể ngừng suy nghĩ về những điều đó.

chap-niem-la-gi-cach-buong-bo-chap-niem 1.jpgChấp niệm mang nhiều ý nghĩa khác nhau tuỳ thuộc vào hoàn cảnh và tình huống cụ thể

Hay hiểu một cách đơn giản hơn đó là bạn có một vài câu chuyện thường trực trong suy nghĩ. Bất kỳ lúc nào rảnh rỗi bạn cũng đều nghĩ đến nó dù biết chuyện đến lúc này cũng không thể giải quyết được vấn đề, nhưng suy nghĩ ấy dường như chưa bao giờ ngừng.

Những người chấp niệm không chỉ suy nghĩ về một vấn đề mà xoay quanh họ luôn có nhiều mối quan tâm riêng như công việc, cuộc sống, gia đình, tình cảm…

Những loại chấp niệm

Chấp niệm được chia thành 3 loại phổ biến:

Chấp niệm tình cảm

Hàm ý chỉ những suy nghĩ không thể rời người mình yêu thương… Đơn giản hơn có nghĩa là sự cố chấp cứ nghĩ về ai đó mặc dù họ không dành tình cảm cho mình, không yêu mình, không phải người yêu mình và cũng không thuộc về mình. Chắc hẳn bạn đã từng nghe nói đến tình cảm đơn phương chỉ từ một phía. Nhưng ở một mức độ nghiệm trọng hơn, người chấp niệm tình cảm sẽ yêu, tôn thờ hình ảnh, dáng vẻ của đối phương mặc dù không được đáp lại nhưng họ cũng không thể ngừng dành tình cảm cho đối phương. Thậm chí có trường hợp cả tâm trí và trái tim của họ mãi mãi cũng chỉ có duy nhất một hình ảnh đó, không để bất kỳ người nào khác xen vào.

Nhiều người gọi chấp niệm tình cảm bằng một cái tên khác đó là lụy tình. Những người này có thể dằn vặt bản thân bằng nhiều câu hỏi mà không có câu trả lời bởi họ không dám hỏi trực tiếp đối phương. Có lẽ trong 3 loại chấp niệm thì đây là vấn đề nặng và khó để giải toả nhất.

chap-niem-la-gi-cach-buong-bo-chap-niem 2.jpgChấp niệm tình cảm được cho là vấn đề nặng nề và khó giải thoát nhất

Chấp niệm tiền bạc

Những người này luôn mưu cầu về sự thành công, giàu có, tiền bạc mỗi ngày. Họ luôn suy nghĩ làm sao để giàu, làm sao để kiếm nhiều tiền để có được tương lai rộng mở như bao người. Trong trường hợp này, với suy nghĩ làm sao để khiến bản thân giàu hơn là một loại động lực khiến họ trở nên cố gắng, nỗ lực hơn mỗi ngày để đạt được mong ước về tiền bạc của mình. Từ suy nghĩ biến thành hành động, không ngừng tiến lên để nâng cấp bản thân, để đạt được mục tiêu.

Tuy nhiên, hiện thực không phải lúc nào cũng tốt đẹp, một số trường hợp chấp niệm tiền bạc đến mức rời xa với thực tế. Họ mải mê chạy theo đồng tiền, khiến bản thân bị cuốn vào vòng xoáy đó mà quên mất rằng xung quanh họ cũng còn nhiều điều đáng được quan tâm đến.

Chấp niệm hoàn cảnh đau khổ

Chấp niệm này khiến bản thân người đó phải chịu nhiều tổn thương, trầm cảm, đau khổ và phiền não. Nhiều người sống trong những suy nghĩ tiêu cực, chán nản về cuộc sống, hoàn cảnh của mình, họ cực khổ, tự dằn vặt chính bản thân mình. Tuy nhiên hãy luôn nhớ rằng, cuộc sống phải luôn hướng về tương lai, sống cho tương lai phía trước. Chính sự nỗ lực để loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực đó mới là cách để giải thoát cho bản thân.

Cách để buông bỏ chấp niệm

Chấp niệm vốn là những tổn thương trong tâm hồn khó mà hàn gắn hay giải toả ra. Theo Phật giáo, để giải thoát khỏi những phiền não này thì tâm cần tịnh, biết đủ biết đầy, biết từ bỏ, biết chấp nhận và biết dừng lại đúng lúc. Vậy làm thế nào để buông bỏ chấp niệm? Dưới đây là một số cách bạn có thể tham khảo:

Sống với hiện tại, bỏ qua quá khứ

Quá khứ buồn đau đã qua đi. Việc chấp niệm với quá khứ chỉ khiến bạn vô tình quên đi nhiều điều quan trọng và thú vị ở hiện tại. Chính vì thế, dù mất mát hay đau khổ thế nào thì những điều tốt đẹp vẫn ở quanh ta, cuộc sống sẽ không cướp đi của ai tất cả, quan trọng là bạn cần phải gom nhặt những điều bé nhỏ đó để tạo nên niềm hạnh phúc cho riêng mình. Hãy mạnh mẽ bỏ quá khứ lại sau lưng và sống thật tốt ở hiện tại.

Hãy biết nắm bắt, gom nhặt những điều nhỏ bé để tạo nên hạnh phúc to lớn cho chính bản thân mình

Tập quen với những niềm vui và nỗi buồn

Chắc chắn cuộc sống sẽ không thể cứ mãi suôn sẻ, dù hiện tại bạn đang sống một cuộc sống vô âu vô lo nhưng lại thiếu đi tình cảm gia đình hay có những người dù phải làm việc vất vả nhưng họ luôn tràn ngập trong tình yêu và sự hạnh phúc. Ai cũng có nỗi khổ tâm riêng, học cách không quan tâm người khác nghĩ gì về mình, hãy tập quen với việc vui buồn sẽ diễn ra hàng ngày. Tập quen với những nhân thường thế thái thì dù phải trải qua niềm vui hay những nỗi buồn bất chợt bạn cũng sẽ cảm thấy bình thường.

Cởi mở với những người xung quanh

Hãy tự tin mở rộng lòng mình để chia sẻ với bạn bè, người thân xung quanh hoặc với bất kỳ ai có thể lắng nghe bạn. Tập trung vào suy nghĩ tích cực, tâm tư giữ lâu trong người sẽ trở thành chấp niệm và chỉ khi bạn chia sẻ ra mới giúp giải tỏa được những gánh nặng trong lòng.

Hiểu được chấp niệm là gì cũng như cách để buông bỏ chấp niệm giúp bạn dễ kiểm soát tâm trí của bản thân. Cuộc sống này có rất nhiều điều phải lo, hãy bỏ bớt đi những gánh nặng không đáng có để cuộc đời nhẹ nhàng và an yên hơn. Rồi mọi điều tốt đẹp sẽ đến tới bạn, hãy kiên nhẫn chờ đợi nhé!

Xem thêm:

  • Làm thế nào để ngừng suy nghĩ quá nhiều và trở nên tích cực hơn?
  • Bệnh về tâm lý là gì? Tìm hiểu các bệnh về tâm lý thường gặp