Đối với sinh viên hay người đi làm thì deadline luôn là “nỗi ám ảnh” kinh hoàng đúng không nào? Tuy nhiên, deadline là gì? Dateline hay Deadline có gì khác biệt? Cách chạy deadline như thế nào để tránh bị áp lực công việc? Hãy cùng Langmaster khám phá chi tiết ngay dưới đây.

1. Deadline là gì?

Deadline là thuật ngữ được sử dụng để chỉ thời hạn cuối cùng, thời điểm cụ thể mà một công việc, dự án, hay nhiệm vụ phải được hoàn thành hoặc gửi đi. Deadline có thể được đặt bởi người quản lý, khách hàng, hoặc tổ chức và thường được thông báo trước để người thực hiện có thể lên kế hoạch và làm việc theo.

Tuân thủ deadline quan trọng để đảm bảo sự hiệu quả và hoàn thành công việc đúng thời hạn. Việc không tuân thủ deadline có thể dẫn đến trễ hạn, gây ảnh hưởng đến sự tiến triển của dự án, tạo ra áp lực công việc và ảnh hưởng đến uy tín và độ tin cậy của người thực hiện công việc.

null

Deadline là gì?

Xem thêm:

=> BRAINSTORMING LÀ GÌ? LỢI ÍCH VÀ CÁCH SỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP BRAINSTORMING

=> PHÁT TRIỂN BẢN THÂN LÀ GÌ? 7 KỸ NĂNG PHÁT TRIỂN BẢN THÂN NHANH CHÓNG

2. Chạy deadline là gì?

Chạy deadline thường được sử dụng để nói về tình trạng gấp rút, tập trung và nỗ lực mạnh mẽ để hoàn thành một công việc hoặc dự án trước thời hạn cuối cùng (deadline).

Khi một người “chạy deadline”, có nghĩa là họ đang đẩy mạnh công việc của mình, làm việc cả ngày lẫn đêm, tập trung cao độ và không ngừng cố gắng để đảm bảo hoàn thành công việc trong thời gian quy định. Việc chạy deadline thường đi kèm với áp lực công việc lớn và thời gian hạn chế, và yêu cầu sự tập trung, quản lý thời gian và hiệu suất cao.

3. Ý nghĩa của deadline trong công việc

Deadline là gì? Deadline có ý nghĩa gì đối với công việc? Hãy cùng Langmaster tìm hiểu ngay dưới đây.

3.1 Giúp tập trung thực hiện các mục tiêu công việc

Deadline là một công cụ hữu ích để tập trung và thực hiện các mục tiêu công việc. Khi có thời hạn cụ thể cho công việc, bạn có khả năng xác định mục tiêu rõ ràng và tập trung vào việc hoàn thành chúng. Áp lực thời gian từ deadline khích lệ bạn làm việc chăm chỉ và nỗ lực để đạt được mục tiêu đã đề ra, tránh bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài.

Ngoài ra, deadline còn khuyến khích khám phá khả năng và sự sáng tạo. Với áp lực thời gian, bạn thường phải tìm kiếm giải pháp nhanh chóng và đưa ra quyết định thông minh để hoàn thành công việc. Từ đó, thúc đẩy sự linh hoạt và khả năng tư duy sáng tạo, thực hiện mục tiêu công việc hiệu quả hơn.

null

Giúp tập trung thực hiện các mục tiêu công việc

3.2 Hoàn thành công việc hiệu quả hơn

Thực tế, mỗi người có cách làm việc riêng, và hiệu suất của mỗi người sẽ phụ thuộc vào cách triển khai công việc của họ. Trong đó, đặt deadline cụ thể để hoàn thành công việc được xem là một phương pháp hiệu quả để nâng cao hiệu suất làm việc.

Deadline khuyến khích bạn cải thiện quản lý thời gian và ưu tiên công việc. Bạn phải lập kế hoạch, phân chia công việc và tập trung vào những nhiệm vụ quan trọng nhất trước. Áp lực từ deadline cũng khích lệ bạn làm việc một cách hiệu quả hơn. Khi bạn biết rằng có một thời gian giới hạn, bạn thường tập trung hơn và không lãng phí thời gian.

Xem thêm: KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ: KHÁI NIỆM, PHƯƠNG PHÁP VÀ CÁCH CẢI THIỆN

3.3 Dễ chấp nhận những thất bại nhỏ

Thực tế, không phải lúc nào cũng mọi thứ diễn ra theo kế hoạch và có thể xảy ra những trục trặc hoặc thất bại nhỏ. Deadline cho phép bạn biết chấp nhận những sai sót hay trục trặc. Nếu gặp phải thất bại nhỏ hoặc không hoàn thành công việc đúng thời hạn, bạn có thể sử dụng deadline như một cơ hội để học từ những kinh nghiệm đó.

Đến đây thì chắc hẳn các bạn đã hiểu được deadline là gì, cũng như là ý nghĩa của deadline đối với công việc đúng không nào?

null

Dễ chấp nhận những thất bại nhỏ

3.4 Phát hiện các sai lầm trong công việc

Ngoài ra, deadline còn giúp bạn phát hiện những sai lầm trong công việc một cách hiệu quả. Bởi khi deadline đến gần, bạn thường xuyên kiểm tra tiến độ và đánh giá kết quả công việc tạo ra một cơ hội để phát hiện các sai sót và lỗi một cách nhanh chóng. Bạn có thể xem xét lại công việc đã hoàn thành, so sánh với yêu cầu ban đầu và kiểm tra tính đúng đắn, hoàn thiện của nó.

3.5 Đánh giá hiệu suất làm việc

Một deadline cụ thể cũng cho phép bạn đánh giá và rà soát lại công việc của mình. Deadline đóng vai trò như một dấu mốc quan trọng để kiểm tra tiến độ và đánh giá kết quả trong công việc, học tập.

Bạn có thể sử dụng thời gian trước deadline để kiểm tra lại công việc, đảm bảo rằng không có sai sót không đáng có và các yêu cầu đã được đáp ứng đầy đủ. Nếu có bất kỳ sự thiếu sót nào, bạn còn đủ thời gian để xử lý và điều chỉnh trước khi bàn giao kết quả công việc cho nhà quản lý hoặc bên liên quan.

null

Đánh giá hiệu suất làm việc

3.6 Tạo bệ phóng thành công trong sự nghiệp

Không chỉ giúp đem lại hiệu quả công việc, deadline còn giúp tạo bệ phóng thành công trong sự nghiệp của cá nhân, đội nhóm. Bằng cách tạo ra mục tiêu rõ ràng, tạo áp lực và cam kết, tổ chức thời gian và xây dựng lòng tin, giúp bạn không ngừng phát triển và hoàn thiện bản thân. Từ đó, giúp bạn phát triển sự nghiệp, đem đến nhiều cơ hội rộng mở.

Xem thêm: TỔNG HỢP CÁC KỸ NĂNG TRONG CV GIÚP CHINH PHỤC MỌI NHÀ TUYỂN DỤNG

4. Phân biệt deadline và dateline

Dateline là gì? Deadline là gì? Giữa deadline và dateline có gì giống và khác nhau? Hãy cùng Langmaster khám phá chi tiết ngay dưới đây nhé.

Điểm giống: Điểm giống của Deadline và Dateline là đều liên quan đến thời gian, chỉ về một mốc thời gian cụ thể nhất định.

Điểm khác:

  • Deadline thường để chỉ thời hạn cuối cùng mà bạn cần phải hoàn thành công việc, dự án nhất định đã được giao. Trong khi đó thì dateline lại dùng để chỉ mốc thời gian xảy ra một sự việc, sự kiện nào đó như: lịch họp, lịch hẹn gặp khách hàng, giờ báo cáo,…
  • Deadline thường được thiết lập bởi người quản lý, khách hàng hoặc tổ chức nhất định. Trong khi dateline có thể được xây dựng bởi bất kỳ ai, nhân viên, quản lý, khách hàng,…
  • Dateline thường sử dụng nhiều trong các loại thông báo, báo cáo, giấy tờ nhằm theo dõi lịch hẹn, sự kiện nhất định. Còn deadline được dùng để giao kèm với một công việc cụ thể.

null

Phân biệt deadline và dateline

5. Cách chạy deadline hiệu quả, tránh áp lực công việc

Bên cạnh việc tìm hiểu deadline là gì thì cách chạy deadline hiệu quả cũng được nhiều người đặc biệt quan tâm. Hãy cùng Langmaster khám phá ngay dưới đây nhé.

5.1 Lập kế hoạch chi tiết

Việc có một bản kế hoạch chi tiết và rõ ràng cho từng giai đoạn công việc là một cách hiệu quả để đạt được mục tiêu và hoàn thành công việc theo deadline. Bằng cách lập kế hoạch cụ thể, bạn có thể có cái nhìn tổng quan về công việc cần làm và biết được những bước cần thực hiện để tiến tới kết quả cuối cùng.

Lập kế hoạch chi tiết cũng giúp bạn kiểm soát tốt kết quả công việc. Bạn có thể so sánh những gì đã hoàn thành với kế hoạch ban đầu và phát hiện ra những sai sót, hạn chế hoặc chậm trễ. Điều này cho phép bạn thực hiện điều chỉnh cần thiết để đảm bảo việc hoàn thành công việc theo đúng kế hoạch.

null

Cách chạy deadline hiệu quả, tránh áp lực công việc

5.2 Sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên

Để chạy deadline hiệu quả và tránh áp lực công việc, sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên. Ưu tiên công việc dựa trên độ quan trọng và khẩn cấp, bạn có thể tập trung vào những nhiệm vụ quan trọng nhất và đảm bảo rằng chúng được hoàn thành đúng thời hạn.

Đầu tiên, hãy xác định các công việc quan trọng và ưu tiên nhất rồi xác định thời gian và nguồn lực cần thiết cho mỗi công việc. Cần lưu ý rằng việc sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên không chỉ là việc xác định công việc quan trọng và khẩn cấp nhất. Bạn cũng cần xem xét khả năng của mình, mức độ phức tạp của công việc và sự phụ thuộc giữa các công việc. Điều này giúp bạn tránh đặt quá nhiều áp lực lên mình và tạo ra một kế hoạch thực tế và khả thi.

Xem thêm: 9+ KỸ NĂNG QUẢN LÝ THỜI GIAN HIỆU QUẢ TRONG CUỘC SỐNG

5.3 Đặt thời gian deadline hợp lý

Khi xây dựng kế hoạch công việc thì bạn cần đặt thời gian deadline hợp lý cho các công việc của mình. Để đặt deadline thì bạn cần định rõ nhiệm vụ, phạm vi công việc và các bước cần thực hiện để hoàn thành công việc. Bằng cách làm điều này, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về công việc và từ đó đặt ra một deadline phù hợp.

Tuy nhiên, trong quá trình đặt deadline, hãy luôn điều chỉnh theo khả năng và tình huống. Đánh giá lịch trình hiện tại, nguồn lực có sẵn và các yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng đến quá trình làm việc. Điều chỉnh deadline dựa trên những yếu tố này giúp đảm bảo tính khả thi và tránh áp lực không cần thiết.

null

Cách chạy deadline hiệu quả, tránh áp lực công việc

5.4 Tuân thủ theo deadline đặt ra

Dù trong học tập hay công việc thì bạn cũng cần tuân thủ theo những deadline đặt ra. Bởi nó sẽ giúp bạn tập trung vào công việc, tổ chức thời gian và năng lực của mình để hoàn thành công việc trong khung thời gian đã định.

Việc tuân thủ deadline giúp bạn có kế hoạch rõ ràng và giới hạn thời gian, từ đó tạo sự trách nhiệm và tập trung cao đối với công việc. Đồng thời, cũng giúp bạn tránh những căng thẳng và áp lực không cần thiết.

5.5 Bỏ qua những yếu tố gây mất tập trung

Trong quá trình làm việc, có thể có nhiều yếu tố gây phân tâm hoặc giảm hiệu suất làm việc, như thông báo từ điện thoại, email, mạng xã hội, tiếng ồn xung quanh hay những suy nghĩ không liên quan. Vì thế, để chạy deadline hiệu quả, hãy xác định những yếu tố gây mất tập trung và tìm cách loại bỏ chúng.

Bạn có thể loại bỏ các yếu tố gây mất tập trung trên bằng cách tắt thông báo từ điện thoại, tạo môi trường yên tĩnh, hoặc hạn chế sử dụng điện thoại,… Giúp bạn tập trung hoàn thành công việc hơn.

null

Cách chạy deadline hiệu quả, tránh áp lực công việc

5.6 Chú ý đến các thông báo quan trọng

Để chạy deadline hiệu quả, hãy tạo một hệ thống quản lý thông báo và ưu tiên những thông báo quan trọng. Bởi xuyên suốt quá trình làm việc có thể có những cập nhật, điều chỉnh về công việc, deadline liên quan đến dự án bạn đang đảm nhận. Vì thế, hãy chú ý đến các thông báo quan trọng để tránh việc “miss thông tin” hoặc kết quả đầu ra không đúng như kỳ vọng.

Nếu bạn lo sợ việc quan tâm đến thông báo gây xao nhãng quá trình làm việc thì có thể cài đặt nhận thông báo quan trọng từ quản lý, sếp và loại bỏ các email, tin nhắn không liên quan nhé.

5.7 Tham khảo ý kiến từ đồng nghiệp

Tham khảo ý kiến từ đồng nghiệp là cách giúp bạn có thể chạy deadline hiệu quả. Khi đối mặt với một deadline quan trọng, không nên ngại hỏi ý kiến và chia sẻ kế hoạch công việc với đồng nghiệp của mình.

Tham khảo ý kiến từ đồng nghiệp giúp cung cấp góc nhìn khác nhau và đưa ra những ý tưởng hay để hoàn thành công việc. Họ có thể chia sẻ những phương pháp làm việc hiệu quả, công cụ hữu ích hoặc kinh nghiệm từ những dự án tương tự. Điều này giúp bạn tận dụng kiến thức và sự am hiểu của đồng nghiệp để cải thiện quy trình làm việc của mình.

null

Cách chạy deadline hiệu quả, tránh áp lực công việc

5.8 Dự trù vấn đề phát sinh chậm deadline

Trong quá trình lập kế hoạch, hãy luôn xem xét các yếu tố có thể gây trễ hạn hoặc trục trặc trong công việc. Đây là một điều khó tránh khỏi khi triển khai bất kỳ một dự án nào. Vì thế,dự trù vấn đề phát sinh chậm deadline là một phương pháp quan trọng để chạy deadline tránh áp lực công việc.

Bạn cần xác định các yếu tố không khả quan như sự cố kỹ thuật, khó khăn về tài nguyên hoặc sự phụ thuộc vào những bên thứ ba. Đồng thời, tính toán thời gian dự phòng và linh hoạt trong lịch trình và ưu tiên công việc quan trọng. Điều này sẽ giúp cho dự án của bạn được diễn ra theo đúng kế hoạch, nâng cao chất lượng công việc.

Xem thêm: 12+ KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO CẦN CÓ Ở MỘT NHÀ QUẢN TRỊ CẤP CAO

6. Những tiêu chí đánh giá hoàn thành công việc deadline

Đến đây thì các bạn đã hiểu deadline là gì rồi đúng không nào? Tuy nhiên, có những tiêu chí nào để đánh giá hoàn thành công việc deadline? Cùng Langmaster khám phá ngay dưới đây:

6.1 Dựa vào số lượng công việc

Số lượng công việc là một tiêu chí quan trọng để đánh giá hoàn thành công việc theo deadline. Khi xác định một deadline, bạn cần đảm bảo rằng khối lượng công việc có thể hoàn thành trong thời gian quy định. Nếu số lượng công việc quá lớn so với khả năng và deadline đặt ra thì có thể dẫn đến căng thẳng, thiếu tập trung và cảm giác áp lực.

null

Những tiêu chí đánh giá hoàn thành công việc deadline

6.2 Chất lượng công việc

Chất lượng công việc đóng vai trò quyết định về sự chuyên nghiệp, độ tin cậy và giá trị của công việc đã được thực hiện. Để đảm bảo chất lượng công việc, cần xem xét các yếu tố sau:

  • Công việc phải đáp ứng đúng yêu cầu và mục tiêu đã đặt ra. Nó phải đạt được kết quả mong muốn và hoàn thành các phần quan trọng của nhiệm vụ.
  • Chất lượng công việc liên quan đến sự chính xác và độ tin cậy. Công việc phải được thực hiện đúng và không có lỗi, sai sót quan trọng.

Từ đó, quản lý có thể dựa vào chất lượng công việc mà đánh giá về deadline cũng như công việc của từng người.

null

Những tiêu chí đánh giá hoàn thành công việc deadline

6.3 Tiến độ công việc

Tiến độ công việc là một tiêu chí quan trọng để đánh giá hoàn thành công việc theo deadline nhằm đảm bảo rằng công việc được thực hiện đúng theo kế hoạch và đạt được mục tiêu đã đề ra.

Việc đánh giá tiến độ công việc giúp xác định liệu công việc đang tiến hành đúng theo lịch trình hay có sự trễ hẹn nào. Nếu phát hiện bất kỳ chênh lệch nào, ta có thể điều chỉnh lịch trình hoặc tài nguyên để đảm bảo hoàn thành theo deadline. Đồng thời, đánh giá tiến độ cũng giúp phát hiện và quản lý rủi ro trong quá trình thực hiện.

6.4 Tác phong làm việc

Tác phong làm việc sẽ bao gồm các tiêu chí như tinh thần làm việc tích cực, thái độ chuyên nghiệp, tổ chức công việc hợp lý, trách nhiệm,… Giúp quản lý có thể đánh giá về công việc, xây dựng deadline tốt hơn đối với từng nhân viên của mình.

null

Những tiêu chí đánh giá hoàn thành công việc deadline

Xem thêm: MỤC TIÊU NGHỀ NGHIỆP LÀ GÌ? CÁCH VIẾT MỤC TIÊU NGHỀ NGHIỆP TRONG CV

7. Những sai lầm cần tránh khi tạo deadline

7.1 Chồng chéo các deadline

Một sai lầm mà nhiều người thường mắc phải là chồng chéo các deadline với khối lượng công việc lớn. Để đối phó với tình huống này, rất quan trọng để biết cách sắp xếp và quản lý các deadline theo thời gian và ưu tiên của từng nhiệm vụ. Điều này giúp bạn hạn chế được tình trạng bị áp lực công việc, không hoàn thành công việc theo như deadline.

Hơn nữa, khi bạn nhận thấy các deadline quá nhiều, bị trùng nhau thì hãy đề xuất, thảo luận với quản lý về việc điều chỉnh thời gian hoặc phân chia công việc.

null

Những sai lầm cần tránh khi tạo deadline

7.2 Tạo deadline bất khả thi

Khi xây dựng deadline cần tránh tạo deadline không thực tế, không dựa trên năng lực, khả năng làm việc của nhân viên. Đặt deadline không thực tế có thể gây áp lực không cần thiết và căng thẳng trong quá trình làm việc. Nó cũng có thể dẫn đến sự mất động lực và làm giảm hiệu suất làm việc. Khi một deadline không thực tế, khả năng hoàn thành công việc theo thời hạn trở nên không khả thi và có thể dẫn đến việc hoàn thành công việc chất lượng kém hoặc không hoàn thành.

7.3 Không chia giai đoạn deadline công việc cụ thể

Chia giai đoạn deadline cụ thể là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sự thành công trong quản lý công việc. Chia nhỏ giai đoạn deadline mang lại sự rõ ràng và định hướng trong quá trình làm việc. Bằng cách chia nhỏ công việc thành các giai đoạn, bạn có thể xác định mục tiêu cụ thể và thời gian hoàn thành cho mỗi giai đoạn, tạo ra một kế hoạch chi tiết và cụ thể.

Chia giai đoạn deadline cũng giúp bạn theo dõi tiến độ công việc một cách hiệu quả. Thông qua các mốc thời gian cho từng giai đoạn, bạn có thể theo dõi tiến trình, đánh giá sự tiến bộ và xử lý sự cố kịp thời.

null

Những sai lầm cần tránh khi tạo deadline

7.4 Bắt chước người khác

Khi phân chia deadline cho công việc, không nên hoàn toàn bắt chước người khác mà cần xem xét các yếu tố riêng của mình. Mỗi cá nhân có khả năng và phong cách làm việc riêng, do đó, việc sao chép hoàn toàn deadline của người khác có thể không phù hợp và hiệu quả đối với bạn.

Thay vào đó, hãy xem xét các yếu tố cá nhân của công việc của bạn như khối lượng công việc, độ phức tạp, khả năng và kỹ năng cá nhân. Dựa vào những yếu tố này, hãy xác định thời gian và mức độ ưu tiên của từng giai đoạn công việc.

7.5 Thiếu sự kiên nhẫn khi thực hiện

Một sai lầm cần tránh khi xây dựng deadline là thiếu sự kiên nhẫn, kỉ luật khi thực hiện. Khi xây dựng deadline, cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng và khả năng đánh giá thực tế về khối lượng công việc và khả năng của bạn, đòi hỏi về tính chuyên môn, sự nhạy bén và năng lực làm việc. Nếu xây dựng deadline quá qua loa, hoặc không tuân thủ sẽ khiến cho công việc của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Để tránh sai lầm này, hãy cân nhắc và đánh giá thực tế về thời gian cần thiết để hoàn thành công việc. Hãy xem xét các yếu tố như khối lượng công việc, độ phức tạp và khả năng cá nhân. Sau đó, đặt deadline một cách hợp lý và cụ thể, đảm bảo rằng bạn có đủ thời gian để hoàn thành công việc mà không phải đối mặt với áp lực quá lớn.

Quả thực, deadline giúp bạn tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy”, hoàn thành công việc một cách hiệu quả hơn. Hy vọng với với những chia sẻ về deadline là gì cũng như là cách chạy deadline ở trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình học tập, làm việc của mình nhé.