Ngày nay, xu hướng kinh doanh và tiêu thụ hàng online ngày càng mạnh mẽ ở thị trường Việt Nam. Chỉ cần một thiết bị điện tử được kết nối với đường truyền internet, người dùng có thể mua bất kỳ món gì trên mạng. Thế nhưng, bên cạnh những địa chỉ, nhà phân phối uy tín thì vẫn không ít nguồn kinh doanh hàng kém chất lượng, hàng giả. Nếu người tiêu dùng không trang bị những kiến thức cần thiết và kinh nghiệm để phân biệt các mặt hàng thì rất dễ mua phải hàng trôi nổi đó. Chính vì vậy, Mona Media sẽ gợi ý top 7 website check mã vạch online để trải nghiệm mua sắm trở nên an toàn hơn.

Check mã vạch online là gì?

Check mã vạch hay còn được gọi là kiểm tra mã vạch của sản phẩm, là phương thức để tra cứu nguồn gốc xuất xứ của mọi sản phẩm. Tất cả sản phẩm chính hãng sau khi được sản xuất thì đều có mã vạch riêng, vì thế nên nếu khi chúng ta check mã vạch mà không có thì đó là lúc chúng ta nhận ra đã mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng hoặc là hàng nhập lậu.

scan barcode

Như đã được đề cập, xu hướng mua bán hàng online diễn ra sôi nổi hơn bao giờ hết thì việc tra mã vạch online càng cần trở nên quan trọng và cần thiết hơn nữa. Trên thực tế, có rất nhiều cá nhân hay thậm chí là tổ chức đã lợi dụng nhu cầu tiêu thụ hàng hoá cao của khách hàng mà bất chấp buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng để thu được lợi nhuận cao.

Nếu không học cách để trở thành người tiêu dùng thông minh thì việc bạn gặp vài lần mắc phải chiêu trò lừa đảo đó là việc một sớm một chiều. Vì thế, việc quét mã vạch online trước và sau khi mua sản phẩm là một thói quen mà bạn nên có.

Lợi ích của việc check mã vạch online

Chỉ cần làm một số thao tác đơn giản, bạn đã có thể biết được tất tần tật những thông tin cơ bản về sản phẩm. Thông tin được cấp nhiều hay ít là tuỳ thuộc vào website và ứng dụng mà bạn chọn để kiểm tra. Về cơ bản, những thông tin hầu hết sẽ cung cấp cho bạn sẽ là một số thông tin như sau:

 • Tên đầy đủ của sản phẩm
 • Loại sản phẩm (mã màu, mã số sản phẩm, màu sắc)
 • Tên công ty/ tên thương hiệu
 • Địa chỉ nơi sản xuất
 • Mô tả về sản phẩm
 • Các trang thương mại điện tử hiện đang bán các sản phẩm (có kèm link)
 • Hình ảnh giới thiệu về sản phẩm
 • Thành phần
 • Hạn sử dụng, ngày sản xuất
 • Danh mục một số những sản phẩm có liên quan
 • Nhận xét, đánh giá của khách hàng đã từng dùng sản phẩm

check ma

Lưu ý: Việc công nghệ quét mã vạch để kiểm tra nguồn gốc sản phẩm phát triển cũng đồng nghĩa với việc cộng nghệ làm giả mã vạch cũng ngày càng tinh vi và chuyên nghiệp hơn. Cho nên ta phải hiểu rằng kiểm tra mã vạch online hay QR code chưa hoàn toàn là cách kiểm tra hàng giả hàng nhái tốt nhất.

Để đưa ra kết luận chính xác rằng sản phẩm của bạn vừa mua là thật hay hàng giả thì cần căn cứ vào nhiều yếu tố khác nữa chứ không đơn thuần dựa trên việc check mã vạch online. Tuy nhiên thì việc kiểm tra mã vạch vẫn cần thiết chứ không thừa thãi, vì việc này giúp bạn nhận được đầy đủ thông tin về sản phẩm từ hệ thống. Hơn nữa, nó giúp bạn yên tâm hơn khi sử dụng sản phẩm cũng như hiểu được cách sản phẩm hiệu quả.

Top 7 website check mã vạch online sản phẩm chính xác nhất

Như đã đề cập ở trên, việc tra mã vạch online ngày nay không còn quá xa lạ và tốn nhiều thời gian, ngược lại nó còn rất thuận tiện và đơn giản. Chỉ cần vài phút gõ từ khoá trên Google, bạn sẽ lập lức nhìn thấy hàng loạt trang web hoặc ứng dụng hỗ trợ bạn dễ dàng thực hiện. Tuy nhiên, Mona chắc chắn rằng việc bạn mong muốn vẫn là tìm được website đảm bảo chất lượng và uy tín để yên tâm hơn sau khi check mã đúng không nào?

Hãy cùng Mona điểm qua một số website check mã code phổ biến nhất hiện nay nhé!

Lưu ý: Trên thực tế có hai loại mã vạch mà người tiêu dùng thường xuyên gặp đó là loại mã vạch có 8 chữ số (EAN-8) và mã vạch có 13 chữ số (EAN-13). Bạn cần phải dùng hết các chữ số hiển thị dưới mã vạch để cấp cho hệ thống đối chiếu và kiểm tra.

1. UPC index

Link web: https://www.upcindex.com/

Trong tất cả những mặt hàng thì những sản phẩm dùng để phục vụ đời sống, sức khoẻ con người ví dụ như: nước hoa, mỹ phẩm, công nghệ, đồ điện tử… là những mặt hàng người tiêu dùng đặc biệt quan tâm đến nguồn gốc sản phẩm.

upc

Nếu đó là điều mà bạn đang cần tìm câu trả lời thì hãy thử đến với UPC index. Đậy là một website giúp bạn có thể kiểm tra tất cả mặt hàng và cung cấp thông tin về sản phẩm chính xác nhất. Ở khung tìm kiếm, việc bạn làm chỉ là gõ đoạn code sản phẩm bạn muốn kiểm tra, ngay lập tức thông tin quan trọng mà bạn muốn tra cứu sẽ xuất hiện.

UPC index là cơ sở dữ liệu lớn nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. Với tổng cộng hơn 282 triệu số UPC cùng với những thông tin sản phẩm, hình ảnh, mã vạch và các hướng dẫn mua sắm trực tiếp. UPC index đã và hiện đang là website được nhiều người tiêu dùng lựa chọn và tin tưởng sử dụng.

2. Checkcosmetic

Link web: http://checkcosmetic.net/

Checkcosmetic là website check mã vạch mỹ phẩm chuyên để tra cứu thông tin về ngày sản xuất, hạn sử dụng của nước hoa và mỹ phẩm nói chung. Đây là hai loại mặt hàng mà nếu hết hạn sử dụng sẽ gây nên những hiệu quả nghiêm trọng cho người dùng. Checkcosmetic không cung cấp chế độ để phân tích mã vạch mà kiểm tra batch code (một dãy số hoặc chữ + số ngắn).

Thường thì mã này sẽ được in trực tiếp trên đáy của container, hoặc trên vỏ của sản phẩm. Bạn hãy tìm và gõ vào khung tìm kiếm dòng batch code, sau đó hệ thống sẽ trả lại kết quả của thông tin về sản phẩm bạn đang dùng.

3. Barcode Lookup

Link web: https://www.barcodelookup.com/

Barcode Lookup tận dụng mạnh mẽ cơ sở dữ liệu khổng lồ về dữ liệu sản phẩm và mã vạch, cùng với những thông tin thu thập được có nguồn gốc từ các trang thương mại điện tử hay từ nhà bán lẻ trên khắp thế giới. Barcode Lookup nhắm đến mục đích đó là cung cấp thông tin hữu ích về tất cả các sản phẩm khách hàng đang quan tâm một cách chính xác.

barcode lookup

Không đơn thuần chỉ giúp người dùng tra cứu thông tin cơ bản về sản phẩm, Barcode Lookup còn cung cấp cho bạn liên kết với những cử hàng trực tuyến đang kinh doanh sản phẩm bạn đang muốn tìm mua. Thường giá bán ở những cửa hàng trực tuyến sẽ hợp lý hơn so với giá bạn phải chi trả tại cửa hàng bán lẻ địa phương. Barcode Lookup sẽ giúp bạn tìm thấy dễ dàng những gì mà bạn đang muốn biết, từ đó sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn mua hàng thông minh hơn.

4. Online Barcode Reader

Link web: https://www.onlinebarcodereader.com/

So với những website check mã khác, Online Barcode Reader có hai cách để người dùng tra cứu thông tin. Người dùng có thể nhập mã URL hoặc là tải ảnh mã vạch mà mình muốn tra cứu lên. Lưu ý cho bạn nếu muốn dùng hình ảnh thì sẽ có một số hạn chế của hệ thống như: kích thước tệp tải lên tối đa là 6MB, chiều cao hoặc chiều rộng tối đa của hình ảnh là 5000 pixel, những loại tệp được hỗ trợ là .png, ipg, jpeg, tif, bmp, gif, tiff. Cách thức này cũng được khá nhiều người sử dụng vì sự tiện lợi của nó. Tuy nhiên người dùng đôi lúc gặp phải trường hợp hình ảnh không được hệ thống nhận diện.

5. Barcode Database

Link web: https://barcodesdatabase.org/

Barcode database lấy dữ liệu từ những trang bán hàng online phổ biến như eBay, Amazon và từ cơ sở dữ liệu mã vạch lớn như là EANdata. Chính vì vậy mà thông tin có độ bảo mật cao mà lại chính xác. Giao diện của hệ thống được đánh giá là có thao tác sử dụng đơn giản và thân thiện với người dùng. Bạn chỉ việc nhập mã code sản phẩm vào khung tìm kiếm là xong. Trường hợp nếu không truy xuất được thông tin, Barcode database sẽ hiển thị website bán hàng online đang kinh doanh sản phẩm kèm theo đường dẫn đến mặt hàng của bạn.

barcode database

6. EANdata

Link web: https://eandata.com/

Mục tiêu của EANdata cũng giống với những website khác đó là kết nối người tiêu dùng với càng nhiều thông tin sản phẩm nhất càng tốt. Công cụ này hỗ trợ hầu hết tất cả các loại mã vạch đang hiện có trên thị trường như EAN-13, UPC, ISBN-10.

Ngoài cách nhập mã thông thường, EANdata còn giúp người dùng chỉ cần nhập vào tên sản phẩm (hoặc chỉ cần một phần của tên) là hệ thống đã có thể hiển thị danh sách những sản phẩm liên quan đến những gì bạn đang tìm kiếm.

7. Axicon

Link web: http://www.axicon.com/

Axicon Auto ID được biết đến là một công ty hàng đầu thế giới về việc xác minh mã vạch. Từ năm 1989, công ty này đã sản xuất và phát triển một loại những công cụ xác minh riêng. Các công cụ Axicon được dùng đo lường chất lượng mã vạch tuyền tình và ma trận, thích hợp cho tất cả các cấp của bao bì sản phẩm.

Điểm thú vị là Axicon cho phép bạn chọn mã vạch cần tra cứu trước khi sử dụng vì trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại mã vạch khác nhau, tùy vào khu vực sản xuất lựa chọn. Vì thế nên việc người tiêu dùng chọn barcode trước khi nhận sẽ giúp thanh lọc, rút gọn và đưa ra các kết quả chính xác và nhanh chóng.

Đó là tất cả những website check mã vạch online đang được ưa chuộng và tin dùng ở thời điểm hiện tại vì độ chính xác của chúng. Tuy không thể chắc chắn 100% về sản phẩm mà ban đang tra cứu có thực sự là sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng hay không, nhưng ít ra với sự hỗ trợ của những công cụ hiện tại như trên sẽ phần nào giúp bạn giảm thiểu rủi ro mua phải những sản phẩm kém chất lượng, tránh những hậu quả đáng tiếc không nên xảy ra trong quá trình sử dụng.