Nằm trên địa bàn xã Phú Chánh, huyện Tân Uyên, chợ Phú Chánh A được xem là một trong những ngôi chợ nông thôn điển hình. Tại chợ Phú Chánh A hiện có hàng trăm tiểu thương tham gia buôn bán, đáp ứng tốt nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng trong vùng… 2984.1404040459

Nâng cao mức sống cho người dân

Chợ Phú Chánh A có diện tích hơn 4.000m2, với quy mô 100 ki-ốt và 200 sạp bán hàng được xây dựng trên phần đất tái định cư của xã Phú Chánh, chính thức được đưa vào hoạt động từ tháng 12-2008. Đối tượng được xét ưu tiên vào chợ buôn bán chính là người dân thuộc diện tái định cư với mục đích tạo ra phương hướng làm ăn mới cho các hộ dân diện này.

Giai đoạn đầu khi mới được đưa vào sử dụng, hoạt động của chợ còn gặp nhiều khó khăn do chưa thu hút được nhiều người dân tham gia buôn bán vì sức mua chưa mạnh, trong khi đó người dân trong xã vẫn quen mua bán tại ngôi chợ Phú Chánh cũ nằm cạnh bên. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian đi vào hoạt động, chợ Phú Chánh A đã khẳng định được thế mạnh của một ngôi chợ mới. Hiện tại, nếu đến chợ vào các buổi chiều có thể nhận thấy không khí mua bán nhộn nhịp của chợ Phú Chánh A.

Do đối tượng phục vụ chính của chợ là công nhân làm việc tại các công ty, xí nghiệp trong Khu liên hợp Công nghiệp – Dịch vụ – Đô thị Bình Dương nên chợ chủ yếu đông vào buổi chiều. Các mặt hàng được bày bán trong chợ rất phong phú, trong đó chiếm số lượng lớn vẫn là các mặt hàng thực phẩm và tiêu dùng với giá rất… công nhân.

Chợ Phú Chánh A đi vào hoạt động ổn định đã góp phần nâng cao mức sống của các hộ dân diện tái định cư và một bộ phận người dân tại địa phương nhờ tham gia buôn bán tại chợ. Mặc dù xuất thân là nông dân, nhưng những tiểu thương mới này cũng đã quen dần với công việc buôn bán. Chị Nga, một tiểu thương buôn bán đồ trang sức cho biết, từ nông dân chuyển sang buôn bán bước đầu chị cũng gặp những bỡ ngỡ, tuy nhiên nhờ có sự giúp đỡ của Ban Quản lý chợ nên đã dần quen với công việc mới. “Nhờ buôn bán được, có thu nhập ổn định từ gian hàng này mà cuộc sống của gia đình tôi đỡ vất vả hơn trước”, chị Nga nói. Không riêng gì chị Nga mà đời sống nhiều hộ kinh doanh buôn bán tại chợ Phú Chánh A đều có sự thay đổi theo chiều hướng đi lên. Anh Nam, một tiểu thương buôn bán hàng thực phẩm tại chợ này cũng cho biết, từ khi chuyển sang buôn bán, cuộc sống của gia đình anh ổn định hơn, lại có đồng ra đồng vào để sử dụng khi cần mà không phải chạy vay hàng xóm như trước.

Hướng đến văn minh, hiện đại

Bà Trần Thị Hường, Giám đốc chợ Phú Chánh A, nhận định với đà phát triển như hiện nay, trong 5 năm nữa chợ Phú Chánh A sẽ có bước phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, để chợ Phú Chánh A phát triển đúng hướng, bà Hường rất mong nhận được sự hỗ trợ tích cực từ chính quyền địa phương trong vấn đề tăng cường quản lý tình hình an ninh trật tự tại chợ.

Nói về việc chợ Phú Chánh A được xây dựng khang trang và đi vào hoạt động ổn định như hiện nay, một thành viên Ban Quản lý chợ cho biết có sự đóng góp lớn của bà Trần Thị Hường. Vốn là người rất thành công trong việc xây dựng chợ, với một loạt các chợ đã đi vào hoạt động như Việt Lập, Linh Trung, Nhị Đồng, Mỹ Phước… bà Hường đã đem hết kinh nghiệm và tâm huyết để xây dựng nên chợ Phú Chánh A nhằm giúp cho các hộ dân diện tái định cư có thêm phương kế làm ăn. Từ một khu đất hoang vắng, sình lầy không có giá trị ngày nào đã được bà Hường chuyển thành khu chợ khang trang như hiện nay. Trong giai đoạn đầu khi chợ mới đi vào hoạt động còn nhiều khó khăn, chính bà Hường là người đã trực tiếp đến từng sạp hàng động viên các hộ dân buôn bán cố gắng vượt qua và tìm cách hỗ trợ vốn cho các hộ nghèo. Bà Hường còn trực tiếp hướng dẫn cho nhiều hộ cách thức buôn bán văn minh, hiện đại.

Có thể nói trong tiến trình hình thành nên chợ Phú Chánh A, phương hướng phát triển xây dựng chợ thành chợ văn minh, hiện đại mang tính thương mại cao luôn được Ban Quản lý chợ chú ý. Do vậy, tính chính xác, minh bạch về giá cả các loại mặt hàng buôn bán tại chợ luôn được Ban Quản lý quan tâm. Đây có thể được xem là yếu tố quan trọng thu hút được nhiều người dân đến mua sắm. Bên cạnh đó, yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo đảm vệ sinh môi trường cũng được coi trọng. Nói về yếu tố này, bà Trần Thị Hường cho biết, vốn xuất thân từ nghề làm thực phẩm nên bà luôn yêu cầu các tiểu thương giữ vững yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm để bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng và bảo đảm uy tín của chính người bán hàng.

Mặc dù có công lớn hình thành nên chợ Phú Chánh A, nhưng khi đề cập vấn đề này, bà Trần Thị Hường vẫn khiêm tốn: “Chính Tổng Công ty Becamex đã tạo điều kiện và khuyến khích tôi hợp tác với công ty xây dựng nên khu chợ này. Dân quê mình nhiều người còn nghèo, vì vậy tôi muốn đem đến cho họ phương cách làm ăn mới. Những ngày đầu mới hình thành chợ tôi phải đến từng nhà động viên họ mạnh dạn chuyển sang buôn bán để làm giàu…”.

Cao Sơn