Blog Luyện Chữ Đẹp luyenchudep.vn đã cùng với các bạn trải qua rất nhiều con chữ từ những con chữ dễ như i, chữ a hay có những con chữ vô cùng khó như chữ k, tuy nhiên bằng sự nổ lực của bạn thì mình tin là bất kì con chữ nào chúng ta đều có thể luyện tập một cách dễ dàng. Trong bài viết này mình xin hướng dẫn cho các bạn mới lần đầu ghé thăm website hay những bạn đã là độc giả của Luyenchudep.vn về cách viết con chữ tiếp theo đó là chữ l

>> Xem thêm: cách viết chữ k thường, K in Hoa

Cách viết chữ l thường

Chữ l con chữ có chiều cao 2,5 ô li nếu các bạn đang học cỡ chữ 1 ô li và có kích cỡ 5 ô li nếu các bạn đang học cỡ chữ nhỡ 2 ô li. Nếu bằng quan sát đơn thuần thì chữ l rất dễ viết vì nó chỉ có 1 nét liền mạch, tuy nhiên để chữ l đẹp chúng ta cần viết cân chỉnh rất nhiều tỉ lệ thì mới có được con chữ l như ý.

Luyện viết chữ l thường

Nguyên tắc viết chữ l thường: chữ l thường được ghép bởi 2 nét đó là nét khuyết trên và nét móc dưới, chiều cao cao chữ là 2,5 ô li – độ rộng nét móc dưới là ¾ ô li

Cách viết chữ l như sau: đầu tiên bạn đặt bút giữa đường kẻ 1 và đường kẻ đậm viết một nét xiên thanh đi lên chiều cao 2,5 ô li sau đó vòng qua trái và xổ đậm xuống gần đường kẻ đậm thì lượn lên viết nét móc dưới có độ rộng ¾ ô li dừng bút ở giữa đường kẻ 1 và đường kẻ đậm. ***Có vài điểm chúng ta cần chú ý: nét xổ đi xuống và nét xiên đi lên cắt nhau ở đường kẻ số 1, bụng nét khuyết rộng ½ ô li, điểm đặt bút cách thân chữ ¼ ô li. Các điểm kĩ thuật này tương tự với cách viết chữ b hay chữ h

*** Các lỗi thường gặp khi viết chữ l khiến con chữ bị xấu:

Lỗi khi viết chữ l thường

Lỗi khi viết chữ l thường

+ Chiều cao con chữ, quá cao hay quá thấp so với 2,5 ô li đều khiến con chữ bị mất cân đối khi nối vào chữ khác.

+ Bụng nét khuyết quá to hay quá nhỏ hơn độ rộng ½ ô li

+ Chân chữ nếu bị vạc ra quá lớn khi nối vào chữ tiếp theo sẽ làm khoảng cách nối chữ bị xa, khiến chữ bị rời rạc

+ Nét thanh nét đậm không rõ ràng.

Cách viết chữ l thường cách điệu sáng tạo

Cách viết chữ l thường cách điệu

Cách viết chữ l thường cách điệu

Khi chúng ta viết chữ l thường 99% chúng ta sẽ nối chữ sang con chữ khác chứ không bao giờ viết riêng lẻ một mình, nên khi cách điệu chữ l thường chúng ta chỉ cần tập trung vào nét khuyết trên, bạn có thể sáng tạo theo ý của mình – bạn làm cho nét khuyết to ra hoặc nhỏ lại hoặc cách điệu chữ l không còn nét khuyết nữa tuỳ bạn, nhưng mình tiết lộ cho bạn là hầu như khi cách điệu chữ l thường bạn nên tập trung vào điểm đặt bút, hãy kéo dài nó ra vào làm cho nét lả lướt hơn, mảnh mai hơn.

Cách viết chữ L in hoa

Khác hoàn toàn so với chữ l thường, chữ L hoa là một chuỗi các nét cong và lượn, có phần làm khó các bạn đang trong quá trình luyện chữ đẹp.

Cách viết chữ L in hoa

Cách viết chữ L in hoa

Nguyên tắc viết chữ L hoa: mình tạm chia chữ L hoa ra làm 3 nét

+ Nét 1: Bạn đặt bút tại chiều cao 2,5 ô li viết một nét cong sang trái như vẽ 1 hình ô van có trục nằm nghiêng độ rộng là 1,25 ô li – độ dài 1,75 ô li thì cong lên phía trên đạt chiều cao 2,5 thì dừng lại để chuyển sang nét thứ 2

+ Nét 2: tại điểm dừng nét 1 chúng ta kéo xổ lượn xuống gần đường kẻ đậm.

+ Nét 3: nối tiếp nét thứ 2 bạn viết lượn sang trái tạo chân chữ L. Nét thắt chân chữ L cao ¼ ô li và độ rộng là 2 ô li, điểm dừng ở giữa đường kẻ 1 và đường kẻ đậm.

hình

Cách viết chữ l thường cho bé lớp 1, tiền tiểu học

Các bé lớp 1 hay các bé đang học độ tuổi mầm non mà phụ huynh hay giáo viên dạy cho bé thì cần hướng dẫn cho bé cầm bút đúng cách để khi bé lia bút đỡ mỏi tay và viết cho đẹp hơn, vì chữ l chiều cao 5 ô li hơi cao so với độ vớt tay của bé.

Cách viết chữ l thường cho bé tiền tiểu học

Cách viết chữ l thường cho bé tiền tiểu học

Nguyên tắc viết chữ l thường: cũng giống như chữ l thường chiều cao 2,5 ô li- chúng ta chia cũng chia cho bé ra làm 2 nét, nét khuyết trên và nét móc dưới. Đầu tiên hướng dẫn bé đặt bút trên đường kẻ số 2 viết một nét xiên thanh đi lên chiều cao 5 ô li rồi vòng nét đi xuống, gần tới đường kẻ đậm thì lượn lên viết nét móc dưới. Độ rộng nét khuyết là 1 ô li, nét móc dưới của chữ l có độ rộng 1,5 ô li, điểm đặt bút cách thân chữ ½ ô li và điểm dừng bút trên đường kẻ số 1.

chữ l thường hay chữ L Hoa cho các bé ở độ tuổi này luyện chữ đều không yêu cầu nhiều nét thanh đậm nên các bé viết được nét đều là rất oke rồi quý phụ huynh nhé.

Cách viết chữ L hoa cho bé lớp 1, tiền tiểu học

Các bé nào viết được chữ L hoa đẹp mình thấy yêu các bé vô cùng vì chữ L hoa này mình thấy các bé viết hơi nhiêu khê, chúng ta hướng dẫn bé từ từ nhé!

Cách viết chữ L hoa cho bé tiền tiểu học

– Nguyên tắc viết chữ L hoa cho bé lớp 1: bạn hướng dẫn bé đặt bút ở chiều cao 5 ô li sau đó viết nét cong về phía trái như vẽ hình ô van có trục nằm nghiêng độ rộng của nét là 2,5 ô li và độ dài của ô van là 3,5 ô li thì vòng lên chiều cao 5 ô li sau đó viết nét lượn xuống gần tới đường kẻ đậm thì vòng qua trái tạo nét thắt rồi viết ngược lại tạo chân chữ dừng bút ở đường kẻ 1, chiều cao nét thắt là ½ ô li và độ rộng chân chữ là 4 ô li.

Nếu phụ huynh cảm thấy các bé chưa hiểu nét thì phụ huynh hãy chia ra làm 3 nét để bé dễ nhớ và viết tốt hơn.

Cách viết chữ L hoa sáng tạo cách điệu

Cách viết chữ L hoa sáng tạo

Cách viết chữ L hoa sáng tạo

Chữ L hoa khi sáng tạo cũng rất gợi cảm vì nó có thể cách điệu ra làm nhiều nét khác nhau, khi cách điệu chữ l hoa bạn có thể tập trung các phần đầu của nét bạn hãy biến tấu ra làm nhiều kiểu khác nhau hãy thử đặt bút ở nhiều vị trí để chữ L hoa trở nên khác biệt, còn một vị trí mà bạn có thể cách điệu đó chính là nét thắt bạn hãy tăng chiều cao cho nó, hãy làm cho nó to ra theo ý của bạn, có 2 phần là: thân chữ, chân chữ bạn không nên cách điệu để người xem dễ đọc. Bạn hãy dùng bút lá tre để viết chữ nhìn cho nó thanh mảnh hơn.

Sau đây là các chữ L hoa sáng tạo bạn tham khảo thêm:

Cách nối chữ l thường, L in hoa, L hoa sáng tạo

Mẫu chữ Hoa Sáng Tạo đẹp

Chữ l thì chỉ có một hướng nối chữ là từ nó đi qua chữ khác nên:

+ Đối với chữ l thường hoặc chữ L hoa cơ bản bạn chỉ cần kéo dài điểm dừng bút để nối tiếp hoặc tạo điểm đặt bút cho chữ tiếp theo là được.

+ Đối với chữ Hoa sáng tạo tuỳ theo con chữ bạn cách điệu mà điểm dừng bút không thuận tiện để nối vào chữ sau thì chúng ta viết con chữ tiếp bình thường chỉ cần đảm bảo được khoảng cách giữa 2 chữ trong 1 chữ.

Cách nối chữ l thường, L hoa

Bài viết đến đây đã khá chi tiết và đầy đủ để bạn có thể tự luyện chữ l tại nhà, đừng quên mình có cung cấp đầy đủ dụng cụ luyện chữ đẹp khi bạn cần hãy mua ủng hộ cho mình nhé! Hotline tư vấn mua hàng: 0938.737.383 (có Zalo)

>> Xem thêm: cách viết chữ n thường, N in Hoa