Khác nhau giưa Con ngan và con ngỗng

Ngan và ngỗng là hai loài vật vô cùng quen thuộc, nhất là tại những vùng làng quê Việt Nam. Tuy nhiên, phân biệt được hai loài vật này dễ dàng có thể làm nhiều người cảm thấy vô cùng khó khăn. Trong bài viết dưới đây, Khacnhaugiua.vn sẽ giúp các bạn độc giả phân biệt sự khác nhau giữa con ngan và con ngỗng. Tham khảo ngay nhé!

1. Nguồn gốc

Tuy đều là gia cầm, đều có thể bơi, nhưng con ngan và con ngỗng có nguồn gốc xuất xứ hoàn toàn khác nhau.

Cụ thể theo Wikipedia, con ngan được chăn nuôi (Danh pháp khoa học: Cairina moschata forma domestica) là loại ngan đã được thuần hóa, chọn giống trở thành một loài gia cầm và được đưa vào chăn nuôi rộng rãi để lấy các sản phẩm như thịt, trứng và lông cho nhu cầu của con người.

Ngan nhà được thuần hóa đầu tiên tại châu Mỹ thời kỳ Thời kỳ tiền Colombo (pre-Columbian times) bởi những người da đỏ bản địa ở đây từ những phân loài ngan hoang dã biết bay. Người Tây Ban Nha đã gọi loài ngan nhà với cái tên là pato criollo hay là vịt creole (vịt của người Creole bản địa), ngoài ra còn có những cái tên bằng tiếng Tây Ban Nha khác để chỉ về giống này như pato casero (tức là vịt backyard) hay pato mudo (tức vịt câm).

Trong khi, đó, loài ngỗng được chăn nuôi tại Việt Nam là ngỗng sư tử. Theo Wikipedia, Ngỗng sư tử là ngỗng nhà bắt nguồn từ Bắc Trung Quốc và Xiberi. Ở Việt Nam được nuôi ở nhiều nơi thuộc đồng bằng sông Hồng và tập trung ở phía Tây Hà Nội.

Tại Việt Nam, chúng được đưa vào từ rất lâu cho đến nay nó gần như một giống nội cho sản lượng thịt cao hơn hẳn ngỗng cỏ.

2. Ngoại hình

Bằng mắt thường, bạn có thể phân biệt được sự khác nhau giữa con ngan và con ngỗng dưới đây.

Ngan mái thường có khối lượng từ 2-5kg, ngan trống thường nặng khoảng 5-8kg. Bạn có thể phân biệt con đực, con cái ngay từ ngày đầu tiên, mở lỗ huyệt ra. Con trống sẽ xuất hiện mấu lồi nhô lên, đó là gai giao cấu của chúng, ở con cái, không có mấu lồi đó. Con mái phải có mào đỏ, thân hình thon gọn, cân đối, bụng mềm, lỗ huyệt ướt, lông sáng, bóng áp sát vào thân, vùng xương chậu nở rộng.

Trong khi đó, con ngỗng có tầm vóc khá dữ tợn với bộ lông màu xám, đầu to mỏ đen thẫm. Mắt ngỗng nhỏ và có màu nâu xám. Phần trên cổ có yếm da, thân mình dài vừa phải, ngực dài nhưng hẹp, xương to và nặng nhưng thân thịt màu hơi trắng. Mỏ và chân màu đen.

Thân con ngỗng thường có hình chữ nhật, ngực nở và sâu. Bụng phệ, khi trưởng thành con đực có thể nặng tới 6kg/con, con cái nặng tầm 5kg/con.

Ngỗng thường có mào màu đen – một khối thịt nhô lên ở trán, có màu nâu đen như bờm sư tử. Mào của con ngỗng đực lớn hơn con ngỗng cái. Phần trên cổ có một vệt lông đen từ đầu đến thân, ở dưới có một yếm da thừa. Cánh, lưng, gốc đuôi và hai sườn màu xám đá. Lông ở ngực, bụng màu trắng phớt vàng đất.

3. Tập tính ăn

Tập tính ăn của con ngan và con ngỗng hoàn toàn khác nhau. Cụ thể, ngỗng có khả năng tăng trọng rất nhanh, chỉ sau 10 – 11 tuần nuôi, khối lượng cơ thể đã tăng gấp 40 – 45 lần so với khối lượng cơ thể lúc mới nở.

Ngỗng có thể tăng tốc độ lớn kỷ lục nếu được nuôi bằng thức ăn hỗn hợp. Tuy nhiên, ngỗng cũng có thể ăn rất nhiều thức ăn xanh như cỏ, các loại củ. Ngỗng được đánh giá là loài ăn tạp.

Trong khi đó, ngan thường không tăng trọng nhanh như ngỗng nhưng vẫn được đánh giá là dễ nuôi, nhanh lớn, không tiêu tốn nhiều thức ăn, tỷ lệ nuôi sống rất cao cho thấy khả năng sinh tồn tốt.

4. Sản lượng trứng

Con ngan và con ngỗng cho ra sản lượng trứng rất khác nhau. Cụ thể, con ngan đạt sản lượng trứng từ 69-70 quả/năm, tỷ lệ phối và tỷ lệ nở cao đối với ngan trắng. Ngan loang đen trắng có sản lượng trứng từ 65-66 quả/năm; tỷ lệ phôi và tỷ lệ nở cao, ngan mái ấp và nuôi con khéo. Và ngan đen, năng suất trứng 50-75 quả/mái/năm, thậm chí giảm xuống 26-36 quả/năm.

Sản lượng trứng của ngỗng khác với ngan. Ngỗng sinh sản theo mùa vụ, vụ đẻ kéo dài từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau. Trứng ngỗng có khối lượng lớn so với các loại gia cầm khi nặng từ 160-180g. Chúng có sức đẻ rất lớn từ 50 – 70 quả/năm.

Những điểm khác nhau giữa con ngan và con ngỗng được Khacnhaugiua.vn tổng hợp trên đây hy vọng có thể mang đến cho các bạn độc giả những thông tin hữu ích nhất có thể áp dụng vào trong thực tế đời sống cũng như công việc chăn nuôi nói riêng. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp, vui lòng gửi câu hỏi về cho Khacnhaugiua.vn nhé!