Công thức tính thời gian được biết đến là một trong những công thức trong chương trình toán lớp 5. Vậy công thức tính thời gian là gì? Các bài tập áp dụng ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin qua nội dung dưới đây của bài viết.

Công thức tính thời gian

Thời gian được biết là một trong những khái niệm khá trừu tượng, nó được biết là một cụm từ dùng để diễn tả trình tự xảy ra của các sự kiện và khoảng kéo dài giữa chúng.

Công thức tính thời gian
Công thức tính thời gian

Thời gian được xác định bằng các số lượng chuyển đổi đối tượng có tính lặp lại và sẽ không có mốc thời điểm gắn với 1 sự kiện nào đó. Vậy công thức tính thời gian là gì? Thời gian sẽ được tính với công thức như sau:

t = s/v

Trong đó:

t chính là thời gian di chuyển của vật.

s là quãng đường mà vật di chuyển.

v là vận tốc di chuyển của vật.

Bạn cần lưu ý rằng các đơn vị như quãng đường, vận tốc và thời gian đều phải đưa về cùng 1 hệ quy chiếu. Ví dụ vận tốc được đo với đơn vị km/h thì tương ứng thời gian sẽ sử dụng đơn vị giờ và quãng đường sẽ sử dụng đơn vị là km.

Trong cuộc sống của chúng ta thì mỗi 1 thời điểm hoặc 1 sự kiện trong cuộc đời đều được chúng ta gắn vào 1 mốc thời gian. Vậy mốc thời gian là gì? Hãy cùng chúng tôi tiếp tục tìm hiểu.

Mốc thời gian là gì?

Mốc thời gian được biết là khoảng thời gian mà có thể dùng để đánh dấu cho 1 sự bắt đầu của một công việc nào đó, có thể rất quan trọng đối với bạn. Việc tạo ra các mốc thời gian rất quan trọng vì nó có thể giúp cho bản thân các bạn xác định công việc của mình cần làm và phải hoàn thành công việc đó trong bao lâu.

Mốc thời gian là gì?
Mốc thời gian là gì?

Hiện nay, trong số chúng ta có rất nhiều người đang sử dụng thời gian của mình một cách lãng phí. Hầu hết họ chưa nhận thức được tầm quan trọng của thời gian khiến cho thời gian của họ trôi đi 1 cách vô nghĩa.

Lãng phí thời gian vào những việc không thực sự cần thiết có thể làm ảnh hưởng tới cuộc sống, tới công việc và các mối quan hệ của chính bạn.

Bài tập áp dụng công thức tính thời gian

Dựa vào công thức tính thời gian trên, chúng ta có thể áp dụng một số bài tập dưới đây, bạn có thể tham khảo.

Bài tập 1: Quãng đường đi từ A đến B dài 130km. Một ô tô đi từ A đến B lúc 7 giờ với vận tốc 54km/giờ và ô tô nghỉ trả khác 45 phút. Sau đó ô tô đi ngược từ B về A với vận tốc 62 km/h trên giờ. Hỏi ô tô đó đi về A lúc mấy giờ?

Lời giải:

Thời ô tô đi từ A đến B là: 130 : 54 = 2,4 giờ = 2 giờ 24 phút.

Ô tô đi đến B lúc: 7 giờ + 2 giờ 24 phút = 9 giờ 24 phút.

Ô tô về A lúc: 9 giờ 24 phút + 45 phút = 10 giờ 9 phút

Thời gian về A sẽ là: 120 : 62 = 1,9 giờ = 1 giờ 54 phút

Ô tô về A lúc:

10 giờ 9 phút + 1 giờ 54 phút = 12 giờ 3 phút.

Đáp án là ô tô về A lúc 12 giờ 3 phút.

Bài tập 2: Một ô tô đi từ A đến B với quãng đường 160 km với vận tốc 40km/h. Tính thời gian ô tô đi hết quãng đường từ A đến B.

Lời giải:

Áp dụng công thức tính thời gian ta có: t = 160 : 40 = 4 giờ.

Đáp án – Thời gian ô tô đi hết quãng đường từ A đến B là 4 giờ.

Bài tập 3: Một ca nô đi trên biển với vận tốc 42 km/h trên quãng đường biển dài 108km. Tính thời gian ca nô đi hết quãng đường biển đó.

Lời giải:

Thời gian ca nô đi hết quãng đường biển dài 108km là:

108 : 42 = 3,4 giờ = 3 giờ 24 phút

Đáp án – Thời gian ca nô đi hết quãng đường là 3 giờ 24 phút.

Bài tập 4: Trên quãng dài 3km, một người chạy với vận tốc 6 m/s . Hỏi người đó chạy hết quãng đường 3km hết bao nhiêu giây?

Lời giải:

Quy đổi 3 km = 3000m.

Thời gian người đó chạy kết quãng đường 3km là:

3000 : 6 = 500 giây

Đáp án – Thời gian người đó chạy kết quãng đường 3km là 500 giây.Một số công thức cần nhớ:

  • Thời gian đi = thời gian đến – thời gian khởi hành – thời gian nghỉ (nếu có).
  • Thời gian đến = thời gian khởi hành + thời gian đi + thời gian nghỉ (nếu có).
  • Thời gian khởi hành = thời gian đến – thời gian đi – thời gian nghỉ (nếu có).

Vậy công thức tính thời gian là gì? Các bài tập áp dụng ra sao? Câu hỏi đã được chúng tôi giải đáp đến bạn. Hy vọng rằng, với những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình học tập.