Chỉ trong một thời gian ngắn, TP Vinh (Nghệ An) đã ghi nhận 84 bệnh nhân mắc COVID-19 ở 11 điểm. Một điều đáng quan ngại là tất cả các khu vực này đều không liên quan đến nhau, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch.

Nhiều điểm dịch đang mất dấu F0

Theo báo cáo của của ngành y tế Nghệ An, chỉ trong vòng 12 ngày (từ 15- 27/10) TP Vinh đã xuất hiện 11 điểm dịch COVID-19 ở 10 phường, xã với 84 người mắc COVID-19. Một điều lo lắng là các điểm dịch này đều không liên quan đến nhau, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch.

Cơ quan chức năng phong tỏa khu vực có bệnh nhân COVID-19

Trong 11 điểm dịch ở ở TP. Vinh thì ổ dịch ở đường Bùi Huy Bích trải dài từ phường Hà Huy Tập qua xã Hưng Lộc (TP Vinh) ghi nhận nhiều ca bệnh nhất (gần 50 ca).

Điểm dịch này này bắt đầu từ ngày 15/10, khi một cặp vợ chồng có nhà ở đường Bùi Huy Bích (thuộc khối Yên Hòa, phường Hà Huy Tập), đến khám tại BV Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An và được test nhanh dương tính với SARS-CoV-2.

Sáng 27/10, CDC Nghệ An công bố thêm 10 ca mắc mới ở TP Vinh, trong đó 4 ca trong cộng đồng. Hiện ngành y tế và cơ quan chức năng vẫn đang rốt ráo điều tra, truy vết lịch trình tiếp xúc để tìm nguồn lây của những ca bệnh này, đồng thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Ông Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, cho biết, đợt dịch lần này nguy hiểm hơn rất nhiều so với những đợt trước. Sau khi phân tích các kết quả truy vết, chúng tôi xác định có ít nhất 11 chùm ca bệnh không liên quan đến nhau. Đây là một trong những khó khăn của công tác chống dịch.

Vì tốc độ lây lan quá nhanh, không như đợt trước, nên chúng tôi đã gửi mẫu ra Hà Nội để giải mã trình tự gene.

Ngành y tế Nghệ An tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho người dân khu vực có bệnh nhân COVID-19

Theo thống kê của ngành y tế Nghệ An, từ đầu mùa dịch đến nay trên địa bàn tỉnh này đã ghi nhận 2.331 bệnh nhân mắc COVID-19 ở 21/21 huyện thành, thị trong đó TP Vinh là địa phương có số lượng mắc COVID-19 nhiều nhất với 742 ca.

Triển khai quyết liệt nhiều biện pháp để dập dịch

Tại cuộc làm việc giữa Trung tâm chỉ huy phòng chống COVID-19 tỉnh Nghệ An với lãnh đạo TP Vinh (Nghệ An), sau khi nghe lãnh đạo TP Vinh báo cáo về tình hình dịch bệnh COVID-19 và những biện pháp đã triển khai, ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đề nghị TP Vinh tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp quản lý khu vực phong tỏa, cách ly.

Tổ chức xét nghiệm sàng lọc định kỳ theo quy định. Ngoài ra, cần tuyên truyền để những trường hợp có biểu hiện bất thường: ho, sốt, khó thở đến ngay cơ sở y tế lấy mẫu xét nghiệm.

Trung tâm chỉ huy phòng chống COVID-19 tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo TP Vinh về công tác phòng chống dịch COVID-19

Tăng cường việc xét nghiệm tầm soát tại các khu vực nguy cơ cao như chợ, Chợ đầu mối Vinh, Trung tâm thương mại, ga tàu, bến xe để phân loại điều trị sớm người mắc. Kiểm soát tốt di biến động dân cư trên địa bàn, đặc biệt là người trở về từ vùng dịch. Thường xuyên đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn thành phố để xây dựng phương án chống dịch phù hợp.

Tăng cường kiểm tra, giám sát và đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức người dân trong việc tuân thủ các quy định phòng chống dịch. Tiếp tục xây dựng kế hoạch, kịp thời triển khai tiêm chủng theo đúng tiến độ, an toàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, ông Bùi Đình Long nhận định, diễn biến dịch bệnh trên địa bàn TP. Vinh hiện rất phức tạp. Đặc biệt là ổ dịch ở đường Bùi Huy Bích (trải dài từ phường Hà Huy Tập qua xã Hưng Lộc (TP Vinh). Trong khi đó, vẫn có sự chủ quan lơ là trong nhân dân cũng như trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long nêu rõ, diễn biến dịch bệnh trên địa bàn TP. Vinh hiện rất phức tạp.

“Thời gian qua, TP Vinh ghi nhận hàng chục ca bệnh với rất nhiều điểm dịch không rõ nguồn lây. Nhiều bệnh nhân chỉ phát hiện khi đi khám sàng lọc, và chưa có một ca nào được tổ giám sát cộng đồng phát hiện ra”, ông Bùi Đình Long yêu cầu TP Vinh cần nâng cao vai trò của tổ giám sát cộng đồng, quan tâm đến chế độ đãi ngộ, khuyến khích, động viên lực lượng này.

Ngoài ra, TP. Vinh cũng phải quản lý chặt các hoạt động, cơ sở nhạy cảm như các nhà hàng, quán nhậu, các chợ, siêu thị. Kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Khẩn trương xây dựng kế hoạch tiêm vaccine một cách chi tiết, cụ thể nhất…

Tập trung rà soát đối tượng, lập kế hoạch tiêm phòng vaccine đảm bảo tiến độ, an toàn, sớm “bao phủ vaccine cho toàn bộ người dân.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân

“UBND tỉnh Nghệ An cũng đã có văn bản cho phép các địa phương tùy theo tình hình dịch bệnh, có thể tạm dừng các dịch vụ, hoạt động nhạy cảm để phòng dịch. Nếu dịch bệnh vẫn phức tạp, sắp tới TP. Vinh có thể tạm dừng một số hoạt động không thiết yếu, tập trung đông người”, ông Bùi Đình Long nói./.

Nguồn; Suckhoedoisong.vn