Twist hay plot twist nếu hiểu đơn giản và thoáng một chút thì chúng gần giống như động thái “quay xe” mà giới trẻ hiện nay không còn xa lạ, chỉ những tình tiết thay đổi bất ngờ vào phút trót. Tuy nhiên, để trả lời cho câu hỏi “Cú twist là gì?” thì chúng ta cần hiểu sâu và chính xác về twistplot twist.

Twist và Plot twist là gì?

Twist là từ rút gọn của Plot twist. Trong đó, plot trong tiếng Anh nghĩa là cốt truyện, còn twistnút thắt. Vậy, Plot twist hiểu một cách chính xác có nghĩa là nút thắt câu chuyện.

Plot twist là thuật ngữ được sử dụng trong phim ảnh, truyện và gần đây còn phổ biến trong các MV ca nhạc như một xu hướng. Thuật ngữ này được dùng để chỉ những tình huống bất ngờ, giật gân thường xuất hiện ở đoạn cuối của tác phẩm nhằm lý giải những tình tiết được tác giả cài cắm xuyên suốt tác phẩm hoặc làm đảo ngược đường hướng của câu chuyện mà người xem nghĩ rằng “nó phải như thế”. Nếu không quá khắt khe thì ta có thể gọi plot twist là cú lừa. Ví dụ dễ thấy nhất có thể kể đến bộ truyện tranh Thám Tử Lừng Danh Conan, plot twist chính là khi hung thủ bị vạch mặt.

Plot twist thường là yếu tố then chốt, mang tính quyết định sức hút và sự thành công của một tác phẩm. Để tạo một cú twist ngoạn mục, thoả mãn khán giả là việc rất khó, đòi hỏi tác giả hay đạo diễn phải có tư duy sắc bén cũng như óc sáng tạo hơn người.

Lịch sử ra đời của plot twist

Kỹ thuật plot twist được sử dụng lần đầu tiên trong một truyện cổ của Ả Rập có tên The Story of the Three Ap. Còn với lĩnh vực điện ảnh, người ta cho rằng plot twist xuất hiện lần đầu tiên trong bộ phim The Cabinet of Dr. Caligari (1920).

Các dạng plot twist trong điện ảnh

Cùng Phê Phim điểm danh những dạng plot twist trong điện ảnh qua video sau nhé:

Top những bộ phim kinh điển nhờ cú twist cực hay

 1. Shutter Island (2010)
 2. The Prestige (2006)
 3. The Mist (2007)
 4. Gone Girl (2014)
 5. Plot Twists Arrival (2016)
 6. Gone Baby Gone (2007)
 7. The Others (2001)
 8. The Village (2004)
 9. Certified Copy (2011)
 10. Mulholland Drive (2001)

Top những MV ca nhạc có cú twist khiến bạn ngỡ ngàng

 1. Chân Ái
 2. Anh Đang Ở Đâu Đấy Anh (4 phần)
 3. Gặp Nhưng Không Ở Lại
 4. Nước Chảy Hoa Trôi
 5. Ballerino
 6. Day by Day
 7. Lies
 8. Ex’s Hate Me
 9. Vợ Người Ta
 10. Màu nước mắt

Vậy là Toomva đã cùng bạn tìm hiểu để giải đáp câu hỏi “Cú twist là gì?”. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn có thể thoải mái “xoắn não” với những tình tiết trong phim, truyện hay MV ca nhạc chứ không phải “xoắn não” với cụm từ plot twist.

Toomva mong rằng bài viết này hữu ích đối với bạn. Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Chúc bạn một ngày học tập, làm việc hiệu quả!