CV là gì? Cách viết CV siêu hấp dẫn nhà tuyển dụng

CV là thứ không thể thiếu khi apply vào các vị trí tuyển dụng tại Việt Nam, nghe CV thì rất quen nhưng bạn đã thật sự biết CV là gì và vì sao nó lại quan trọng trong quá trình ứng tuyển của bạn chưa? Cùng TopDev theo dõi bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp tất tần tật về CV và hướng dẫn cách viết CV xin việc gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Tổng quan về CV

cv là gì
CV là gì?

CV là gì?

CV là viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae xuất phát từ tiếng La-tinh, được dịch sang tiếng Anh là course of life. Gần đúng với nghĩa tiếng Anh, CV là bản ghi lại chi tiết về những sự kiện trong cuộc đời ứng viên, bao gồm quá trình học tập, thành tựu nghiên cứu, kinh nghiệm làm việc và các kỹ năng,…

CV còn có một tên gọi khác ở Việt Nam là hồ sơ xin việc (nhưng khác với bộ hồ sơ xin việc truyền thống). CV sẽ giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng quan về bạn. Từ đó quyết định bạn có phù hợp với vị trí họ tuyển dụng và có nên mời bạn đi phỏng vấn hay không.

CV nên bao gồm những gì?

Muốn gây ấn tượng, trước khi cố gắng tạo ra sự khác biệt bạn cần đảm bảo đã cung cấp đủ những gì nhà tuyển dụng cần. Các thông tin chia sẻ dưới đây sẽ cho bạn biết những thông tin cần có trong CV của mình.

1. Thông tin cá nhân

Vì có vai trò như một sơ yếu lý lịch chính vì thế ứng viên cần cung cấp đầy đủ các thông tin cá nhân cho nhà tuyển dụng. Các thông tin này thường sẽ bao gồm:

 • Họ và tên đầy đủ của bản thân
 • Ngày tháng năm sinh
 • Nơi sinh sống hiện tại
 • Số điện thoại liên lạc
 • Địa chỉ email

Các thông tin này thường được viết đầu tiên và ở trên cùng trong bố cục CV để nhà tuyển dụng dễ dàng quan sát được. Chẳng hạn địa chỉ nhà bạn quá xa với công ty thì có thuận tiện khi đi làm hay không, hoặc độ tuổi của ứng viên có đáp ứng được yêu cầu của công ty hay không… Nếu không thỏa mãn những điều kiện này, CV sẽ được bỏ qua mà không xem tiếp đến các thông tin tiếp theo.

>>> Xem thêm Một Bộ Hồ Sơ Xin Việc Qua Email Có Những Gì?

2. Kinh nghiệm làm việc

Thông tin này bắt buộc phải xuất hiện trong tất cả mọi CV. Với trường hợp bạn là sinh viên mới tốt nghiệp chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế tại một công ty ở vai trò chính thức nào thì các thông tin này nên được thay thế bằng kinh nghiệm tham gia các hoạt động khi còn ở trường đại học hoặc việc làm thêm.

Mục đích chính của phần thông tin về kinh nghiệm làm việc là để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng quan sát và nắm bắt được những kinh nghiệm bạn sở hữu có đáp ứng được vị trí mà họ đang tuyển hay không. Chính vì thế hãy liệt kê những kinh nghiệm cần thiết thay vì liệt kê một cách dàn trải tất cả mọi thứ. Mục kinh nghiệm làm việc quá dài dòng và dàn trải nhiều thông tin sẽ không được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

thông tin trong cv

3. Trình độ học vấn và các chứng chỉ

Trong thông tin này, ứng viên nên đề cập đến việc mình đang học trường nào, đã tốt nghiệp hay chưa và chuyên ngành mình đã theo học. Ngoài ra, nếu đang theo học các khóa học chuyên môn có liên quan đến công việc cũng có thể đề cập đến trong CV như một cách để thể hiện năng lực của bạn.

Thông thường trong phần thông tin học vấn, ứng viên sẽ điền tên trường, ngành theo học và thời gian học (nên điền năm bắt đầu và năm tốt nghiệp). Nếu điểm GPA tốt nghiệp cao bạn hoàn toàn có thể thêm vào trong CV để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Hoặc trong thời gian học, bạn có tham gia nghiên cứu khoa học hay thực hiện các đề án nghiệp vụ có tính chất phục vụ cho công việc mình đang ứng tuyển thì cũng có thể thêm vào trong CV. Một bằng cấp khác quan trọng không kém là chứng chỉ tiếng Anh và tin học. Ứng viên có thể điền thông tin chứng chỉ vào CV nếu cảm thấy cần thiết.

Tạo CV online nhanh chóng, đẹp dành cho dân IT

4. Các kỹ năng chuyên môn

Về kỹ năng chuyên môn, có một sai lầm mà nhiều người mắc phải là tự đưa ra các kỹ năng và thang điểm cho kỹ năng đó của mình. Thực tế thì việc làm này không thể hiện tính khách quan và không có bất cứ tiêu chuẩn nào cho việc chấm điểm đó của bạn cả. Vậy nên hãy từ bỏ cách trình bày kỹ năng như thế này trong CV của mình.

Thay vào đó, hãy liệt kê những kỹ năng quan trọng và theo bạn, là cần thiết cho công việc mà bạn đang ứng tuyển. Chẳng hạn, với vị trí ứng tuyển liên quan đến công việc của lập trình viên, bạn nên trình bày các kỹ năng liên quan đến kỹ thuật như ngôn ngữ lập trình có thể sử dụng,… Kết hợp thêm với một số kỹ năng mềm khác sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chinh phục nhà tuyển dụng.

>>> Xem thêm: Cách viết phần kỹ năng “chất như nước cất” cho CV của bạn

5. Mục tiêu trong công việc

Nội dung này có thể được chia sẻ ngắn gọn trong vài dòng để nhà tuyển dụng có thể thấy được mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của bạn trong công việc này là gì, định hướng phát triển của bạn trong tương lai ra sao.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ứng viên lựa chọn không chia sẻ về mục tiêu công việc trong CV. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào mong muốn của bạn, nếu CV đã quá dài thì có thể lược bỏ bớt phần thông tin này và trao đổi chi tiết hơn khi đến với buổi phỏng vấn.

Hiện nay, có khá nhiều công cụ tạo CV miễn phí khác nhau mà ứng viên có thể tham khảo. Với TopDevCV, các ứng viên trong lĩnh vực CNTT có thể dễ dàng tạo được cho mình chiếc CV với đầy đủ các thông tin cần thiết với vai trò là một lập trình viên.

Vai trò của CV là gì?

Có thể nói CV đóng vai trò chủ đạo khi đi xin việc cũng như tuyển dụng. Vì nếu không có sự hiện diện của CV thì các nhà tuyển dụng không thể nắm được thông tin gì về người ứng tuyển. Vì thế, CV là giấy tờ mang thông tin có vai trò rất quan trọng đối với cả 2 phía người ứng tuyển và người tuyển dụng… Hiện nay, nếu người ứng tuyển không thể cung cấp cv; thì 100% người tuyển dụng sẽ không quan tâm ngay từ đầu để tránh mất thời gian với ứng viên này.

Một đơn xin việc hoàn chỉnh sẽ không thể thiếu 1 thư xin việc (cover letter) và CV. Có một vài công ty sẽ yêu cầu thêm một vài thông tin xác nhận từ địa phương. Nhưng có một số thì không. Những thông tin đó sẽ được bổ sung sau khi được trúng tuyển vị trí làm việc; chứ nó không thật sự cần thiết khi chỉ vừa mới đi xin việc.

>> Xem thêm: Resumé là gì? Resumé và CV có giống nhau không?

Cách viết CV gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Viết một CV ấn tượng là bước quan trọng để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng và tạo ra cơ hội cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm. Dưới đây là hướng dẫn các bước để viết một CV chuyên nghiệp và ấn tượng:

1. Thông tin cá nhân + vị trí ứng tuyển

 • Tên đầy đủ: Đặt ở vị trí trung tâm và sử dụng font chữ lớn hơn các phần khác.
 • Vị trí ứng tuyển: Càng cụ thể càng tốt (tránh ghi chung chung: Thực tập sinh, Nhân viên văn phòng,…)
 • Hình ảnh: Nếu bạn có một tấm ảnh chuyên nghiệp và tươi tắn có thể gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng (nếu bạn không tự tin về hình ảnh thì phần này không bắt buộc).
 • Thông tin liên lạc: Bao gồm địa chỉ email, số điện thoại, và địa chỉ nhà (có thể không cần quá chi tiết). Đảm bảo email chuyên nghiệp.
 • Liên kết mạng xã hội chuyên nghiệp: LinkedIn hoặc GitHub (nếu có).
cách viết cv xin việc
Phần thông tin mở đầu CV chuẩn

2. Tóm tắt mục tiêu nghề nghiệp

Viết một đoạn tóm tắt ngắn gọn (2-3 câu) về kinh nghiệm, kỹ năng chính và mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Tập trung vào những gì bạn có thể mang lại cho nhà tuyển dụng.

Ví dụ: Tôi là một chuyên gia phần mềm với 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển ứng dụng web. Tôi có kỹ năng chuyên môn về JavaScript, Python và có khả năng làm việc nhóm xuất sắc. Mục tiêu của tôi là áp dụng kỹ năng và kinh nghiệm để gắn bó và đóng góp vào sự phát triển của công ty.

3. Kinh nghiệm làm việc

 • Liệt kê theo thứ tự thời gian ngược: Bắt đầu từ công việc hiện tại hoặc gần đây nhất.
 • Thông tin công việc: Bao gồm tên công ty, vị trí công việc, thời gian làm việc và mô tả công việc.
 • Thành tựu và kết quả cụ thể: Nêu rõ các thành tựu và kết quả bạn đạt được. Sử dụng số liệu và con số để làm nổi bật hiệu quả công việc (ví dụ: “Tăng doanh số bán hàng lên 20% trong 6 tháng”).

Ví dụ:

Chuyên viên Phát triển Phần mềm – Công ty ABC 01/2020 – Hiện tại – Phát triển và duy trì các ứng dụng web sử dụng JavaScript và Python. – Tăng hiệu suất hệ thống lên 30% thông qua tối ưu mã và nâng cấp cơ sở dữ liệu. – Dẫn dắt nhóm 5 người trong dự án triển khai hệ thống CRM mới, hoàn thành trước thời hạn 2 tháng. Nhân viên IT – Công ty XYZ 06/2017 – 12/2019 – Quản lý và bảo trì hệ thống mạng và máy chủ. – Giảm thời gian sự cố hệ thống xuống 50% bằng cách cải tiến quy trình và công cụ giám sát.

4. Học vấn

 • Thông tin chi tiết: Tên trường, bằng cấp, chuyên ngành và thời gian học.
 • Thành tích học tập: Nếu có thành tích nổi bật như học bổng, giải thưởng hoặc điểm GPA cao, hãy liệt kê chúng.

5. Kỹ năng

 • Kỹ năng chuyên môn: Liệt kê các kỹ năng liên quan trực tiếp đến công việc bạn đang ứng tuyển (ví dụ: kỹ năng lập trình, kỹ năng phân tích dữ liệu).
 • Kỹ năng mềm: Bao gồm kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý thời gian, v.v.

6. Chứng chỉ và khóa học

 • Chứng chỉ chuyên môn: Liệt kê các chứng chỉ liên quan đến công việc (ví dụ: chứng chỉ PMP, chứng chỉ Google Analytics).
 • Khóa học: Bao gồm các khóa học trực tuyến hoặc đào tạo liên quan mà bạn đã hoàn thành.

7. Dự án

 • Dự án cá nhân hoặc nhóm: Nêu rõ các dự án mà bạn đã tham gia hoặc thực hiện, mô tả ngắn gọn về mục tiêu dự án và kết quả đạt được.
 • Công nghệ và kỹ thuật sử dụng: Liệt kê các công nghệ, công cụ và kỹ thuật bạn đã sử dụng trong dự án.

8. Hoạt động ngoại khóa và tình nguyện

Hoạt động liên quan: Bao gồm các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ, tổ chức tình nguyện mà bạn đã tham gia và có liên quan đến công việc.

9. Trình độ ngoại ngữ

Liệt kê rõ các ngôn ngữ bạn biết và mức độ thành thạo của bạn, kèm theo thông tin về chứng chỉ bạn đạt được như IELTs 7.0 hay tiếng Nhật N4,… mục này có thể là điểm cộng cực kì lớn nếu bạn apply vào các vị trí cần ngoại ngữ hoặc công ty nước ngoài.

Tạo CV online ấn tượng cho dân IT

Sau đây là những tips cần nhớ khi viết cv online

Đầu tiên, bạn nên chú ý những nền tảng thông tin về kinh nghiệm đặc thù của vị trí mà bạn ứng tuyển nên được viết kĩ càng. Và tất nhiên, nó cần nổi bật hơn các phần kinh nghiệm khác. Ví dụ nếu bạn ứng tuyển vị trí kỹ sư lập trình, thì bạn nên sử dụng mẫu cv lập trình được thiết kế đặc thù; chỉ đưa những kinh nghiệm liên quan đến vị trí lập trình viên vào.

Đặc biệt đối với những công ty bạn chỉ làm ngắn hạn dưới 6 tháng thì đừng nên viết vào cv nhé. Vì nhà tuyển dụng sẽ nghĩ bạn là người thường xuyên nhảy việc trong thời gian ngắn. Và chắc hẳn đó sẽ đem đến ấn tượng xấu cho họ.

Ưu tiên các kỹ năng cần thiết

Việc ưu tiên viết kỹ năng liên quan đến vị trí ứng tuyển đầu tiên sẽ giúp nhà tuyển dụng dù chưa đọc hết cv của bạn. Nhưng cũng 1 phần nào hiểu được bạn đã từng có kinh nghiệm và phù hợp ở vị trí này.

Bên cạnh đó bạn nên nhớ, hãy luôn trung thực với bất cứ thông tin nào mà bạn cung cấp trong cv nhé. Rất khó có thể qua mặt đc các nhà tuyển dụng. Họ đã có kinh nghiệm tuyển dụng qua hàng trăm người . Việc bạn nói dối sẽ rất dễ lộ tẩy trước cái nhìn của họ.

Các mẫu cv online thường chỉ gói gọn trong 1 mặt giấy A4, thông tin liên hệ, kinh nghiệm, kỹ năng nên được tóm tắt hàm xúc, đủ ý nhất có thể. Tránh viết lan man, kể lể dài dòng gây khó hiểu làm HR không hiểu bạn thật sự giỏi ở mảng nào.

Trong phần hình ảnh cá nhân được đính trong cv bạn nên sử dụng hình có tông màu sáng sủa, rõ ràng mặt mũi; không dùng hình chụp tự sướng và đặc biệt là bạn phải dùng hình chính chủ nhé!

Chú trọng đến email rất quan trọng!

Cả email của bạn cũng nên dùng tên thật chứ đừng dùng các email thời “trẻ trâu” của bạn. Cách viết email xin việc cũng rất quan trọng. Bạn không nên đề cập quá nhiều thông tin đã trong email vì những thông đó đã có trong CV.

Email chỉ nên là 1 đoạn giới thiệu bạn biết đến tin tuyển dụng như thế nào. Bạn cảm thấy bạn phù hợp với vị trí của công ty ra sao. Sau đó đính kèm file CV tiếng Anh hoặc tiếng Việt tùy yêu cầu công ty; hoặc nếu công ty không ghi rõ yêu cầu thì bạn có thể đính kèm cả 2 phiên bản cv tiếng Anh và Việt.

Sau bài viết các bạn đã hiểu cv là gì chưa nào? Tất cả những ý trên là câu trả lời cho câu hỏi cv là gì và kèm thêm các tips hiệu quả để các bạn có thể hoàn thiện cv của chính mình và gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Quan tâm đến sự trải nghiệm gián tiếp

Nếu là những người mới, có thể chiếc CV cho sinh viên IT mới ra trường (CV IT student) dường như còn quá “non” để đủ sức cạnh tranh. Tuy nhiên, kinh nghiệm nhiều hay ít không quan trọng. Bạn vẫn có thể tạo được lợi thế nếu có sự chuẩn bị khoa học nhất.

CV IT Developer
Cách ứng viên nhận biết về sự trải nghiệm của bản thân rất quan trọng.

Thách thức lớn nhất đối với các ứng viên nằm ở vấn đề kinh nghiệm. Thế đâu là giải pháp hoàn hảo cho việc xoay chuyển các thách thức này?

Nếu là một ứng viên mới, đừng e ngại về năng lực. Bạn hãy liệt kê những công việc tình nguyện, hoặc các dự án về công nghệ mà bạn/team đã thực hiện, cộng tác,… Ngoài ra, nếu có các sản phẩm khoa học về ngành IT hay đã từng thực tập; làm báo cáo về một vấn đề chuyên sâu nào đó thuộc lĩnh vực IT, hãy tự tin chia sẻ với nhà tuyển dụng.

Đó được gọi là trải nghiệm gián tiếp. Tức sự cộng hưởng về mức độ am hiểu của ứng viên về một khía cạnh có liên quan đến việc giải quyết các vấn đề mà nhà tuyển dụng đặt ra.

Bạn phải tin rằng bạn đang dẫn dắt nhà tuyển dụng đi đúng hướng. Đồng thời, sự lựa chọn thông minh từ các trải nghiệm cá nhân sẽ phản ánh tính xác thực; khả năng phân tích về kiến thức và tiềm năng phát triển của bạn.

Văn phong ngôn ngữ thật sự là điểm nhấn!

Nếu một CV sở hữu cách định dạng – bố cục trình bày (format và visual), tổ chức nội dung (content) đầy đủ, thu hút thì chưa chủ để tạo nên một CV IT chuyên nghiệp. Điểm nhấn quan trọng nhất nằm ở văn phong ngôn ngữ.

cv it tiếng anh
Văn phong ngôn ngữ có giá trị quan trọng đối với chất lương CV IT.

Không một nhà tuyển dụng nào dành 5 phút để đọc một CV chứa các câu cú dài ngoằn, phức tạp. Thậm chí, cách viết quá hời hợt; không có sự hiểu biết về văn viết cơ bản sẽ khiến CV của bạn bị out ngay lập tức.

Cách diễn đạt trong CV cần rõ ràng, tránh mơ hồ và thiếu khả thi. Chẳng hạn, bạn ứng tuyển vị trí về Mobile App Developer, thì tính tư duy mạch lạc trong CV IT Developer được nhà tuyển dụng rất quan tâm. Đừng biến CV của bạn trở nên khó đọc, khó hiểu và không có giá trị.

Lời kết

Hãy đọc lại thông tin trong CV để chắc chắn rằng nội dung đều được liên kết với nhau một cách tốt nhất. Chính việc kiểm tra sẽ giúp CV của bạn chỉn chu hơn.

Một điều quan trọng nữa là bạn có thể cập nhật những nội dụng mới. Đâu là điểm mạnh – điểm yếu để định hướng truyền tải nội dung trong CV IT Developer một cách hợp lý. CV cần được bạn update lại nếu bạn có những thay đổi tốt hơn trong hành trình nghề nghiệp. Đó có thể là các kinh nghiệm mới, các dự án với quy mô lớn hơn. Hãy đầu tư cho CV để sẵn sàng cho cuộc chơi tuyển dụng bất cứ lúc nào!

Có thể bạn quan tâm:

 • Sinh viên IT cần trang bị gì khi tìm việc
 • Cách viết CV xin việc IT “bao đậu” dành cho người chưa có kinh nghiệm
 • Rời bỏ công việc tại các doanh nghiệp nhỏ – Nguyên nhân và giải pháp

Xem thêm các vị trí tìm việc làm cho IT trên TopDev