Đôi khi trong cuộc sống chúng ta thường hay bắt gặp một số viên đá có kích thước nhỏ, rất đẹp và bắt mắt thường được sử dụng để trang trí nhà cửa, trang trí bể cá… đó chính là đá thạch anh vụn. Vậy đá thạch anh vụn là gì? công dụng của nó ra sao chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Đá thạch anh vụn là gì?

Thạch anh vụn là đá thạch anh có kích thước nhỏ (thường <10cm), có thể để thô hoặc mài bóng, thường được sử dụng để trấn trạch hoặc trang trí nhà cửa, trang trí bể cá…

Các loại đá thạch anh vụn

Đá thạch anh vụn được chia làm nhiều loại, tùy thộc vào màu sắc mà người ta phân ra các loại khác nhau. Tuy nhiên trọng nội dung bài viết này chúng ta không đi sâu vào các loại thạch anh theo màu mà chúng ta phân ra theo chất lượng của đá là đá thạch anh vụn thô và đá thạch anh vụn bóng.

Đá thạch anh vụn thô: là dòng đá thạch anh có kích thước nhỏ, chưa qua xử lý, thường là đá thừa trong quá trình chế tác các vật dụng khác mà thành. Đây là dòng đá thạch anh vụn có giá thành rẻ nhất, kích thước của chúng chính vì vậy cũng lớn nhất trong dòng thạch anh vụn và thường được sử dụng để trấn trạch nhà cửa. Đá thạch anh vụn dạng thô được sử dụng ở dạng này thường có 2 màu trắng và hồng trong đó giá trị của đá thạch anh vụn hồng thường cao hơn đá thạch anh vụn trắng từ 15-20%.

Đá thạch anh vụn đánh bóng: đây là dòng đá thạch anh vụn lấy từ đá thạch anh vụn thô, trải qua quá trình đánh bóng nên bề mặt nhẵn mịn, có độ bóng cao, màu sắc bắt mắt. Do phả trải qua quá trình đánh bóng nên dòng đá thạch anh này thường có kích thước nhỏ, giá thành tương đối cao chính vì vậy thường được sử dụng để trang trí tiểu cảnh, bể cá hoặc các khu vực không đòi hỏi quá nhiều đá để trang trí.

Đá thạch anh vụn dạng bóng mặc dù chỉ có 5 màu là trắng, hồng, tím, xanh, đen tuy nhiên người ta thường kết hợp thêm cả một số dòng đá khác ở dạng bóng (đá mã não, đa obsidian..) để kết hợp làm đá ngũ sắc để mang ý nghĩa phong thủy được sâu sắc hơn.

Công dụng của đá thạch anh vụn

Trấn trạch: người ta thường sử dụng đá thạch anh vụn để trấn trạch, rải nền nhà. Việc sử dụng đá thạch anh vụn theo ý nghĩa này vừa có tác dụng gia cố, tăng cường độ cứng của móng nhà đồng thời xua tan tà khí, mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ của ngôi nhà.

Trang trí nhà cửa: đây là công dụng phổ biến nhất của đá thạch anh vụn. Do có nhiều màu sắc khác nhau đồng thời lại rất đẹp nên đá thạch anh vụn thường được sử dụng để trang trí nhà cửa như trang trí tiểu cảnh, trang trí bể cá.

Làm đồ trang sức: mặc dù đá thạch anh vụn được sử dụng làm đồ trang sức khá phổ biến tuy nhiên không phải bất kỳ đá thạch anh vụn nào cũng có thể đáp ứng được tiêu chí này. Để có thể được sử dụng làm đồ trang sức đòi hỏi viên đá thạch anh phải có chất lượng cực cao, độ tinh khiết cũng như màu sắc phải đạt chất lượng tốt nhất vậy nên các viên đá thạch anh vụn dạng này thường có giá thành cao hơn hẳn so với các loại thạch anh vụn thông thường.