Nói đến đàm phán người ta sẽ nghĩ ngay đến những cuộc thương thảo nảy lửa. Những lập luận, phản bán được các bên đưa ra nhằm đạt được mục đích. Đôi khi đó là cuộc họp của các công ty, lãnh đạo nhà nước… Nhưng rốt cuộc đàm phán là gì? Nội dung bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho các quý bạn đọc về Đàm phán là gì? (Cập nhật mới nhất 2022).

đàm Phán Là Gì

Đàm phán là gì? (Cập nhật mới nhất 2022)

1. Định nghĩa Đàm phán

Đàm phán là quá trình tiến hành trao đổi, thảo luận giữa 2 hay nhiều bên để đạt được những thỏa thuận. Quá trình đàm phán diễn ra khi có những mâu thuẫn, hoặc những mối quan tâm chung cần giải quyết. Đàm phán được thực hiện khi và chỉ khi cần sự thống nhất về quyền và lợi ích giữa các bên. Quá trình đàm phán có thể diễn ra trong thời gian ngắn (lương lượng), hoặc trong thời gian dài lên tới hàn năm trời.

Đàm phán nhằm mục đích giải quyết những xung đột về mặt lợi ích. Nó sảy ra khi và chỉ khi các bên tham gia vừa tìm kiếm những lợi ích chung, đồng thời có những mâu thuẫn, xung đột, hoặc lợi ích đối lập. Tất cả các bên tham gia đàm phán không chỉ quan tâm đến lợi ích của mình, mà còn phải quan tâm đến lợi ích của đối phương.

2. Đặc điểm của đàm phán

Có rất nhiều hình thức đàm phán khác nhau. Mỗi hình thức cũng sẽ có những đặc điểm riêng nhất định. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về đặc điểm của những loại hình đàm phán nhé. Trong cuộc sống thường ngày mọi người tiến hành thương lượng đàm phán rất nhiều.

Thí dụ. Bạn đi chợ bạn trả giá mặt hàng với bà bán hàng, đó chính là quy trình đàm phán. Đàm phán chưa phải chỉ xảy ra giữa giám đốc những công ty, hay nguyên thủ quốc gia. Sự khác biệt ở đây là mức độ , và quy mô của cuộc đàm phán. Tôi muốn nói điều này để chỉ cho bạn thấy đàm phán thực sự chưa có gì quá to tát như bạn nghĩ.

Cho dù trong giao tiếp hàng ngày hay đàm phán tại môi trường làm việc, đàm phán vẫn có một số đặc điểm cố hữu mà bạn cần lưu ý:- Luôn xác định rõ ràng mục tiêu đàm phán của bạn và đối phương. Bên cạnh đó, bạn phải hiểu rõ nhu cầu của mình và những điều kiện mà bên đối tác của bạn có thể đáp ứng. Đặc biệt, các cuộc đàm phán phải đạt được các mục tiêu đã đề ra ban đầu.- Các bên tham gia đàm phán phải thỏa mãn hoặc ít nhất là đạt được kết quả có thể chấp nhận, không xâm phạm vào lợi ích của mỗi bên.- Tất cả các bên luôn bị ảnh hưởng bởi quyền lực và lợi thế của đối phương.- Cả hai luôn phải chuẩn bị kỹ lưỡng, tìm hiểu và nghiên cứu chi tiết về đối thủ của mình.- Luôn phải ghi nhớ lý do đàm phán, mục đích và mục tiêu cuộc đàm phán đang hướng đến để đạt được kết quả tốt nhất có thể.

Có những đặc điểm cố hữu trong đàm phán mà bạn cần phải nhớ. Cho dù đó chính là trao đổi bình thường trong cuộc sống, hay là trong công việc.

Trong quy trình đàm phán bạn cần xác định rõ mục tiêu đàm phán. Đồng thời bạn phải điều nhu cầu, điều kiện để đạt đã được sự thống nhất. Và quan trọng nhất chính là đạt được mục tiêu đã đề ra trước đàm phán.Đàm phán phải có thoả mãn, hay ít nhất chính là chấp nhận, , có giới hạn lợi ích của từng bên,Quá trình đàm phán xảy ra luôn chịu sự chi phối về thế lực, sức mạnh về tiềm lực giữa những bên đang nắm giữ. Trong đàm phán những bên tham gia đều có sự chuẩn bị kĩ càng, khảo sát đối thủ và mức giái hạn chấp nhận được.Trên tất cả bạn cần phải nhớ được định nghĩa về đàm phán. Tại sao bạn lại cần đàm phán, , mục đích của cuộc đàm phán chính là gì. Có như vậy bạn mới có một cuộc đàm phán thành công.

3. Bản chất của Đàm phán là gì ?

Về mặt bản chất, đàm phán chính là một hình thức giao tiếp giữa những bên, để gây nên thỏa thuận. Kết quả nhằm đạt đã được thỏa thuận về một vấn đề nào đó mà những bên quan tâm.Đàm phán chỉ xảy ra khi những bên có những vấn đề chung cần quan tâm. Tuy nhiên đang có những mâu thuẫn những lợi ích mà những bên đang quan tâm Đàm.Đàm phán xảy ra nhằm thỏa mãn mục đích thông qua việc trao đổi thoả thuận để đi đến thỏa thuận thống nhất.

4. Hình thức đàm phán

Hình thức đàm phán win – win:

Có nghĩa là, kết quả cuối cùng là hai bên đều cùng đi đến những quyết định thỏa mãn quyền lợi của cả hai. Đồng thời thắng lợi của bên này không ảnh hưởng đến lợi ích của bên kia. Cả hai bên đều hài lòng với kết quả cuối cùng và đồng ý thực hiện các cam kết chung đã đề ra.Dù có những điểm khác biệt và không thể thống nhất 100% nhưng cả hai bên đều cố gắng tìm ra hướng đi tốt nhất để đôi bên cùng có lợi. Có thể sẽ tồn tại một số điểm không hài lòng, nhưng nhìn chung vẫn ở mức hợp lý.Đây là hình thức đàm phán được coi là mang tính xây dựng nhất. Đàm phán đôi bên cùng có lợi win – win cho phép mỗi bên bảo vệ lập trường của mình. Đây là cuộc họp dựa trên cả lợi ích chung và thiện chí mong muốn được hợp tác.

Hình thức đàm phán win – lose:

Hình thức này có nghĩa là một bên thắng, bất kể lợi ích của bên kia là là tốt hay xấu. Điều này thường xảy ra khi hai bên có quá mâu thuẫn không thể hòa giải, hoặc thậm chí coi nhau là đối thủ hoặc kẻ thù.Hình thức đàm phán win – lose từ khi bắt đầu đã không có dấu hiệu của sự nhượng bộ. Họ cũng không quan trọng việc hợp đồng có được ký kết sau khi quá trình đàm phán kết thúc hay không. Tất cả các bên tham gia đều chỉ nghĩ đến vấn đề duy nhất đó là làm sao để thắng đối phương mà không cần thỏa hiệp.Mục đích của đàm phán không chỉ là bảo vệ lợi ích của bản thân mà còn đảm bảo làm cho đối phương thua cuộc. Cuộc thương lượng này mang tính chất bắt buộc và các bên không có thiện chí hợp tác với nhau. Vì vậy họ không có kế hoạch tiếp tục hợp tác trong tương lai, và về sau có thể cạnh tranh khốc liệt.

Trên đây tôi đã cùng những bạn tìm hiểu về đàm phán? những đặc điểm chung của đàm phán. Đàm phán chính là gì vậy? Đơn giản nó chỉ chính là quy trình trao đổi qua lại nhằm đạt những mục đích riêng mà thôi. Bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp cho các quý bạn đọc về Đàm phán là gì (Cập nhật mới nhất 2022). Trong quá trình tìm hiểu, nếu bạn có bất kỳ vấn đề gì thắc mắc hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ của chúng tôi, hãy liên hệ ngay với Công ty Luật ACC, chúng tôi sẽ hỗ trợ và giải đáp một cách tốt nhất.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin