Muốn chọn được đầu cosse điện chất lượng và phù hợp thì bạn cần phải tìm hiểu được đặc điểm cơ bản của dòng sản phẩm này. Nhất là khi thị trường có nhiều mẫu mã, kích thước và cả chất lượng thì việc nắm thông tin về sản phẩm là điều quan trọng. Bạn hãy cùng Bến Thành tìm hiểu kỹ thông tin về đầu cosse ngay trong bài viết sau để có lựa chọn hiệu quả nhất.

Đầu cosse là gì

Đầu cosse là thiết bị dẫn điện dùng cho việc kết nối từ dây cáp đến các vị trí đấu cuối tại thiết bị điện hay kết nối từ dây cáp điện với dây cáp điện. Thiết bị này sẽ giúp cho người vận hành có được sự tiện lợi khi cần tháo lắp hay sửa chữa hoặc bảo trì. Việc sử dụng đầu cosse sẽ giúp cho dây có thể cố định một cách chắc chắn và đúng cách nhất. Khi đó, quá trình sử dụng sẽ không xuất hiện tình trạng lỏng mối nối.

Hiện nay, việc sử dụng đầu cosse thường phổ biến ở những vị trí cần phải có kết nối đảm bảo tính cố định hay những nơi mà không thể thực hiện kết nối trực tiếp được. Việc sử dụng đầu cosse không chỉ giúp đảm bảo cho việc tháo lắp hay sửa chữa dễ dàng mà còn giúp thiết bị không xảy ra tình trạng cháy dây cáp điện hay phát ra tia lửa.

Đầu cosse điện còn hay được gọi phổ biến là đầu cos, đầu cốt hay teminals lug, cable lug.

các loại đầu cosse điện

Các loại đầu cos điện

Đầu cos điện phổ biến nhất hiện nay được chia làm các loại sau:

  • Đầu cos SC
  • Đầu cos tròn
  • Đầu cos chữ Y (cos chỉa)
  • Đầu cos gim
  • Đầu cos nối thẳng
  • Đầu cos pin

Tùy theo yêu cầu của ngành nghề, lĩnh vực mà đầu cos điện cũng sẽ có sự khác nhau về kiểu dáng, mẫu mã. Rất nhiều tùy chọn đầu cáp khác nhau để bạn lựa chọn phù hợp với mục đích, nhu cầu sử dụng. Thường thì đầu cos sẽ được phân loại dựa theo cấu trúc của phần thân hay tính năng cách điện hoặc mặt cắt. Cụ thể như:

Đầu cos SC

Thiết kế của kiểu đầu cos có phần kết nối hình vòng tròn. Vì thế, bề mặt tiếp xúc của đầu cos cũng phẳng. Đây hiện là lựa chọn phổ biến trong các kết nối có điện áp thấp. Điển hình như: MCB, MCCB hay ACB…

Đường kính của đầu cos SC có thể thay đổi tùy theo ứng dụng thực tế. Loại đầu cos này được làm từ chất liệu đồng điện phân với độ tinh khiết rất cao. Bên ngoài sẽ được mạ lớp thiếc điện không chì. Lựa chọn này giúp đầu cos có được khả năng chống ăn mòn hiệu quả.

Thiết kế của đầu cos kiểu SC có thể dạng 1 lỗ hoặc nhiều lỗ. Tuy nhiên, loại nhiều lỗ vẫn được ưa chuộng hơn để đảm bảo độ chắc chắn, hạn chế việc lỏng ra do tác động lực từ bên ngoài. Kiểu đầu cos này sẽ cho phép người dùng nhìn và kiểm tra một cách trực quan các dây dẫn được lắp bên trong thông qua lỗ trên nó.

Đầu cosse SC

Xem sản phẩm chi tiết và bảng giá đầu cos SC tại đây: Đầu cosse SC

Đầu cos tròn

Đầu cos tròn được thiết kế tương tự như đầu cos SC tuy nhiên cos tròn thường được sử dụng kết nối dây cáp điện nhỏ có tiết điện từ 6mm2 trở xuống. Cosse tròn có thiết kế một đầu là ống kim loại dùng để luồn dây cáp điện vào và một đầu được ép phẳng đột lỗ tròn trung tâm để bắt bulong và thiết bị điện đầu cuối. Đầu cos tròn trên thị trường có 2 loại là cos tròn trần và cos tròn phủ nhựa.

Đầu cosse tròn

Xem sản phẩm chi tiết và bảng giá đầu cos tròn tại đây: Đầu cos tròn

Đầu cos chữ Y (cos chỉa)

Điểm nổi bật của đầu cos chữ Y hay còn gọi là cos chĩa chính là có 3 chạc mang hình nửa vầng trăng. Đây là lựa chọn phổ biến trong các rơ le hay contactor hoăc bộ định thời gian. Kích thước của đầu cos ngã ba cũng khá đa dạng với loại 1, 2.5, 6, 10, 35, 50… Loại đầu cos này có màu sắc lớp cách nhiệt bên ngoài cũng rất đa dạng như: trắng, đen, đỏ, xanh, vàng… Ngoài ra trên thị trường vẫn có cos chỉa trần.

Đầu cosse chữ y

Xem chi tiết sản phẩm và bảng giá đầu cos tròn tại đây: Đầu cos chữ Y

Đầu cos pin

Đầu cos pin hay còn được gọi là đầu cos kim. Đầu cos này được sử dụng để kết nối nhanh dây điện điều khiển với thiết bị điện đầu cuối như PLC, sử dụng đầu cos Pin giúp việc kết nối được chắc chắn hơn và dễ dàng hơn khi kết nối với các domino điện. Hiện nay đầu cos pin có các loại như đầu cos pin đặc, pin dẹp và pin rỗng.

Đầu cosse pin

Xem chi tiết sản phẩm và bảng giá đầu cos pin tại đây: Đầu cos pin

Đầu cos ghim

Loại đầu cos này mỏng và dài. Nhìn bên ngoài, đầu cos này có hình giống cây kim.Nó đảm nhận vai trò kết nối dây dẫn đến khối tiếp xúc. Vì thế, trong một số linh kiện điện tử cũng như khối thiết bị đầu cuối thường sẽ sử dụng đến loại đầu cos này. Không chỉ màu sắc mà kích thước của đầu cos loại ghim cũng rất đa dạng, phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng.

Đầu cosse gim

Đầu cos nối thẳng

Đầu cos nối thẳng được sử dụng để kết nối dẫn điện dây cáp điện với dây cáp điện, có thiết kế là một ống kim loại rỗng thẳng có kích thước phù hợp với tiết diện dây cáp điện. Đầu cos nối thẳng được dùng để luồn dây cáp điện vào 2 đầu, sau đó được ép chặt bằng công cụ ép giúp kết nối 2 đầu chặt chẽ.

Đầu cosse nối thẳng

Xem thêm bảng giá các loại đầu cos điện tại đây: Bảng giá đầu cos điện

Phân loại đầu cos điện theo vật liệu

Đầu cos cách nhiệt

Điểm đặc biệt của đầu cos cách nhiệt là tại điểm kết nối sẽ có thêm lớp vật liệu cách nhiệt. Chất liệu chính thường được ưa chuộng là nylon hoặc nhựa PVC. Phần dây dẫn trong đầu cos thường dùng là đồng hay đồng thau. Loại đầu cos cách nhiệt này có khả năng đảm bảo an toàn cao nhưng lại chỉ có thể sử dụng được ở những vị trí có điện áp thấp. Việc sử dụng đầu cos này sẽ tiết kiệm chi phí cách nhiệt bằng băng keo hay ống co ở thiết bị đầu cuối.

Các loại đầu cos cách nhiệt như: Đầu cos tròn, chĩa phủ nhựa, đầu cos pin…

Đầu cos không cách nhiệt

Thiết kế của đầu cos này không có phần cách nhiệt tại điểm kết nối. Tuy nhiên, nó có khả năng xếp hạng điện cao. Nó vừa thân thiện lại vừa tiết kiệm chi phí hoàn hảo hơn so với dòng đầu cos cách nhiệt nói trên. Đây là lựa chọn để dùng được cho mọi môi trường điện thấp và cao. Mặc dù vậy, việc lựa chọn loại đầu cos này cần đảm bảo sự chính xác để hạn chế sự hỏng hóc trong quá trình sử dụng.

Các loại đầu cos không cách nhiệt như đầu cos tròn, chữ Y trần.

Đầu cos đồng

Đầu cos đồng là những loại đầu cos được sản xuất bằng vật liệu kim loại đồng nguyên chất có độ tinh khiết lên đến 99,99%. Hiện nay đầu cos đồng được sử dụng rất phổ biến trong các ứng dụng đấu lắp cáp điện với thiết bị điện đầu cuối bằng đồng trong tủ điện. Đầu cos đồng có tính dẫn điện cao, có khả năng chống oxi hoá, ăn mòn tốt. Các loại đầu cos đồng hiện nay như cos SC, cos tròn, cos chữ Y, cos nối thẳng..

Đầu cos nhôm

Đầu cos nhôm là các loại đầu cos được sản xuất bằng vật liệu nhôm tinh khiết có độ dẫn điện cao, ứng dụng kết nối giữa dây cáp điện và thiết bị điện đầu cuối bằng nhôm. Các loại đầu cos nhôm thường được sử dụng như cos SC nhôm, cos nối nhôm…

Đầu cos đồng nhôm

Đầu cos đồng nhôm là các loại đầu cos được sản xuất một phần bằng nhôm và một phần bằng đồng hay còn gọi là cos lưỡng kim. Mục địch dùng loại đầu cos này là để kết nối giữa dây cáp nhôm và thiết bị điện đầu cuối bằng đồng hoặc ngược lại để đảm bảo hiệu suất dẫn điện tốt, tuổi thọ lâu dài cho thiết bị và dây cáp.