DLC là gì? Những điều bạn cần biết về DLC trong game

Mỗi tựa game bạn chơi đều có một thời lượng nhất định, từ vài chục giờ đồng hồ (nếu bạn chỉ chơi cốt truyện chính) hoặc thậm chí là lên đến hàng trăm giờ (nếu bạn quyết định thực hiện hết toàn bộ các nhiệm vụ từ chính tới phụ và khám phá thêm những thứ khác). Và sau khi không còn thứ gì trong game để bạn chinh phục nữa, thứ bạn cần chính là game DLC. Để tìm hiểu DLC là gì, xin mời bạn theo dõi bài viết này nhé.

DLC là gì?

DLC (Downloadable Content) là nội dung được các nhà phát triển bổ sung thêm vào tựa game của họ sau khi game đó đã ra mắt được một thời gian. Thời gian phát hành DLC tùy vào kế hoạch của nhà phát triển cũng như nhu cầu của game thủ, có thể nhanh mà cũng có thể chậm. DLC thường được phát hành qua Internet theo cả hình thức miễn phí lẫn có phí. Với hình thức miễn phí, số lượng DLC sẽ ít hơn so với có phí.

Nội dung của DLC khi được phát hành rất phong phú, từ những bộ skin trong game cho đến việc thêm vào nhiều nhân vật mới – màn chơi mới – trang bị mới và quan trọng nhất là cả nội dung mới cho game nữa. Một số DLC tiêu biểu có thể kể đến là Iki Island trong game Ghost of Tsushima, đây là DLC được đánh giá cực kì cao vì nội dung nó mang lại rất tuyệt vời.

Iki Island DLC

Game thủ sẽ có thêm một hành trình giải cứu quê hương nữa khi chơi DLC Iki Island trong game Ghost of Tsushima

Trong một số tựa game, DLC sẽ không được phát hành ở dạng riêng lẻ mà nhà phát triển sẽ gom toàn bộ các DLC của mình lại trong một gói với tên gọi là Season Pass. Gói Season Pass này sẽ có các DLC cũ đã phát hành hoặc có luôn cả những DLC mới sắp được phát hành trong tương lai và nhà phát triển thường công bố trước thông tin về gói Season Pass này trên website – fanpage của mình.

DLC có trên các hệ máy chơi game nào?

Tính từ thời điểm chính thức xuất hiện và được game thủ sử dụng liên tiếp thì DLC đã xuất hiện trên các hệ máy chơi game bao gồm:

 1. PSP.
 2. PS3.
 3. PS4.
 4. PS5.
 5. 3DS.
 6. Wii.
 7. Wii U.
 8. Switch.
 9. PC.
 10. Android và iOS (Game mobile cũng có DLC của riêng mình, tiêu biểu là các game MOBA và game TPS).

DLC có thực sự cần thiết trong game không?

Xét ở góc độ kinh doanh của các nhà phát triển game thì DLC thực sự rất cần thiết vì nó sẽ mang lại cho họ một nguồn lợi nhuận khổng lồ (trong trường hợp DLC họ làm ra được game thủ đón nhận). Thế nhưng, trước khi phát hành DLC thì nhà phát triển game phải suy tính hết sức cẩn thận vì sẽ có 2 trường hợp:

 1. Như đã nói ở trên, DLC chất lượng thì game thủ sẽ đón nhận nồng nhiệt và mua nhiều -> Tăng doanh thu cho nhà phát triển.
 2. Ngược lại, nếu DLC không đạt chất lượng và thậm chí là làm giảm đi giá trị của tựa game gốc thì game thủ sẽ tẩy chay DLC lẫn game -> Nhà phát triển mất doanh thu, mất cả danh tiếng.

Tùy vào quan điểm nghệ thuật và phong cách thiết kế game của mỗi hãng mà chúng ta sẽ được thưởng thức nhiều DLC khác nhau. Bạn có thích cài đặt các DLC trong khi chơi game không? Hãy cho FPT Shop biết qua phần bình luận bên dưới nhé.