Độ F (Fahrenheit) và độ C (Celsius) là hai thước đo đơn vị nhiệt độ được phát minh vào cùng khoảng thời gian đầu thế kỷ 18. Mặc dù được sinh ra cùng thời điểm, độ F được dùng rộng rãi ở hầu hết các nước nói tiếng Anh cho đến khi nó được thay thế bởi độ C vào những năm 1960.

Hiện tại, phần lớn các nước trên thế giới đều dùng độ C hoặc độ K (Kelvin) để đo lường nhiệt độ trong y tế và khoa học. Tuy vậy, vẫn có một số nước Bắc Mỹ, trong đó có Hoa Kỳ, giữ đơn vị độ F làm thước đo. Điều này đôi khi gây nhầm lẫn giữa các nước và từ đó nhu cầu chuyển đổi độ F sang độ C tăng cao.

Hoa Kỳ là nước còn sử dụng đơn vị Fahrenheit

Hoa Kỳ là nước còn sử dụng đơn vị Fahrenheit

Độ C là gì?

Độ C (ký hiệu °C) là thước đo nhiệt độ được dùng để chỉ ra nhiệt độ cụ thể trên thước độ Celsius hoặc cho thấy sự chênh lệch nhiệt độ.

Từ Celsius được đặt tên theo tên của nhà thiên văn học Thụy Điển Anders Celsius (1701 – 1744), người đã phát minh ra thước đo trên. Trước khi được chuyển thành tên ông, độ C được gọi là thang đo bách phân, theo tiếng Latin có nghĩa là 100 bậc.

Độ C được tính dựa trên độ đóng băng (0 °C) và độ sôi của nước (100 °C).

Độ F là gì?

Độ F được ra đời vào năm 1724 bởi nhà vật lý học người Đức Daniel Gabriel Fahrenheit (1686 – 1736) được ký hiệu là °F. Khác với độ C, điểm chuẩn 0 °F được xác định là nhiệt độ thấp nhất của mùa đông năm 1708/1709 ở thành phố Gdansk (Danzig) – quê hương của ông. Nhiệt độ này được xác định bằng hỗn hợp nước đá, nước và ammonium chloride NH4Cl tương đương (- 17.8 °C). Điểm chuẩn thứ 2 được ông dựa trên nhiệt độ đóng băng của nước tinh khiết (32 °F) và điểm chuẩn thứ 3 là thân nhiệt của người bình thường (96 °F).

Vì sao các nước Bắc Mỹ vẫn dùng độ F

Hoa Kỳ được biết đến là một trong những nước dùng thang đo Fahrenheit, và các nước lân cận chịu ảnh hưởng từ Mỹ vẫn giữ thang đo này.

Một trong những lý do là các nước này không thích sự thay đổi, do độ F đã gắn bó với họ cả thế kỷ. Dù vậy, trong thời đại toàn cầu hóa, khi mà cả thế giới có xu hướng dùng độ C thì việc giữ thước đo Fahrenheit đang gây khó khăn và nhầm lẫn. Từ đó phép tính chuyển đổi độ F sang độ C được dùng đến.

Vậy cách đổi độ F sang độ C như thế nào?

°C = 5/9 * (F – 32)

Ngược lại : °F = 9/5 * C + 32

Ví dụ: Đổi 96 °F sang °C

°C = 5/9 * (96 – 32) = 32.56

Các bước tính:

Để chuyển đổi 96 °F sang °C ta làm theo các bước:

Bước 1: Lấy 96 trừ 32 = 64

Bước 2: Chia 5/9 = 0.5556

Bước 3: Lấy 2 kết quả nhân với nhau 0.5556 * 64 = 32.56 °C

Cách đổi độ F sang độ C và ngược lại

Cách đổi độ F sang độ C và ngược lại

Lợi ích từng thang đo nhiệt độ

Độ C và hệ thống thang đo của nó được xem có tính trực quan hơn. 0 °C là điểm đóng băng của nước, 100 °C là nhiệt độ sôi của nước, thứ mà có sự liên hệ thực tế với cuộc sống hằng ngày. Trong khi đó, °F được tính bằng điểm đóng băng của hỗn hợp nước muối, thứ mà chúng ta không thường gặp trong sinh hoạt.

Trong khoa học, đơn vị độ F có ít điểm thuận lợi hơn. Lợi thế duy nhất của nó so với độ C là có nhiều bậc hơn, và nhiệt độ có thể được đo chính xác hơn mà không cần dùng đến số thập phân.

Ví dụ, sự khác biệt giữa 70 °F và 71 °F bằng với chênh lệch giữa 21.1 °C và 21.7 °C. Dù vậy, nó không có ý nghĩa quá lớn vì các nhà khoa học thường dùng phân số để tính toán.

Mặc dù không có sự khác biệt giữa hai thang đo, việc chuyển đổi nhiệt độ được dùng để tránh sự nhầm lẫn trong việc tính toán. Ứng dụng điển hình là để du học sinh ở Mỹ chuyển đổi các chỉ số nhiệt độ và làm quen với chúng. Thông thường, những người quen dùng độ C sẽ bất ngờ với chỉ số quá cao của độ F và nhầm tưởng về nhiệt độ nếu không xem kỹ đơn vị đứng phía sau nó.

Quên chuyển đổi nhiệt độ gây ra sự nhầm lẫn

Quên chuyển đổi nhiệt độ gây ra sự nhầm lẫn

Liệu tất cả các nước sẽ chuyển đổi nhiệt độ sang Celsius?

Chúng ta không thể đoán trước được tương lai, nhưng có vẻ Mỹ và các nước láng giềng sẽ mất một khoảng thời gian dài để làm quen với nó.

Trong quá khứ đã từng có thời điểm Quốc hội Hoa Kỳ kiến nghị đạo luật chuyển đổi chỉ số “Metric Conversion Act” vào năm 1975 được ký bởi tổng thống Gerald Ford. Tuy nhiên, đạo luật này sau đó được bãi bỏ vào năm 1982 bởi tổng thống Ronald Reagan do sự kiến nghị từ các cố vấn của ông.

Hiện tại thang đo Fahrenheit vẫn được tin dùng bởi nước Mỹ, một trong những cường quốc của thế giới. Do vậy, học cách đổi độ F sang độ C là một công cụ bỏ túi hữu ích để bạn sử dụng bất cứ lúc nào nếu bạn có dịp sang đất nước tự do này. Ngoài việc tính toán bằng công thức, bạn có thể đến với các cách chuyển đổi nhiệt độ khác tiện lợi tại đây.