ĐỘ PHÂN GIẢI (DPI) LÀ GÌ? SAO LẠI QUAN TRỌNG ĐẾN THẾ?

1. DPI (Dot Per Inch) là gì?

– Độ phân giải (DPI) là số điểm ảnh hoặc pixels tạo nên hình ảnh, được tính bằng đơn vị DPI hoặc dots/inch. DPI trong in ấn dùng để đo lượng mực được phun lên 1 inch của bề mặt vật liệu. Nếu máy in có chỉ số DPI càng lớn thì chất lượng bản in sẽ càng sắc nét hơn. Chỉ số DPI còn được ứng dụng trên các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, tivi,…

– DPI trong in ấn là chỉ số quan trọng quyết định chất lượng, độ nét của bản in.

2. DPI trong in ấn có ý nghĩa quan trọng như thế nào?

– DPI quyết định đến độ phân giải cho các lệnh in: Nói về lượng mực sẽ được phun lên trong 1 inch bề mặt vật liệu nên quyết định chất lượng màu mực in. Máy in có chỉ số DPI càng cao thì đòi hỏi lượng mực phủ lên bề mặt sẽ càng phải nhiều hơn.

– DPI quyết định đến độ sắc nét của sản phẩm: Nếu bạn muốn thành phẩm đạt chất lượng tốt nhất nên chọn mua một chiếc máy in có chỉ số DPI cao. DPI sẽ quyết định đến chất lượng bản in có rõ, nét, đẹp hay không. Thường được áp dụng in các sản phẩm như decal, tem xe, nhãn dán, sticker, các ấn phẩm,…

3. DPI trung bình của một chiếc máy in là bao nhiêu?

– Người dùng có nhu cầu in ấn hay những đơn vị làm trong ngành in ấn muốn sản phẩm in chất lượng cao thì nên chú ý đến chỉ số DPI khi mua máy in! Những loại máy in càng cao cấp thì chất lượng DPI sẽ càng cao.

– Ngày nay, khi công nghệ phát triển, người ta đã tăng chỉ số DPI cao hơn để cải thiện bản in với chất lượng sắc nét hơn.

– DPI máy in sẽ quyết định đến chất lượng hình ảnh của sản phẩm in. Trên thị trường, những máy in có chất lượng từ 360 – 1440 DPI. Đối với một số dòng máy in thuộc phân cấp dành cho công nghiệp sẽ có DPI đạt ở mức 2400 DPI.

4. Tiêu chuẩn của DPI trong in ấn bạn cần biết?

– Việc nắm bắt tiêu chuẩn thước đo độ phân giải (DPI) sẽ giúp đơn vị doanh nghiệp cũng như khách hàng chọn lựa sản phẩm máy in, dịch vụ in phù hợp nhất.

Chất lượng thấp

– DPI từ 150 DPI trở xuống sẽ là bản in chất lượng kém, hình ảnh, điểm ảnh sau in ấn có hiện tượng mờ nhòe. Tài liệu văn phòng có thể in ấn với DPI chất lượng kém tuy nhiên với mục đích in ấn khác thì DPI kém không thực sự phù hợp, ít nhất cần có DPI trên 150. Chất lượng DPI, độ sắc nét của các thành phẩm in sẽ quyết định tới tính chuyên nghiệp của một đơn vị dịch vụ in ấn.

Chất lượng trung bình

– DPI trung bình sẽ từ khoảng 200 – 300 DPI, đây là chất lượng tiêu chuẩn. Với những đơn vị doanh nghiệp có nhu cầu in ấn bên ngoài các loại catalogue, tờ rơi hay những ấn phẩm quảng cáo thì chất lượng cũng như độ phân giải của bản in nên ở mức 300 DPI. Như vậy mới có thể quảng bá được dịch vụ và tiếp cận các đối tượng khách hàng một cách tốt nhất.

Chất lượng cao

– Hình ảnh, chất lượng bản in cao thì DPI sẽ quy chuẩn trên 600 DPI. Nhiều sản phẩm máy in không thể đáp ứng được tiêu chuẩn DPI này. Những dịch vụ in ấn cao cấp sẽ mang đến cho khách hàng chất lượng in ấn với DPI cao trên 600. Với những bản in, hình ảnh có chỉ số DPI cao trên 1200 thì với mắt thường sẽ khó có thể nhận biết được sự khác biệt của độ phân giải này. Chỉ những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hay dịch vụ in ấn cao cấp mới cần chất lượng bản in, hình ảnh có DPI cao như vậy.

– Nhờ vào những tiêu chuẩn DPI trên mà người dùng có thể chọn lựa được dịch vụ in DPI phù hợp nhất. DPI trong in ấn có vai trò rất quan trọng. Nó là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến mức giá của dịch vụ in ấn. Đến Ánh Vàng, bạn có thể tìm thấy các dòng máy in phun mực dầu, in chuyển nhiệt, có độ phân giải (DPI) cao phục vụ nhu cầu in ấn các thành phẩm sắc nét, rõ chi tiết, nổi bật và rực rỡ.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI ĐỒNG HÀNH CÙNG SỰ PHÁT TRIỂN CỦA BẠN NGAY LÚC ĐẦU

ÁNH VÀNG – Giải pháp in ấn tốt nhất cho mỗi khách hàng

? Website: https://www.anhvang.com/ ? Webshop: https://shop.anhvang.com/ ?Shopee: https://shopee.vn/shop.anhvang ▶YouTube: https://www.youtube.com/user/ctyanhvangLiên hệ ngay để được hỗ trợ: (028) 3811 3929 – 0888 901 538?24 Hiền Vương, P. Phú Thạnh, Q. Tân Phú, HCM