Job ngon – Lương 12Tr + Hoa hồng không giới hạn – Mời bạn ứng tuyển

Bạn yêu thích hay quan tâm đến ngành du lịch? Bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp đến bạn du lịch là gì và những thuật ngữ thường dùng trong ngành này.

Du lịch là gì?

Du lịch - một loại hình trải nghiệm đến các vùng đất khác
Du lịch – một loại hình trải nghiệm đến các vùng đất khác

Du lịch là hoạt động thực hiện chuyến đi của con người đến một vùng đất khác, ngoài nơi cư trú thường xuyên để thăm quan, nghỉ dưỡng, giải trí ở những khu du lịch. Người đi du lịch gọi là khách du lịch. Chuyến du lịch được tổ chức có thể bởi cá nhân, nhóm người như cộng đồng dân cư, nhóm bạn, đồng nghiệp, cơ quan, tổ chức,…

👉 Xem thêm: Ngành du lịch là gì? Học ngành du lịch có phải lựa chọn mạo hiểm?

Một số thuật ngữ thường dùng trong du lịch

Ô tô du lịch

Ô tô du lịch là loại xe phổ biến nhất dùng để chuyên chở hành khách trong các chuyến du lịch. Ô tô du lịch có nhiều loại xe, các kiểu dáng và số lượng chỗ ngồi 4, 7, 16, 29, 45 chỗ cho hành khách lựa chọn. Khi thuê xe du khách cần tính toán số lượng người chính xác để chọn được chiếc xe phù hợp.

Không gian du lịch

Không gian du lịch là khu vực có tài nguyên, quang cảnh đẹp, có thể là vùng núi hoang sơ hay vùng biển cát trắng, hang động kỳ thú,… được đầu tư phát triển nhằm đáp ứng những mục đích thư giãn, tham quan, vui chơi của khách du lịch.

Không gian du lịch là gì?
Không gian du lịch là gì?

Du lịch sinh thái là gì?

Du lịch sinh thái là một hình thức du lịch cộng đồng. Tham gia du lịch sinh thái du khách sẽ được tìm hiểu những nét văn hóa đặc sắc của địa phương và các vấn đề sinh thái môi trường nơi đây.

👉 Xem thêm: Ngành du lịch thi khối nào?

Du lịch 3S là gì?

Du lịch 3S là tour du lịch đến miền nhiệt đới với các trải nghiệm cho du khách với Sun (mặt trời), Sea (biển) và Sand (bãi cát). Loại hình du lịch 3S rất tiềm năng để phát triển ở các vùng biển xinh đẹp của nước ta.

Du lịch lữ hành là gì?

Du lịch lữ hành là một hình thức du lịch được tổ chức theo dạng chuyến đi, được tổ chức và hỗ trợ bởi đơn vị tổ chức du lịch và có hướng dẫn viên du lịch. Tham gia chuyến du lịch lữ hành, khách du lịch được lên kế hoạch cho chuyến đi, được công ty du lịch lo nơi nghỉ ngơi, dịch vụ ăn uống, phương tiện di chuyển.

👉 Xem thêm: Quản trị du lịch và lữ hành – Tấm “vé thông hành” cho bạn trẻ ưa khám phá

Du lịch lữ hành là gì?
Du lịch lữ hành là gì?

Du lịch inbound là gì?

Du lịch inbound là thuật ngữ trong ngành du lịch nói về chuyến du lịch dành cho du khách nước ngoài đến thăm quan và khám phá nước sở tại.

Ví dụ: Công ty du lịch ở Việt Nam tổ chức chuyến du lịch Cát Bà cho các du khách đến từ Hàn Quốc, thì đây gọi là du lịch inbound.

Du lịch outbound là gì?

Khác với du lịch inbound, du lịch outbound là tour du lịch được tổ chức cho người đang sinh sống tại nước cư trú đến tham quan, trải nghiệm tại một nước khác.

Ví dụ: Tổ chức chuyến du lịch outbound cho đoàn khách Việt Nam đến thăm đất nước Thái Lan.

Du lịch y tế là gì?

Du lịch y tế là loại hình du lịch đặc biệt, không đơn thuần dùng với mục đích tham quan, nghỉ dưỡng, mà được dùng để chăm sóc sức khỏe, hay thực hiện những phẫu thuật, thủ thuật y khoa, điều trị khả năng sinh sản,… Đây là hình thức du lịch mới xuất hiện và còn nhiều tiềm năng phát triển.

Du lịch y tế là loại hình du lịch đặc biệt
Du lịch y tế là loại hình du lịch đặc biệt

Du lịch 0 đồng là gì?

Du lịch 0 đồng là hình thức du lịch chắc là mới lạ với rất nhiều người và nhận được sự nghi ngờ khi biết đến. Du lịch 0 đồng có thể được hiểu là khách du lịch chỉ phải trả một chi phí thấp so với chi phí thực tế mà công ty tổ chức phải trả, từ vé máy bay, vé tàu thuyền, vé ô tô, chi phí ở khách sạn/nhà nghỉ, phí visa,… thậm chí không mất chi phí nào.

Tuy nhiên, đây là một hình thức kinh doanh có lời trong du lịch. Bởi lẽ, mất chi phí tổ chức du lịch, nhưng công ty tổ chức sẽ dẫn dắt khách hàng hưởng dịch vụ tại điểm đến, tham gia các chương trình, hoạt động mua sắm để thu được lợi nhuận chênh lệch so với mức đầu tư ban đầu.

Du lịch online là gì?

Du lịch online là hình thức du lịch trải nghiệm gián tiếp, được ra đời vào bối cảnh dịch Covid 19 không được tổ chức hoạt động du lịch trực tiếp. Theo đó, người hướng dẫn viên du lịch sẽ tổ chức tour du lịch online cho du khách khắp nơi trên thế giới. Du khách được trải qua các chuyến du lịch thông qua những thiết bị hiện đại, được tìm hiểu về văn hóa nước ta thông qua các địa danh đẹp, được giới thiệu về các đặc điểm, lịch sử ra đời,…

Mặc dù chưa thật phổ biến, nhưng du lịch online hiện có tiềm năng phát triển cần được đẩy mạnh để thu hút du khách. Khách du lịch có nhu cầu cao về du lịch, nhưng bị hạn chế bởi năng lực kinh tế, thời gian, sức khỏe để tham gia những chuyến du lịch truyền thống.

👉 Xem thêm: Du lịch sinh thái là gì? Việc làm du lịch sinh thái có triển vọng trong tương lai?

Du lịch online là hình thức du lịch trải nghiệm gián tiếp
Du lịch online là hình thức du lịch trải nghiệm gián tiếp

Bài viết trên đây đã làm rõ khái niệm du lịch là gì và những thuật ngữ thường gặp trong ngành du lịch. Hy vọng là những thông tin này hữu ích giúp bạn hiểu về các hình thức du lịch để mở rộng các trải nghiệm du lịch.

(Theo JobsGO – Nền tảng tìm việc làm, tuyển dụng, tạo CV xin việc)

JobsGO Banner