Microsoft Edge là gì? Đánh giá ưu và nhược điểm khi dùng

Microsoft Edge là trình duyệt mới trong Windows 10 và Windows 10 Mobile để thay thế Internet Explorer cũ. Hãy cùng xem xét ưu nhược điểm của trình duyệt này trong bài viết sau đây nhé!

Microsoft%20Edge%200

Microsoft Edge là gì?

Microsoft Edge là trình duyệt web được thiết kế dành riêng cho hệ điều hành Windows 10 nhằm thay thế Internet Explorer. Trình duyệt Microsoft Edge được tích hợp trợ lý Cortana phục vụ nội dung và trang web dựa trên sở thích của người dùng, cũng như hệ thống tiện ích khá đầy đủ cho phép bạn tùy chỉnh theo sở thích cá nhân. Các tính năng, hiệu suất được cải thiện, hỗ trợ trình duyệt trên cả macOS và thiết bị di động, vì vậy bạn có thể tải xuống Microsoft Edge cho thiết bị của mình, ví dụ: Phiên bản Microsoft Edge Win 7, Microsoft Edge Chromium phiên bản Windows 7 nếu bạn đang sử dụng Win 7.

Microsoft%20Edge%201

Ưu và nhược điểm của Microsoft

Ưu điểm

Nhanh hơn Internet Explorer và Chrome

Trong khi Internet Explorer đã trở thành huyền vì sự chậm chạp và hiệu suất kém, thì Microsoft Edge lại thể hiện một bộ mặt hoàn toàn mới, nhanh hơn và nhẹ hơn rất nhiều. Trong bài kiểm tra hiệu năng Futuremark Peacekeeper, trình duyệt mới của Microsoft đạt số điểm khá cao với 1643 điểm.

Microsoft%20Edge%202

Chế độ Reading View cung cấp khả năng hỗ trợ đọc tuyệt vời

Các mẫu quảng cáo, bài các đăng giật tít khiến bạn mất tập trung khi đọc. Với tính năng Reading View được tích hợp trong Microsoft Edge, nội dung bạn đọc sẽ được căn giữa, trình duyệt loại bỏ các quảng cáo gây phiền nhiễu, giúp việc thưởng thức nội dung trở nên dễ dàng và thú vị hơn.

Đọc sau dễ dàng với Reading List

Thay vì phải cài đặt thêm tiện ích mở rộng như các trình duyệt khác để theo dõi các bài báo bạn đang đọc hoặc chưa đọc trên web, giờ đây Microsoft đã tích hợp sẵn tính năng có tên Reading List. Bạn cũng không cần phải đánh dấu trang và tìm kiếm các bài báo đã đọc một lần trong ngăn xếp dấu trang, với danh sách đọc, chúng được trình bày độc đáo và dễ đọc hơn nhiều.

Microsoft%20Edge%203

Bảo mật an toàn

Vấn đề bảo mật ngày càng được người dùng quan tâm để lựa chọn trình duyệt sử dụng. Microsoft đã nghiên cứu và tạo ra ứng dụng an toàn hơn. Trên Internet Explorer trước đây, hacker luôn sử dụng lỗ hổng để tấn công, đặc biệt là tấn công zero-day. Để ngăn tình trạng như vậy xảy ra, Microsoft đã tạo Edge dưới dạng “hộp cát” cho phần tạm thời của hệ thống, vì vậy nếu có sự cố xảy ra, không ai vẫn có thể truy cập vào vùng tạm thời. Việc không dùng chung các mã code lập trình trên Internet Explorer cũng giúp trình duyệt mới này giảm được những rủi ro về bảo mật.

Giao diện đơn giản và hiện đại hơn

Những thứ rườm rà, màu mè đã bị loại bỏ khỏi Microsoft Edge. Với những tông màu nhẹ nhàng cùng với thanh điều hướng, các nút lệnh đơn giản và “đẹp mắt”, trình duyệt này tạo ra một trải nghiệm mới cho người dùng.

Microsoft%20Edge%204

Trợ lý ảo Cortana luôn bên bạn, kể cả khi lướt Internet

Việc tích hợp Cortana trong Microsoft Edge giúp người dùng tương tác và tìm kiếm thông tin dễ dàng hơn nhờ trợ lý ảo thông minh. Người dùng chỉ cần gõ nội dung phù hợp vào thanh địa chỉ, Cortana có thể hiểu ngay và phản hồi thông qua công cụ tìm kiếm Bing. Tất nhiên, bạn có thể ra lệnh bằng giọng nói đầy đủ theo cách thông thường bằng tiếng Anh.

Ghi chú trực tiếp trên website rất hữu ích

Chức năng ghi chú trực tiếp trên website rất thuận tiện cho việc thu thập thông tin và chia sẻ nội dung trên website của người dùng. Thay vì chụp ảnh màn hình và dán vào các ứng dụng ghi chú như Note, bạn có thể dễ dàng thực hiện chỉ với một nút bấm. Sau khi ghi chú và vẽ kiểu, bạn có thể lưu chúng dưới dạng ảnh và chia sẻ nhanh chóng trên Facebook, email và Note.

Nhược điểm

Microsoft đã hứa sẽ mang kho tiện ích mở rộng lên trình duyệt mới của mình. Nhưng hiện tại, cho đến khi Windows 11 chính thức đến tay người dùng, điều này vẫn “không có gì “. Người dùng có thể sẽ phải đợi thêm một thời gian nữa để Microsoft bổ sung tính năng bổ sung mà không ảnh hưởng đến hiệu suất và bảo mật của Edge, bởi rất khó để mở cửa cho các tiện ích mở rộng của bên thứ ba mà vẫn an toàn.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ưu và nhược điểm khi dùng Microsoft Edge. Hãy thử trải nghiệm trình duyệt này trong học tập và công việc nhé!