ESIM là gì? Cách đăng ký và sử dụng eSIM như thế nào?

eSIM là khái niệm còn khá mới lạ với nhiều người dùng. Vậy eSIM là gì? Ứng dụng công nghệ này mang lại những lợi ích nào? Trong bài viết sau đây, Hoàng Hà Mobile sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên cũng như hướng dẫn bạn cách sử dụng eSIM.

eSIM là gì?

Embedded SIM (viết tắt là eSIM) là một loại SIM điện tử được dùng cho các thiết bị di động. Loại SIM này chính thức được ra mắt trên thị trường vào năm 2017 cùng với hai sản phẩm khác của Google là Google Pixel 2 và Google Pixel 2 XL. Tuy nhiên, eSIM chỉ trở nên phổ biến với người dùng khi hãng công nghệ Apple áp dụng công nghệ này cho iPhone Xs, iPhone Xs Max và iPhone Xr.

eSIM được hàn trực tiếp vào bảng mạch của thiết bị điện tử, đặc biệt là các sản phẩm có kích thước nhỏ, không thể chứa được SIM vật lý thông thường. Dù vậy, eSIM vẫn đảm bảo có đầy đủ các chức năng cần thiết tương tự như SIM thường.

Kích thước của eSIM khá nhỏ, cụ thể cao khoảng 6mm, dài 5mm và độ dày 0.67mm

Ưu và nhược điểm của eSIM là gì?

Để giúp người dùng có cái nhìn tổng quan về eSIM, bài viết này sẽ tổng hợp những ưu và nhược điểm của loại SIM này.

Ưu điểm

Là một ứng dụng công nghệ hữu ích dành cho người dùng, eSIM có những ưu điểm nổi bật sau đây:

 • Là ứng dụng tiên tiến, hiện đại và tiện lợi cho người sử dụng.
 • Kích thước nhỏ gọn giúp tiết kiệm không gian cho thiết bị di động. Nhờ đó, chiếc điện thoại sẽ được trang bị nhiều tính năng và có tính thẩm mỹ cao hơn.
 • Khe SIM được giảm tải nên không cần sử dụng que chọc SIM cũng như hạn chế việc bụi bám vào khe, tránh gây ảnh hưởng đến phần cứng của điện thoại.
 • eSIM có thể sử dụng cho nhiều nhà mạng và thiết bị, đồng thời dễ dàng chuyển đổi nhà mạng hay gói cước mà không cần đổi thẻ SIM như SIM thường.
 • eSIM được tích hợp ngay trên thiết bị nên không thể tháo rời ra được. Vì vậy, người dùng vẫn gọi được cho số thuê bao trên SIM ngay cả khi bị mất điện thoại.
 • Với 1 eSIM, người dùng có thể tích hợp 5 số thuê bao nhưng chỉ được sử dụng 1 số trong một thời điểm.
 • Người dùng không cần phải thay SIM khác khi nhà mạng đang sử dụng thực hiện nâng cấp SIM.
esim-la-gi-3
Ưu, nhược điểm của eSIM

Nhược điểm

Bên cạnh những lợi ích mà eSIM mang lại cho người sử dụng thì loại SIM điện tử này cũng gặp một số hạn chế nhất định như:

 • Vì eSIM được gắn cố định như một bộ phận của thiết bị nên không tách rời được như SIM vật lý. Do đó, khi mua điện thoại mới, bạn cần liên hệ với nhà mạng hoặc cửa hàng điện thoại để tiến hành đưa dữ liệu từ thiết bị cũ sang thiết bị mới. Ngoài ra, để chuyển dữ liệu, điện thoại của bạn phải được kết nối internet.
 • So với SIM vật lý, eSIM được nhiều người dùng đánh giá có khả năng bắt sóng kém hơn.

Sự khác nhau giữa SIM vật lý và eSIM là gì?

eSIM ra đời khá muộn so với SIM vật lý thông thường. Dưới đây là so sánh về sự khác nhau của hai loại SIM:

SIM vật lýeSIMLà thẻ SIM được làm bằng nhựa với phần lõi bằng đồng.Là vật liệu điện tử được hàn trực tiếp vào trong thiết bị.Có kích thước lớn hơn nhiều so với eSIM, khoảng 25mm x 15mm.Kích thước nhỏ gọn chỉ 6mm x 5mm, ít chiếm diện tích trên thiết bị nên có thể sử dụng cho đồng hồ thông minh.Thiết bị di động cần có khe SIM để cắm SIM vật lý.Thiết bị di động không cần phải có khe SIM vì eSIM đã được tích hợp sẵn trong máy.Dễ dàng tháo rời khỏi thiết bị và thay vào thiết bị khác.Không thể tháo rời nhưng được quản lý nhờ phần mềm và cài đặt có trên thiết bị.Khó chuyển đổi nhà mạng.Dễ dàng chuyển đổi sang nhà mạng khác.Được sử dụng phổ biến và phù hợp với nhiều dòng điện thoại di động.Chỉ hỗ trợ cho một số thiết bị nhất định.

Ở Việt Nam có dùng eSIM được không?

Hiện nay, tại Việt Nam, có 3 nhà mạng lớn đang hỗ trợ triển khai eSIM cho khách hàng là Viettel, VinaPhone và MobiFone. Vì vậy, người dùng trên toàn quốc có thể đến trực tiếp cửa hàng của các nhà mạng trên để đăng ký sử dụng eSIM hoặc chuyển đổi từ SIM vật lý sang eSIM.

Ngoài ra, eSIM cũng được trang bị trên một số dòng điện thoại iPhone, Android, đồng hồ thông minh hay máy tính bảng. Tuy nhiên, không phải thiết bị nào cũng được hỗ trợ eSIM tại thị trường Việt Nam. Do đó, các nhà mạng sẽ cung cấp cho người dùng một danh sách các thiết bị phù hợp để người dùng dễ dàng kiểm tra.

Người dùng Việt Nam sẽ được hỗ trợ eSIM tùy theo thiết bị sử dụng

Những thiết bị nào có hỗ trợ eSIM tại Việt Nam?

eSIM đang dần phổ biến hơn với người dùng Việt nhưng tại thị trường này chỉ có một số lượng thiết bị nhất định được hỗ trợ eSIM. Nếu bạn đã hiểu rõ được eSIM là gì nhưng vẫn chưa biết thiết bị nào có thể sử dụng loại SIM này ở Việt Nam thì hãy tham khảo bảng tổng hợp sau đây:

iPhone (phiên bản iOS 12.1 trở lên)Các dòng iPhone từ 2018 trở đi bao gồm:

 • iPhone Xs/Xs Max/Xr.
 • iPhone 11/11 Pro/11 Pro Max.
 • iPhone 12/12 Pro/12 Pro Max/12 mini, iPhone SE.
 • iPhone 13/13 mini/13 Pro/13 Pro Max.
 • iPhone 14/14 Plus/14 Pro/14 Pro Max.
 • iPhone 15/15 Plus/15 Pro/15 Pro Max.

Điện thoại Android

 • Điện thoại Samsung: Samsung Galaxy S20, S21, S22, S23 series, Samsung Galaxy Note 20/Note 20 Ultra 5G, Samsung Galaxy Fold/Z Fold 2/Z Fold 3/Z Fold 3 5G/Z Fold 4, Samsung Galaxy Z Flip/Z Flip 3/Z Flip 3 5G/Z Flip 4/Z Flip 5.
 • Điện thoại Oppo: Oppo Find X3 Pro, Oppo X5, X5 Pro, Oppo Reno 5A, Oppo Reno 6 Pro 5G.
 • Điện thoại Huawei: Huawei P40 Pro, P40 Pro+.
 • Điện thoại Google Pixel: Google Pixel 2/2XL, Google Pixel 3/3 XL, Google Pixel 3a/3a XL, Google Pixel 4/4 XL, Google Pixel 5/5a, Google Pixel 6/6a/6 Pro, Google Pixel 7/7a/7 Pro, Google Pixel 8/8 Pro.

Máy tính bảng

 • Dòng sản phẩm iPad của Apple: iPad Air 3, iPad Air 4, iPad Air 5, iPad 7, iPad 8, iPad 9, iPad 10, iPad Mini 5, iPad Mini 6.
 • Sản phẩm của Microsoft: Surface Pro LTE.

Cách chuyển đổi SIM thường thành eSIM

Người dùng của 3 nhà mạng lớn là Viettel, MobiFone và VinaPhone đều được hỗ trợ chuyển đổi SIM thường thành eSIM. Tuy nhiên, mỗi nhà mạng lại có những quy định khác nhau khi tiến hành chuyển đổi. Vì vậy, người dùng cần nắm rõ những thông tin sau đây để việc thực hiện dễ dàng và thuận lợi hơn.

Đối với nhà mạng Viettel

Người dùng Viettel đã có thể sử dụng eSIM từ tháng 2/2019. Khách hàng có nhu cầu chuyển đổi sang eSIM hãy đến trực tiếp tại các điểm giao dịch của Viettel để được hỗ trợ nhanh chóng. Tại đây, nhân viên Viettel sẽ giải thích tận tình cho bạn eSIM là gì cũng như cách sử loại SIM này. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý những điều sau:

 • Khách hàng mới có thể đăng ký sử dụng eSIM chỉ với CCCD hoặc CMND.
 • Khách hàng đang sử dụng SIM thường muốn đổi sang eSIM cần mang theo CCCD và thẻ SIM cũ.
 • Nhân viên tại quầy giao dịch của Viettel sẽ cung cấp cho bạn một mã QR code có thông tin số điện thoại sau khi bạn đã hoàn thành xong các thủ tục cần thiết. Lúc này, bạn chỉ cần quét mã để kích hoạt eSIM.

Ngoài ra, bạn còn có thể tải ứng dụng My Viettel và đăng ký eSIM trên ứng dụng để nhận mã QR.

esim-la-gi-5
Cách chuyển đổi eSIM trên ứng dụng My Viettel

Đối với nhà mạng Mobifone

Khách hàng của nhà mạng MobiFone có thể tiến hành đổi SIM vật lý thành eSIM ngay tại các điểm giao dịch MobiFone trên toàn quốc hoặc thao tác trên ứng dụng My MobiFone. Thủ tục cho việc chuyển đổi rất đơn giản với các bước sau:

 • Mang theo CCCD hoặc CMND và thẻ SIM đang sử dụng đến điểm giao dịch.
 • Thanh toán phí đổi SIM vật lý sang eSIM là 25.000 đồng.
 • Khi nhân viên MobiFone tiến hành chuyển đổi xong, bạn sẽ nhận được mã QR. Sau đó, bạn quét mã này là sử dụng được eSIM.

Ngoài ra, người dùng có thể chuyển đổi eSIM trên ứng dụng MobiFone bằng cách sau:

Cách chuyển đổi eSIM bằng ứng dụng My MobiFone

Đối với nhà mạng VinaPhone

Trước đây, khách hàng của VinaPhone hoàn toàn có thể tự chuyển đổi SIM thường sang eSIM ngay tại nhà thông qua website của nhà mạng. Tuy nhiên, dịch vụ này đã ngừng hoạt động từ ngày 28/02/2019. Vì vậy, bạn chỉ đăng ký được eSIM trực tiếp tại hệ thống các cửa hàng của VinaPhone.

Tương tự như Viettel và MobiFone, khi đến điểm giao dịch để chuyển đổi SIM, bạn cần mang theo CCCD hoặc CMND và thẻ SIM VinaPhone đang sử dụng để đăng ký và nhận mã QR.

esim-la-gi-7
Khách hàng chuyển đổi eSIM tại điểm giao dịch của VinaPhone

Cách cài đặt eSIM trên điện thoại

Nếu bạn vẫn đang thắc mắc về cách đơn giản nhất để điện thoại sử được eSIM là gì thì hãy theo dõi 2 cách cài đặt dưới đây.

Chuyển đổi thành eSIM qua cài đặt

Đối với điện thoại iPhone

Người dùng iPhone cần thực hiện các bước chuyển đổi như sau:

 • Bước 1: Vào ứng dụng Cài đặt, chọn Di động, sau đó chọn tiếp Thêm gói cước di động.
Giao diện ứng dụng Cài đặt trên iPhone
 • Bước 2: Quét mã QR hoặc chọn Nhập chi tiết thủ công để điền thông tin kích hoạt. Lưu ý, mã QR và thông tin đều do nhà mạng cung cấp.
esim-la-gi-9
Quét mã QR hoặc nhập thông tin để kích hoạt eSIM
 • Bước 3: Tắt nguồn và khởi động lại iPhone để cập nhật eSIM trên thiết bị.

Đối với điện thoại Android

Quy trình cài đặt eSIM trên hệ điều hành Android gồm các bước sau:

 • Bước 1: Chọn ứng dụng Cài đặt trên thiết bị, sau đó nhấn Kết nối và chọn Quản lý SIM.
Giao diện ứng dụng Cài đặt trên điện thoại Android
 • Bước 2: Chọn Thêm eSIM và thực hiện quét mã QR được nhận từ nhà mạng.
esim-la-gi-11
Dùng mã QR do nhà mạng đang sử dụng cung cấp để kích hoạt eSIM trên điện thoại Android
 • Bước 3: Chọn Thêm, khi màn hình điện thoại hiện Bật gói cước mới thì nhấn OK để hoàn tất chuyển đổi.

Chuyển đổi thành eSIM bằng USSD

Người dùng có thể cài đặt eSIM dễ dàng hơn bằng USSD với các bước cụ thể sau đây:

 • Bước 1: Mở bàn phím trên điện thoại và bấm cú pháp *091# rồi bấm Gọi. Lúc này, màn hình hiển thị các lựa chọn, bạn nhập số 7 rồi bấm Trả lời.
 • Bước 2: Nhập số 1 rồi nhấn tiếp Trả lời. Màn hình sẽ hiện thông báo yêu cầu chuyển đổi sang eSIM đã được tiếp nhận.
 • Bước 3: Bật chế độ máy bay trong 15 giây rồi tắt để SIM tiến hành chuyển đổi.
 • Bước 4: Khi bạn nhận được tin nhắn thông báo chuyển đổi sang eSIM thành công từ tổng đài thì việc cài đặt đã hoàn thành.
Chuyển đổi eSIM bằng USSD thành công trên điện thoại

Hoàng Hà Mobile vừa giúp bạn trả lời câu hỏi “eSIM là gì?” và đưa ra ưu, nhược điểm cũng như các thiết bị hỗ trợ eSIM. Bên cạnh đó, chúng tôi còn hướng dẫn cụ thể cách chuyển đổi và cài đặt loại SIM này trên điện thoại. Hy vọng với bài viết trên, bạn sẽ đăng ký và sử dụng eSIM một cách dễ dàng hơn.

Xem thêm:

 • Cách chuyển và sử dụng eSIM trên iPhone
 • 5 lợi ích khi dùng Apple Watch có eSIM