Một số thuật ngữ như fresher hay intern, junior, senior trong ngành lập trình khá phổ biến,… Các khái niệm phía sau đã chỉ rõ sự tách biệt về trình độ một cách vô cùng rõ ràng. Tuy nhiên hai khái niệm fresherintern thường chỉ ra là người mới, tuy nhiên 2 khái niệm này dễ lẫn lộn vì sự giống và khác nhau của chúng.

Fresher là gì?

Fresher là để chỉ những sinh viên công nghệ thông tin mới ra trường, những người mới bắt đầu bước chân vào công việc.

Fresher là những người đã trang bị đầy đủ kiến thức căn bản cần có. Và cần một môi trường để thực hiện, triển khai, học hỏi và phát triển lên các kỹ năng chính và kỹ năng mềm.

Intern là gì?

Intern là từ thường được dùng để chỉ những người đang đi thực tập hay những sinh viên IT năm cuối. Intern đòi hỏi phải có thời gian hướng dẫn để xem xét xem có phù hợp với ngôn ngữ lập trình hoặc một dự án nào đó. Mà từ đó có thể quyết định rằng ký hợp đồng chính thức hay partime hoặc là vừa học vừa làm.

Điểm khác nhau giữa Fresher và Intern

Fresher đã nắm rõ các kiến thức căn bản về lập trình hoặc framework của ngôn ngữ nào đó phù hợp với dự án. Ví dụ một fresher cho vị trí lập trình Php thường phải biết về Html, Css, Jquery và đương nhiên là ngôn ngữ Php, cao hơn 1 chút là biết sử dụng framework Php như Laravel chẳng hạn…đó là điều kiện tối thiểu cho vị trí Fresher IT.

Tất nhiên đây chỉ là những hiểu biết căn bản, gọi là Fresher chính là vì họ còn thiếu nhiều kinh nghiệm thực chiến, kinh nghiệm về thiết kế phần mềm, database…họ thường đối mặt với những thách thức thực tế bởi dự án được giao, từ nó mà tích lũy dần kinh nghiệm làm việc.

Fresher cũng chính là vị trí nhân viên chính thức của công ty, được hưởng đầy đủ phúc lợi của công ty. Rất nhiều công ty IT sẵn sàng trả mức lương hậu hĩnh khi họ thấy được tiềm năng phát triển của bạn.

Tham khảo tuyển dụng fresher IT lương cao trên TopDev

Intern lập trình dùng thường là những ai đang trong giai đoạn thực tập. Vẫn chưa có đầy đủ chuyên môn, kiến thức và sẽ nhận được sự hướng dẫn của các anh chị có kinh nghiệm trong công ty. Tất nhiên là bạn đang trong quá trình học nên bạn chỉ nhận được mức lương gọi là hỗ trợ ăn uống đi lại, phúc lợi lớn nhất là những kiến thức thực chiến quý giá cũng như đường hướng tương lai được nhận từ thời gian thực tập này.

>>> Xem thêm: Một số thứ để nhanh vượt qua giai đoạn Junior/Fresher hơn

Hiện nay tại Việt Nam rất nhiều công ty IT lớn có các chương trình tuyển dụng internship, fresher như công ty Framgia (Nay là Sun* Inc.), công ty KMS, Fpt Software, TMA.

Bạn nên đi thực tập từ năm 3 hoặc năm 4 đại học để tích lũy dần kinh nghiệm, đó là cách để chúng ta đạt tới các mức level cao hơn như junior, senior trong quá trình làm việc, để đạt được mức lương cũng như đãi ngộ mà mình mong muốn.

Kỹ năng và tố chất cần có ở một Fresher là gì?

Dưới đây là một số kỹ năng và tố chất quan trọng để bạn trở thành một Fresher giỏi:

 • Tinh thần học hỏi: Là một Fresher bạn sẽ có cơ hội được tham gia vào nhiều dự án cụ thể. Do đó, bạn phải luôn trong trạng thái sẵn sàng học hỏi những điều mới. Tích lũy kinh nghiệm làm việc và nâng cao kỹ năng sẽ giúp ích cho bạn trên con đường phát triển sự nghiệp.
 • Khả năng tìm hiểu: Lập trình là một công việc liên tục đòi hỏi bạn phải tìm hiểu về những thứ mới mẻ. Fresher cần có khả năng tìm hiểu và khả năng học hỏi để hiểu và áp dụng các công nghệ mới.
 • Tư duy logic và sáng tạo: Lập trình đòi hỏi bạn phải suy nghĩ logic để giải quyết vấn đề. Tư duy logic cần thiết để phân tích và giải quyết các vấn đề lập trình. Bên cạnh đó, tính sáng tạo sẽ giúp bạn tạo ra các giải pháp mới và phát triển các ứng dụng hoàn thiện hơn.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Khi làm việc với mã nguồn, bạn sẽ gặp phải nhiều vấn đề khác nhau. Kỹ năng này là yếu tố quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề và tìm ra những giải pháp tốt nhất.
 • Kỹ năng làm việc nhóm: Lập trình không chỉ là công việc cá nhân, đôi lúc bạn cần phải làm việc với cả đội nhóm. Kỹ năng làm việc nhóm bao gồm khả năng giao tiếp, tiếp thu và chia sẻ kiến ​​thức, phối hợp với những người khác để hoàn thành một dự án.
 • Kiên trì và sự chăm chỉ: Lập trình đòi hỏi bạn phải tận tâm và kiên trì để giải quyết các vấn đề. Fresher cần phải có khả năng chịu áp lực và sẵn sàng làm việc chăm chỉ để đạt được mục tiêu của mình.

>>> Xem thêm: Fresher, Junior, Senior là gì? Yêu cầu và nhiệm vụ

Kỹ năng và tố chất cần có ở một Intern

Với một Intern, các yêu cầu về kỹ năng chuyên môn sẽ không quá nhiều, tuy nhiên bạn cần phải giỏi kỹ năng mềm để có thể thực hiện tốt các công việc liên quan. Dưới đây là một số kỹ năng cần có ở một intern:

 • Quan sát và củ động học hỏi: Bạn cần chủ động học hỏi, tìm hiểu các kiến thức mới, chủ động giao tiếp với đồng nghiệp, tìm hiểu về quy trình làm việc và nhiều thứ liên quan khác.
 • Tinh thần làm việc nhóm: Đây là cơ hội để bạn tiếp xúc và học hỏi được nhiều kiến thức mới. Phối hợp tốt với đồng nghiệp sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh chóng, tạo được ấn tượng tốt với mọi người trong công ty.
 • Thái độ làm việc: Intern cũng là một vị trí quan trọng của công ty, vậy nên bạn nên giữ một thái độ đúng mực, tôn trọng giờ giấc và các quy định của công ty. Dù được giao các công việc không phù hợp với chuyên môn được học bạn cũng nên làm nghiêm túc, tránh làm ảnh hưởng đến công ty.

Bảng so sánh chi tiết Fresher và Intern

Intern

Fresher

Khái niệm Intern là sinh viên hoặc người mới tốt nghiệp đang thực tập để học hỏi kinh nghiệm Fresher là người mới tốt nghiệp, chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc Trình độ chuyên môn Thường có kiến thức cơ bản về lập trình, đang học hỏi để nâng cao kỹ năng Đã có trình độ chuyên môn nhất định, cần phát triển nhiều hơn về kỹ năng và kinh nghiệm Lương thưởng Thường được trả lương thấp hơn so với nhân viên chính thức Thường được trả lương cao hơn so với intern và được hưởng nhiều chế độ phúc lợi hơn Trách nhiệm công việc Thường được giao những công việc đơn giản để học hỏi kinh nghiệm Thường được giao những công việc phức tạp hơn, đòi hỏi kỹ sử dụng nhiều kỹ năng và có deadline rõ ràng

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn phân biệt được Intern và Fresher, hiểu rõ vai trò và trách nhiệm của từng vị trí sẽ giúp bạn thăng hạng nhanh chóng trên con đường sự nghiệp. Đừng quên truy cập TopDev để cập nhật các công việc lập trình dành cho Intern và Fresher hấp dẫn nhất.

Có thể bạn muốn đọc thêm:

 • Tóm tắt con đường trở thành Lập Trình Viên
 • Senior là gì? Những kỹ năng giúp Senior lên “trình” hiệu quả
 • Fresher, Junior, Senior là gì? Yêu cầu và nhiệm vụ

Tìm việc làm IT lương cao, đãi ngộ hấp dẫn trên TopDev!