Giải mã khái niệm Gen Z là gì

Nguồn gốc cụm từ Gen Z

Gen Z là sự tiếp nối của Gen Y (1981-1996) và Gen X (1965-1980). Gen X sinh ra và lớn lên trong thời điểm thế giới đang có những bước tiến vượt bậc, chẳng hạn như khám phá không gian hay phát triển máy tính.

Tuy nhiên, họ không muốn gánh vác thành tích của thế hệ đi trước mà khát khao làm điều gì đó khác biệt nên được gọi là thế hệ X – thế hệ không muốn bị định hình gò bó. Hai thế hệ tiếp theo, lần lượt được gọi là Y và Z.

Thuật ngữ Gen Z là gì lần đầu tiên được sử dụng là trong một bài viết trên Ad Age vào tháng 9 năm 2000, do thế hệ này ra đời ngay sau Gen Y nên nó được gọi là Gen Z. Đây là thế hệ được sinh ra trong kỷ nguyên Internet, khác với thế hệ Y sinh ra trong quá trình hình thành và phát triển của Internet. Gen Z là thế hệ đầu tiên sinh ra sau thời kỳ phổ cập Internet.

Bằng cách phân khúc khách hàng thành các nhóm nhân khẩu học khác nhau (Gen Z, Millennials (Gen Y), Baby Boomers (Gen Z), các nhà nghiên cứu thị trường có thể hiểu rõ hơn về tâm lý khách hàng, từ đó có thể giúp cá nhân hóa các dịch vụ. Tiếp nối Gen Z sẽ là thế hệ Alpha đầy hứa hẹn.

Đặc điểm của Gen Z

Hầu hết các thành viên Gen Z đều được tiếp xúc và sử dụng công nghệ từ nhỏ. Họ cảm thấy rất thoải mái và chào đón công nghệ, di động, internet và mạng xã hội, từ Facebook, Google, Youtube, Instagram, v.v.

Gen Z có thể sử dụng và tìm kiếm thông tin nhanh chóng mà không cần nỗ lực nhiều, nhưng không nhất thiết phải có hiểu biết kỹ thuật số cao, không giống như Y, chủ yếu là nếu bạn hiểu biết về kỹ thuật số và tiếp xúc với các con số, thường có trình độ cao.

Mặc dù Gen Z chỉ là một phần nhỏ trong đại đa số dân số. Nhưng không thể phủ nhận sức ảnh hưởng của giới trẻ, đặc biệt là thế hệ Z trong việc mua hàng của các gia đình. Đơn giản vì họ được tiếp cận với nguồn thông tin phong phú và có thể phân biệt được đâu là sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân và gia đình.