Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã triển khai cung cấp chức năng dịch vụ công gia hạn thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Người tham gia BHYT có thể gia hạn BHYT trực tuyến thay vì phải đến các điểm, đại lý thu hoặc cơ quan BHXH như trước đây.

Hướng dẫn gia hạn bảo hiểm y tế hộ gia đình

Hướng dẫn gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình trực tuyến

1. Các bước gia hạn bảo hiểm y tế hộ gia đình trên cổng DVC quốc gia

Hiện nay việc gia hạn thẻ bảo hiểm y tế được áp dụng đối với người tham gia BHYT tự nguyện theo diện hộ gia đình. Nếu như trước đây để gia hạn bảo hiểm y tế người tham gia sẽ đến trực tiếp các điểm, đại lý thu BHYT hoặc cơ quan BHXH để làm thủ tục và nộp lệ phí thì bây giờ người tham gia có thể thực hiện thủ tục gia hạn BHYT qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

Các bước gia hạn BHYT online được thực hiện như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào Cổng dịch vụ công Quốc gia

Trên thanh công cụ tìm kiếm người gia hạn thực hiện truy cập vào Cổng dịch vụ công quốc gia theo đường dẫn https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html

Truy cập vào Cổng dịch vụ công quốc gia

Người gia hạn sử dụng tài khoản cá nhân cấp bởi cổng DVC quốc gia để đăng nhập. Trong trường hợp người dùng chưa có tài khoản có thể thực hiện việc đăng ký tài khoản trên cổng dịch vụ công quốc gia.

Sau khi đăng nhập thành công người gia hạn có thể thực hiện tiếp bước 2.

Bước 2: Chọn thanh toán trực tuyến BHYT theo hộ gia đình

Chọn thanh toán trực tuyến BHYT theo hộ gia đình

Bước 3: Chọn dịch vụ Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình phù hợp

Chọn dịch vụ Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình

Người gia hạn lựa chọn dịch vụ cho phép cá nhân gia hạn trực tuyến thẻ BHYT theo hộ gia đình:

(1) Không được giảm trừ mức đóng gia hạn BHYT

(2) Có được giảm trừ mức đóng gia hạn BHYT

Bước 4: Tra cứu gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình

Ở bước này người thực hiện cần lưu ý, mã thẻ BHYT phải là mã thẻ của người tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, có 2 ký tự đầu là “GD”. Trường hợp bạn nhập mã thẻ BHYT không phải là thẻ BHYT hộ gia đình thì hệ thống sẽ cảnh báo lỗi “thẻ BHYT của bạn không thuộc trường hợp gia hạn BHYT theo hộ gia đình”

Tra cứu gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình

Trường hợp bạn nhập đúng mã thẻ BHYT, màn hình sẽ hiển thị thông tin tra cứu theo mã thẻ BHYT đã nhập.

Hướng dẫn gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình 5

Hệ thống sẽ căn cứ theo số tháng gia hạn mà bạn lựa chọn để tính toán mức lệ phí mà bạn cần nộp tại mục Số tiền nộp BHYT. Đồng thời người gia hạn cũng sẽ biết được cơ quan cấp thẻ BHYT của mình.

Bạn chọn thông tin tài khoản thụ hưởng của cơ quan BHXH, sau đó nhấn “Thanh toán” để hoàn tất.

Bước 5: Thanh toán gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình

Khi click vào nút “Thanh toán” ở bước trên, màn hình Payment Platform sẽ hiển thị để bạn lựa chọn Ngân hàng hoặc trung gian thanh toán bạn có tài khoản.

Hướng dẫn gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình 6

Ví dụ, chọn Ngân hàng Vietcombank rồi click vào nút “Thanh toán”. Hệ thống sẽ điều hướng qua trang Internet Banking của Ngân hàng Vietcombank.

Bước 6: Thanh toán gia hạn BHYT qua ứng dụng internet Banking

Đăng nhập tài khoản Ngân hàng của bạn để thực hiện việc thanh toán.

Hướng dẫn gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình 7

Bước 7: Xác nhận và hoàn tất gia hạn BHYT

Hệ thống sẽ hiển thị lại thông tin thanh toán một lần nữa để bạn xác nhận. Nếu các thông tin đã chính xác, bạn click vào nút “Xác nhận”.

Hướng dẫn gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình 8

Bước 8: Xác nhận việc thanh toán bằng cách nhập mã OTP do Ngân hàng gửi đến điện thoại của bạn.

Hướng dẫn gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình 9

Bước 9: Khi thanh toán thành công, hệ thống sẽ điều hướng quay trở lại giao diện của Cổng DVC Quốc gia với thông báo “Thanh toán thành công”.

Hướng dẫn gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình 9

Như vậy là bạn đã hoàn thành việc gia hạn thẻ bảo hiểm y tế theo hỗ gia đình. Chủ sở hữu thẻ BHYT sẽ nhận được tin nhắn của BHXH Việt Nam thông báo về thời hạn mới của thẻ BHYT.

Tại màn hình trên, bạn có thể “tải biên lai” hoặc xem “lịch sử giao dịch”. Thông tin thanh toán sẽ được lưu lại trong phần lịch sử giao dịch để bạn có thể tham khảo thực hiện vào những lần sau.

Trên đây là những chia sẻ từ Bảo hiểm xã hội điện tử eBH về việc gia hạn bảo hiểm y tế trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia. Nếu bạn có những thắc mắc cần giải đáp có thể liên hệ tới trung tâm chăm sóc khách hàng EBH qua số Hotline 1900558873 để được hỗ trợ tốt nhất.