Giờ lễ nhà thờ Lộc Lâm

– Ngày thường: 4h30 – 18h00

– Chúa nhật: 4h30 – 6h00 – 17h30

Nhà thờ Lộc Lâm ở đâu?

– Địa chỉ: khu phố 5, Hố Nai, Biên Hòa, Đồng Nai

– Thành lập năm 1958

– Bổn mạng: Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời

– Chánh xứ Lm Giuse Phạm Văn Hoàng

– Phó xứ Lm Giuse Nguyễn Cao Trí

Xem thêm: Tour Hành Hương Công Giáo tại Việt Nam

giờ lễ nhà thờ lộc lâm
Giáo xứ Lộc Lâm

Lịch sử nhà thờ Lộc Lâm

Năm 1954, giáo dân họ Đông Tiến tỉnh Bắc Ninh và một số giáo dân khác lập trại tạm trú tại Thạch Phú – Bến Tre do Cha Đaminh Hoàng Văn Thuận coi sóc. Ba năm sau, 1958 cộng đoàn này di chuyển đến xã Đồng Hiệp quận Định Quán, tỉnh Long Khánh và lập thành xứ Lộc Lâm thuộc Giáo phận Sài Gòn dưới sự hướng dẫn của Cha Đaminh Phạm Sĩ Khiêm.

Năm 1965, cộng đoàn này cùng với Cha Đaminh đã di chuyển ra vùng đất Hố Nai thuộc quận Đức Tu, tỉnh Biên Hòa định cư và xây nhà thờ với kích thước 10m x 40m bằng gạch, kèo gỗ và mái tôn.

Năm 1988, Cha Giuse Phạm Văn Hoàng về phụ trách Giáo xứ. Bên cạnh việc giúp đỡ cộng đoàn xây dựng đời sống đức tin thêm lớn mạnh, Cha Giuse đã xây sửa đường xá để bà con giáo dân thuận tiện đến nhà thờ.

Năm 2000, nhờ ơn Chúa giúp và sự sốt sắng của Cha Giuse và cộng đoàn Giáo xứ, nhà Chầu Thánh Thể được xây dựng để các sinh hoạt đạo đức trong xứ thuận tiện hơn. Năm năm sau, Cha Giuse đã cùng với cộng đoàn xây nhà thờ mới, khang trang và thoáng mát như hiện nay.

giờ lễ nhà thờ lộc lâm
Nhà thờ Giáo xứ Lộc Lâm

Mừng Kim khánh Giáo xứ Lộc Lâm

Trước lễ là cuộc kiệu rước hài cốt thánh Tử Đạo Đaminh Úy về lễ đài hòa vang tiếng hát tâm tình Tạ ơn Chúa, Tạ ơn Đức Mẹ.

Cùng dâng lễ với Cha xứ Giuse, Cha phó Gioan Bt, có Cha Quản hạt Hố Nai Đaminh Bùi Văn Án, quý Cha Dòng Thánh Thể, quý Cha trong Hạt, Cha Phero Phạm Quốc Thuần (nguyên phó xứ Lộc Lâm), quý Cha đồng hương: Cha Giuse Nguyễn Quốc Hùng, Cha Gioan Bt Bùi Trần Xuân Triết.

Tham dự lễ có đông đảo quý Tu sĩ nam nữ, Quý chức Ban hành giáo của 17 Giáo xứ trong Hạt, Quý khách, quý Cộng đoàn và mọi thành phần trong Giáo xứ.

Mở đầu thánh lễ, Cha Xứ dâng lời chào mừng Cha quản hạt, chào mừng quý Cha, quý Tu sĩ, Quý chức và Cộng đoàn hiện diện.

giờ lễ nhà thờ lộc lâm
Giáo xứ Lộc Lâm

Ngài bày tỏ niềm vui mừng Kim Khánh thành lập giáo xứ, mốc thời gian để mọi người trong giáo xứ Lộc Lâm dâng lời Tạ Ơn Chúa, là dịp nhớ ơn các vị tiền nhân, quý Cha cố, quý Tu sĩ, Quý vị chức việc, Quý vị ân nhân.

Trong bài giàng lễ, Cha phó Gioan chia sẻ với cộng đoàn Lời Chúa theo thánh Luca (Lc 1,39-45) “Bởi đâu tôi được Mẹ Thiên Chúa đến viếng thăm tôi”.

Chúng con xin hân hạnh gởi đến Quý Vị nội dung bài giảng.

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ.

Tin mừng chúng ta vừa nghe thuật lại 2 cuộc gặp gỡ. Cuộc gặp gỡ giữa 2 người mẹ, Mẹ Maria và Bà Isave, cuộc gặp gỡ giữa hai trẻ nhỏ, Hài Nhi Giêsu và trẻ Gioan Tẩy Giả. Cả hai cuộc gặp này đều diễn tả sự ngỡ ngàng và vui mừng.

Gioan tẩy giả khi gặp Đấng Cứu Thế thì vui mừng nhảy múa trong lòng bà Isave. Còn bà Isave khi gặp Mẹ Maria thì vui mừng hớn hở thốt lên: Bởi đâu tôi được Mẹ Thiên Chúa viếng thăm tôi? Bà ngạc nhiên, bà ngỡ ngàng và tự hỏi không hiểu vì sao, lý do nào bà được Mẹ Thiên Chúa viếng thăm như thế.

Hôm nay chúng ta cử hành lễ tạ ơn mừng 50 năm thành lập giáo xứ. Chúng ta đã có cả một năm để nhìn lại hành trình 50 năm thành lập và nếu chúng ta thực sự nhìn lại quá trình hình thành và phát triển giáo xứ, chắc chắn chúng ta cũng phải vui mừng, ngỡ ngàng và thốt lên như bà Isave trong bài hôm nay. Bởi đâu giáo xứ Lộc Lâm được như ngày hôm nay? Bởi đâu các giáo họ, các gia đình và bởi đâu từng người dân Xứ Lộc được như ngày hôm nay?

Câu hỏi của bà Isave chúng ta có thể trả lời, bởi Thiên Chúa yêu thương bà, đã xoá đi nỗi tủi hổ của một người phụ nữ lớn tuổi mà không sinh con. Bà đã cưu mang Gioan Tẩy Giả do sự can thiệp của Thiên Chúa, và hôm nay, bà lại được Mẹ Maria, và Đấng Cứu Thế viếng thăm. Tất cả chỉ vì bà được Chúa thương.

Trả lời câu hỏi của bà Isave, chúng ta cũng có thể trả lời câu hỏi của mỗi người chúng ta. Lộc Lâm có như ngày hôm nay do đâu nếu không phải do tình thương và ân ban của Thiên Chúa. Năm 1965, Lộc Lâm chỉ là nhóm nhỏ những người chạy loạn về miền hố nai, nay đã thành một đàn chiên đông đúc hơn 6000 giáo hữu.

Những năm ấy, mảnh đất này chỉ toàn rừng hoang, đồi dốc, sỏi đá, nay đã trở thành một khu dân cư đông đúc. Một chút gợi nhớ thiết nghĩ cũng đủ để chúng ta ngỡ ngàng về sự thay đổi và phát triển của giáo xứ lộc lâm. Đó chỉ có thể là hông ân, tất cả là hồng ân.

Chúng ta hãy tạ ơn Chúa vì muôn ơn lành Chúa đã thương ban cho giáo xứ, các gia đình và từng người trong giáo xứ suốt 50 năm qua.

Tạ ơn Chúa chúng ta cũng tri ân Mẹ Maria Hồn Xác Lên Trời bổn mạng của giáo xứ, tri ân thánh Tử Đạo Bùi Văn Uý, luôn hết lòng yêu thương che trở, vẫn ngày đêm chuyển cầu cho đoàn con xứ lộc trong suốt 50 năm qua.

Và chúng ta cũng không thể không nhắc đến công ơn của các vị tiền nhân, trong đó có cha cố đaminh, các vị cựu chức sắc, các cụ ông cụ bà đã có công khai phá hình thành nên giáo xứ.

Thời lập xứ bao nhiêu công khó. Thụ ân này, nghi nhớ tiền nhân.

Đó là lý do chúng ta dành cả một năm để nhìn lại, để tạ ơn, và đó cũng là ý nghĩa của ngày lễ tạ ơn hôm nay. Chúng ta biết ơn, tạ ơn bởi nhận ra mình đã nhận quá nhiều ơn. Ơn từ Trời, ơn từ đời, ơn từ mọi người.

giờ lễ nhà thờ lộc lâm
Giáo xứ Lộc Lâm

Vậy chúng ta phải tạ ơn như thế nào?

Chúng ta cử hành lễ tạ ơn hôm nay để bế mạc năm tạ ơn. Bế mạc năm tạ ơn không có nghĩa là sau lễ tạ ơn này chúng ta không còn tạ ơn nữa nhưng là mở ra một gia đoạn tạ ơn mới. Tạ ơn không còn chỉ dừng lại trên môi miệng, trong ý thức hay qua các nghi thức nhưng được biểu lộ bằng những hành động, bằng đời sống cụ thể.

Ở Nước Nhật, Mỗi buổi sáng, các em học sinh đều làm lễ chào quốc kỳ. Trong đó các em phải tuyên thệ 2 điều:

-Chúng tôi vô cùng biết ơn các bậc tiền nhân, đã hy sinh xương máu và tài lực để xây dựng và vun đắp nước Nhật văn minh và hùng cường như ngày nay.

-Chúng tôi thề hứa phải sống thế nào để kiến tạo nước Nhật văn minh và hùng cường gấp 100 lần cho thế hệ mai sau.

Tâm tình biết ơn phải biểu lộ bằng hành động cụ thể.

Nhìn lại là bước đầu của lòng biết ơn.

Nhận ra công ơn là chân nhận sự thật về quá khứ.

Sống tốt hiện tại là khởi đầu biểu lộ lòng biết ơn.

Trước lời nguyện kết lễ, Cha xứ dâng lời cảm ơn Cha quản hạt, quý Cha, quý Tu sĩ, Quý cộng đoàn.

Kế đến Cha quản hạt thay mặt quý Cha đồng tế, quý Cha trong hạt dâng lời chúc mừng quý Cha, quý Tu sĩ, Quý chức và Cộng đoàn giáo xứ Lộc Lâm mừng Kim Khánh hôm nay.

Với tâm tình Tri ân, Ông trưởng Đại diện Quý chức và Cộng đoàn giáo xứ lên dâng lời cảm ơn Cha quản hạt, quý Cha, quý Tu sĩ, quý chức Ban hành giáo, Quý khách, quý ân nhân cùng với bó hoa tươi thắm và tráng pháo tay vang dội của cộng đoàn bày tỏ niềm cảm mến tri ân đến quý cha và mọi người.

Nhận phép lành với ơn toàn xá, quý Cha và Cộng đoàn đồng thanh hát vang bài ca dâng Mẹ xứ đạo.

Thánh lễ diễn ra trật tự, nghiêm trang, phần đông ai cũng rước Chúa Giêsu Thánh Thể vào lòng, ca đoàn giáo xứ hát rất hay, giúp cộng đoàn sốt mến tham dự lễ thánh.

giờ lễ nhà thờ lộc lâm
Nhà thờ Giáo xứ Lộc Lâm

Lời kết

Không khí giáng sinh ấm áp, an lành đang rộn ràng lan tỏa ở các Giáo Đường vùng đất Hố Nai, với những ông già Noel, cây thông giáng sinh…đường phố được trang hoàng lộng lẫy, đèn sao lấp lánh… quý Cha và mọi ngươi bước vào tiệc vui tại không gian hoa viên nơi thánh đường và thưởng thức chương trình văn nghệ cây nhà lá vườn hát cho nhau nghe, ai cũng vui, cũng thích.

Tham khảo: Giờ Lễ Nhà Thờ Song Vĩnh – Nhà Thờ Lối Kiến Trúc Châu Âu

Tour hành hương Đức Mẹ Tà Pao – Đức Mẹ Núi Cúi 1 ngày 1 đêm

Tour Lagi – Bình Châu – Hồ Cốc 3 ngày 2 đêm – Resort 4 sao